Trớ trêu cuộc chiến Biệt động Sài Gòn với "nữ quái" khỏa thân

Lần đầu tiên trong đời, các chiến sĩ Biệt động Sài Gòn đối mặt với một tình huống “trớ trêu”: Đội quân toàn những "nữ quái". Trơ trẽn hơn, những “phượng hoàng, thiên nga” tự lột bỏ hết quần áo để khiêu khích, khơi gợi dục vọng. Thay vì bóp cò súng, các chiến sỹ bẻ cành cây làm roi, quất tới tấp vào người “lũ mất nết”. Đám "nữ quái" kêu đau oai oái, bỏ chạy tán loạn...

Sau khi quân giải phóng mở đợt Tổng tấn công và nổi dậy Tết Mậu Thân năm 1968, Mỹ – Nguỵ chịu tổn thất nặng nề, càng ráo riết đàn áp phong trào cách mạng mạnh mẽ hơn, đặc biệt lưu ý đến những thành viên Biệt động Sài Gòn. Trong vô vàn “mưu sâu kế hiểm”, những cố vấn Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) cùng mật thám ngụy đã cho ra đời chiến dịch “Phượng hoàng thiên nga”.

Dùng gái đẹp làm “mồi nhử”

Chiến dịch mang Phượng hoàng triển khai rầm rộ vào giai đoạn từ năm 1968 - 1975. Mục đích của chiến dịch này nhằm dùng mọi thủ đoạn để vô hiệu hoá chiến sĩ cách mạng, người thân của các chiến sĩ.

Ông Phan Văn Hôm (tự Bảy Hôm), chiến sĩ Đội 5 Biệt động Sài Gòn cho biết anh em bộ đội thường gọi chiến dịch trên với cái tên mỹ miều là chiến dịch “Phượng hoàng thiên nga”. Lý do bởi địch chủ yếu sử dụng dàn mỹ nhân người Việt để thâm nhập, quyến rũ, qua đó chiêu hồi những người nhẹ dạ cả tin, hoặc vì hám lợi mà sa bẫy.

Cựu chiến sĩ Biệt động Sài Gòn Bảy Hôm kể về chiến dịch thâm độc “Phượng hoàng thiên nga”.
Cựu chiến sĩ Biệt động Sài Gòn Bảy Hôm kể về chiến dịch thâm độc “Phượng hoàng thiên nga”.

Ông Bảy Hôm nhớ lại, ở chiến khu, có lần giặc dùng máy bay trực thăng chở quân đổ bộ đón đầu. Lần đầu tiên trong đời, các chiến sĩ Biệt động Sài Gòn đối mặt với một tình huống “trớ trêu”: Đội quân toàn những "nữ quái". Trơ trẽn hơn, những con “phượng hoàng, thiên nga” tự lột bỏ hết quần áo để khiêu khích, khơi gợi dục vọng.

Thay vì bóp cò súng, các chiến sỹ bẻ cành cây làm roi, quất tới tấp vào người “lũ mất nết”. Đám "nữ quái" kêu oai oái, bỏ chạy tán loạn.

Còn với những người đã bị bắt, địch sử dụng “đội quân chân dài” tiếp cận, lả lơi dùng tình cảm mua chuộc, cộng với vô vàn lời hứa hẹn như từ bỏ cách mạng sẽ có nhà cao cửa rộng để ở, có vợ đẹp hầu hạ.

Sự thâm độc của chiến dịch “phượng hoàng thiên nga” còn thể hiện qua chiêu thức chúng điều tra lý lịch từng người, cử người về tận quê gốc, tiếp cận thân nhân những người bị tình nghi tham gia hoạt động cách mạng, gây sức ép, đe dọa đủ điều…

Lòng kiên trinh với cách mạng của vợ con Biệt động Sài Gòn

Chiến dịch này còn nhắm đến các nữ chiến sĩ biệt động, vợ con của lính Biệt động Sài Gòn. Tương tự chiêu thức “mỹ nhân kế”, những tên Việt gian được giao nhiệm vụ tiếp cận, gạ gẫm thân nhân các chiến sĩ. Chúng rêu rao khắp nơi, châm biếm rằng: “Muốn sang thì lấy cảnh sát, muốn làng nhàng thì lấy nhảy dù, muốn ở tù lấy chồng Việt cộng”.

Chúng cũng không tiếc lời “bêu xấu” các chiến sĩ rằng gầy ốm tong teo, lấy vợ sinh con rồi lại phó mặc tất cả cho vợ để đi biền biệt.

Hai người con của Anh hùng Liệt sĩ Lê Tấn Quốc
Hai người con của Anh hùng Liệt sĩ Lê Tấn Quốc.

Chị Lê Thị Liên, con gái Anh hùng Liệt sĩ Lê Tấn Quốc nhớ lại, sau khi cha hy sinh trong trận đánh Dinh Độc Lập, mẹ cũng là một nữ biệt động bị bắt, một nhóm cảnh sát Nguỵ về đóng chốt ngay trong nhà chị. Mục đích của chúng nhằm dụ dỗ những người con trong nhà từ bỏ con đường cha mẹ mình đã chọn.

Cứ thế suốt mấy năm ròng, chị Liên co mình sống giữa bao lời trêu ghẹo, quấy rối. “Chúng hứa sẽ đưa em trai tôi sang Mỹ học, rồi sau này có cuộc sống ấm no chứ không khổ cực như đi theo cộng sản. Sợ quá, tôi phải gửi em về dưới miền Tây nhờ bà con nuôi nấng”, chị Liên kể lại.

Để thoát khỏi đám cảnh sát Ngụy “ăn vạ” trong nhà, thiếu nữ luôn tìm cách tránh mặt, hạn chế tiếp xúc. Ban đêm chị dẫn em trai ra nghĩa địa gần nhà ngủ chứ không ngủ chung nhà với đám lính luôn chầu chực hau háu.

Đang tuổi dậy thì, muốn không bị mấy tên cảnh sát dòm ngó, thiếu nữ phải dùng nhọ nồi bôi khắp mặt mũi, tóc xõa rối bời. Thiếu nữ còn dùng dây vải bó sát ngực, ăn mặc luộm thuộm, cố tạo cho mình bộ dạng dơ bẩn, xấu xí.

Anh Lê Thanh Tòng, em trai chị Liên nhớ lại, hồi đó chỉ mới 12 tuổi nhưng ngày ngày cậu bé đã biết giấu con dao thái chuối vào người, đến công ty dệt đón chị gái lúc tan ca.

Phân tích tính thâm độc của chiến dịch “Phượng hoàng thiên nga”, các cựu chiến binh cho hay, địch dùng mọi cách, thậm chí cả dụ dỗ xác thịt để lôi kéo vợ, chồng hoặc con của những gia đình cách mạng.

Trường hợp nào mua chuộc không thành, chúng sẵn sàng thủ tiêu. Khi các nữ biệt động bị bắt, chúng cho lính Ngụy vào hỏi cung rồi giở trò đồi bại như hôn môi, sờ soạng khắp mình mẩy.

Tương tự, với nam biệt động, địch cho những nữ quái trẻ đẹp đến lân la buông lời đường mật dụ dỗ, rồi rình mò chụp hình. Giặc sử dụng những hình ảnh nhạy cảm này gửi về gia đình, làm lung lay ý chí của người nhà, từ đó chia rẽ nội bộ từng gia đình chiến sĩ, rồi ép người “tay lỡ dính chàm” phải làm nội gián cho chúng.

Cuộc chạy trốn khỏi “phượng hoàng thiên nga”

Như đã kể, từ khi cha hy sinh, mẹ đi tù, những đứa con của Anh hùng Liệt sĩ Lê Tấn Quốc phải gồng mình nương tựa vào xóm giềng vượt qua mọi cạm bẫy kẻ địch giăng.

Năm 1973, vợ của liệt sĩ được tự do trong một đợt trao trả tù binh. Nhưng bà không thể trở về miền Nam ngay mà ra Bắc. Mãi đến những ngày cuối năm 1974, bà mới theo con đường bí mật, về Nam tìm hai con.

Thời gian trước đó, người con gái kiên quyết không rời xa ngôi nhà có hồ rau muống gắn liền với tên tuổi của cha. Trước lúc ra trận, người mẹ đã tính tới phương án gia đình ly tán, căn dặn con gái trường hợp nào cũng phải ở lại căn nhà cũ, đợi mẹ về đón.

Chị Liên nhớ rõ, ngày nọ có người phụ nữ trung niên lặng lẽ bước vào nhà, đưa tấm hình có mặt chị, nói khẽ là do má chị cử đến. Thiếu nữ một mặt nhờ người nhắn tin họ hàng dưới Kiên Giang đưa em trai lên Vĩnh Long chờ sẵn, mặt khác vờ bàn bạc chuyện mua bán rau muống, hai người lấy chợ làm điểm hẹn thường xuyên.

Vài ngày sau, lừa lúc toán cảnh sát mất cảnh giác, thiếu nữ chạy ra bến xe Chợ Lớn đón xe về Vĩnh Long. Tại đây hai con được của Anh hùng Liệt sĩ Lê Tấn Quốc được đưa thẳng vào chiến khu đoàn tụ với mẹ. Chị Liên khẽ lau nước mắt, xúc động cho biết đó là cuộc hội ngộ sau hơn 8 năm mẹ con xa cách. Hai chị em sống cùng mẹ trong chiến khu cho đến lúc Sài Gòn giải phóng mới trở lại ngôi nhà xưa.

Theo Xa lộ pháp luật

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hot girl bóng chuyền giải nghệ ở tuổi 19

Hot girl bóng chuyền giải nghệ ở tuổi 19
(PLVN) - Hoa khôi bóng chuyền Đặng Thu Huyền đã giải nghệ ở tuổi 19 dù giành nhiều thành công. Quyết định giải nghệ khiến làng bóng chuyền lẫn NHM vô cùng bất ngờ, thậm chí là sốc. 

Giá vàng hôm nay, 7/3: Sụp đổ nhanh chóng, vàng có thể xuống 1.600 USD/ounce vào tuần tới

Giá vàng hôm nay, 7/3: Sụp đổ nhanh chóng, vàng có thể xuống 1.600 USD/ounce vào tuần tới
(PLVN) - Khép lại một tuần, giá vàng thế giới rớt mạnh về “ngưỡng nhạy cảm”. Bị kéo theo giá vàng trong nước cũng rớt mạnh về quanh mức 55 triệu đồng/lượng. Theo giới phân tích, giá vàng tuần tới sẽ "hết cửa tăng" do đà tăng của lợi suất trái phiếu và sự lạc quan của nhà đầu tư về tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số
(PLVN) - Trong bối cảnh thế giới và Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển đổi số, trẻ em đã trở thành những công dân số từ rất sớm với việc sử dụng Internet ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, muốn nuôi dạy một đứa trẻ trở thành công dân số chuẩn, chính các bậc phụ huynh phải “chuẩn” trước

Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”

Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”
(PLVN) - Chưa thể kịp “hoàn hồn” sau một năm bi đát vì ảnh hưởng quá lớn của dịch Covid-19, ngành du lịch nói chung và lĩnh vực khách sạn lưu trú nói riêng lại lĩnh thêm “cú đấm trời giáng” khi dịch tái bùng phát từ trước Tết Tân Sửu.
Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính

Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính

(PLVN) - Mỗi người trong trái tim mình đều có hình bóng mẹ. Đại tá, nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng cũng vậy. Trong ký ức, tình yêu mẹ dành cho ông luôn dào dạt. Năm nắng mười mưa nuôi con khôn lớn, khi ông đã trở thành sĩ quan quân đội, mẹ vẫn kéo ra chum nước để gội đầu như bé thơ. Nhắm mắt xuôi tay ở tuổi 97, đôi tất chân bạc phếch của mẹ vẫn găm đầy hoa cỏ trà may của đất cằn, lam lũ...

Không chỉ là trang phục, áo dài là một phong cách sống

Không chỉ là trang phục, áo dài là một phong cách sống
(PLVN) - Áo dài không đơn thuần chỉ là một loại trang phục đối với người Việt, mà còn là biểu hiện con người, phong cách sống và nền văn hoá lâu đời. Không phải tự nhiên trong văn thơ, âm nhạc Việt, áo dài luôn được ca ngợi như một biểu tượng mang “quốc hồn, quốc tuý” của Việt Nam. 

[Truyện ngắn] Người quan họ

[Truyện ngắn] Người quan họ
(PLVN) - Năm nào làng chẳng chơi quan họ dịp hội xuân. Bến đò qua sông thường ngày vẫn tấp nập người qua lại, mang hàng về chợ quê giao dịch, dịp hội xuân thêm sắc màu miền quan họ. Nay Tùng về ăn Tết với tâm thế của người thành đạt. Tự hào đó nhưng cũng xốn xang. Mùa hội năm trước Tùng vắng mặt. Mẹ nhắc đi nhắc lại, con không về gia đình thiếu một nửa cái xuân. Tùng nhìn lên cao xanh cổ thụ, gió thì thào…

Đảo mộng mơ

Đảo mộng mơ
(PLVN) - “Đảo mộng mơ”, ấn phẩm ra mắt năm 2010 đã trở nên vô cùng ăn khách và được tái bản đến 29 lần. Năm 2021, Đông A Books đã một lần nữa tái bản cuốn sách này của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, kỷ niệm 10 năm cuốn sách đến với bạn đọc.
Bệnh quai bị có thể biến chứng vô sinh

Bệnh quai bị có thể biến chứng vô sinh

(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đang trong thời điểm khí hậu nồm ẩm ướt, đây là môi trường thuận lợi cho virus bệnh quai bị phát triển mạnh và gây bệnh. Bởi vậy, người dân cần có những biện pháp để phòng bệnh cho bản thân và gia đình. Mặc dù quai bị là bệnh lành tính, đa số các trường hợp đều tự hồi phục không có biến chứng. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp có biến chứng viêm tinh hoàn ở nam giới, viêm buồng trứng ở nữ giới. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬