Tổng LĐLĐ VN nói gì về khoản “dư” 29.000 tỷ đồng?

Chiều 22/9, tại Hà Nội, đại diện Ban Tài chính (Tổng LĐLĐ VN) đã giải đáp các thông tin về kết quả kiểm toán liên quan tới số “dư” 29.000 tỷ đồng. Đây là thông tin được dư luận quan tâm thời gian qua.

Nguồn dư từ khi có Luật Công đoàn

Tại cuộc họp báo giao ban báo chí quý 3/2020, được sự uỷ quyền của lãnh đạo Tổng LĐLĐ VN, bà Nguyễn Thị Ngọc Lan - Phó Trưởng Ban Tài chính (Tổng LĐLĐ VN) - đã chia sẻ với báo giới về thông tin Kiểm toán Nhà nước xác nhận, số dư của tài chính công đoàn thực tế đến ngày 31/12/2019 là gần 29.000 tỷ đồng.

“Đây là nguồn tài chính tích lũy không phải chỉ trong một năm mà có kể từ khi có Luật Công đoàn quy định về thu kinh phí công đoàn tới nay” - bà Nguyễn Ngọc Lan cho biết thêm.

Nguồn dư trên, theo diễn giải của bà Nguyễn Ngọc Lan, gồm: Nguồn dư của Công đoàn cơ sở là gần 7.600 tỷ đồng, Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở là trên 6.600 tỷ đồng: Liên đoàn lao động tỉnh thành phố, công đoàn ngành Trung ương và cấp tương đương, Công đoàn Tổng Công ty trực thuộc Tổng LĐLĐ VN là trên 10.300 tỉ đồng; Tổng LĐLĐ VN (Cấp Tổng dự toán) là gần 3.800 tỷ đồng...

Tổng LĐLĐ VN nói gì về khoản “dư” 29.000 tỷ đồng? - 1

Bà Nguyễn Thị Ngọc Lan - Phó Trưởng Ban Tài chính (Tổng LĐLĐ VN)

“Nguồn tài chính tích lũy ở công đoàn cơ sở là gần 7.600 tỷ đồng. Đây là theo kết quả kiểm toán về số dư tới ngày 31/12/2019. Nhưng thông thường, số tiền này sẽ được chi cho người lao động vào dịp Tết Nguyên đán và đã được chi tiêu hết” - bà Nguyễn Ngọc Lan cho biết thêm.

Theo tài liệu công bố của Tổng LĐLĐ VN, số dư 29.000 tỷ đồng nếu được chia đều cho các đơn vị trực thuộc hệ thống Công đoàn VN (122.178 đơn vị) thì số dư bình quân sẽ là khoảng 232 triệu đồng/đơn vị.

Với số dư còn lại của các cấp trên, bà Nguyễn Ngọc Lan cho biết, tổ chức công đoàn cũng đã quán triệt và việc chi tiêu tiết kiệm.

Theo đó, số chi năm nay không dùng hết thì được tích lũy lại để sang năm tiếp tục chi vào đầu năm khi mà chưa thu được kinh phí công đoàn, công đoàn sẽ lấy tiền đấy để chi cho hoạt động công đoàn.

Gửi tiết kiệm để bảo toàn nguồn kinh phí

Bà Nguyễn Thị Ngọc Lan nói: “Ngoài ra, số kinh phí còn lại sẽ được Tổng LĐLĐ VN gửi tiền tiết kiệm để lấy tiền lãi để nâng cao năng lực tài chính cho tổ chức công đoàn”. 

Cũng theo lý giải của bà Nguyễn Thị Ngọc Lan, việc dùng tài chính tích lũy của công đoàn để gửi các ngân hàng thương mại nhà nước chỉ với mục đích nâng cao, tạo nguồn lực cho tổ chức công đoàn hoạt động.

"Bộ Tài chính đã có công văn chấp thuận khoản lãi tiền gửi ngân hàng từ quỹ công đoàn theo quy định của Luật Công đoàn, không phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp" - bà Nguyễn Thị Ngọc Lan nói.

Đồng thời, khoản tiền lãi này được bổ sung vào nguồn tài chính công đoàn để tiếp tục thực hiện chức năng chăm lo, bảo vệ đoàn viên và người lao động.

“Còn về việc đầu tư, hiện nay, tổ chức công đoàn cũng chỉ mua cổ phần ưu đãi và không có các hoạt động đầu tư nào khác” - bà Nguyễn Thị Ngọc Lan cho biết.

Về nội dung tiếp theo là sử dụng nguồn 11.300 tỷ đồng từ việc huy động để cho Tết sum vầy. “Tổng LĐLĐ VN cũng đã có huy động nguồn từ nguồn xã hội hoá để chi thêm cho người lao động vào dịp Tết Sum vầy” - Phó Trưởng Ban tài chính Tổng LĐLĐ VN nói.

Đồng thời, bà Nguyễn Thị Ngọc Lan cho biết thêm: “Sau khi có kết luận kiểm toán, Tổng LĐLĐ VN đã lập đoàn thanh tra và đã có kết luận rất là rõ ràng, cụ thể về nội dung này”. 

Theo bà Nguyễn Thị Ngọc Lan, Phó Trưởng Ban tài chính (Tổng LĐLĐ VN), mức chi bình quân năm 2012 cho một đoàn viên công đoàn là 870.000 đồng/năm, người lao động là 667.000 đồng/năm. Trong năm 2019, mức chi bình quân cho một đoàn viên công đoàn 1.200.000 đồng/năm, người lao động là 1.017.000 đồng/năm.

Trong đó, mức chi cho đoàn viên cao hơn người lao động là do một số mục chi tại công đoàn cơ sở người lao động không được hưởng mà chỉ dành cho đoàn viên, như: Sinh nhật, hiếu hỉ… theo quy định tại Điều 27 Luật Công đoàn.

Hoàng Mạnh / Dân trí
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Con đường gian nan để Haidilao lấy lòng thực khách và leo lên ngôi vị “vua lẩu”

Con đường gian nan để Haidilao lấy lòng thực khách và leo lên ngôi vị “vua lẩu”
(PLVN) - Trong bảng danh sách “Những người giàu nhất thế giới năm 2019” do Hurun Research Institute công bố, Trương Dũng - người sáng lập chuỗi nhà hàng Haidilao - đứng vị trí thứ 192 với tổng tài sản lên tới hơn 56,5 tỉ nhân dân tệ. Thế nhưng, để đạt được thành công như ngày hôm nay, ít ai biết rằng Trương Dũng đã phải trải qua muôn vàn khó khăn mới tạo dựng được sự nghiệp. 

Thị xã Gía Rai (Bạc Liêu) quyết tâm tạo chuyển biến đột phá trong nhiệm kỳ mới

Thị xã Gía Rai (Bạc Liêu) quyết tâm tạo chuyển biến đột phá trong nhiệm kỳ mới
(PLVN) - Sau khi tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Đảng bộ thị xã Giá Rai (Bạc Liêu) lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2020 – 2025, Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã đề ra Chương trình hành động nhằm tổ chức thực hiện đạt kết quả cao nhất phương hướng, mục tiêu, chỉ tiêu và các nhiệm vụ trọng tâm trên các lĩnh vực… quyết tâm tạo sự chuyển biến mang tính đột phá trong giai đoạn mới.

Quảng Ninh tặng bằng khen cho 20 cá nhân là người có uy tín tiêu biểu

Quảng Ninh tặng bằng khen cho 20 cá nhân là người có uy tín tiêu biểu

(PLVN) - Tại Hội nghị biểu dương người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Ninh lần thứ 14 (2019-2020), UBND tỉnh Quảng Ninh đã trao tặng bằng khen cho 20 cá nhân là người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số, vì có thành tích góp phần phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà.

Chuỗi sự kiện xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch 2020 tại Cà Mau: Quảng bá tiềm năng, mở rộng hợp tác

Chuỗi sự kiện xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch 2020 tại Cà Mau: Quảng bá tiềm năng, mở rộng hợp tác
(PLVN) - Chuỗi sự kiện xúc tiến thương mại phía Nam năm 2020 tại Cà Mau sẽ diễn ra trong 03 ngày (từ ngày 03 - 05/12/2020), với nhiều hoạt động, nội dung quan trọng, không những quảng bá những tiềm năng, thế mạnh của Cà Mau, mà còn tạo điều kiện để doanh nghiệp mở rộng hợp tác, xây dựng thương hiệu, nâng cao sức cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập sâu rộng.

Cần nâng cao năng lực đội ngũ bí thư chi bộ

Cần nâng cao năng lực đội ngũ bí thư chi bộ
(PLVN) - Là ý kiến chỉ đạo của ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương tại Hội nghị tổng kết đợt thi đua làm theo lời Bác, phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2015-2020 và tuyên dương Bí thư chi bộ tiêu biểu giai đoạn 2017-2020 của Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương. Hội nghị tổ chức tại Hà Nội vào sáng qua, 27/11.

Doanh nghiệp tích cực chống hàng giả

Doanh nghiệp tích cực chống hàng giả
(PLVN) - Dù tốn rất nhiều nguồn lực trong cuộc chiến với hàng giả nhưng vì uy tín, thương hiệu của mình, nhiều doanh nghiệp đã tích cực vào công việc đầy khó khăn này. 

TP HCM công khai gần 600 doanh nghiệp nợ thuế

TP HCM công khai gần 600 doanh nghiệp  nợ thuế
(PLVN) - Cục Thuế TP HCM vừa công bố danh sách doanh nghiệp nợ thuế chây ỳ đợt 2/2020 trên địa bàn. Theo đó, có 586 công ty nợ thuế với tổng số tiền lên đến 4.657 tỷ đồng.
Khẳng định giá trị của tư tưởng Ph.Ăng-ghen

Khẳng định giá trị của tư tưởng Ph.Ăng-ghen

(PLVN) - Nhân kỷ niệm 200 năm ngày sinh Ph.Ăng-ghen (28/11/1820 -28/11/2020), sáng 27/11, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội đồng Lý luận Trung ương và Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia: “Di sản tư tưởng Ph.Ăng-ghen: Giá trị và sức sống thời đại”.

Cần quản lý chặt mô hình du lịch nông trại nghỉ dưỡng

Cần quản lý chặt mô hình du lịch nông trại nghỉ dưỡng
(PLVN) - Du lịch “farmstay” kết hợp giữa trải nghiệm nông trại và nghỉ dưỡng được nhiều người kỳ vọng phù hợp với xu hướng du lịch xanh hiện nay. Tuy nhiên, đây vẫn còn là mô hình tự phát, quản lý chưa chặt chẽ, tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với chủ đầu tư cũng như du khách. 

TCty Xây dựng số 1 nợ Nhà nước hàng trăm tỷ đồng

TCty Xây dựng số 1 nợ Nhà nước hàng trăm tỷ đồng
(PLVN) - Bộ Tài chính vừa có văn bản đề nghị Bộ Xây dựng đôn đốc TCty Xây dựng số 1-CTCP (CC1) khẩn trương nộp về Quỹ Hỗ trợ sắp xếp và phát triển doanh nghiệp (Quỹ HT) và nộp vào ngân sách Nhà nước hơn 225 tỷ mà DN này đang còn nợ đọng.

Hà Giang giới thiệu đặc sản, triển lãm ảnh đẹp 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng và TP HCM

Hà Giang giới thiệu đặc sản, triển lãm ảnh đẹp 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng và TP HCM
(PLVN) -Tối 27/11, tại thành phố Hà Giang (tỉnh Hà Giang), Ủy ban Nhân dân (UBND) tỉnh Hà Giang phối hợp cùng UBND 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng và Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ khai mạc “Liên hoan ẩm thực, giới thiệu sản phẩm đặc trưng, triển lãm ảnh đẹp 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng và Thành phố Hồ Chí Minh”. 

Sỹ quan Việt Nam chung tay chống Covid-19 ở châu Phi

Sỹ quan Việt Nam chung tay chống Covid-19 ở châu Phi
(PLVN) -Bên cạnh trình độ chuyên môn, các sĩ quan gìn giữ hòa bình (GGHB) Việt Nam còn ghi dấu ấn bằng việc hướng dẫn người dân bản địa tại Cộng hòa Nam Sudan và Cộng hòa Trung Phi phòng chống Covid-19, đảm bảo thực hiện nhiệm vụ cao cả.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬