Truy tìm nhà sư phá giới làm phật tử… có thai

(PLO) -Bị cho là đã làm một cô gái có thai, tuy nhiên Đại đức Thích Hoàng Nhất vẫn im lặng, sau đó bỏ chùa đi.
Truy tìm nhà sư phá giới làm phật tử… có thai Chùa An Thuận hiện không có ai trụ trì sau lùm xùm sư phá giới
Năm 2007, Đại đức Thích Hoàng Nhất (tên tục là Tư, 24 tuổi) theo anh trai là Đại đức Thích Phước Tịnh (37 tuổi, trụ trì chùa An Thuận, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế) chọn kiếp tu hành.
Tháng 8/2014, gia đình của một phật tử tên Hương (20 tuổi) nhà ở cạnh chùa phát hiện cô đã mang thai được 6 tháng. Nhiều người ở làng cũng như cô gái cho rằng “tác giả” của bào thai chính là sư thầy Hoàng Nhất. Ngay sau đó “nghi phạm” bỏ chùa mà đi. Không lâu sau, sư trụ trì cũng viết đơn giao lại chùa cho làng cai quản.  
Phật tử “yêu” sư thầy?
Tư học xong lớp 11 là thôi học; gia đình có truyền thống tu hành, cha tu tại gia, anh trai và đứa cháu gọi Tư bằng chú cũng nương tựa cửa Phật. Năm 18 tuổi, anh trai Tư là thầy Thích Phước Tịnh được sự nhất trí của chính quyền địa phương cũng như dân làng An Thuận, làm trụ trì chùa làng. Tư theo anh trai vào chùa xuống tóc, đi học rồi tốt nghiệp Trường Trung cấp phật giáo tại Huế, được phong là Đại đức năm 23 tuổi.
Còn Hương là chị đầu trong gia đình có 3 chị em gái, được đánh giá là ngoan hiền, nết na. Trước đây khi là sinh viên, Phương không như bạn bè cùng làng thường thuê nhà trọ để tiện việc đi lại, mà ngày ngày ra vào thành phố đi học nhằm tiết kiệm tiền. Đáng buồn là việc học của cô gái đã bị dang dở vì lỡ có thai, nay đứa trẻ đã 1,5 tháng tuổi.
Dáng người tiều tụy, trên tay bồng cháu ngoại kháu khỉnh, mẹ Hương tâm sự: “Tháng 8/2014, phát hiện Hương có thai đã hơn 6 tháng, tôi gặng hỏi nhưng con bé không khai. Đến khi chồng tôi làm lớn chuyện, con bé mới nói là của thầy Tư. Tôi lạnh người, không tin nổi đó là sự thật.
Trước đây tôi không hề biết nó với thầy Tư quen và yêu nhau. Con gái tôi khi vừa phát hiện có thai là đã tìm tới nhà Tư  báo cho cha mẹ Tư biết nhưng bên đó cũng như Tư không nhận. Tôi thường cho con gái đi chùa nên đã vô tình làm hại con tôi”.
Bà nói tiếp: “Tôi biết Tư cặp kè, cũng như lừa được thêm nhiều đứa con gái nữa nên bây giờ nếu bên “nội” có về nhận đứa cháu này, tôi cũng không đồng ý. Hương mà lấy thằng này thì thêm đau khổ, thêm nghiệp chướng. Mà tôi không biết Tư có “bùa ngải” gì không mà khiến con tôi si mê như vậy. Con tôi vừa học xong năm thứ 2 trường cao đẳng sư phạm thì phải nghỉ học để sinh con”.
Cô gái tiếp lời mẹ, phân trần: “Em biết “nó” (ý nói Tư - NV) trước đây là người từng trong danh sách “sổ đen” ở công an nhưng chưa đến nỗi phải vào tù ra tội. Nhà em chỉ ở cách chùa An Thuận khoảng 300m nên cũng hay sang đó sinh hoạt phật tử. Chuyện của chúng em không hề có sự ép buộc gì hết mà là hoàn toàn tự nguyện. Em chỉ mong sau này được tiếp tục đi học, có việc làm ổn định để nuôi con mà thôi. Thời gian gần đây “nó” điện thoại cho em nhưng em không nghe máy”.  
Người cha của nghi phạm thì phân trần: “Tôi có nghe tin con trai mình phạm giới làm cô gái cạnh chùa mang thai. Nhưng tôi nghĩ chuyện đó không có thật, chỉ là “cái bẫy” họ vạch ra thôi. Nếu có, gia đình con bé đã tới đây “bắt vạ” chúng tôi rồi. Tôi cũng hỏi “thầy Hoàng Nhất” (ý nói con trai mình – NV) nhưng “thầy” không nói một điều gì hết”.
PL&TĐ đặt câu hỏi: “Vì lý do gì mà gia đình “gài bẫy” con trai ông như ông nói?”, người cha quay sang chống chế: “Nếu có cũng là… chuyện thường, thầy tu hoàn tục lấy vợ đầy đó mà, luật có cấm đâu”.
Thầy Thích Phước Tịnh (anh trai của nghi phạm) cũng có quan điểm che giấu như cha mình: “Hiện đệ tử của tôi vẫn theo nghiệp tu hành ở Sài Gòn, rồi Hà Nội gì đó, gia đình ít liên lạc được, điện thoại nhiều lần không bắt máy”.
Em gây “tội”, anh trả chùa?
Trong sự việc này, dân làng nói gì? Ông  Nguyễn Thượt (75 tuổi, Trưởng Ban Hộ tự chùa An Thuận) cho biết: “Thầy Tư khi mới vào chùa, chúng tôi ai cũng thương cũng quý, “kính Phật thì trọng tăng”. Nhưng tính tình thầy Tư ham chơi, nhiều lúc thầy Phước Tịnh khuyên bảo, chỉ dạy nhưng tôi thấy Tư vẫn còn vương vấn đời thường nhiều lắm”.
 Trưởng Ban hộ niệm và Trưởng Ban giám sát chùa thuật lại sự việc
Theo ông Thượt, người trụ trì chùa quản lý chùa được hơn 1 năm thì bị bệnh thận, ngày càng nặng, nên thời gian sau này thường xuyên vắng chùa để ở bệnh viện, hoặc ở nhà cha mẹ đẻ.
“Vắng chủ nhà gà vọc niêu tôm”, “thầy” Tư hay tụ tập uống rượu, nhiều lúc tổ chức uống rượu ở… chùa. Không có thầy Tịnh thì xem như thầy Tư có quyền hành nhất. “Một buổi tối tháng 7/2014, Phật tử chúng tôi tới chùa rất đông làm lễ nhưng “thầy” Tư cùng bạn bè trai gái nhậu nhẹt ở phòng phía sau. Tôi gọi Tư ra, “thầy” nói hôm đó “phải nghỉ”. Mọi người phản đối: “Nửa đêm chúng tôi lặn lội ra đây mà thầy nói nghỉ, thầy không coi đạo tràng ra gì hết à?”, anh ta nói lại: “Đạo tràng chỉ là đất mà thôi””, ông Thượt kể lại.
Ông Nguyễn Trấn (80 tuổi, Trưởng Ban giám sát chùa) cho biết, không biết vì chuyện em trai hay vì bệnh nặng mà ngày 19/8/2014, sư trụ trì viết giấy trả lại chùa cho làng cai quản. Hiện các thành viên trong Ban hộ niệm hàng ngày thay nhau  nhang khói, vệ sinh, mở cửa để đạo tràng tới sinh hoạt. Vừa rồi có 2 sư cô về chùa xin trụ trì nhưng dân làng vẫn chưa đồng ý.
“Phải để mọi thứ dần nguôi ngoai đi thì mới nghĩ đến chuyện có người kế nhiệm. Chuyện vừa rồi quá sốc với dân làng chúng tôi”, ông nói.
Nhiều người làng cho rằng, sư trụ trì trả lại chùa vì hai nguyên nhân. Lý do lâm bệnh nặng chỉ là một phần “vì nếu đau ốm, chắc thầy cũng vẫn muốn ở chùa đến cuối đời, trước giờ thầy cũng đau nặng mà vẫn ở chùa đó thôi”. Nguyên nhân khác, cũng là nguyên nhân chính: Em trai của sư trụ trì làm phật tử mang thai nên ông mới “không còn mặt mũi nào ở chùa nữa”.
 Đơn giao lại chùa của sư trụ trì Thích Phước Tịnh
Người “từ chức” giải thích: “Chuyện tôi trở về nhà ở ẩn là do bị bệnh mà thôi. Nếu “đệ tử”, cũng là em trai tôi phá giới thì cũng không ai được quyền cấm tôi tiếp tục cai quản chùa. Tôi đang dự tính xây một tịnh thất ở cạnh nhà”.
Mục đích của việc này, theo ông nói là “để thầy trò sau này cùng nhau tụng kinh niệm phật cầu phúc cho bá tánh thiên hạ được bình an”.
Dân làng không chấp nhận lời giải thích này. “Đầu năm nay, khi thầy Phước Tịnh bệnh trở nên nguy kịch, có định xây lăng luôn ở khuôn viên chùa. Làng họp lại, không chấp nhận mà chỉ hứa khi nào thầy mất, sẽ góp sức góp công an táng thầy ở một nghĩa địa nào đó trong làng. Công lao của thầy đối với chùa chưa lớn, làng không chấp nhận yêu cầu đó. Đó cũng là một nguyên nhân khiến thầy trả chùa”, ông Thượt nói.
Quay trở lại với nhà sư phá giới, một hàng xóm của cô gái bị nhà sư làm hại kể: “Khi biết chuyện, nhiều người khuyên bé Hương phá thai nhưng thai đã lớn, cảm thấy tội, gia đình đành giữ lại, thằng nhỏ giống Tư như in. Cũng may đứa cháu này dễ nuôi, rất ngoan ngoãn, không khóc lóc gì hết, ăn rồi ngủ ngoan”.
Nêu nguyện vọng, một người làng nói: “Đã là người tu hành, xuất gia thì phải rũ bỏ hết tham, sân, si, không được vi phạm vào những điều cấm kỵ, nhất là quan hệ tình dục với phụ nữ thì không thể chấp nhận được. Giáo hội Phật giáo cần phải đào thải những nhà sư như thế này ra khỏi đội ngũ tu hành để khỏi làm ô danh đến Giáo hội, đồng thời củng cố niềm tin cho các Phật tử”.
(Tên cô gái trong bài đã được thay đổi)
Bồ Phương Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đổi thời, luật lấn lệ

Đổi thời, luật lấn lệ
(PLVN) - Việc nước Anh ra khỏi EU (Brexit) trên danh nghĩa đã kết thúc từ đầy năm 2020 và trên thực tế cơ bản cũng đã xong ngay trước khi năm mới 2021 bắt đầu. Nhưng như thế không có nghĩa là giữa hai bên đã hết sạch mọi chuyện lằng nhằng với nhau mà gốc rễ ở thời nước Anh còn là thành viên EU. 

Đòn nặng trong quan hệ Mỹ - Trung

Đòn nặng trong quan hệ Mỹ - Trung
(PLVN) - Giới quan sát nhận định, thời ông Trump cầm quyền, Mỹ đã có sự điều chỉnh chính sách và chiến lược rất cơ bản theo hướng cứng rắn và xung khắc với Trung Quốc đồng thời trên nhiều phương diện. Mọi dấu hiệu đều cho thấy phía Mỹ sẽ không giảm bớt mức độ xung khắc và đối đầu quyết liệt với Trung Quốc ở thời ông Biden trị vì nước Mỹ. Nhất là sau khi hai bên vừa mới nặng tay tung đòn nhằm vào nhau. 

Thay đổi triều chính ở Mỹ

Thay đổi triều chính ở Mỹ
(PLVN) - Ngày 20/1 vừa qua, cái gì phải đến sau cuộc bầu cử tổng thống ở nước Mỹ thì cũng đã, đến tân Tổng thống Joe Biden và tân Phó Tổng thống Kamala Harris (đều thuộc Đảng Dân chủ) chính thức tuyên thệ nhậm chức. Thời kỳ cầm quyền của Tổng thống Donald Trump chấm dứt và nước Mỹ lại một lần thay đổi triều chính.
Mời đón đọc Pháp luật Chuyên đề Xuân Tân Sửu

Mời đón đọc Pháp luật Chuyên đề Xuân Tân Sửu

(PLVN) - Nội dung hấp dẫn được trình bày đẹp và sang trọng, Pháp luật Chuyên đề số đặc biệt Xuân Tân Sửu là món quà tinh thần đặc sắc như một lời tri ân gửi tới quý độc giả đã tin yêu, thủy chung đồng hành cùng chúng tôi suốt một “năm Covid” đầy khó khăn, thử thách...

Đảng Cộng sản Việt Nam là đại diện thực sự của toàn thể dân tộc Việt Nam

Đảng Cộng sản Việt Nam là đại diện thực sự của toàn thể dân tộc Việt Nam
(PLVN) - Ông Pallab Sengupta - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Quốc tế Đảng Cộng sản Ấn Độ khẳng định song song với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế và xã hội, Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ tăng cường tiềm lực quốc phòng để đối phó với bất cứ mối đe dọa bên ngoài nào, giữ vững độc lập chủ quyền của đất nước.

Quảng Ninh phát hiện bãi cọc gỗ, nghi là “đại bản doanh chỉ huy trận Bạch Đằng đánh bại quân Nguyên Mông”

Quảng Ninh phát hiện bãi cọc gỗ, nghi là “đại bản doanh chỉ huy trận Bạch Đằng đánh bại quân Nguyên Mông”
(PLVN) - Trên diện tích gần 300m2 vừa được khai quật cuối năm 2020, đầu năm 2021, trong quá trình khai quật khảo cổ tại di tích Thiên Long Uyển, thuộc thôn Đức Sơn, xã Yên Đức, TX Đông Triều (Quảng Ninh), các nhà khoa học đã tiếp tục phát hiện một số cột, cọc gỗ tại khu vực đầm cách đó không xa.

Công an tỉnh Quảng Bình quyết liệt đấu tranh với tội phạm vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo

Công an tỉnh Quảng Bình quyết liệt đấu tranh với tội phạm vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo
(PLVN) - Với việc thực hiện hiệu quả, đồng bộ nhiều giải pháp linh hoạt trong công tác vận động thu hồi và đấu tranh với tội phạm vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, Công an tỉnh Quảng Bình đã từng bước nâng cao ý thức, nhận thức và hành động của nhân dân, đặc biệt là trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm này.

Nhân dân đóng góp nhiều ý kiến thực hiện “ý chí, khát vọng phát triển đất nước”

Nhân dân đóng góp nhiều ý kiến thực hiện “ý chí, khát vọng phát triển đất nước”
(PLVN) - Trong quá trình tổ chức lấy ý kiến góp ý vào dự thảo văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng, nhân dân quan tâm và đóng góp nhiều ý kiến xác đáng cho các giải pháp thực hiện “ý chí, khát vọng phát triển đất nước”, tạo sự đồng lòng, chung sức của toàn Đảng, toàn dân xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn phát triển mới.
Cà Mau phấn đấu đi đầu về lĩnh vực phát triển kinh tế biển gắn với phát triển du lịch

Cà Mau phấn đấu đi đầu về lĩnh vực phát triển kinh tế biển gắn với phát triển du lịch

(PLVN) - UBND tỉnh Cà Mau và Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T đang thảo luận và tiến tới việc ký kết hợp tác chiến lược để đưa Cà Mau trở thành một trong những địa phương đi đầu về lĩnh vực phát triển kinh tế biển gắn với phát triển du lịch, thương mại dịch vụ và năng lượng tái tạo; nâng cao năng lực và tạo cơ hội cho nhân dân trong vùng tham gia phát triển kinh tế, giữ gìn và phát triển nền văn hóa địa phương và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Đà Nẵng thu hút du lịch MICE dịp đầu năm mới

Đà Nẵng thu hút du lịch MICE dịp đầu năm mới
(PLVN) - Nối tiếp các hoạt động thu hút khách du lịch MICE (là loại hình du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, tổ chức sự kiện, du lịch khen thưởng của các công ty cho nhân viên, đối tác) đến Đà Nẵng trong năm 2021, Sở Du lịch TP Đà Nẵng tổ chức đón đoàn khách du lịch gồm 700 nhân viên từ Công ty TNHH R&B Hà Nội do Công ty Cổ phẩn Du lịch Danasea và Công ty TNHH Dịch vụ và Du lịch Phố Việt khai thác.

Quảng Ngãi sẽ "mạnh tay" với những dự án đầu tư về nông nghiệp kiểu "để không"

Quảng Ngãi sẽ "mạnh tay" với những dự án đầu tư về nông nghiệp kiểu "để không"
(PLVN) - Những năm gần đây, tỉnh Quảng Ngãi “nở rộ” các dự án đầu tư về nông nghiệp, dịch vụ với những báo cáo được xem là “cú huých” về phát triển kinh tế cho các địa phương. Thế nhưng, thực tế sau khi được cấp phép, không ít dự án chỉ triển khai dang dở rồi … để đó, gây ảnh hưởng đời sống và bức xúc dư luận.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬