Trốn nắng 40 độ, bà con nhọc nhằn đi cấy đêm

(PLO) - Hơn 2 tuần nay, nắng nóng trải dọc chiều dài đất nước, đúng vào mùa cấy miền Bắc. Tránh ánh mặt trời gay gắt, nhiều người phải chọn lúc mặt trời lặn để ra đồng cấy cho kịp thời vụ.
Trốn nắng 40 độ, bà con nhọc nhằn đi cấy đêm
18h30, lẽ thường là thời điểm bà con nông dân trở về nhà nghỉ ngơi sau một ngày làm đồng mệt mỏi.  Tuy nhiên, tại xã Canh Nậu - Thạch Thất - Hà Nội, trên cánh đồng lại bắt đầu không khí của một “ngày mới”...  
“Trời nắng quá, chúng tôi trốn nắng bằng cách lấy ngày làm đêm. Cho ông mặt trời đi ngủ đã chúng tôi mới ra đồng”, chị Thanh (thôn 2 xã Canh Nậu) vui vẻ chia sẻ.
Chị tâm sự thêm: Vì đang vào vụ cấy, cây mạ đã đủ tuổi, ruộng đã ngẫu, thời vụ đến thì phải làm, không thể chờ đến hết đợt nắng nóng. “Mà nhiệt độ mấy ngày nay cao quá, thò chân xuống ruộng, như nhúng vào nước sôi già ấy cô ạ, mặt trời thì như chảo lửa, không thể cấy nổi ban ngày, tôi phải đành phải chờ tắt nắng mới dám ra đồng”.
 Chờ mặt trời tắt nắng, bà con mới bắt đầu "ngày mới" trên những cánh đồng đang vào vụ cấy
Chị Nguyễn Thị Năm có ruộng kế bên góp lời: "Nắng nóng như thế này, cứ giữ thói quen đi làm ban ngày có khi chưa cấy xong vụ đã gục vì ốm. Vụ gặt vừa rồi cũng đúng đợt nắng nóng kinh người, tôi cố đi làm mấy hôm mà không chịu nổi, về bị cảm nắng, nằm mấy ngày liền, lại còn phải mất tiền thuê người gặt nốt chỗ chưa xong". 
Chị  Đỗ Thị Ti (cũng ở thôn 2) cho biết, mỗi ngày chị thức dậy từ 3 giờ sáng, khi thì ăn bát cơm nguội, khi thì ăn gói mì tôm. Sau đó chị ra đồng, chừng 8, 9 giờ, khi ánh nắng bắt đầu gay gắt là chị thu xếp để về. 
“Chờ đến khi mặt trời tắt nắng lại tiếp tục đi làm đến 9 rưỡi, 10 giờ mới về ngả lưng một tí cho đỡ mệt rồi lại tiếp tục ngày hôm sau như thế. Ban đêm là lúc con rắn, con rết nó đi ăn, sợ lắm chứ. Rồi muỗi nữa, cứ cả đàn đánh không xuể. Nhưng đành phải chấp nhận thôi, vì phơi người ra nắng 40 độ như thế này thì chịu làm sao nổi”, chị nói, tay vẫn thoăn thoắn cấy lúa.
Làm việc ở Dubai, chị Nguyễn Thị Chi (thôn 1 – Canh Nậu) về quê nghỉ phép đúng vào dịp cấy. Bố chị có nghề mộc, mẹ làm nông. Mấy hôm trời nắng nóng, ban ngày mẹ chị ở nhà làm mộc cùng chồng. Tối đến vợ chồng con cái lại tốc lực cùng nhau xuống đồng cấy cho kịp thời vụ. 
Chị Chi chia sẻ: "Tôi lớn lên ở đây, từng có tuổi thơ mang cơm trưa ra đồng cho mẹ, rồi cũng có thời gian đi cấy giúp mẹ. Cũng có khi cấy cố cho xong thửa ruộng thì cũng chập choạng tối thì về, chứ chưa bao giờ thấy cảnh tối đến cả làng mới lũ lượt ra đồng, đổi đêm là ngày như thế này. Có hôm cũng cố thử ra đồng ban ngày xem sao mà nhìn thấy chẳng có ai ở đồng, nắng chang chang, sợ quá lại phải về."
 Tấm ảnh chị Chi chia sẻ trên facebook của mình để bạn bè ở xa biết được nỗi khó nhọc của người nông dân quê chị
Lấy đêm làm ngày, tìm được cách để trốn cái nắng nóng, nhưng nỗi khó nhọc của người nông dân cũng chỉ là chuyển từ hình thức này, sang hình thức khác. Chị Nguyễn Thị  Quế - Đội 4 xã Canh Nậu tâm sự:  “Cấy đêm như người mù dò đường. Trăng thì khi tỏ, khi mờ nên lúc nhìn thấy, lúc thì không. Chỉ biết cắm xuống đất và sờ tay đỡ lúa đứng vững.”
“Tôi đi cấy đêm về ngày được ngủ bù, nhưng thay đổi đồng hồ sinh học nên mệt lắm. Bố mẹ tôi tham công tiếc việc, chỉ nghỉ một lúc giữa trưa thôi, chứ ở ruộng về, cơm nước xong lại lao đầu vào làm. Nghĩ mà thương người nông dân quá", chị Chi chia sẻ. 
Chất chứa nỗi lo của người nông dân nhiều kinh nghiệm, bà Nguyễn Thị Cửu - bần thần: “Đến vụ thì phải cấy thôi, nhà trước, nhà sau họ cấy cả, mình không cấy sau rồi ruộng nhà mình lên chậm, lệch vụ chỉ tổ chuột bọ chạy vào phá. Nhưng cấy vậy mà lo lắm. Nước nóng bỏng thế này, cây mạ thì non yếu, không biết có bén rễ mà trụ nổi không. Cây con mà cứ èo uột thì có lớn năng suất cũng chẳng ăn thua”.  
Bà con mò mẫm trong đêm tối để cấy lúa cho kịp thời vụ
“Bùn nóng, nước nóng, cắm cây mạ xuống mà tưởng như mình luộc lúa vậy, cây lúa có khi nóng quá mà bạc đầu rồi dần dần khô héo”, chị  Đỗ Thị Lợi đang làm việc kế bên góp lời. 
Chị Lợi có cô gái đang đi học. Phần vì sợ trời tối, phần vì để kịp thời vụ, chị phải kéo cả con đi cấy. Chị kể chả cứ gì việc đi cấy, trước đó, chị cùng bà con đã phải ra đồng từ nửa đêm, gà gáy, trực lúc hợp tác xã bơm nước để tháo về ruộng. Có nước, mới bạ bờ, mới cày, bừa chuẩn bị ruộng cấy. Cũng như nhiều bà con khác, chị Lợi lo lắng nếu cứ nắng nóng mãi như thế này, cấy xong rồi, liệu có nước về ruộng để nuôi cây lúa lớn lên không. 
Không chỉ riêng ở xã Canh Nậu (Thạch Thất – Hà Nội), người dân phải chọn cách lấy đêm làm ngày để xuống lúa cho kịp thời vụ. Cả cánh đồng miền Bắc đang vào vụ cấy, ban ngày, trời vẫn nắng chói chang, và đêm đến, dưới ánh trăng mờ ảo, những người nông dân lại nhọc nhằn chống chọi sự khắc nghiệt của thời tiết.
Vân Thảo
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Truy bắt các đối tượng đâm chết chủ quán bán cháo

Truy bắt các đối tượng đâm chết chủ quán bán cháo
(PLVN) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận đang khẩn trương điều tra làm rõ và truy bắt các đối tượng giết người liên quan đến vụ án xảy ra tại thôn Phú Sum, xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình thuận khiến ông Lâm Minh Sỹ (SN 1964) tử vong.

Những bước “chuyển mình” của rừng quốc gia Tongass xứ Alaska

Những bước “chuyển mình” của rừng quốc gia Tongass xứ Alaska
(PLVN) -Nhiều người sẽ ngạc nhiên khi biết trong định hướng chiến lược của Cục Kiểm lâm Hoa Kỳ (USFS) đối với công tác quản lý và sử dụng rừng ở bang Alaska không bao gồm mục tiêu hạn chế khai thác gỗ rừng. Đáng nói, rừng Alaska từng bị khai thác quá đà cho tới khoảng đầu thế kỷ 21. Song, trong gần 2 thập kỷ gần đây, cộng đồng xứ tuyết đã cùng nhau phục hồi rừng và thay đổi thói quen sử dụng rừng của người dân một cách ngoạn mục. 

Lớn lên trên cánh đồng cà rốt

Lớn lên trên cánh đồng cà rốt
(PLVN) - Cà rốt có mặt vùng đất bãi sông Thái Bình từ khi tôi còn chưa ra đời. Bố tôi kể, những năm đầu thập niên 80, việc giao thương quốc tế còn rất hạn chế thì cà rốt ở quê tôi đựng trong sọt tre đã được xuất khẩu theo tàu biển ra nước ngoài.

Nhớ mãi Nguyễn Trần Bạt: Người nuôi dưỡng khát vọng đất nước thịnh vượng

Nhớ mãi Nguyễn Trần Bạt: Người nuôi dưỡng khát vọng đất nước thịnh vượng
(PLVN) - “Thời đại cắt nghĩa con người, con người cắt nghĩa tác phẩm”. Câu nói này rất phù hợp với câu chuyện của nhà nghiên cứu, doanh nhân, luật sư Nguyễn Trần Bạt (1946-2020). Ông là người luôn hấp dẫn người đối diện với những lập luận sắc sảo, với lối suy nghĩ mới mẻ, độc đáo. Dù đã ra đi nhưng những vấn đề ông đã gợi mở vẫn khiến những thế hệ tiếp nối phải suy nghĩ thật thấu đáo.

Sơn La nâng cao hiệu quả công tác thi hành án dân sự

Sơn La nâng cao hiệu quả công tác thi hành án dân sự
(PLVN) -Thời gian qua, Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Sơn La đã nỗ lực triển khai đồng bộ các giải pháp, bám sát mục tiêu kế hoạch đề ra, đẩy nhanh tiến độ giải quyết án, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân... Sơn La được đánh giá là một trong những đơn vị dẫn đầu trong khối THADS các tỉnh miền núi phía Bắc.

Triển khai đồng bộ, hiệu quả, Luật sửa đổi, bổ sung Luật Xử lý vi phạm hành chính

Triển khai đồng bộ, hiệu quả, Luật sửa đổi, bổ sung Luật Xử lý vi phạm hành chính
(PLVN) -Luật Xử lý vi phạm hành chính sửa đổi được Quốc hội khóa XIV kỳ họp thứ 10 thông qua và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2022. Đây là đạo luật quan trọng liên quan trực tiếp đến đời sống của nhân dân, cần sự chuẩn bị chu đáo để luật phát huy tác dụng khi đi vào cuộc sống. Phóng viên đã có cuộc phỏng vấn Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh về những điểm mới và tính cấp bách của việc ban hành Luật và việc triển khai thực hiện Luật này trong thời gian tới.

Rau ế ẩm, nông dân Nghệ An ứa nước mắt đổ bỏ

Rau ế ẩm, nông dân Nghệ An ứa nước mắt đổ bỏ
(PLVN) - Thời tiết thuận lợi giúp người trồng rau, củ, quả được mùa. Nhưng nghịch lý “được mùa, mất giá” lại diễn ra, người nông dân ở Nghệ An phải đổ bỏ rau vì không có đầu ra cho sản phẩm.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬