Trao giải cuộc thi viết về phòng ngừa lao động trẻ em

(PLVN) - Sáng ngày 26/11, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Bộ LĐTB&XH và Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tổ chức trao giải Cuộc thi Viết về phòng ngừa lao động trẻ em lần thứ nhất.

Nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam trao giải cho các tác giả đoạt giải B (không có giải A)

Cuộc thi nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng ngừa lao động trẻ em tại Việt Nam là một vấn đề bức xúc mang tính toàn cầu và thu hút được sự quan tâm của công chúng. Cuộc thi viết về phòng ngừa lao động trẻ em là hoạt động truyền thông nhằm tăng cường hiểu biết về lao động trẻ em, đồng thời chia sẻ khuyến khích những nỗ lực để ngăn chặn tình trạng lao động trẻ em ở Việt Nam.

Theo ban tổ chức, cuộc thi cũng nhằm khuyến khích và tôn vinh các nhà báo viết về lao động trẻ em thông qua các sản phẩm báo chí, truyền thông có nội dung hình thức thể hiện tốt về các giải pháp, đề xuất, sáng kiến, gương điển hình, kinh nghiệm, mô hình tốt trong công tác phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em.

Đây là một hoạt động trong khuôn khổ “ Dự án hỗ trợ kỹ thuật nâng cao năng lực quốc gia phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em tại Việt Nam” (ENHANCE) giai đoạn 2015 – 2019 do Bộ Lao động Hoa Kỳ hỗ trợ hướng tới xây dựng và củng cố toàn diện, có hiệu quả với sự tham gia của nhiều bên liên quan để phòng ngừa và giảm thiểu tình trạng lao động trẻ em ở Việt Nam.

Phát biểu tại lễ trao giải, Nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, cho biết các tác phẩm dự thi đa dạng ở thể loại, phong phú về chủ đề. Đề tài, nội dung các tác phẩm đều phản ánh chân thực, sinh động, thực tế về vấn đề lao động trẻ em. Thông qua các tác phẩm, tác giả đã góp phần truyền thông, tăng cường hiểu biết của cộng đồng về lao động trẻ em. Đồng thời chia sẻ, khuyến khích những nỗ lực để ngăn chặn tình trạng lao động trẻ em ở Việt Nam.

Tiến sĩ Chang- Hee- Lee, Giám đốc Tổ chức Lao động Quốc tế phát biểu tại buổi lễ

Tại Lễ trao giải, Tiến sĩ Chang- Hee- Lee, Giám đốc Tổ chức Lao động Quốc tế ghi nhận sự tham gia tích cực của báo chí Việt Nam trong công tác tuyên truyền phòng ngừa vấn đề lao động trẻ em.

Ông Chang- Hee- Lee cho biết: Theo Điều tra Quốc gia về LĐTE năm 2012 ở Việt Nam, có hơn 1,7 triệu LĐTE tại Việt Nam, trong đó 70% trẻ em làm việc trong ngành nông nghiệp, số còn lại làm việc trong ngành công nghiệp, xây dựng và dịch vụ, 42% trẻ em lao động không đi học, 34% trẻ em làm việc hơn 42 giờ/1 tuần, điều này làm hạn chế cơ hội đến trường của các em.

Nhiều trẻ em lao động ở Việt Nam làm việc trong các khu vực phi chính thức, làm các công việc có nguy cơ cao về tai nạn, nhiệt độ khắc nghiệt và môi trường độc hại, làm việc ngoài trời. Những môi trường như vậy có thể gây thương tích và cản trở sự phát triển của trẻ về thể chất cũng như tinh thần.

 Toàn cảnh lễ trao giải

Cuộc thi được phát động nhằm hưởng ứng Ngày Thế giới  Phòng chống Lao động Trẻ em vào tháng 6/2019. Kể từ ngày phát động 10/6/2019 đến hết ngày 31/8/2019, Ban tổ chức nhận được 107 tác phẩm tham dự của 67 cơ quan báo chí trên cả nước với 4 loại hình báo chí ( báo in, báo điện tử, báo phát thanh và báo truyền hình).

Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã trao 2 giải B (10 triệu đồng/giải); 6 giải C (5 triệu đồng/giải) và 8 giải Khuyến khích (3 triệu đồng/giải). Cuộc thi không có giải A.

Tuấn Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Las Vegas thành phố không bao giờ ngủ phát triển lao động xanh, năng lượng sạch

Las Vegas thành phố không bao giờ ngủ phát triển lao động xanh, năng lượng sạch
(PLVN) - Từ những năm 1970, Las Vegas (bang Nevada, Mỹ) được mệnh danh là “thành phố không bao giờ ngủ”. Ánh đèn thành phố hoa lệ này có thể tạo nên một ấn tượng rõ rệt về sự lãng phí. Nhưng cũng ít ai biết rằng, Las Vegas đã sẵn sàng bước vào “cuộc đua” thành phố không năng lượng từ những năm cuối thế kỷ 20.  

Dự thảo hướng dẫn đeo khẩu trang bắt buộc nơi công cộng

Dự thảo hướng dẫn đeo khẩu trang bắt buộc nơi công cộng
(PLVN) - Trong khi chưa có vaccine phòng bệnh, tình hình dịch Covid-19 trên thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, nhằm  thực hiện chung sống an toàn với dịch bệnh trong trạng thái bình thường mới (khi chưa phát hiện ổ dịch Covid-19 mới tại cộng đồng), Bộ Y tế dự thảo hướng dẫn đeo khẩu trang tại các địa điểm công cộng, những nơi tập trung đông người.

Vụ 39 người Việt chết trong xe container tại Anh: 23 phút sau khi phát hiện thi thể, lái xe mới báo cảnh sát

Vụ 39 người Việt chết trong xe container tại Anh: 23 phút sau khi phát hiện thi thể, lái xe mới báo cảnh sát
(PLVN) - Maurice Robinson, người đã nhận tội ngộ sát 39 người di cư và câu kết trong vụ buôn người, đã báo cảnh sát về vụ việc vào rạng sáng 23/10/2019. Tuy nhiên, theo một công tố viên, thay vì lập tức gọi cho cảnh sát, Robinson đã thực hiện một số cuộc gọi cho những đối tượng khác cũng bị cáo buộc có vai trò trong âm mưu buôn người này.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬