Triển lãm 'Lung linh sao Khuê'

(PLO) - Triển lãm sẽ giới thiệu những giá trị đặc sắc của 82 bia đề danh Tiến sĩ ở Văn Miếu - Quốc Tử Giám, từ 16h ngày 15/12 tại Nhà Thái học, di tích Văn Miếu-Quốc Tử Giám, số 58 Quốc Tử Giám, Ba Đình, Hà Nội.
 Triển lãm 'Lung linh sao Khuê'

“Lung linh Sao Khuê” do Trung tâm hoạt động Văn hóa- Khoa học Văn Miếu- Quốc Tử Giám và Nhóm Đình làng Việt tổ chức. Bia đề danh Tiến sĩ tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã vinh dự được trao tặng danh hiệu Di sản văn hóa thế giới ở hạng mục Di sản tư liệu Thế giới khu vực Châu Á-Thái Bình Dương năm 2010, đúng vào dịp Hà Nội long trọng kỷ niệm đại lễ 1000 năm Thăng Long Hà Nội. Một năm sau đó năm 2011, bia Tiến sĩ tiếp tục được UNESCO ghi danh vào mục Di sản Tư liệu Thế giới trên phạm vi toàn cầu.

Tiếp theo, tới ngày 10/5/2012, toàn bộ di tích Văn Miếu- Quốc Tử Giám được Chính phủ công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt và ngày 14/1/2015, 82 tấm bia Tiến sĩ này đã được Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam công nhận là Bảo vật Quốc gia. Trong lĩnh vực nghiên cứu mỹ thuật, bia đề danh Tiến sĩ từ lâu đã đi vào các trang sử vàng của mỹ thuật nước nhà.

Ở Văn Miếu-Quốc Tử Giám, bia Đề danh Tiến sĩ là loại văn khắc trên đá ghi lại danh tính của các vị khoa bảng đỗ đạt với mục đích: Ca ngợi hoàng triều, chính quyền phong kiến đương thời; Tôn sùng Nho học; Vinh danh người đỗ đạt;Khuyên răn kẻ sĩ

 

Trong bốn mục đích trên, nội dung khuyên răn kẻ sĩ là đặc điểm độc đáo nhất của 82 tấm bia đề danh tiến sĩ của Việt Nam. Ý nghĩa đề cao liêm sỉ, phẩm cách bậc sĩ phu không chỉ thể hiện qua ngôn từ hùng hồn, cương nghị và sắc bén mà còn thể hiện một cách dung dị, sâu lắng và trực giác bằng ngôn ngữ tạo hình điêu luyện. Chính vì đây là điểm độc đáo quyết định hình thức nghệ thuật của 82 tấm bia đề danh Tiến sĩ ở Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội.

Xuất hiện gần như hầu hết trên 82 tấm bia Đề danh, hoa bảo tiên là loài hoa hư cấu từ hoa sen, hoa cúc, và hoa mẫu đơn. Đây là loài hoa có nguồn gốc từ Phật giáo nhưng thể hiện sâu sắc ý niệm về sự dung hòa, tích hợp và vượt gộp các giá trị, cũng có thể gọi hoa bảo tiên là biểu tượng ý vị cho tam giáo tịnh hành (hoa sen đạo Phật, hoa cúc đạo Lão, hoa mẫu đơn đạo Nho). Cùng với Khuê Văn Các, hoa bảo tiên trên những tấm bia Tiến sĩ ở Văn Miếu-Quốc Tử Giám phản ánh đầy đủ giá trị văn hóa Thăng Long – Đại Việt, hội tụ những giá trị tinh hoa nhất của dân tộc và nhân loại để từ đây lan tỏa đi muôn phương.

Triển lãm "Lung linh Sao khuê" này mong muốn được giới thiệu đến công chúng những tinh hoa nhuần nhị, hương sắc thâm trầm, trí tuệ của không gian thiêng Văn Miếu- Quốc Tử Giám. Trong tĩnh lặng của màn đêm, lặng nhìn hồi lâu trước những tấm bia Đề danh Tiến sĩ chúng ta như cảm thấy vóc dáng các vị tiên hiền từng gắn bó với nền quốc học, với Văn Miếu - Quốc Tử Giám và càng thấm thía với những lời khắc ghi Hiền tài là nguyên khí quốc gia.

Triển lãm diễn ra đến hết Tết Nguyên đán.

Thùy Dương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cục Thuế Hà Nội hướng dẫn cá nhân đăng ký tài khoản thuế điện tử

Cục Thuế Hà Nội hướng dẫn cá nhân đăng ký tài khoản thuế điện tử
(PLVN) - Để tạo thuận lợi cho người nộp thuế khi thực hiện giao dịch điện tử với cơ quan thuế nói chung và người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế Thu nhập cá nhân (TNCN) năm 2020 nói riêng, ngày 5/2/2021, Tổng cục Thuế ban hành công văn số 377/TCT-DNNCN về việc đẩy mạnh tổ chức, triển khai cấp tài khoản giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế đối với cá nhân. Cục Thuế Hà Nội hướng dẫn chi tiết để cá nhân dễ thực hiện. 

Tập trung gỡ khó cho các dự án điện gió

Tập trung gỡ khó cho các dự án điện gió
(PLVN) - Chạy đua với thời gian để hoà lưới điện quốc gia, để kịp thời gian được hưởng ưu đãi về giá khiến các dự án điện gió của Bạc Liêu rơi vào tình trạng "tiến thoái lưỡng nan", tiềm ẩn nguy cơ làm chậm tiến độ.

Ai là người tặng ô tô cho nghệ sĩ Thương Tín?

Ai là người tặng ô tô cho nghệ sĩ Thương Tín?
(PLVN) - Chiếc ô tô dòng Mercedes đời cũ nhưng nội thất vẫn mới và sang trọng. Nam diễn viên cho biết, xe do người quen của ông tặng. Một nhà hảo tâm cũng đã quyết định hỗ trợ ông chỗ ở...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬