Trường Mầm non Hoa Sen: Hiệu trưởng nhận lỗi, Sở đẩy trách nhiệm

(PLO) - Thừa nhận có tình trạng lãnh đạo, cán bộ Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) “gửi” con vào Trường Mầm non Hoa Sen (TP.Vinh, Nghệ An) dù biết trường không có chủ trương tuyển sinh, nhưng lãnh đạo Sở GD&ĐT Nghệ An lại “đẩy” trách nhiệm cho Hiệu trưởng nhà trường…
Trường Mầm non Hoa Sen: Hiệu trưởng nhận lỗi, Sở đẩy trách nhiệm Trường Mầm non Hoa Sen
Như Báo PLVN đã phản ánh, năm học 2013-2014 lấy lý do trường lớp chật chội, cơ sở vật chất thiếu thốn nên Trường Mầm non Hoa Sen  đã có chủ trương không tuyển sinh; đồng thời có tờ trình báo cáo về vấn đề này và được Sở GD&ĐT Nghệ An đồng ý. 
Thế nhưng trên thực tế, trong năm học 2013-2014 có 90 trẻ được nhập học vào trường này. Trong số 90 trẻ thì có 21 trẻ là con, cháu của cán bộ các cơ quan cấp tỉnh, 27 trẻ là “người nhà” của lãnh đạo Sở GD&ĐT Nghệ An, 19 trẻ là con cháu của cán bộ Sở (trong số này có 5 cháu ngoài độ tuổi); 8 trẻ là con, cháu của cán bộ cấp thành phố. Sự việc đã gây bất bình trong dư luận, đặc biệt với nhiều phụ huynh có con ở độ tuổi mẫu giáo trong khu vực tuyển sinh hàng năm của trường. 
Trao đổi với báo chí, bà Lê Thị Hường - Trưởng phòng Giáo dục Mầm non, Sở GD&ĐT Nghệ An cho rằng: “Trường Mầm non Hoa Sen trực thuộc Sở quản lý, nhưng đã được giao quyền tự chủ, trong đó có việc tự chủ trong công tác tuyển sinh. Sở không can thiệp việc nhận hay không nhận con cháu ai. Việc này trách nhiệm thuộc về Trường Mầm non Hoa Sen”. 
Bà Hường cũng thừa nhận có tình trạng cán bộ các sở, ban, ngành “kí giấy gửi” đến Trường Mầm non Hoa Sen gửi con cháu vào học. Đồng quan điểm “đẩy” trách nhiệm, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An - ông Lưu Đức Thuyên cũng cho rằng đây là trách nhiệm của Trường Mầm non Hoa Sen. 
“Ai cũng muốn cho con vào học trường công nhưng trường không có nghĩa vụ phải tuyển hết các cháu. Nhiệm vụ tuyển sinh là của nhà trường, Sở chỉ có trách nhiệm kiểm tra. Biết là khó cho Hiệu trưởng nhưng trách nhiệm thuộc về Hiệu trưởng”. Ông Phó Giám đốc Thuyên khẳng định sẽ cho kiểm tra và có hình thức xử lý phù hợp.
Trao đổi qua điện thoại, bà Nguyễn Thị Nhân - Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Sen cho rằng: “Để xảy ra sự việc này, một phần trách nhiệm thuộc về nhà trường và cá nhân tôi”. 
Với trả lời này, dư luận đánh giá cao sự trung thực, dũng cảm và chia sẻ “độ khó” mà bà Hiệu trưởng gặp phải như nhìn nhận của Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Lưu Đức Thuyên. Nhưng ở chiều ngược lại, nhiều ý kiến bất bình về sự “ngược xuôi” của hai vị cán bộ Sở GD&ĐT, bởi Sở biết và đồng ý với chủ trương ngừng tuyển sinh của nhà trường nhưng trong bản danh sách các cháu vào Trường Hoa Sen thì bà Trưởng phòng Lê Thị Hường có gửi ba cháu và Phó Giám đốc Lưu Đức Thuyên gửi một cháu. Vậy mà hai vị này vẫn “lạnh lùng”… cho rằng trách nhiệm thuộc về Hiệu trưởng??? 
PLVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.
Ngô Toàn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hai kịch bản cho V.League trở lại

Hai kịch bản cho V.League trở lại
(PLVN) - VPF đã đưa ra hai phương án để gửi các CLB xem xét, đánh giá và phản hồi cho BTC đưa ra quyết định cuối cùng về việc tổ chức trở lại mùa giải khi dịch bệnh Covid-19 đã được kiểm soát.

Quảng Ngãi phát huy các Tổ Covid - 19 để giám sát hiệu quả nguồn lây tại cộng đồng

Quảng Ngãi phát huy các Tổ Covid - 19 để giám sát hiệu quả nguồn lây tại cộng đồng
(PLVN) - Dịch Covid -19 đã bùng phát trong cộng đồng với số ca nhiễm liên tục tăng, chứng tỏ các yếu tố dịch tễ tại cộng đồng chưa được kiểm soát chặt chẽ. Do vậy, việc thành lập các tổ Covid - 19 đến tận từng thôn, xóm sẽ giúp việc giám sát dịch tễ được hiệu quả hơn. Từ đó sẽ phát hiện sớm, khoanh vùng và xử lí kịp thời các trường hợp nghi nhiễm trong cộng đồng.

Ngành Thuế chung tay đẩy lùi dịch Covid-19

Ngành Thuế chung tay đẩy lùi dịch Covid-19
(PLVN) -Trong những ngày qua, đại dịch Covid 19 đã và đang diễn ra rất phức tạp tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. Trước tình hình đó, để đảm bảo thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ chống dịch đi đôi với phát triển sản xuất kinh doanh, ngành Thuế đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp khác nhau…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬