Trưởng thôn hò dân làng đánh côn đồ như... đánh giặc

“Thông báo với toàn thể nhân dân. Hiện nay đang có một đám người lạ mặt, đầu trọc, xăm trổ đầy mình, có hành vi côn đồ, dùng kiếm, dùng dùi cui, đuổi đánh, dọa đâm, chém, giết dân lành. Mọi người, ai có cuốc, xẻng, gậy gộc ra ứng cứu. “Giặc" đang càn quấy dân làng, mọi người tập trung mau để đánh "giặc”. Loa, loa, loa”, nguyên văn lời thông báo của vị trưởng thôn.

Trưa 11/5/2013, thấy đám côn đồ xông vào hành hung người dân hai thôn Đồng Tâm và Đồng Quân (xã Cúc Phương, Nho Quan, Ninh Bình), trưởng thôn Đồng Quân nhanh chóng gọi loa phóng thanh kêu cứu.

Hàng trăm người dân nghe báo động lập tức đổ ra giáng trả những kẻ dám làm loạn xóm núi. Lúc vào thì hùng hổ, lúc ra phải bằng xe cứu thương, có lẽ đám côn đồ sẽ phải sợ đến già tinh thần đoàn kết của người dân hai thôn.

Nhóm côn đồ bảo kê cho doanh nghiệp chiếm đất?

Để hiểu sự việc, cần nói sơ qua về bãi đất xảy ra tranh chấp. Theo đó, công ty Cổ phần du lịch Cúc Phương (sau đây gọi tắt là công ty) đã được tỉnh cấp 15 ha đất để xây dựng Khu du lịch Thung Phương (đã xây tường rào kiên cố bao bọc).

Hiện trường nơi nhóm côn đồ bị cả làng đánh bò lê bò càng
Hiện trường nơi nhóm côn đồ bị cả làng đánh

Khoảng 3 năm trước, không biết vin vào cớ nào, công ty cho rằng đã thầu thêm 25 ha đất thuộc địa bàn hai thôn Đồng Tâm và Đồng Quân. Với ý đồ xây dựng trang trại, làm đường bao quanh núi rồi mở một con đường mới nối ra đường lớn, thời gian gần đây, đơn vị này cho xe cơ giới đến múc đất, giải phóng mặt bằng.

Tuy nhiên, 25 ha đất này là bãi chăn thả gia súc lâu đời của dân hai thôn. Người dân không đồng ý nên hai bên liên tục xảy ra tranh chấp. Cứ mỗi lần "xe múc" đến, bà con lại kéo ra ngăn cản, không cho vào xúc đất.

Ngày xảy ra vụ việc, nhiều nhân chứng cho biết bọn côn đồ đã có mặt từ trưa. Chúng đi bằng xe taxi, được một người trong công ty dẫn đi "khao quân" tại một quán ăn trong khu vực.

Bà chủ quán nhớ lại: "Khi bưng bê phục vụ, thấy bọn họ cười nói rôm rả, bảo nhau ăn uống no say để “chết cũng thành con ma no”. Tưởng chỉ là chuyện đùa, ai ngờ họ đang lấy khí thế để lát sau vào hành hung người dân".

Đánh chén xong, chúng tiếp tục đi taxi tới cổng công ty, thủ hung khí vào trong người rồi đi bộ ra nấp sẵn ở bãi đất tranh chấp.

Khoảng 13h30 ngày 11/5, người dân hai thôn lùa đàn gia súc lên bãi đất chăn thả. Đúng lúc này, công ty lại cho "xe múc" vào xúc đất. Như thường lệ, một số người chăn bò vội chạy ùa ra ngăn cản. Họ không biết đã lọt vào bẫy của đám côn đồ.

Vừa chạy đến gần chiếc "xe múc", họ đã nhìn thấy sáu thanh niên lù lù xuất hiện phía sau những tảng đá lớn. Cả nhóm đều xăm trổ đầy người, đầu trọc lốc, tay lăm lăm dao, kiếm, gậy gộc. Không nói không rằng, chúng lao vào hành hung những người chăn bò. Mọi người sợ hãi, bỏ chạy tán loạn.

Một người chạy chậm bị đuổi kịp liền quỳ xuống van xin, nhưng đám côn đồ vẫn vác gậy quật túi bụi. Đau quá, nạn nhân gắng sức vùng dậy, bỏ chạy vào làng kêu cứu.

Gọi loa phóng thanh dẹp loạn côn đồ

Thấy có côn đồ đuổi đánh người dân, một người nhanh trí đã dùng điện thoại gọi cho ông trưởng thôn Đồng Quân. Phản xạ nhanh không kém, ông trưởng thôn vội chạy sang nhà phó thôn, nơi đặt chiếc loa phóng thanh. Tiếng loa như tiếng báo động thời chiến tranh, xé nát cả buổi trưa không yên bình.

“Thông báo với toàn thể nhân dân. Hiện nay đang có một đám người lạ mặt, đầu trọc, xăm trổ đầy mình, có hành vi côn đồ, dùng kiếm, dùng dùi cui, đuổi đánh, dọa đâm, chém, giết dân lành. Mọi người, ai có cuốc, xẻng, gậy gộc ra ứng cứu. “Giặc" đang càn quấy dân làng, mọi người tập trung mau để đánh "giặc”. Loa, loa, loa”, nguyên văn lời thông báo của vị trưởng thôn.  

Tiếng loa vừa dứt, người dân hai thôn từ người già, thanh niên cho đến phụ nữ, lập tức túa ra đầy đường. Dân hai đầu dồn lại đánh trả đám côn đồ. Bị yếu thế, những kẻ phá "xóm núi" liền gọi nhau rút về công ty. Hàng trăm người dân vẫn đuổi theo.

Đám côn đồ nấp vào trong tường bao kiên cố của công ty, liên tục dùng đất đá ném ra. Cho rằng nơi này bất khả xâm phạm, nhóm côn đồ leo lên mái nhà, phanh ngực, lột quần, ngang nhiên thách thức. Hành vi láo lếu khiến cơn giận của người dân càng bùng phát. Hàng trăm người cùng lúc ùa vào trong tường bao. Nhóm côn đồ bị một trận đòn thừa sống thiếu chết.

Sự việc có thể còn nghiêm trọng hơn nếu đại diện chính quyền địa phương, lực lượng công an xã, công an huyện Nho Quan không kịp thời có mặt. Người dân được thuyết phục đã chấp nhận dừng tay.

Nhóm côn đồ lúc trước còn hung hăng, giờ đã nằm bẹp mỗi tên một chỗ, trong  đó có hai tên bị thương khá nặng. Tuy thế, trong hơi thở yếu ớt, chúng vẫn mạnh miệng dọa sẽ còn quay lại trả thù. Sau đó, nhóm côn đồ được đưa lên xe thùng của công an, đi cấp cứu.

Người dân xóm núi "đại thắng"

Dù “đại thắng”, người dân hai thôn vẫn vô cùng bức xúc trước thái độ của công ty. Vì tranh chấp đất đai, các đối tượng này đã bất chấp pháp luật, manh động gọi côn đồ về hành hung người lương thiện?. Ông trưởng thôn Đồng Quân cho biết cư trú trên địa bàn chủ yếu là người dân tộc Mường, được di dời từ rừng quốc gia Cúc Phương ra sống ở bãi đất này từ năm 1988.

Biên bản cuộc họp ghi nhận sự kiện dân xóm núi “đại thắng”
Biên bản cuộc họp ghi nhận sự kiện người dân xóm núi “đại thắng”.

Đã hơn 25 năm, mảnh đất là nguồn sống của người dân, thông qua chăn nuôi gia súc, trồng ngô, trồng đậu. Khoảng gần chục năm trước, công ty bắt đầu về xây dựng trên khoảng 15 ha bãi đất. Lúc đó, công ty xây dựng khu sinh thái, có giấy tờ, quyết định từ tỉnh, huyện, được sự đồng thuận của đa số người dân nên không gặp sự phản đối nào.

Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, công ty có những động thái định chiếm nốt 25ha đất còn lại.

Theo một số người dân, ông Lê Quốc Thịnh, Giám đốc công ty luôn nại ra rằng 25ha đất này đã được công ty thầu lại, có đầy đủ các giấy tờ chứng nhận như 15 ha xây khu sinh thái trước đó. Tuy nhiên, người dân hai thôn chưa nhận được bất kỳ thông báo nào của chính quyền về việc này.

"Mà cho dù có thông báo thỏa thuận từ chính quyền về việc sang nhượng đất, chúng tôi cũng không bao giờ đồng ý. Vì 25 ha đất này là nguồn mưu sinh của người dân, bán nốt thì biết làm gì để sống", một người địa phương cho biết.

Đồng quan điểm đó, ông trưởng thôn cũng khẳng định không hề nhận được thông báo nào từ chính quyền về việc cho công ty thầu thêm 25ha đất.

"Việc tranh chấp chưa ngã ngũ thì công ty đã liên tục điều "xe múc" vào đào đất. Người dân ngăn cản là đương nhiên. Vì thế mà cho côn đồ đến hành hung dân lành là điều không thể chấp nhận được", ông trưởng thôn bức xúc.

Được biết sau khi sự việc xảy ra, ngày 19/5, đã có cuộc họp giữa đại diện chính quyền xã và người dân hai thôn với Giám đốc công ty, nhằm giải quyết hậu quả. Tại buổi họp, đối tượng này đã nhận lỗi quản lý nhân viên không chặt, để xảy ra việc đáng tiếc, chịu trách nhiệm trước mọi tổn thất gây ra cho người dân.

Người này cũng hứa sẽ dừng mọi hoạt động làm ảnh hưởng tới 25ha đất tranh chấp, thậm chí chấp nhận không “xin” thêm mét đất nào trên địa bàn xã Cúc Phương nữa.

Nhằm thu thập thông tin nhiều chiều, phóng viên Xa lộ Pháp luật đã tìm đến công ty nêu trên tìm hiểu sự việc. Tuy nhiên từ sau sự việc, công ty đóng cửa, ngừng hoạt động. Được biết ông giám đốc cũng không có mặt tại địa phương.

Thông tin từ công an huyện Nho Quan, nhóm côn đồ bị người dân hai thôn giáng trả đều bị thương. Có hai đối tượng bị thương khá nặng, phải đi cấp cứu tại Hà Nội, hiện đã ra viện. Cơ quan điều tra đang thu thập chứng cứ, điều tra mở rộng vụ việc.

Theo Xa lộ pháp luật

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh: Sẽ đề nghị Quốc hội sửa Luật Đất đai

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh: Sẽ đề nghị Quốc hội sửa Luật Đất đai
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV vừa có buổi tiếp xúc cử tri TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Tại buổi tiếp xúc cử tri, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh cho biết quan điểm sẽ đề nghị Quốc hội sớm sửa Luật Đất đai.
Không có chuyện phong tỏa Hà Nội

Không có chuyện phong tỏa Hà Nội

(PLVN) -Tối nay (6/5), Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định, tại thời điểm này không có chuyện phong tỏa Hà Nội như một số thông tin đồn trên mạng.

Ổ dịch Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2: 5 bài học cần chấn chỉnh

Ổ dịch Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương  cơ sở 2: 5 bài học cần chấn chỉnh
(PLVN) - Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, qua sự việc cách ly của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh có một số bài học được rút ra, trong đó môi trường cách ly, quản lý cách ly, lây nhiễm trong môi trường này là một trong những bài học cần phải đánh giá rút kinh nghiệm và triển khai quyết liệt hơn...

Hà Nội triển khai kế hoạch về tuyến đường vành đai 4

Hà Nội triển khai kế hoạch về tuyến đường vành đai 4
(PLVN) - Hà Nội đề nghị Bộ GTVT và các địa phương thống nhất quan điểm chung là cần thiết phải tổ chức triển khai đầu tư khép kín toàn tuyến đường vành đai 4 tại thời điểm hiện nay; triển khai đầu tư hỗn hợp đầu tư công và phương thức PPP, loại hợp đồng BOT.
Lịch trình phức tạp của bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Nghệ An

Lịch trình phức tạp của bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Nghệ An

(PLVN) - Sau khi trở về từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, người đàn ông nhiễm Covid - 19 ở Nghệ An đi lại nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người, trong đó có ra bãi biển Quỳnh Lập ăn uống và đi làm thẻ căn cước công dân ở UBND xã Quỳnh Lập.

Chủ tịch nước bày tỏ vinh dự được ứng cử ĐBQH tại "đất thép thành đồng" Củ Chi

Chủ tịch nước bày tỏ vinh dự được ứng cử ĐBQH tại "đất thép thành đồng" Củ Chi
(PLVN) - Ngày 6/5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các ứng cử viên đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa 15, đơn vị bầu cử số 10, huyện Củ Chi và huyện Hóc Môn cùng các ứng cử viên HĐND TPHCM ở 4 đơn vị bầu cử tại 2 huyện này đã tham dự hội nghị báo cáo tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh của huyện Củ Chi và Hóc Môn.

Góc nhìn 365: Liều vaccine đặc biệt

Góc nhìn 365: Liều vaccine đặc biệt
Những thông tin liên quan tới dịch Covid-19 luôn nhận được quan tâm tuyệt đối trong dòng thời sự chủ lưu mấy ngày qua. Bởi, đó không chỉ là câu chuyện thiết thân với bất cứ ai trong cộng đồng, mà còn là một “cơn bão” thông tin nóng hổi về số phận của vô vàn con người trên thế giới.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376