Tổng LĐLĐ VN nói gì về khoản “dư” 29.000 tỷ đồng?

Chiều 22/9, tại Hà Nội, đại diện Ban Tài chính (Tổng LĐLĐ VN) đã giải đáp các thông tin về kết quả kiểm toán liên quan tới số “dư” 29.000 tỷ đồng. Đây là thông tin được dư luận quan tâm thời gian qua.

Nguồn dư từ khi có Luật Công đoàn

Tại cuộc họp báo giao ban báo chí quý 3/2020, được sự uỷ quyền của lãnh đạo Tổng LĐLĐ VN, bà Nguyễn Thị Ngọc Lan - Phó Trưởng Ban Tài chính (Tổng LĐLĐ VN) - đã chia sẻ với báo giới về thông tin Kiểm toán Nhà nước xác nhận, số dư của tài chính công đoàn thực tế đến ngày 31/12/2019 là gần 29.000 tỷ đồng.

“Đây là nguồn tài chính tích lũy không phải chỉ trong một năm mà có kể từ khi có Luật Công đoàn quy định về thu kinh phí công đoàn tới nay” - bà Nguyễn Ngọc Lan cho biết thêm.

Nguồn dư trên, theo diễn giải của bà Nguyễn Ngọc Lan, gồm: Nguồn dư của Công đoàn cơ sở là gần 7.600 tỷ đồng, Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở là trên 6.600 tỷ đồng: Liên đoàn lao động tỉnh thành phố, công đoàn ngành Trung ương và cấp tương đương, Công đoàn Tổng Công ty trực thuộc Tổng LĐLĐ VN là trên 10.300 tỉ đồng; Tổng LĐLĐ VN (Cấp Tổng dự toán) là gần 3.800 tỷ đồng...

Tổng LĐLĐ VN nói gì về khoản “dư” 29.000 tỷ đồng? - 1

Bà Nguyễn Thị Ngọc Lan - Phó Trưởng Ban Tài chính (Tổng LĐLĐ VN)

“Nguồn tài chính tích lũy ở công đoàn cơ sở là gần 7.600 tỷ đồng. Đây là theo kết quả kiểm toán về số dư tới ngày 31/12/2019. Nhưng thông thường, số tiền này sẽ được chi cho người lao động vào dịp Tết Nguyên đán và đã được chi tiêu hết” - bà Nguyễn Ngọc Lan cho biết thêm.

Theo tài liệu công bố của Tổng LĐLĐ VN, số dư 29.000 tỷ đồng nếu được chia đều cho các đơn vị trực thuộc hệ thống Công đoàn VN (122.178 đơn vị) thì số dư bình quân sẽ là khoảng 232 triệu đồng/đơn vị.

Với số dư còn lại của các cấp trên, bà Nguyễn Ngọc Lan cho biết, tổ chức công đoàn cũng đã quán triệt và việc chi tiêu tiết kiệm.

Theo đó, số chi năm nay không dùng hết thì được tích lũy lại để sang năm tiếp tục chi vào đầu năm khi mà chưa thu được kinh phí công đoàn, công đoàn sẽ lấy tiền đấy để chi cho hoạt động công đoàn.

Gửi tiết kiệm để bảo toàn nguồn kinh phí

Bà Nguyễn Thị Ngọc Lan nói: “Ngoài ra, số kinh phí còn lại sẽ được Tổng LĐLĐ VN gửi tiền tiết kiệm để lấy tiền lãi để nâng cao năng lực tài chính cho tổ chức công đoàn”. 

Cũng theo lý giải của bà Nguyễn Thị Ngọc Lan, việc dùng tài chính tích lũy của công đoàn để gửi các ngân hàng thương mại nhà nước chỉ với mục đích nâng cao, tạo nguồn lực cho tổ chức công đoàn hoạt động.

"Bộ Tài chính đã có công văn chấp thuận khoản lãi tiền gửi ngân hàng từ quỹ công đoàn theo quy định của Luật Công đoàn, không phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp" - bà Nguyễn Thị Ngọc Lan nói.

Đồng thời, khoản tiền lãi này được bổ sung vào nguồn tài chính công đoàn để tiếp tục thực hiện chức năng chăm lo, bảo vệ đoàn viên và người lao động.

“Còn về việc đầu tư, hiện nay, tổ chức công đoàn cũng chỉ mua cổ phần ưu đãi và không có các hoạt động đầu tư nào khác” - bà Nguyễn Thị Ngọc Lan cho biết.

Về nội dung tiếp theo là sử dụng nguồn 11.300 tỷ đồng từ việc huy động để cho Tết sum vầy. “Tổng LĐLĐ VN cũng đã có huy động nguồn từ nguồn xã hội hoá để chi thêm cho người lao động vào dịp Tết Sum vầy” - Phó Trưởng Ban tài chính Tổng LĐLĐ VN nói.

Đồng thời, bà Nguyễn Thị Ngọc Lan cho biết thêm: “Sau khi có kết luận kiểm toán, Tổng LĐLĐ VN đã lập đoàn thanh tra và đã có kết luận rất là rõ ràng, cụ thể về nội dung này”. 

Theo bà Nguyễn Thị Ngọc Lan, Phó Trưởng Ban tài chính (Tổng LĐLĐ VN), mức chi bình quân năm 2012 cho một đoàn viên công đoàn là 870.000 đồng/năm, người lao động là 667.000 đồng/năm. Trong năm 2019, mức chi bình quân cho một đoàn viên công đoàn 1.200.000 đồng/năm, người lao động là 1.017.000 đồng/năm.

Trong đó, mức chi cho đoàn viên cao hơn người lao động là do một số mục chi tại công đoàn cơ sở người lao động không được hưởng mà chỉ dành cho đoàn viên, như: Sinh nhật, hiếu hỉ… theo quy định tại Điều 27 Luật Công đoàn.

Hoàng Mạnh / Dân trí
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Hà Tĩnh “mổ xẻ” nguyên nhân gây lũ lớn

Hà Tĩnh “mổ xẻ” nguyên nhân gây lũ lớn

(PLVN) - Ngày 24/10, tỉnh Hà Tĩnh đã họp báo công bố thiệt hại và công tác khắc phục sau lũ. Tại cuộc họp này lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh khẳng định trận lũ vừa qua người dân bị thiệt hại lớn, nguyên nhân do đâu cũng được đưa ra mổ xẻ.

Đọc thêm

Trao Quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh

Trao Quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh
(PLVN) - Thừa ủy quyền của Bộ Trưởng Bộ Công An, ngày 23/10, Thượng tá Trần Xuân Ánh, Phó Cục Trưởng Cục Tổ chức cán bộ - Bộ Công an - đã trao quyết định điều động và bổ nhiệm có thời hạn Trung tá Mai Thế Quang - Cục An ninh Đối ngoại - giữ chức vụ Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh.
Hà Tĩnh “mổ xẻ” nguyên nhân gây lũ lớn

Hà Tĩnh “mổ xẻ” nguyên nhân gây lũ lớn

(PLVN) - Ngày 24/10, tỉnh Hà Tĩnh đã họp báo công bố thiệt hại và công tác khắc phục sau lũ. Tại cuộc họp này lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh khẳng định trận lũ vừa qua người dân bị thiệt hại lớn, nguyên nhân do đâu cũng được đưa ra mổ xẻ.
Cà Mau tăng tốc phát triển bền vững

Cà Mau tăng tốc phát triển bền vững

(PLVN) - Sau Đại hội Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ XV, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã cụ thể hoá Nghị quyết của Đại hội bằng các chương trình hành động, đề án, nghị quyết chuyên đề phù hợp với địa phương. Nhờ đó, nhiệm kỳ qua Cà Mau đã đạt được những kết quả khá toàn diện trong phát triển kinh tế - xã hội.

Công an Thành phố Hà Nội trao 500 triệu đồng cho Công an Thành phố Đà Nẵng khắc phục hậu quả bão lụt

Công an Thành phố Hà Nội trao 500 triệu đồng cho Công an Thành phố Đà Nẵng khắc phục hậu quả bão lụt

(PLVN) - Theo Công an Thành phố Đà Nẵng, ngày 23/10, đoàn công tác do Thiếu tướng Đoàn Ngọc Hùng, Phó Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội đã đến trao số tiền 500 triệu đồng cho Công an Thành phố Đà Nẵng để ủng hộ nhân dân và cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Công an của Thành phố Đà Nẵng bị thiệt hại do mưa lũ trong thời gian qua.

Tin “hot” giải trí ngày 24/10: Hương Giang - Matt Liu đến nhà viếng các cán bộ hy sinh trong đợt lũ

Tin “hot” giải trí ngày 24/10: Hương Giang - Matt Liu đến nhà viếng các cán bộ hy sinh trong đợt lũ
(PLVN) - Hương Giang - Matt Liu đến nhà viếng các cán bộ hy sinh trong đợt lũ; Trường Giang - Nhã Phương nắm chặt tay đồng hành trong chuyến đi cứu trợ miền Trung; Đăng ảnh ăn sáng, Sơn Tùng bị "cà khịa": "Sao không làm từ thiện?"; Hà Hồ khoe ảnh Kim Lý chuẩn bị quần áo cho các nhóc tì sắp chào đời;... 

TP HCM ra “tối hậu thư” cho dự án Tân Bình Apartment

TP HCM ra “tối hậu thư” cho dự án Tân Bình Apartment
(PLVN) - Liên quan đến việc khắc phục những sai phạm về xây dựng và chậm bàn giao nhà tại dự án Tổ hợp nhà ở - Nhà ở xã hội Tân Bình (Tân Bình Apartment, số 32 Hoàng Bật Đạt, Phường 15, quận Tân Bình) do Cty TNHH Đầu tư BĐS Tân Bình làm chủ đầu tư, UBND TP HCM vừa có ý kiến chỉ đạo. 
Phú Thọ: Phấn đấu trở thành tỉnh phát triển hàng đầu trung du, miền núi phía Bắc

Phú Thọ: Phấn đấu trở thành tỉnh phát triển hàng đầu trung du, miền núi phía Bắc

(PLVN) - Trong năm năm qua, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, Phú Thọ đề ra nhiều giải pháp chỉ đạo gồm 4 khâu đột phá là đầu tư kết cấu hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, phát triển du lịch và đẩy mạnh cải cách hành chính nhằm góp phần thực hiện mục tiêu đưa Phú Thọ trở thành một trong những tỉnh phát triển hàng đầu của vùng trung du và miền núi phía Bắc.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬