Toàn quân chung tay vì người nghèo

(PLVN) - Thực hiện chức năng đội quân công tác, những năm qua, cán bộ, chiến sĩ toàn quân luôn chung sức, đồng hành cùng các địa phương giúp dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, tổ chức thực hiện hiệu quả Cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” với những hoạt động thiết thực, nghĩa tình.
Toàn quân chung tay vì người nghèo “Hũ gạo vì người nghèo” ở Lữ đoàn CB 270, Quân khu 5. Ảnh Trần Văn Thông.

Thành công từ mô hình “Hũ gạo vì người nghèo”

Tại các đơn vị, phong trào “Hũ gạo vì người nghèo” với nhiều cách làm sáng tạo, hướng về cơ sở, giúp đỡ quân nhân có hoàn cảnh khó khăn, đồng bào vùng sâu, vùng xa đã mang lại hiệu quả tích cực. Việc tiết kiệm một phần gạo trong khẩu phần ăn của bộ đội đã trở thành thói quen đẹp ở các đơn vị.

Trước khi nấu ăn, các chiến sĩ nuôi quân bớt một phần gạo nấu bữa đó cho vào hũ gạo tình thương. Cứ như vậy, mỗi tháng, mỗi đơn vị tiết kiệm hàng chục kg gạo. Đến cuối tháng, số gạo tiết kiệm đó sẽ được chuyển đến những gia đình khó khăn cần giúp đỡ.

Từ năm 2010 đến nay, các đơn vị thuộc Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Thừa Thiên - Huế đã thành lập và duy trì mô hình “Hũ gạo tình thương” để giúp hàng trăm gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn biên giới không bị đói ăn, đứt bữa.

Việc duy trì mô hình “Hũ gạo tình thương” xuất phát từ tình cảm của cán bộ, chiến sĩ các đơn vị nhằm tri ân đồng bào đã “chia ngọt, sẻ bùi” cùng với Bộ đội Biên phòng (BĐBP) bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

Từ khi xây dựng mô hình “Hũ gạo tình thương” đến nay, mỗi năm, BĐBP Thừa Thiên - Huế tiết kiệm được hơn 8 tấn gạo, giúp đỡ gần 200 gia đình khó khăn trên địa bàn đóng quân, góp phần giảm bớt khó khăn cho những hộ nghèo, người già neo đơn, tàn tật không có khả năng lao động.

Tại Quân khu 5, “Hũ gạo vì người nghèo” được triển khai thực hiện từ năm 2011. Trong 5 năm, từ năm 2011-2015, các đơn vị trong quân khu đã tiết kiệm được hơn 1.100 tấn gạo tương đương 16,5 tỷ đồng. Trong 2 năm 2016-2018, đã tiết kiệm được 802,872 tấn gạo, trị giá trên 12 tỷ đồng.

Ý nghĩa sâu sắc từ thành công “Hũ gạo vì người nghèo”  đã giúp cán bộ, chiến sĩ sống có trách nhiệm, biết chia sẻ, giúp đỡ đồng chí, đồng đội và chăm lo cuộc sống của nhân dân những nơi khó khăn, cụ thể hóa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Nhiều hoạt động thiết thực

Những năm qua, lực lượng vũ trang (LLVT) Quân khu 1 luôn thực hiện tốt các hoạt động chung tay vì người nghèo. Năm 2018, thực hiện “Tháng cao điểm vì người nghèo”, các cơ quan, đơn vị Quân khu 1 đã ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” Quân khu trên 3,6 tỷ đồng. Trong năm, các đơn vị giúp địa phương trên 93.249 ngày công lao động xây dựng nông thôn mới, phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền, ban ngành đoàn thể địa phương vận động các tổ chức, cá nhân trong và ngoài quân đội quyên góp, ủng hộ xây dựng 13 nhà tình nghĩa, 9 nhà đồng đội.

Cán bộ Bộ đội Biên phòng Thừa Thiên Huế tặng gạo cho người già neo đơn ở khu vực biên giới. Ảnh: Viết Hà

Toàn Quân khu dành 27,354 tỷ đồng chăm lo Tết cho đối tượng chính sách, người nghèo, gia đình quân nhân công tác tại biên giới, hải đảo, cán bộ, chiến sĩ có hoàn cảnh khó khăn; thăm tặng quà cấp ủy, chính quyền địa phương và tổ chức vui xuân cho bộ đội...

Tại Tây Ninh, Ban Chỉ huy quân sự (CHQS) các huyện, thành phố và các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ CHQS tỉnh, đảm nhiệm giúp đỡ 1 xã khó khăn trở lên. Các cơ quan, đơn vị có kế hoạch cụ thể thực hiện hiệu quả mô hình tiết kiệm, quyên góp ủng hộ người nghèo, xây tặng “Ngôi nhà 100 đồng”, “Nhà đồng đội”, “Mái ấm tình thương”… cho người nghèo, đồng thời tích cực đẩy mạnh công tác hỗ trợ dạy nghề, tạo việc làm cho bộ đội xuất ngũ.

Mỗi cán bộ, chiến sĩ có việc làm thiết thực vì người nghèo. Phấn đấu đến năm 2020, các địa phương do Bộ CHQS tỉnh giúp đỡ đều đạt, vượt chỉ tiêu của Chính phủ quy định về giảm tỷ lệ hộ nghèo, người nghèo.

12 năm qua, mô hình “Dân vận khéo” Tết Quân Dân của Ban CHQS TP. Cần Thơ đã huy động được 142 tỉ đồng. Qua đó góp phần giải quyết những khó khăn cho các đối tượng chính sách, gia đình có công với cách mạng, chung tay góp sức cùng các địa phương “xóa đói, giảm nghèo”, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn thành phố.

Phát huy tinh thần đó, LLVT thành phố nhận giúp đỡ 106 hộ nghèo, cận nghèo. Trong đó, có nhiều gia đình của lực lượng dự bị động viên, dân quân tự vệ. LLVT thành phố phấn đấu đến năm 2020 sẽ giúp các gia đình thoát nghèo bền vững.

Hiện cả nước vẫn còn gần 1,9 triệu hộ nghèo, 1,3 triệu hộ cận nghèo, tập trung chủ yếu ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, vùng bị thiên tai, biến đổi khí hậu… cần được giúp đỡ về nhà ở, giáo dục, dạy nghề, tạo sinh kế nhằm ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo. Với vai trò là đội quân công tác, toàn quân tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa cho công cuộc giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới. 

 Hưởng ứng Phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”, 5 năm qua, cán bộ, chiến sĩ toàn quân đã tiết kiệm, ủng hộ, xây dựng Quỹ “Xóa đói, giảm nghèo” giúp xóa 7.350 căn nhà tạm, sửa chữa, xây mới; tặng gần 7.000 nhà đại đoàn kết, gần 1.000 ngôi “Nhà 100 đồng”, nhà “Mái ấm công đoàn, nghĩa tình đồng đội”…

Giúp các địa phương trên địa bàn đặc biệt khó khăn như vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng căn cứ cách mạng… từng bước thoát nghèo, trở thành những điểm sáng nông thôn mới.

Lam Hạnh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhật lo ngại dân số giảm mạnh do dịch Covid-19

Nhật lo ngại dân số giảm mạnh do dịch Covid-19

(PLVN) - Nhật Bản dự kiến sẽ giảm mạnh số trẻ sơ sinh trong năm tới. Do số người mang thai được báo cáo trên toàn quốc giảm đi 11,4% bởi ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Bộ Y tế cho Nhật Bản cho biết hôm 20/10.

Tính toán phương án sử dụng trực thăng để đẩy nhanh tốc độ cứu trợ người dân vùng lũ

Tính toán phương án sử dụng trực thăng để đẩy nhanh tốc độ cứu trợ người dân vùng lũ

(PLVN) - "Tôi đề nghị tập trung cứu trợ người dân, đặc biệt là ở Quảng Bình, Hà Tĩnh. Khẩn trương cứu trợ về lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho bà con. Bão số 8 đang vào và dự kiến vùng ảnh hưởng rất rộng vì thế công tác cứu trợ phải khẩn trương hơn nữa. Cần nhất bây giờ là chất đốt để nấu nướng, vì điện lưới nhiều nơi đang mất".
Người người, nhà nhà ở Boston chung tay xây dựng thành phố không năng lượng

Người người, nhà nhà ở Boston chung tay xây dựng thành phố không năng lượng

(PLVN) - Năm 2013, thành phố Boston (bang Massachusetts, Mỹ) đã được Hội đồng Hoa Kỳ về Nền kinh tế Tiết kiệm Năng lượng (ACEEE) vinh danh là thành phố tiết kiệm năng lượng nhất trong phạm vi toàn quốc. Kết quả này đến từ các chính sách, giải pháp của chính quyền địa phương, cũng như các sáng kiến thành phố xanh từ chính cộng đồng dân cư, doanh nghiệp trong thành phố. 

Gần 800 VĐV tham dự Giải vô địch trẻ Vovinam toàn quốc 2020

Gần 800 VĐV tham dự Giải vô địch trẻ Vovinam toàn quốc 2020
(PLVN) - Giải vô địch trẻ Vovinam toàn quốc lần thứ 18 năm 2020 bắt đầu khởi tranh tại Nhà thi đấu tỉnh Hậu Giang. Mặc dù các đơn vị gặp nhiều khó khăn do thời tiết và dịch Covid-19, nhưng giải đã thu hút đến gần 800 VĐV đến từ 36 đoàn tranh tài. Đây là số lượng VĐV đông nhất đến nay tại các giải Vovinam.

Học sinh lớp 3 bị đánh tím đùi xin gia đình tha lỗi cho cô giáo

Học sinh lớp 3 bị đánh tím đùi xin gia đình tha lỗi cho cô giáo
(PLVN) - Vì không có đồ dùng học tập và hay quên vở khi đến lớp, một học sinh lớp 3 bị cô giáo chủ nhiệm dùng thước gỗ đánh bầm tím vùng đùi, khiến dư luận bức xúc. Trong khi đó, dù bị đánh nhưng học sinh này vẫn xin gia đình tha lỗi cho cô giáo.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬