Toàn quân chung tay vì người nghèo

(PLVN) - Thực hiện chức năng đội quân công tác, những năm qua, cán bộ, chiến sĩ toàn quân luôn chung sức, đồng hành cùng các địa phương giúp dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, tổ chức thực hiện hiệu quả Cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” với những hoạt động thiết thực, nghĩa tình.
Toàn quân chung tay vì người nghèo “Hũ gạo vì người nghèo” ở Lữ đoàn CB 270, Quân khu 5. Ảnh Trần Văn Thông.

Thành công từ mô hình “Hũ gạo vì người nghèo”

Tại các đơn vị, phong trào “Hũ gạo vì người nghèo” với nhiều cách làm sáng tạo, hướng về cơ sở, giúp đỡ quân nhân có hoàn cảnh khó khăn, đồng bào vùng sâu, vùng xa đã mang lại hiệu quả tích cực. Việc tiết kiệm một phần gạo trong khẩu phần ăn của bộ đội đã trở thành thói quen đẹp ở các đơn vị.

Trước khi nấu ăn, các chiến sĩ nuôi quân bớt một phần gạo nấu bữa đó cho vào hũ gạo tình thương. Cứ như vậy, mỗi tháng, mỗi đơn vị tiết kiệm hàng chục kg gạo. Đến cuối tháng, số gạo tiết kiệm đó sẽ được chuyển đến những gia đình khó khăn cần giúp đỡ.

Từ năm 2010 đến nay, các đơn vị thuộc Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Thừa Thiên - Huế đã thành lập và duy trì mô hình “Hũ gạo tình thương” để giúp hàng trăm gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn biên giới không bị đói ăn, đứt bữa.

Việc duy trì mô hình “Hũ gạo tình thương” xuất phát từ tình cảm của cán bộ, chiến sĩ các đơn vị nhằm tri ân đồng bào đã “chia ngọt, sẻ bùi” cùng với Bộ đội Biên phòng (BĐBP) bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

Từ khi xây dựng mô hình “Hũ gạo tình thương” đến nay, mỗi năm, BĐBP Thừa Thiên - Huế tiết kiệm được hơn 8 tấn gạo, giúp đỡ gần 200 gia đình khó khăn trên địa bàn đóng quân, góp phần giảm bớt khó khăn cho những hộ nghèo, người già neo đơn, tàn tật không có khả năng lao động.

Tại Quân khu 5, “Hũ gạo vì người nghèo” được triển khai thực hiện từ năm 2011. Trong 5 năm, từ năm 2011-2015, các đơn vị trong quân khu đã tiết kiệm được hơn 1.100 tấn gạo tương đương 16,5 tỷ đồng. Trong 2 năm 2016-2018, đã tiết kiệm được 802,872 tấn gạo, trị giá trên 12 tỷ đồng.

Ý nghĩa sâu sắc từ thành công “Hũ gạo vì người nghèo”  đã giúp cán bộ, chiến sĩ sống có trách nhiệm, biết chia sẻ, giúp đỡ đồng chí, đồng đội và chăm lo cuộc sống của nhân dân những nơi khó khăn, cụ thể hóa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Nhiều hoạt động thiết thực

Những năm qua, lực lượng vũ trang (LLVT) Quân khu 1 luôn thực hiện tốt các hoạt động chung tay vì người nghèo. Năm 2018, thực hiện “Tháng cao điểm vì người nghèo”, các cơ quan, đơn vị Quân khu 1 đã ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” Quân khu trên 3,6 tỷ đồng. Trong năm, các đơn vị giúp địa phương trên 93.249 ngày công lao động xây dựng nông thôn mới, phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền, ban ngành đoàn thể địa phương vận động các tổ chức, cá nhân trong và ngoài quân đội quyên góp, ủng hộ xây dựng 13 nhà tình nghĩa, 9 nhà đồng đội.

Cán bộ Bộ đội Biên phòng Thừa Thiên Huế tặng gạo cho người già neo đơn ở khu vực biên giới. Ảnh: Viết Hà

Toàn Quân khu dành 27,354 tỷ đồng chăm lo Tết cho đối tượng chính sách, người nghèo, gia đình quân nhân công tác tại biên giới, hải đảo, cán bộ, chiến sĩ có hoàn cảnh khó khăn; thăm tặng quà cấp ủy, chính quyền địa phương và tổ chức vui xuân cho bộ đội...

Tại Tây Ninh, Ban Chỉ huy quân sự (CHQS) các huyện, thành phố và các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ CHQS tỉnh, đảm nhiệm giúp đỡ 1 xã khó khăn trở lên. Các cơ quan, đơn vị có kế hoạch cụ thể thực hiện hiệu quả mô hình tiết kiệm, quyên góp ủng hộ người nghèo, xây tặng “Ngôi nhà 100 đồng”, “Nhà đồng đội”, “Mái ấm tình thương”… cho người nghèo, đồng thời tích cực đẩy mạnh công tác hỗ trợ dạy nghề, tạo việc làm cho bộ đội xuất ngũ.

Mỗi cán bộ, chiến sĩ có việc làm thiết thực vì người nghèo. Phấn đấu đến năm 2020, các địa phương do Bộ CHQS tỉnh giúp đỡ đều đạt, vượt chỉ tiêu của Chính phủ quy định về giảm tỷ lệ hộ nghèo, người nghèo.

12 năm qua, mô hình “Dân vận khéo” Tết Quân Dân của Ban CHQS TP. Cần Thơ đã huy động được 142 tỉ đồng. Qua đó góp phần giải quyết những khó khăn cho các đối tượng chính sách, gia đình có công với cách mạng, chung tay góp sức cùng các địa phương “xóa đói, giảm nghèo”, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn thành phố.

Phát huy tinh thần đó, LLVT thành phố nhận giúp đỡ 106 hộ nghèo, cận nghèo. Trong đó, có nhiều gia đình của lực lượng dự bị động viên, dân quân tự vệ. LLVT thành phố phấn đấu đến năm 2020 sẽ giúp các gia đình thoát nghèo bền vững.

Hiện cả nước vẫn còn gần 1,9 triệu hộ nghèo, 1,3 triệu hộ cận nghèo, tập trung chủ yếu ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, vùng bị thiên tai, biến đổi khí hậu… cần được giúp đỡ về nhà ở, giáo dục, dạy nghề, tạo sinh kế nhằm ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo. Với vai trò là đội quân công tác, toàn quân tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa cho công cuộc giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới. 

 Hưởng ứng Phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”, 5 năm qua, cán bộ, chiến sĩ toàn quân đã tiết kiệm, ủng hộ, xây dựng Quỹ “Xóa đói, giảm nghèo” giúp xóa 7.350 căn nhà tạm, sửa chữa, xây mới; tặng gần 7.000 nhà đại đoàn kết, gần 1.000 ngôi “Nhà 100 đồng”, nhà “Mái ấm công đoàn, nghĩa tình đồng đội”…

Giúp các địa phương trên địa bàn đặc biệt khó khăn như vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng căn cứ cách mạng… từng bước thoát nghèo, trở thành những điểm sáng nông thôn mới.

Lam Hạnh
Loading...

Cùng chuyên mục

Chạy 20 vòng trái đất để trồng thêm 20.000 cây xanh

Chạy 20 vòng trái đất để trồng thêm 20.000 cây xanh

(PLVN) - Hơn 3.000 cây xanh trong tổng số 20.000 cây xanh của Chiến dịch Run For Green vừa được trồng mới tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc. Đây là một nỗ lực góp phần chống biến đổi khí hậu của hơn 2.000 người làm trong lĩnh vực CNTT tại FPT Software.

Đọc thêm

Sắp có thành phố đầu tiên thuộc tỉnh Đắk Nông

Sắp có thành phố đầu tiên thuộc tỉnh Đắk Nông
(PLVN) - Đắk Nông là tỉnh cuối cùng chưa có thành phố thuộc tỉnh, do đó, việc thành lập thành phố thuộc tỉnh là rất cần thiết trong điều kiện hiện nay, tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống, vật chất và tinh thần của người dân và củng cố tốt quốc phòng, an ninh của tỉnh và khu vực Nam Tây Nguyên.
Loading...

Tăng cường các quy định tích cực bảo vệ quyền con người

Tăng cường các quy định tích cực bảo vệ quyền con người
(PLVN) -Ngày 22/10, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội thảo “Bảo vệ quyền con người trong pháp luật hình sự hiện nay” cho công chức, viên chức trẻ có trình độ chuyên môn sâu của Bộ. Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Phan Thị Hồng Hà và Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật Hình sự - Hành chính Lê Thị Vân Anh chủ trì Hội thảo.

Hà Nội khẳng định nguồn nước sạch sông Đà đã an toàn để người dân ăn uống

Hà Nội khẳng định nguồn nước sạch sông Đà đã an toàn để người dân ăn uống
(PLVN) - Tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều nay (22/10), Chánh văn phòng UBND TP Hà Nội Vũ Đăng Định khẳng định, đến nay, nguồn nước sạch sông Đà đã an toàn, đảm bảo các tiêu chí theo quy chuẩn QCVN 01:2019/BYT của Bộ Y tế để người dân sử dụng vào mục đích sinh hoạt, ăn uống.

Gái giang hồ rũ bỏ bùn đen quay về nẻo thiện (Kỳ cuối)

Gái giang hồ rũ bỏ bùn đen quay về nẻo thiện (Kỳ cuối)
(PLVN) - Từng nghiện ngập, từng ra tù vào khám, sống không chân lý, không mục đích, bất cần và chỉ để trả thù đời rồi bị người đời khinh rẻ. Nhưng khi gặp được người tri kỷ, được quan tâm, được yêu thương, trân quý, người phụ nữ ấy đã quyết tâm vịn vào những điều tử tế, lương thiện mà đứng dậy sau lầm lỗi. Chị quyết tâm làm lại cuộc đời với niềm tin giản dị: Ngày mai luôn là một ngày mới!  

Gái giang hồ rũ bỏ bùn đen quay về nẻo thiện (Kỳ 2)

Gái giang hồ rũ bỏ bùn đen quay về nẻo thiện (Kỳ 2)
(PLVN) - Đi qua tháng ngày ấu thơ cô đơn, buồn tủi, Thủy những tưởng đời mình sẽ được nếm mùi hạnh phúc khi gặp được "người tình trong mộng". Cô gái trẻ đâu ngờ sau lần dâng hiến, cô bị gã người yêu bán đứng cho người bạn xã hội để lấy tiền trả nợ. Chán đời, hận tình, Thủy sa vào nghiện ngập, rồi trượt dài vào con đường phạm tội. Liệu với chút thiên lương còn le lói có cứu đời cô rũ bùn đen quay về nẻo thiện được hay không?  
Gái giang hồ rũ bỏ bùn đen quay về nẻo thiện (Kỳ 1)

Gái giang hồ rũ bỏ bùn đen quay về nẻo thiện (Kỳ 1)

(PLVN) - Câu chuyện dưới đây kể về một người phụ nữ khi sinh ra bình thường như bao người khác, nhưng lớn lên sa ngã vì hoàn cảnh đưa đẩy. Từng nghiện ngập, từng ra tù vào khám, sống không chân lý, không mục đích, bất cần và chỉ để trả thù đời rồi bị người đời khinh rẻ. Nhưng khi gặp được người tri kỷ, được quan tâm, yêu thương bảo ban, nhận thấy mình vẫn còn giá trị trong cuộc sống, chị đã quyết tâm trở về với cuộc sống đời thường...

Hàng ngàn cư dân Imperia Sky Garden đã tham dự “Đại lễ tri ân”

Hàng ngàn cư dân Imperia Sky Garden đã tham dự “Đại lễ tri ân”
Sáng 20/10, tại khách sạn Melia Hà Nội đã diễn ra sự kiện Đại lễ Tri ân – Hà Nội, ngày trở về do MIKGroup – Đơn vị phát triển dự án Imperia Sky Garden tổ chức. Chương trình có sự góp mặt của ca sĩ khách mời Tấn Minh, Minh Chuyên, Mai Diệu Ly và đặc biệt hơn 1000 cư dân Imperia Sky Garden.

Chạy 20 vòng trái đất để trồng thêm 20.000 cây xanh

Chạy 20 vòng trái đất để trồng thêm 20.000 cây xanh
(PLVN) - Hơn 3.000 cây xanh trong tổng số 20.000 cây xanh của Chiến dịch Run For Green vừa được trồng mới tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc. Đây là một nỗ lực góp phần chống biến đổi khí hậu của hơn 2.000 người làm trong lĩnh vực CNTT tại FPT Software.
Nữ hoàng lo khi Harry tiết lộ bất hòa

Nữ hoàng lo khi Harry tiết lộ bất hòa

Nữ hoàng Anh bày tỏ lo lắng về hướng đi mà Harry - Meghan đang lựa chọn, sau khi cả hai tiết lộ những áp lực và mâu thuẫn trong cuộc sống hoàng gia trên bộ phim tài liệu mới phát sóng.