Trời sinh phụ nữ để làm gì?

(PLVN) - Trước khi cùng nhau trả lời câu hỏi này trong khuôn khổ một bài báo nhỏ, tôi muốn mời bạn cùng tôi xem một bộ phim có tên là “Dancing Queen” (tạm dịch: Nữ hoàng khiêu vũ).
Trời sinh phụ nữ để làm gì? Ảnh minh họa

Bộ phim bắt đầu bằng câu chuyện kể về hai cô cậu sinh viên có tên Korea và Yonsei tình cờ va vào nhau ở ngoài phố. Tuy học cùng trường và mặc dù đều cùng là con nhà nghèo nhưng khoảng cách giữa họ vẫn rất xa cách khi nàng là Dancing Queen (Nữ hoàng Vũ hội) của trường với ước mơ trở thành ca sĩ cháy bỏng, còn chàng thì chỉ dám là kẻ si mê ngắm nàng từ xa.

Từ chỗ vô tình va vào nhau trên phố, cuộc đời tiếp tục đưa đẩy số phận của Korea và Yonsei khi để họ vô tình bị kẹt trong đám sinh viên biểu tình chống Chính phủ. Chỉ vì cứu nàng khỏi đám đông mà chàng bị đánh trọng thương vì bị nhầm là lãnh đạo phong trào sinh viên. Cảm động với hành động của chàng, nàng ở lại chăm sóc chàng, rồi họ yêu nhau, lấy nhau. Cuộc sống nghèo khó đã biến nàng thành bà nội trợ xập xệ, nhưng ước mơ thành ca sĩ không bao giờ tắt trong nàng.

Năm tháng trôi qua, sau bao nỗ lực, gian khó phấn đấu, chàng đã trở thành nghị sĩ, còn nàng vẫn yên phận làm bà nội trợ. Con cái của hai người đã lớn và có lần nàng nghe trộm con mình nói rằng không muốn sống như mẹ vì mẹ đã quên đi giấc mơ của mình.

Lời nói của đứa con đã làm nàng sực tỉnh hiểu rằng đã từ lâu mình không còn là mình nữa vì đã đánh mất giấc mơ của chính mình, nên nàng quyết tâm đã quay lại luyện tập làm ca sĩ. Trải qua trăm ngàn cay đắng, bị nhiều người, kể cả chồng chế giễu, nàng đã lập được ban nhạc, có ông bầu và sự nghiệp bắt đầu khởi sắc.

Ghi dấu ấn thành công trong sự nghiệp ca sĩ, nàng nhận được lời mời lên truyền hình, nhưng đó cũng là lúc chồng nàng bước vào giai đoạn chót để tranh cử chức thị trưởng thành phố Seoul. Việc ứng cử viên thị trưởng có vợ là ca sĩ nhạc dance có nguy cơ trở thành tai tiếng, huỷ hoại tiền đồ của chàng. Và chàng đã cư xử như cách hầu hết đàn ông đều nghĩ đến và làm: Tỏ thái độ tức giận với vợ kèm theo hàng loạt câu hỏi “Sao tôi đã cho cô một cuộc sống dễ chịu mà cô không biết điều hưởng thụ và ngồi yên tại nhà đi? Sao cô dám quên nghĩa vụ làm vợ của mình, để mong bước lên ngang hàng với chồng?”

Và nàng - người phụ nữ U40 ấy đã trả lời chồng bằng một câu nói như lời tuyên ngôn cho nữ quyền: “Nhưng em không muốn thế, đó không phải là điều em mơ ước cho cuộc đời mình. Đã bao giờ anh hỏi xem em muốn gì chưa, hay anh coi việc em phải phục vụ cho ước muốn của anh là đương nhiên. Bố mẹ em không sinh ra em để cả đời phải phục vụ cho mục đích của người đàn ông nào đó!”

***

“Bố mẹ em không sinh ra em để cả đời phải phục vụ cho mục đích của người đàn ông nào đó!”. Vì sao câu nói này của nhân vật chính trong bộ phim “Dancing Queen” lại được nhiều người phụ nữ và nhiều ông bố bà mẹ có con gái đồng cảm coi như đã nói hộ lòng mình và thậm chí còn được xem như một lời tuyên ngôn cho nữ quyền?

Đó đơn giản chỉ vì phụ nữ cũng là con người và họ được sinh ra để làm CON NGƯỜI với đầy đủ hai chữ viết hoa!

Nhiều người nói rằng phụ nữ sinh ra với thiên chức cao quý là làm mẹ, nhưng theo tôi họ đã nhầm và từ chỗ nhầm đó mà quàng vào cổ người phụ nữ một trách nhiệm nặng nề. Đồng ý rằng “làm mẹ” là một thiên chức thiêng liêng, nhưng “làm cha” cũng là thiên chức thiêng liêng đâu có kém gì.

Những người đàn ông cũng tự hào với thiên chức này của mình lắm chứ và vì thế họ cũng cân bằng với phụ nữ, chẳng ai hơn kém gì ai. Vậy tại sao lại cứ chỉ nhìn nghiêng về một phía, để rồi nhiều định kiến, nhiều rắc rối cũng từ đó mà nảy sinh?

Thế nên, tôi nghĩ, đừng nhìn phụ nữ dưới một lăng kính nào khác mà hãy nhìn họ theo cách: Phụ nữ sinh ra để làm người! Để làm những điều mà mọi người trong xã hội có thể làm cho mình và cho đời, không phân biệt giới tính. Để sống, để cống hiến và để hưởng thụ cuộc sống như tất thảy mọi người trong xã hội, không phân biệt giới tính...

Đó mới chính là ý nghĩa sâu xa của sự bình đẳng, chứ nào đâu phải khi em rửa bát thì anh quét nhà, anh may ô thì em cũng quần soọc, anh nâng ly rượu thì em cũng phì phèo điếu thuốc, anh thăng quan thì em cũng tiến chức... như mọi người thường nghĩ. 

Giáo sư Lê Thị Quý mới có câu nói thế này: “Cho đến nay số đàn ông hiểu về bình đẳng giới ngày càng nhiều nhưng cũng không thiếu những kẻ hình thức chỉ “khua môi múa mép” về bình đẳng giới. Điều đáng buồn là, họ chưa có sự hiểu biết và tình yêu thực sự với phụ nữ, những người mẹ, người vợ, chị em gái, con gái là một nửa không thể thiếu được của xã hội. Khi nào ngày 8/3 chỉ còn là kỷ niệm thì khi ấy những người phụ nữ sẽ hạnh phúc vì họ được sống trong những năm tháng tràn đầy tinh thần 8/3”. 

Thế nên nhà báo Trương Anh Ngọc, đã khẳng định với con gái mình rằng: “Con không được sinh ra để tư duy rằng, đến một độ tuổi nào đó, con phải lấy chồng, phải sinh con cái và bằng cách đó, con làm hài lòng cha mẹ. Con không thể như nhiều người khác, tự chấm dứt cuộc sống và đam mê, mơ ước của mình bằng một cuộc hôn nhân kiểu Á Đông. Bố mẹ không bao giờ hỏi con (trực tiếp hoặc gián tiếp) về chuyện chồng con, cũng không bao giờ chấp nhận việc người khác hỏi con, dù nửa đùa nửa thật, về điều đó”. 

Trời sinh phụ nữ để làm NGƯỜI, bạn và con gái bạn cũng vậy! 

Danh ngôn về phụ nữ

1. Đàn bà như cánh hoa tươi. Nở ra chỉ được một thời mà thôi. 

2. Người phụ nữ chỉ cười khi có thể cười nhưng muốn khóc thì lúc nào cũng được. Không gì khiến người phụ nữ xinh đẹp hơn là niềm tin rằng nàng xinh đẹp.

3. Hỡi ôi! Tình yêu của đàn bà ai cũng biết là vừa dễ thương vừa đáng sợ.

4. Niềm hạnh phúc lớn nhất của một người phụ nữ không phải là có nhiều người theo đuổi, mà là người đàn ông của cô ấy, vì cô ấy mà từ chối rất nhiều phụ nữ khác.

5. Phụ nữ luôn giữ một chỗ trong trái tim mình cho những tình cảm không bao giờ có được hoặc không bao giờ có thật.

6. Con gái là một thứ gì đó rất đẹp, nguy hiểm và khó hiểu nhất trong vũ trụ này.

7. Con gái ai cũng thích được nhõng nhẽo với người mình yêu.

8. Con gái à! Đừng mỏng manh như bồ công anh trước gió. Hãy là xương rồng mạnh mẽ trước bão giông.

9. Một cô gái có thể nói cho bạn hàng ngàn lý do cô ấy khóc, nhưng lý do duy nhất cô ấy lại luôn giữ cho riêng mình.

10. Muốn biết con gái mạnh mẽ ra sao, hãy đợi lúc cô ấy chia tay người mà mình yêu nhất.

11. Phụ nữ thông minh hay không, xinh đẹp hay không, chưa hẳn là điều cô ấy tự hào nhất, điều khiến cô ấy hạnh phúc hơn cả là có một người thật lòng yêu thương cô ấy.

12. Đừng dại mà đi cãi nhau với con gái vì kiểu gì bạn cũng là người thua cuộc!

13. Con gái cũng giống như cuốn tiểu thuyết, đừng mong đọc một ngày mà hiểu hết được.

14. Hạnh phúc của một người phụ nữ không phải là được nhiều người đàn ông theo đuổi, mà là được yêu một người đàn ông yêu mình duy nhất và chỉ một.

15. Phụ nữ có thể mất đi người đàn ông của mình chỉ vì tin tưởng, nhưng có thể mất anh ta chỉ vì quá đa nghi.

16. Phụ nữ luôn sẵn sàng tha thứ nhưng họ không bao giờ quên những gì họ đã tha thứ.

17. Phụ nữ thông minh không nên tin tưởng vào tuyệt đối vào hai thứ, quảng cáo và đàn ông.

18. Nếu có thể yếu đuối, có thể dựa dẫm, không có cô gái nào muốn làm người mạnh mẽ.

19. Cha dặn con gái “Đừng sống phụ thuộc vào ai đó quá nhiều, khi họ ra đi con sẽ chẳng còn lại gì!”. 

B.C (s/t)

Hồng Minh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đại học Luật Hà Nội :Tập trung thực hiện các giải pháp đột phá, nâng cao chất lượng đào tạo

Đại học Luật Hà Nội :Tập trung thực hiện các giải pháp đột phá, nâng cao chất lượng đào tạo
(PLVN) -Ngày 23/1, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Hội nghị viên chức, người lao động năm 2020 nhằm phát huy quyền làm chủ tập thể của cán bộ, viên chức trong các cơ quan nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập; tổng kết, đánh giá kết quả công tác của trường năm 2020, đề ra phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2021.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trao Quyết định thăng cấp bậc hàm Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trao Quyết định thăng cấp bậc hàm Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an
Chiều 23/1, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh, Thống lĩnh các lực lượng vũ trang đã trao Quyết định thăng cấp bậc hàm từ Trung tướng lên Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Sơn.

Chọn ống nước - Chọn sức khoẻ cho gia đình

Chọn ống nước - Chọn sức khoẻ cho gia đình
(PLVN) - Ống nước được ví như mạch máu của ngôi nhà, dẫn nguồn nước sạch cho cả gia đình. Lựa chọn ống nước cho công trình vì thế không thể qua loa. Hãy chú ý đến những tiêu chí sau nếu không muốn mạch nguồn của gia đình bạn bị nhiễm bẩn.

Cựu bác sĩ Hoàng Công Lương được ra tù trước 11 tháng, cần làm gì để quay lại nghề?

Cựu bác sĩ Hoàng Công Lương được ra tù trước 11 tháng, cần làm gì để quay lại nghề?
(PLVN) - "Nếu có nguyện vọng quay lại với nghề thì cựu bác sĩ Hoàng Công Lương phải chứng minh đủ các điều kiện theo quy định thì sẽ được cấp lại chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh và thi tuyển vào các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để tiếp tục hành nghề", Luật sư Nguyễn Đào Tơ - Trưởng Văn phòng luật sư Hoàng Huy - cho biết. 
Nhân dân Tây Bắc tin tưởng Đại hội Đảng XIII sẽ thể hiện ý chí của Đảng và của cả dân tộc

Nhân dân Tây Bắc tin tưởng Đại hội Đảng XIII sẽ thể hiện ý chí của Đảng và của cả dân tộc

(PLVN) - Cán bộ, đảng viên và nhân dân cả nước nói chung và nhân dân các dân tộc Tây Bắc nói riêng đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng với niềm tin và kỳ vọng về những định hướng, quyết sách đúng đắn, tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm tới.

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế chuẩn bị tốt các phương án bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế chuẩn bị tốt các phương án bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII
(PLVN) - Để thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ thành công Đại hội Đại biểu lần thứ XIII của Đảng và Tết Nguyên đán sắp tới, lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức luyện tập các phương án chiến đấu bảo vệ cơ quan và các mục tiêu trọng điểm trên địa bàn tỉnh.


Huy động khoảng 500 cán bộ y tế phục vụ Đại hội Đảng XIII

Huy động khoảng 500 cán bộ y tế phục vụ Đại hội Đảng XIII
(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa trực tiếp đi kiểm tra công tác y tế phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc của Đảng lần thứ XIII. Bộ trưởng cho biết, đến nay ngành tế đã sẵn sàng các phương án y tế để đảm bảo Đại hội lần thứ XIII của Đảng được thành công tốt đẹp.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬