Trớ trêu cuộc chiến Biệt động Sài Gòn với "nữ quái" khỏa thân

Lần đầu tiên trong đời, các chiến sĩ Biệt động Sài Gòn đối mặt với một tình huống “trớ trêu”: Đội quân toàn những "nữ quái". Trơ trẽn hơn, những “phượng hoàng, thiên nga” tự lột bỏ hết quần áo để khiêu khích, khơi gợi dục vọng. Thay vì bóp cò súng, các chiến sỹ bẻ cành cây làm roi, quất tới tấp vào người “lũ mất nết”. Đám "nữ quái" kêu đau oai oái, bỏ chạy tán loạn...

Sau khi quân giải phóng mở đợt Tổng tấn công và nổi dậy Tết Mậu Thân năm 1968, Mỹ – Nguỵ chịu tổn thất nặng nề, càng ráo riết đàn áp phong trào cách mạng mạnh mẽ hơn, đặc biệt lưu ý đến những thành viên Biệt động Sài Gòn. Trong vô vàn “mưu sâu kế hiểm”, những cố vấn Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) cùng mật thám ngụy đã cho ra đời chiến dịch “Phượng hoàng thiên nga”.

Dùng gái đẹp làm “mồi nhử”

Chiến dịch mang Phượng hoàng triển khai rầm rộ vào giai đoạn từ năm 1968 - 1975. Mục đích của chiến dịch này nhằm dùng mọi thủ đoạn để vô hiệu hoá chiến sĩ cách mạng, người thân của các chiến sĩ.

Ông Phan Văn Hôm (tự Bảy Hôm), chiến sĩ Đội 5 Biệt động Sài Gòn cho biết anh em bộ đội thường gọi chiến dịch trên với cái tên mỹ miều là chiến dịch “Phượng hoàng thiên nga”. Lý do bởi địch chủ yếu sử dụng dàn mỹ nhân người Việt để thâm nhập, quyến rũ, qua đó chiêu hồi những người nhẹ dạ cả tin, hoặc vì hám lợi mà sa bẫy.

Cựu chiến sĩ Biệt động Sài Gòn Bảy Hôm kể về chiến dịch thâm độc “Phượng hoàng thiên nga”.
Cựu chiến sĩ Biệt động Sài Gòn Bảy Hôm kể về chiến dịch thâm độc “Phượng hoàng thiên nga”.

Ông Bảy Hôm nhớ lại, ở chiến khu, có lần giặc dùng máy bay trực thăng chở quân đổ bộ đón đầu. Lần đầu tiên trong đời, các chiến sĩ Biệt động Sài Gòn đối mặt với một tình huống “trớ trêu”: Đội quân toàn những "nữ quái". Trơ trẽn hơn, những con “phượng hoàng, thiên nga” tự lột bỏ hết quần áo để khiêu khích, khơi gợi dục vọng.

Thay vì bóp cò súng, các chiến sỹ bẻ cành cây làm roi, quất tới tấp vào người “lũ mất nết”. Đám "nữ quái" kêu oai oái, bỏ chạy tán loạn.

Còn với những người đã bị bắt, địch sử dụng “đội quân chân dài” tiếp cận, lả lơi dùng tình cảm mua chuộc, cộng với vô vàn lời hứa hẹn như từ bỏ cách mạng sẽ có nhà cao cửa rộng để ở, có vợ đẹp hầu hạ.

Sự thâm độc của chiến dịch “phượng hoàng thiên nga” còn thể hiện qua chiêu thức chúng điều tra lý lịch từng người, cử người về tận quê gốc, tiếp cận thân nhân những người bị tình nghi tham gia hoạt động cách mạng, gây sức ép, đe dọa đủ điều…

Lòng kiên trinh với cách mạng của vợ con Biệt động Sài Gòn

Chiến dịch này còn nhắm đến các nữ chiến sĩ biệt động, vợ con của lính Biệt động Sài Gòn. Tương tự chiêu thức “mỹ nhân kế”, những tên Việt gian được giao nhiệm vụ tiếp cận, gạ gẫm thân nhân các chiến sĩ. Chúng rêu rao khắp nơi, châm biếm rằng: “Muốn sang thì lấy cảnh sát, muốn làng nhàng thì lấy nhảy dù, muốn ở tù lấy chồng Việt cộng”.

Chúng cũng không tiếc lời “bêu xấu” các chiến sĩ rằng gầy ốm tong teo, lấy vợ sinh con rồi lại phó mặc tất cả cho vợ để đi biền biệt.

Hai người con của Anh hùng Liệt sĩ Lê Tấn Quốc
Hai người con của Anh hùng Liệt sĩ Lê Tấn Quốc.

Chị Lê Thị Liên, con gái Anh hùng Liệt sĩ Lê Tấn Quốc nhớ lại, sau khi cha hy sinh trong trận đánh Dinh Độc Lập, mẹ cũng là một nữ biệt động bị bắt, một nhóm cảnh sát Nguỵ về đóng chốt ngay trong nhà chị. Mục đích của chúng nhằm dụ dỗ những người con trong nhà từ bỏ con đường cha mẹ mình đã chọn.

Cứ thế suốt mấy năm ròng, chị Liên co mình sống giữa bao lời trêu ghẹo, quấy rối. “Chúng hứa sẽ đưa em trai tôi sang Mỹ học, rồi sau này có cuộc sống ấm no chứ không khổ cực như đi theo cộng sản. Sợ quá, tôi phải gửi em về dưới miền Tây nhờ bà con nuôi nấng”, chị Liên kể lại.

Để thoát khỏi đám cảnh sát Ngụy “ăn vạ” trong nhà, thiếu nữ luôn tìm cách tránh mặt, hạn chế tiếp xúc. Ban đêm chị dẫn em trai ra nghĩa địa gần nhà ngủ chứ không ngủ chung nhà với đám lính luôn chầu chực hau háu.

Đang tuổi dậy thì, muốn không bị mấy tên cảnh sát dòm ngó, thiếu nữ phải dùng nhọ nồi bôi khắp mặt mũi, tóc xõa rối bời. Thiếu nữ còn dùng dây vải bó sát ngực, ăn mặc luộm thuộm, cố tạo cho mình bộ dạng dơ bẩn, xấu xí.

Anh Lê Thanh Tòng, em trai chị Liên nhớ lại, hồi đó chỉ mới 12 tuổi nhưng ngày ngày cậu bé đã biết giấu con dao thái chuối vào người, đến công ty dệt đón chị gái lúc tan ca.

Phân tích tính thâm độc của chiến dịch “Phượng hoàng thiên nga”, các cựu chiến binh cho hay, địch dùng mọi cách, thậm chí cả dụ dỗ xác thịt để lôi kéo vợ, chồng hoặc con của những gia đình cách mạng.

Trường hợp nào mua chuộc không thành, chúng sẵn sàng thủ tiêu. Khi các nữ biệt động bị bắt, chúng cho lính Ngụy vào hỏi cung rồi giở trò đồi bại như hôn môi, sờ soạng khắp mình mẩy.

Tương tự, với nam biệt động, địch cho những nữ quái trẻ đẹp đến lân la buông lời đường mật dụ dỗ, rồi rình mò chụp hình. Giặc sử dụng những hình ảnh nhạy cảm này gửi về gia đình, làm lung lay ý chí của người nhà, từ đó chia rẽ nội bộ từng gia đình chiến sĩ, rồi ép người “tay lỡ dính chàm” phải làm nội gián cho chúng.

Cuộc chạy trốn khỏi “phượng hoàng thiên nga”

Như đã kể, từ khi cha hy sinh, mẹ đi tù, những đứa con của Anh hùng Liệt sĩ Lê Tấn Quốc phải gồng mình nương tựa vào xóm giềng vượt qua mọi cạm bẫy kẻ địch giăng.

Năm 1973, vợ của liệt sĩ được tự do trong một đợt trao trả tù binh. Nhưng bà không thể trở về miền Nam ngay mà ra Bắc. Mãi đến những ngày cuối năm 1974, bà mới theo con đường bí mật, về Nam tìm hai con.

Thời gian trước đó, người con gái kiên quyết không rời xa ngôi nhà có hồ rau muống gắn liền với tên tuổi của cha. Trước lúc ra trận, người mẹ đã tính tới phương án gia đình ly tán, căn dặn con gái trường hợp nào cũng phải ở lại căn nhà cũ, đợi mẹ về đón.

Chị Liên nhớ rõ, ngày nọ có người phụ nữ trung niên lặng lẽ bước vào nhà, đưa tấm hình có mặt chị, nói khẽ là do má chị cử đến. Thiếu nữ một mặt nhờ người nhắn tin họ hàng dưới Kiên Giang đưa em trai lên Vĩnh Long chờ sẵn, mặt khác vờ bàn bạc chuyện mua bán rau muống, hai người lấy chợ làm điểm hẹn thường xuyên.

Vài ngày sau, lừa lúc toán cảnh sát mất cảnh giác, thiếu nữ chạy ra bến xe Chợ Lớn đón xe về Vĩnh Long. Tại đây hai con được của Anh hùng Liệt sĩ Lê Tấn Quốc được đưa thẳng vào chiến khu đoàn tụ với mẹ. Chị Liên khẽ lau nước mắt, xúc động cho biết đó là cuộc hội ngộ sau hơn 8 năm mẹ con xa cách. Hai chị em sống cùng mẹ trong chiến khu cho đến lúc Sài Gòn giải phóng mới trở lại ngôi nhà xưa.

Theo Xa lộ pháp luật

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Gian nan những số báo đầu tiên

Gian nan những số báo đầu tiên

(PLVN) - Hàng năm, những người làm báo PLVN không chỉ có ngày 21/6, Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam để tôn vinh nghề báo, mà còn có ngày kỷ niệm ra số báo đầu tiên 10/7/1985. Trong hành trình làm báo tại Báo PLVN, tôi đã trải qua rất nhiều dịp kỷ niệm 10/7, nhưng kỷ niệm về ngày 10/7/1985, khi tờ báo đầu tiên được xuất bản, luôn mãi sống trong tôi với biết bao cảm xúc. 

Đọc thêm

Quang Hải bị nghi sốt xuất huyết

Quang Hải bị nghi sốt xuất huyết
(PLVN) - Ngôi sao sáng nhất của CLB Hà Nội và bóng đá Việt Nam đang vướng vào nhiều “vận hạn” về sức khỏe. Sau khi bị chấn thương, anh bị sốt và đang làm thủ tục xét nghiệm máu để có kết quả chính thức. 
Dịch tả heo Châu Phi vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro

Dịch tả heo Châu Phi vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro

(PLVN) - Sáng 8/7, Chi cục chăn nuôi thú y tổ chức Hội thảo khoa học “Đặc điểm dịch tễ học và các giải pháp kiểm soát, giảm thiểu thiệt hại do bệnh Dịch tả heo Châu Phi tại TP Cần Thơ". Đây là chuyên đề mang tính ý nghĩa và cấp thiết trong tình hình dịch bệnh hoành hành hiện nay.

 

PGS.TS Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp: “PLVN đã góp phần nâng cao ý thức pháp luật toàn xã hội”

PGS.TS Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp: “PLVN đã góp phần nâng cao ý thức pháp luật toàn xã hội”
(PLVN) - Chia sẻ những kỷ niệm về Báo PLVN trong giai đoạn trước và sau khi Bộ Tư pháp ban hành Đề án Đổi mới hoạt động của Báo PLVN, PGS.TS Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp, cho biết: “Qua quá trình theo dõi sự phát triển của báo chí nói chung và báo chí nội chính, báo chí ngành, địa phương nói riêng, Báo PLVN có thời kỳ phát triển nhanh nhưng đến năm 2007 có “điểm chững lại” nên Bộ Tư pháp đã quyết định đổi mới Báo PLVN.
Mafia Ý bị lâm vào cảnh nợ nần

Mafia Ý bị lâm vào cảnh nợ nần

(PLVN) - Từ năm 2015 đến 2019, các nhà đầu tư quốc tế đã mua trái phiếu trị giá 1 tỷ euro, được bảo đảm bằng thu nhập của Ndrangheta - một trong những tập đoàn mafia có ảnh hưởng nhất ở Ý, tờ Financial Times đưa tin.

Muốn tóc mọc khỏe, đẹp, phải chăm từ “tế bào mầm tóc”

Muốn tóc mọc khỏe, đẹp, phải chăm từ “tế bào mầm tóc”
(PLVN) - Theo nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Cell Biology, việc nuôi dưỡng tế bào mầm tóc phát triển là xu hướng đột phá vì tác động trúng đích, mang lại hiệu quả vượt trội trong điều trị rụng tóc, giúp tóc mọc nhanh, khỏe, dày mượt và đầy sức sống. 

Cần nhận thức sâu sắc, đầy đủ về công tác xây dựng đảng gắn với công tác chính trị, chuyên môn

Cần nhận thức sâu sắc, đầy đủ về công tác xây dựng đảng gắn với công tác chính trị, chuyên môn
(PLVN) -Hướng tới Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tư pháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025, Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Lê Thành Long đã gửi lời nhắn nhủ từng cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên phải nhận thức sâu sắc, đầy đủ về vị trí, vai trò của công tác xây dựng đảng gắn với công tác chính trị, chuyên môn hằng năm.

Cầu nối Đảng, Nhà nước, ngành Tư pháp với nhân dân

Cầu nối Đảng, Nhà nước, ngành Tư pháp với nhân dân
(PLVN) - 35 năm xây dựng và trưởng thành, tuổi đời PLVN chưa nhiều so với nền báo chí cách mạng nước nhà, nhưng mang đầy sức trẻ, sức sáng tạo, đã có nhiều cống hiến, đóng góp cho sự nghiệp báo chí và công cuộc đổi mới, xây dựng đất nước những năm vừa qua.

Báo Pháp luật Việt Nam: Tập thể “bản lĩnh, năng động, sáng tạo, hành động, đoàn kết, nghĩa tình”

Báo Pháp luật Việt Nam: Tập thể “bản lĩnh, năng động, sáng tạo, hành động, đoàn kết, nghĩa tình”
(PLVN) - Là cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp, những năm qua Báo PLVN luôn nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ truyền thông về Bộ, ngành Tư pháp cũng như các vấn đề kinh tế - xã hội của đất nước. Nhân dịp kỷ niệm 35 năm ngày ra số báo đầu tiên (10/7/1985 – 10/7/2020), Báo PLVN trân trọng giới thiệu bài viết của Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh.

Vĩnh Phúc bầu bổ sung Phó Bí thư Tỉnh ủy

Vĩnh Phúc bầu bổ sung Phó Bí thư Tỉnh ủy
(PLVN) - Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức hội nghị lần thứ 33 về công tác cán bộ dưới sự chủ trì của bà Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; ông Trần Văn Vinh, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, 

Báo Pháp luật Việt Nam trong mắt Đại biểu Quốc hội

Báo Pháp luật Việt Nam trong mắt Đại biểu Quốc hội
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 35 năm ngày Báo PLVN ra số báo đầu tiên, một số Đại biểu Quốc hội đã có những chia sẻ nhận xét về các hoạt động của Báo cũng như sự phối hợp giữa Báo với các Đại biểu Quốc hội.
Ấn tượng tốt đẹp vì cộng đồng tại Nghệ An

Ấn tượng tốt đẹp vì cộng đồng tại Nghệ An

(PLVN) - Ngoài hoạt động chuyên môn, Báo PLVN đã tổ chức nhiều hoạt động an sinh xã hội như trao nhà tình nghĩa; trao cờ cho ngư dân ra khơi bám biển, trao tặng sổ tiết kiệm cho các đối tượng chính sách, tặng ấn phẩm Báo cho các điểm văn hóa xã, thôn bản ở miền núi, biên giới… tạo thêm dấu ấn tốt đẹp vì cộng đồng của Báo PLVN trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬