Từ công chúa thành nhà từ thiện số 1 nước Anh

(PLO) - Cụ bà Lotti Henley từng có những tháng năm sống trong đói kém, đến nỗi phải mút đá và nhai cỏ dại cầm hơi. Giờ đây trước khi bước sang tuổi 95, cụ Lotti đặt ra mục tiêu sẽ tìm đủ 95 tình nguyện viên mới để giúp cụ xây dựng hơn 950 kết nối giữa làm từ thiện và các nhà doanh nghiệp. 
Từ công chúa thành nhà từ thiện số 1 nước Anh Cụ bà Lotti Henley đang cống hiến không mệt mỏi với tổ chức từ thiện Kế hoạch Zheroes

Chuyện đời bà cụ từng là công chúa nước Áo sống sót qua chiến tranh và trở thành nhà từ thiện như ngày hôm nay khiến cho thế giới không ngớt sửng sốt. 

Thời thơ ấu đói khổ

Chợ Borough ở thủ đô London, các tình nguyện viên không ngơi tay gọt rau củ, băm nhỏ rồi đem xào rau ngay giữa một núi rau củ quả - những thứ bị các siêu thị từ chối do chất lượng chưa đạt hoặc vị không ngon miệng, được thu gom lại thành đống. Giữa mùi thơm xào nấu, các đầu bếp hối hả chuẩn bị một lượng thức ăn khổng lồ để phục vụ hàng ngàn người vô gia cư và nghèo khổ. Bà Lotti Henley hài lòng khi biết rằng sẽ có hàng ngàn cái dạ dày lép kẹp được một bữa tối no nê, với những nguyên liệu chất lượng cao không bị bỏ phí. 

Ở tuổi ngoài 90, cụ bà Lotti Henley vẫn toàn tâm toàn ý làm việc không mệt mỏi cho “Kế hoạch Zheroes”, một quỹ từ thiện do cụ là một trong các đồng sáng lập. Vỗ tay và nở nụ cười thật tươi, cụ bà có khuôn mặt phúc hậu cho biết: “Tôi muốn nuôi cả thế giới! Trong khi có nhiều thực phẩm bị bỏ phí, thì vẫn còn nhiều người đói khổ lại chả có gì mà ăn”. 

Cụ bà Lotti Henley đã nghiệm ra sự chân thật của câu thành ngữ “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”. Từng là một người di cư khi Đại chiến  thế giới II nổ ra, cô bé Lotti - trong cơn đói cào cấu gan ruột - phải mút đá và nhai cỏ dại cầm hơi. “Em gái Ika và tôi cố gắng vượt qua những con đói rã rời. Chúng tôi nhai đủ thứ cỏ dại mọc bên vệ đường, có lắm khi hai chị em lấy dây nịt buộc quanh eo để chống đói”. Với cụ Lotti, từng là công chúa Windisch-Graetz của nước Áo, đói kém là một trải nghiệm đớn đau trong cuộc đời mà không thể nào quên.

Cụ bà Lotti Henley (thứ hai, bên phải) cùng với 3 em gái và mẹ đẻ

Cô bé Lotti từng sống trong nhung lụa: sinh ra trong một tòa lâu đài với 80 căn phòng rộng thênh thang, Lotti và các chị em gái lớn lên ở một vùng nông thôn trong lành, mát mẻ, hàng ngày được ăn uống ngon lành với những thực phẩm rau trái được trồng ngay trên điền trang quanh tòa lâu đài. Khi Đại chiến thế giới II tràn đến năm 1943, hai chú của Lotti bị giết, mẹ của Lotti quyết định đưa người con gái đầu lòng lên tàu đi đến nơi mà cô sẽ học để làm y tá. “Chúng tôi làm y tá chiến tranh ngay trên chiến trường ở miền Bắc nước Ý. Khi đó mới 19 tuổi thôi, nhưng tôi rất dũng cảm khi phải học cách để sinh tồn với bom rơi trên đầu, súng nổ liên hồi. Tôi nhớ có lần ở trong phòng mổ, các bác sĩ cắt cụt 1 chân bị hoại tử của một người lính, đưa cho tôi cái chân đầy máu me, và tôi còn nguyên cảm giác khiếp vía khi cầm nó”. 

Khi Đại chiến thế giới II kết thúc, nữ y tá Lotti và em gái được phái tới một trại di tản chiến tranh ở Munich. Điều kiện sống ở đó thật khủng khiếp: những người di cư sống qua ngày với một chút xíu nước canh loãng, người ốm đói đầy rẫy. Để sống sót, hai chị em Lotti và Ika buộc phải làm mọi thứ. Khi các binh sĩ thấy 2 cô gái với những cái tên gốc quý tộc, thì họ được thả ra. Không đồng xu dính túi và cách xa nhà đến hàng trăm dặm đường, hai chị em Lotti và Ika cuốc bộ đến Salzburg (Áo), hy vọng tìm được ai đó biết về gia đình mình. Cụ Lotti run rẩy nói: “Cách duy nhất để đến Salzburg là đi bộ thôi, với hơn 100 dặm đường. Chúng tôi đi bộ nhiều lắm, đi từ nước này sang nước khác mà không có giấy thông hành, vẫy tờ giấy trắng và hy vọng không bị ai hỏi thêm chuyện gì khác”.  

Chuyến hành trình dài, đầy bụi bặm và hoàn toàn kiệt sức, Lotti và Ika đổi bớt một số tài sản ít ỏi để lấy thức ăn và 2 đôi giày cho 2 chị em. Khi tài sản mang theo hết sạch,  2 chị em chống chọi với cái đói khủng khiếp. Cụ Lotti vui vẻ nhớ lại: “Tôi nhớ có lần khi đi ngang qua một ngọn đồi và thấp thoáng nhìn thấy một nông trại, tôi nghĩ có lẽ bác nông dân sẽ giúp cho bọn tôi được chút thức ăn lót lòng. Nhưng không, ông ta giận dữ khi chúng tôi vừa cất mồm. Có một ổ bánh mì cũ ở bên cạnh cửa sổ, tôi nhìn chằm chằm vào nó. Ổ bánh mì khô khòng, dính cả mạng nhện, nhưng tôi đã đói lắm rồi. Ông ta nhìn về hướng ổ bánh mì và lấy lại đưa cho chúng tôi: “Chà, đây cầm lấy đi”. Chúng tôi vớ lấy ổ bánh mì, cạo bỏ lớp mạng nhện, dùng đá đập cái bánh mì ra thành từng mẩu, nhúng vào nước để dễ ăn. Ngon tuyệt!”. 

Lotti Henley làm y tá vào năm 19 tuổi

Mở lòng thiện nguyện

Lần hồi mãi hai chị em Lotti cũng đặt chân tới Salzburg (Áo), nơi hai chị em từng ở với gia đình nhiều lần trước chiến tranh. “Tôi nói với người của khách sạn rằng mình là công chúa Windisch-Graetz nhưng lễ tân khách sạn phớt lờ “Chuyện này ai mà chả nói được”, và đẩy tôi như đuổi tà. Nhưng một người hầu phòng nhìn thấy tôi, cho tôi ăn chung món canh rau ngay trong một căn phòng sau khách sạn”.  

Rồi thì hai chị em cũng đoàn tụ với những người thân trong gia đình đã chạy đến Ý, làm trong một quân y viện chuyên phục hồi cho các quân nhân. Cũng ở cái bệnh viện đó, Lotti nhớ lại: “Đoàn người tị nạn đứng xếp hàng bên cạnh bệnh viện, họ vớ lấy những thứ mà những người lính không ăn. Tôi đã dồn những thứ thức ăn bỏ đi vào một cái đĩa lớn và mang cho họ”. 

Cũng tại quân y viện, Lotti gặp gỡ một người lính Anh tên là Tony, cưới nhau và dọn tới London. Bảy thập niên trôi qua, cụ Lotti đã sống một cuộc đời rất thoải mái ở Tây London, nhưng chưa bao giờ quên đi quá khứ đói kém khốn cùng của mình. Cụ Lotti bộc bạch: “Khi đói, quý vị chẳng còn nghĩ được thứ gì cả, không biết ngày mai sẽ ra sao. Cũng còn nhiều người đói khổ ở Anh, và ở xứ này cũng có nhiều thức ăn thừa bị vất. Hồi tôi còn trẻ, người nướng bánh mì thường sẽ vất bánh mì vào lúc 3 giờ sáng, ai cũng biết giờ đó, vì thế bọn tôi thường phải thức dậy sớm. Còn giờ đây, nhà hàng quá thừa thãi, thức ăn bỏ đi rất nhiều, thức ăn thừa còn nhiều hơn cả người đói khát”. 

Thực trạng tưởng như vô lý ấy thôi thúc cụ Lotti và 2 người bạn nung nấu ý định lập ra “Kế hoạch Zheroes”. Nghĩ là làm, cụ Lotti tạo ra một dạng bản đồ tương tác liên kết với các trung tâm tị nạn, những khu ở cho người vô gia cư và những nguồn thực phẩm để hình thành một nguồn cung thức ăn từ thiện cho nhiều người. Trong vòng 3 năm qua, tổ chức từ thiện của cụ bà Lotti đã xử lý hơn 80 tấn thực phẩm thừa từ các nhà hàng, nông trại và siêu thị, chế biến thành nhiều món ăn phục vụ cho nhiều người có nhu cầu. Tổng cộng, hơn 160.000 suất ăn từ thiện chất lượng cao đã được phục vụ chu đáo. Cụ Lotti cũng giúp thành lập một số khóa học nấu nướng quy mô lớn, sử dụng nguồn thực phẩm thừa tại chợ Borough, hợp tác với Trường Wok cung cấp 1000 suất ăn từ thiện. Năm 2011, tổ chức từ thiện “Kế hoạch Zheroes” đã phục vụ 5000 suất ăn từ thiện cho người nghèo tại Quảng trường Trafalgar. 

Thức ăn chuẩn bị cho 1000 người đói

Cụ Lotti Henley nói: “Làm việc này rất mệt mỏi, tuy nhiên tôi không thể sống mà không tìm thấy niềm vui thích trong công việc mình làm”. Hiện thời, tổ chức từ thiện “Kế hoạch Zheroes” đang hoạt động ở London nhưng cụ bà Lotti có kế hoạch lớn triển khai trên toàn cầu. Lại nở một nụ cười tươi tắn, cụ Lotti lạc quan: “Tôi không xem TV, tránh nhìn những hình ảnh ghớm giếc về những người tị nạn sống ở Syria hay  Myanmar, nhưng tôi chưa bao giờ quên hành trình mình đi tị nạn. Chúng tôi chỉ đang chăm lo cho những người khác. Thức ăn có rất nhiều trên thế giới, chúng tôi chỉ làm mỗi việc là kết nối giữa nơi thừa và nơi thiếu lại với nhau”.../.

Thanh Hải – Hải Nguyễn (tổng hợp)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bắt tay làm du lịch để vượt qua khó khăn đại dịch

Bắt tay làm du lịch để vượt qua khó khăn đại dịch
(PLVN) - Trước những khó khăn dịch Covid-19 mang lại, liên kết du lịch đang là một trong những hoạt động trọng điểm được các địa phương chú trọng. Đây được xem là giải pháp quan trọng để tăng lượng khách nội địa, cùng nhau vượt khó. 

Kết nối và huy động sức mạnh kiều bào trong phát triển đất nước

Kết nối và huy động sức mạnh kiều bào trong phát triển đất nước
(PLVN) - Được sự đồng ý của Thường trực Ban Bí thư, ngày 27/11 tới, Bộ Ngoại giao sẽ chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 45-CT/TW về việc tiếp tục đẩy mạnh Nghị quyết 36-CT/TW về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) trong tình hình mới. 

Hoàn thiện pháp luật về ưu đãi đầu tư, kinh doanh

Hoàn thiện pháp luật về ưu đãi đầu tư, kinh doanh
(PLVN) - Ngày 24/11, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) - Bộ Tư pháp phối hợp với Chương trình Phát triển của Liên Hợp quốc – UNDP tại Việt Nam và Đại sứ quán Anh tại Hà Nội tổ chức “Hội thảo rà soát, hoàn thiện pháp luật về ưu đãi, hỗ trợ, tiếp cận các nguồn lực phục vụ đầu tư, kinh doanh”. 

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào miền Trung

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào miền Trung
(PLVN) - Sau gần một tuần làm việc nhiệt tình, khẩn trương, Đoàn công tác Bệnh viện Da liễu Trung ương đã khám và cấp phát thuốc miễn phí cho gần 1.500 người dân với hơn 250 triệu tiền thuốc, trao các suất quà trị giá 100 triệu đồng và nhiều quần áo, chăn màn, sách vở… cho người dân khó khăn tại hai tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh. 

Phát huy vai trò thanh niên trong kết nối Cộng đồng ASEAN

Phát huy vai trò thanh niên trong  kết nối Cộng đồng ASEAN
(PLVN) - Trong khuôn khổ năm ASEAN 2020, hôm qua (24/11), Bộ Nội vụ đã tổ chức Diễn đàn trực tuyến Đối thoại thanh niên và Cộng đồng ASEAN 2020 với chủ đề Chính sách phát triển thanh niên - Xu hướng và các vấn đề đặt ra đối với các quốc gia ASEAN.

Mỹ coi trọng quan hệ Đối tác Toàn diện với Việt Nam

Mỹ coi trọng quan hệ Đối tác Toàn diện  với Việt Nam
(PLVN) - Ngày 24/11, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và ông David F Helvey - Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách các vấn đề an ninh khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đồng chủ trì Đối thoại chính sách quốc phòng Việt Nam - Mỹ năm 2020 theo hình thức trực tuyến. 

Đạo lý bị xâm hại

Đạo lý bị xâm hại
(PLVN) - Vụ án cha dượng và mẹ đẻ hành hạ bé 3 tuổi đến chết vừa được đưa ra xét xử tại Hà Nội đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều người từ khi phát hiện vụ việc đến khi phiên tòa khép lại. Đau xót, phẫn nộ, thương cảm... là những cảm xúc của những người theo dõi vụ việc này.
Thể chế, thể chế và thể chế

Thể chế, thể chế và thể chế

(PLVN) - Kết luận hội nghị trực tuyến của Chính phủ về công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật và thi hành pháp luật vào sáng qua (24/11), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, trong nhiều nhiệm kỳ qua, Quốc hội và Chính phủ coi xây dựng thể chế là đột phá chiến lược, nhất là hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, định hướng XHCN.

Cán cân thương mại hàng hóa thặng dư 19,42 tỷ USD

Cán cân thương mại hàng hóa thặng dư 19,42 tỷ USD
(PLVN) - Số liệu thống kê sơ bộ mới nhất của Tổng cục Hải quan cho thấy tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam trong kỳ 1 tháng 11/2020 (từ ngày 1 - 15/11/2020) đạt 23,15 tỷ USD, giảm 13,8% (tương ứng giảm 3,71 tỷ USD) so với kết quả thực hiện trong nửa cuối tháng 10/2020.  

Tiếp tục hoàn thiện thể chế, pháp luật về bảo vệ môi trường

Tiếp tục hoàn thiện thể chế, pháp luật về bảo vệ môi trường
(PLVN) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục rà soát dự thảo Chiến lược đảm bảo phù hợp với Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua, các quy hoạch quốc gia, quy hoạch ngành quốc gia, các chiến lược liên quan. Đồng thời chủ động làm việc với các Bộ, ngành liên quan để thống nhất về các tiêu chí giám sát và đánh giá kết quả bảo vệ môi trường.

Làm gì để cấp nước sạch đô thị hiệu quả hơn?

Làm gì để cấp nước sạch đô thị hiệu quả hơn?
(PLVN) - Khác với vùng nông thôn khi hàng ngàn công trình cấp nước sạch giao cho UBND cấp xã và cộng đồng đã để hư hỏng không hoạt động, ở khu vực đô thị, việc giao cho doanh nghiệp (DN) quản lý, các công trình cấp nước sạch đã phát huy được hiệu quả khai thác rất rõ rệt, theo đánh giá của Bộ Tài chính.

Bí ẩn về những dấn chân khổng lồ trên đá rải rác khắp núi Cậu

Bí ẩn về những dấn chân khổng lồ trên đá rải rác khắp núi Cậu
(PLVN) - Xoay quanh nhân vật cậu Bảy ở quần thể núi Cậu (ấp Tha La, xã Định Thành, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương), cho đến bây giờ dù có nhiều cách lý giải tuy nhiên hầu như tất cả chỉ dừng lại ở những lưu truyền dân gian. Tương tự như vậy, liên quan đến những dấu tích kỳ lạ ở khu vực này, đặc biệt là những dấu chân người khổng lồ lõm sâu trên đá, cũng có nhiều giả thuyết, đồn đoán nhuốm màu huyền thoại.

Đắk Lắk: Liên tiếp các vụ học sinh tụ tập hỗn chiến, trách nhiệm thuộc về ai?

Đắk Lắk: Liên tiếp các vụ học sinh tụ tập hỗn chiến, trách nhiệm thuộc về ai?
(PLVN) - Thời gian gần đây, tình trạng học sinh chỉ xuất phát từ những mâu thuẫn nhỏ mà đã tụ tập, mang theo nhiều loại hung khí nguy hiểm để hỗn chiến, đánh nhau đang có chiều hướng gia tăng phức tạp ở tỉnh Đắk Lắk. Tình trạng học sinh đánh nhau là câu chuyện không mới nhưng lại luôn là vấn đề nóng đối với xã hội và hiện chưa có giải pháp để giải quyết triệt để. 

Làng thông minh Lapland (Kỳ 3): Khơi dậy sức mạnh từ liên minh cộng đồng nông thôn

Làng thông minh Lapland (Kỳ 3): Khơi dậy sức mạnh từ liên minh cộng đồng nông thôn
(PLVN) - Vùng nông thôn Lapland thách thức tất cả những quan niệm cho rằng các vùng quê đang đối mặt với tương lai ảm đạm và ngày càng bị thu hẹp. Thay vào đó, Lapland là một “viên ngọc quý” của châu Âu, không chỉ bởi sở hữu một “kho tàng” thiên nhiên quý giá mà còn bởi các cộng đồng nông thôn nơi đây biết gắn kết với nhau một cách thông minh để tận dụng mọi lợi thế sẵn có. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬