Tình yêu cổ tích giữa "cô gái làng chơi" với chàng trai tật nguyền

(PLO) -Một cô gái có quá khứ lầm lỗi, bệnh tật, một chàng trai mồ côi bị khiếm khuyết cơ thể nhưng từ lâu đã làm nên câu chuyện cổ tích tình yêu ở làng Hoàn Lương (thôn Lộc Mỹ, Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng). Đó là cặp vợ chồng Nguyễn Thị Quyên (SN 1957) và Phan Văn Tài (SN 1963). Cùng bước ra từ Trung tâm Giáo dục- Dạy nghề 05-06, họ gạt mặc cảm, lấy tình yêu chân thành để xây dựng cuộc đời mới…
Tình yêu cổ tích giữa "cô gái làng chơi" với chàng trai tật nguyền Vợ chồng ông Tài, bà Quyên

Những nỗi niềm “lấm bụi trần”

Câu chuyện về quá khứ không mấy tốt đẹp của đôi vợ chồng ở xóm hoàn lương này được nhiều người biết đến. Căn nhà nhỏ nằm sâu trong xóm nghèo, cái đói khổ vẫn hiện hữu mỗi ngày, nhưng ai nấy vẫn luôn giữ nụ cười hạnh phúc trên môi.

Bà Quyên kể, mình sinh ra trong gia đình đông con ở Triều Phong (tỉnh Quảng Trị). Cuộc sống ở quê nghèo vốn cơ cực, lại đúng thời chiến tranh loạn lạc nên cha mẹ bà chẳng có thời gian chăm sóc đàn con.

Làm chị cả của 8 đứa em nhỏ, mới 5 tuổi, bà Quyên đã bị mặc định phải thay cha mẹ quán xuyến gia đình. Nhưng không may, một lần đưa các em đi mót sắn, 2 đứa em bà dẫm phải mìn tử nạn. Chưa kịp nén lại nỗi đau, trong 1 lần ẵm em, bà bất cẩn để rớt đứa út mới sinh.

Đứa trẻ này một thời gian sau có biểu hiện thần kinh không bình thường rồi đột ngột qua đời. Cha bà suy sụp nặng cũng đổ bệnh mất theo. Tự thấy mình mắc lỗi, bà Quyên nguyện cả đời lo toan cho cuộc sống của những người còn lại.

Khi các em đã trưởng thành, hạnh phúc cá nhân của bà Quyên cũng bị lãng quên mất. Ở tuổi 30, nghĩ mình đã “về già”, bà cũng chẳng thiết tha đến mái ấm riêng nữa. Do cuộc sống ở quê quá khó khăn, thời gian này, bà quyết định đi tìm một miền đất hứa làm kiếm tiền gửi về giúp  mẹ và các em. Năm 1987, bà Quyên bắt đầu lang bạt tới Đà Nẵng

Ban đầu, bà Quyên xin đi bốc vác, phu hồ và cả rửa chén bát thuê. Làm miệt mài 2 năm, cuộc sống không có gì khởi sắc mà đổi lại toàn những đắng cay ê chề. Bà Quyên nhớ lại, lúc đó, vì biết bà thân gái một mình, có đến 4 lần chủ nhà và đồng nghiệp nam giở trò đồi bại. Mỗi lần như vậy, bà ôm quần áo bỏ trốn, quên luôn cả lấy tiền công.

Năm 1989, trong 1 lần bỏ chạy khỏi bị làm nhục, bà tìm đến gần bến xe Đà Nẵng thuê phòng, ở với nhiều phụ nữ hành nghề kỹ nữ. Nghe bà kể hoàn cảnh, những người này rủ rê với bà cách kiếm tiền bằng thân xác “vừa đỡ mệt, thu nhập lại ổn”. Nhìn lại bản thân đã “vấy bẩn”, hoàn cảnh gia đình ở quê còn đang thiếu thốn, sau một hồi đắn đo suy nghĩ, bà lặng lẽ gật đầu.

Tuy nhiên, con đường hành nghề “bán thân nuôi miệng” của bà cũng không mấy suôn sẻ. Vì quá lứa lỡ thì vận thường bị khách chê, bà phải tìm tới giới chăn dắt, vừa chịu sự quản lý hà khắc, bị đánh đập, thúc ép, vừa bị cắt xén thu nhập.

Cũng khoảng thời gian “đi khách” này, bà phát hiện mình mắc bệnh phụ khoa khiến tiền làm ra không đủ nuôi thân, chữa bệnh. Hơn một năm sống ê chề, bà Quyên bị bắt trong một chiến dịch truy quét các ổ chứa mại dâm của lực lượng Công an TP Đà Nẵng.

Bà bị đưa đi cải tạo, phục hồi nhân phẩm tại trại xã hội Bầu Bàng (nay là Trung tâm Giáo dục- Dạy nghề 05- 06). Ở đây, từ vũng bùn nhớ nhớp, bà Quyên bắt đầu hành trình làm lại cuộc đời.

Năm 1990, trong lúc đi lao động cải tạo, bà được một chàng trai chân tay khiếm khuyết, mắt dị tật Phan Văn Tài hay tìm đến bắt chuyện. Ông Tài cũng là một trại viên đặc biệt thiếu may mắn của trại Bàu Bàng.

Sinh ra ở Phước Sơn (Quảng Nam), cha mẹ mất trong chiến tranh, ông Tài thành đứa trẻ mồ côi khi mới 3 tuổi. Ký ức tuổi thơ của ông chỉ nhớ mang máng được chừng đó. Ông được bộ đội mang xuống Tam Kỳ gửi vào trại trẻ mồ côi.

Về sau, ông phải sống lang bạt kỳ hồ để tự nuôi thân. Không giấy tờ tùy thân, không nơi cưu mang, ông dạt ra Đà Nẵng hòa cùng đám trẻ bụi đời. Năm 1980 ông được đưa về trại Bầu Bàng nuôi dưỡng. Sau này trưởng thành nhưng ông cũng chẳng biết đi đâu, về đâu nên hơn 10 năm, ông xin bám trụ lại trại cho đến khi gặp bà Quyên.

Tình yêu nuôi dưỡng tâm hồn!

Bà Quyên kể thêm, thời gian cải tạo ở trại, bà còn phát bệnh thần kinh, lúc tỉnh lúc mê. Mỗi khi lên cơn, bà thường xé bỏ quần áo, đi lang thang trong rừng, không ai ngăn được. Theo bà, căn bệnh này xuất phát từ tháng ngày đi “làm gái” nuôi thân, vì bị đánh đập, bị bạo hành cả thể xác lẫn tinh thần. Chỉ cần nghĩ ngợi hay bắt gặp một hình ảnh của quá khứ, bệnh lập tức tái phát.

Phần ông Tài, biết rõ bệnh tình của bà Quyên, lại nhỏ hơn bà 6 tuổi, nhưng ông vẫn dành một tình cảm đặc biệt. Ông tự nguyện mang áo quần vào rừng mặc lại cho bà Quyên rồi dẫn về săn sóc, tìm lá thuốc sắc cho uống để ổn định thần kinh… Cảm nhận được tình thương của ông, bà Quyên cũng mở lòng đón nhận.

Tuy nhiên, với mặc cảm từng hành nghề mại dâm và lời chọc ghẹo “trâu già thích gặm cỏ non” nên bà Quyên chỉ dừng lại ở mức độ quan tâm ông Tài. Mỗi lần lao động, bà đều chọn cùng chỗ để đỡ đần ông. Nhiều người thấy vậy gán ghép, cán bộ quản giáo trại cũng tinh ý vun vén, đứng ra tổ chức tiệc cưới và làm chủ hôn cho cả hai ngay trong trại. 

Năm 1991, chính thức nên duyên vợ chồng, bà Quyên và ông Tài chuyển ra ngoài trại sinh sống. Được trung tâm cho một mảnh đất và những trại viên khác giúp xây dựng khung nhà, hai vợ chồng đi cắt cỏ tranh về lợp mái.

Thời gian đầu tự lập, không ruộng nương, không có công việc ổn định, vợ chồng bà Quyên đi giữ bò thuê, chặt củi bán. Một năm sau, bà Quyên sinh một con gái đầu lòng khỏe mạnh khiến hạnh phúc nhân đôi. Có con, ông Tài có thêm động lực, gạt bỏ qua mọi mặc cảm để xuống phố đi bán vé số hay ai thuê gì làm nấy, miễn có tiền đưa về nuôi gia đình.

Thế nhưng, tai ương vẫn chưa dừng lại. Năm 1994, khi tham gia hái trái ươi trên rừng, bà Quyên bị tai nạn lao động. Do di chứng bệnh thần kinh cũ, bà nằm liệt một thời gian. Ngày bà khỏi bệnh, kinh tế gia đình cũng khánh kiệt hoàn toàn.

Năm 1996, bà Quyên tiếp tục sinh thêm bé trai. Lấy con làm động lực, hai vợ chồng gây dựng lại cuộc sống bằng những cố gắng miệt mài. Tuy còn nhiều thiếu thốn, nợ nần vẫn hiện hữu, nhưng bằng nghị lực và tình yêu, căn nhà tranh của vợ chồng ông Tài đã được thay thế bằng mái ngói bằng. 2 con cũng được nuôi học khôn lớn, đã biết lo lắng cho công việc, đỡ đần giúp bố mẹ. 

Nói về cặp đôi này, ông Nguyễn Sáu, trưởng thôn Lộc Mỹ nhận xét, đây là mối tình “đũa lệch” kết thúc có hậu khiến ai nấy đều ngưỡng mộ. Ông Tài và bà Quyên đã chứng tỏ cho mọi người thấy rằng, chỉ cần yêu nhau thật lòng, biết cố gắng vun đắp từ những điều giản dị và sức lao động chân chính, họ sẽ có một gia đình hạnh phúc.

Bên cạnh đó, chuyện tình của vợ chồng ông Tài cũng giúp cái tên làng Hoàn Lương bớt đi vẻ ảm đạm hay những suy nghĩ mặc cảm về quá khứ bất hảo để rồi phải chịu cảnh đời đơn lẽ, bất hạnh như hiện nay..

Hoàng Vũ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành

Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành
(PLVN)- Trả lời PLVN, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Vũ Đại Thắng cho biết, mặc dù số lượng Nghị định hướng dẫn các luật là khá lớn, song Bộ KH&ĐT cam kết cố gắng hoàn thành dự thảo Nghị định trình Chính phủ ban hành trước thời điểm Luật có hiệu lực để Luật thực sự đi vào cuộc sống...

TX. Ba Đồn (Quảng Bình): Kỳ vọng bứt phá thông qua Hội nghị đầu tư & phát triển năm 2020

 TX. Ba Đồn (Quảng Bình): Kỳ vọng bứt phá thông qua Hội nghị đầu tư & phát triển năm 2020
(PLVN) - Ngày 11/7, tại thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình, UBND thị xã phối hợp với Báo Công Thương tổ chức Hội nghị "Đầu tư & Phát triển Thị xã Ba Đồn 2020" nhằm đánh giá lại công tác thu hút đầu tư trên địa bàn thị xã Ba Đồn trong thời gian qua, hướng thu hút và các giải pháp để thu hút đầu tư hiệu quả trong thời gian tới.

Thần thoại Ai Cập: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh Ai Cập

Thần thoại Ai Cập: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh Ai Cập
(PLVN) - Kim tự tháp là lăng mộ mà các vị vua Ai Cập cổ đại xây dựng cho mình. Kim tự tháp Ai Cập được coi là một trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại. Mặc dù đã trải qua những tháng năm lịch sử kéo dài 4.000 năm, nhưng Kim tự tháp vẫn bao trùm một bức màn bí ẩn, tràn đầy những sắc thái thần bí.

Đòn hiểm

Đòn hiểm
(PLVN) - Mỹ quyết liệt nhất, nhưng cả Anh, Canada và Australia cũng thể hiện phản ứng rất gay gắt với Trung Quốc sau khi nước này bắt đầu có hiệu lực chính thức bộ luật mới thông qua về an ninh ở Hong Kong. 

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước
(PLVN) - Ngày 11/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và hãng Hàng không VietJet đã phối hợp với các cơ quan chức năng Singapore đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước, trong đó có trẻ em dưới 18 tuổi, phụ nữ có thai, người cao tuổi, người ốm đau, người lao động hết hạn thị thực và hợp đồng lao động, người đi du lịch và quá cảnh từ các nước khác bị kẹt lại.

Bệnh Bạch Hầu diễn biến phức tạp tại Tây Nguyên: Nguyên nhân và cách phòng tránh

Bệnh Bạch Hầu diễn biến phức tạp tại Tây Nguyên: Nguyên nhân và cách phòng tránh
(PLVN) - Trong thời gian gần đây, bệnh Bạch Hầu trở thành nỗi lo lắng của nhiều người dân trên địa bàn Tây Nguyên nói chung và 2 tỉnh Gia Lai, Kon Tum nói riêng khi  đã phát hiện hàng chục ca nhiễm bệnh… Trước những diễn biến phức tạp cũng như tính chất nguy hiểm của dịch bệnh người dân cần nắm nó nguyên nhân gây bệnh, triệu trứng và cách phòng tránh để tự bảo vệ người thân, gia đình mình.

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người lại gắn với một loại đá quý?

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người lại gắn với một loại đá quý?
(PLVN) - Theo quan  niệm của người phương Tây cổ, tháng sinh của mỗi người sẽ ứng với một loại đá quý và mang một ý nghĩa khác nhau. Bởi vậy, theo người cổ nhân Tây phương, đeo một món trang sức có gắn đá tháng sinh của mình không chỉ để làm đẹp mà còn ảnh hưởng đến trạng thái tinh thần và sức khỏe của bạn.

Tiền Giang ra quân hưởng ứng ngày Bảo hiểm Y tế Việt Nam

Tiền Giang ra quân hưởng ứng ngày Bảo hiểm Y tế Việt Nam
(PLVN) - Ngày 11/7 Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH) phối hợp cùng Bưu điện Việt Nam (BĐVN) tổ chức Lễ ra quân hưởng ứng ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam với chủ đề: Cả nước chung tay thực hiện BHXH – BHYT toàn dân. Chương trình được tiếp sóng tại 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân
(PLVN) - Bí thư Lê Cường liên tục thăng tiến và giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt của quận Hà Đông trong nhiều năm qua, vừa bị kỷ luật do thời gian làm phó Chủ tịch UBND quận này, để xảy ra một số sai phạm về trật tự xây dựng. Không những thế, với tư cách là người đứng đầu Cấp ủy, UBND quận qua các giai đoạn ông này chưa giải quyết ổn thỏa vấn đề giao đất dịch vụ cho người dân, dẫn đến khiếu nại vượt cấp, kéo dài.

Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”

Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”
(PLVN) - Ngày 10/7/2020 tại GEM Center (TP HCM), Công ty Cổ phần Bất động sản Phát Đạt (Hose: PDR) được vinh danh xếp thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”, do Tạp chí Nhịp cầu đầu tư và Công ty Chứng khoán Thiên Việt thực hiện thường niên. Đây là lần thứ 3 liên tiếp PDR nhận giải thưởng này. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬