Tin ở mùa xuân

(PLVN) - Hoa nở thắm, xuân đang về, lòng người cũng hướng theo hoa. Lòng người đang nâng mình lên gần hoa để vươn tới những điều tốt đẹp và cầu mong gia đình bình an, mọi chuyện xui xẻo qua đi.
Tin ở mùa xuân

Suốt cả năm qua, hẳn lòng ta có lúc bấn loạn, lo lắng khi dịch bệnh hoành hành. Những chuyện không vui đã khiến toàn xã hội rúng động, nhưng vượt lên trên là một tinh thần quật cường, dám đương đầu để cố gắng. Ngay từ đầu khi dịch giã bùng phát, ở trong nước, mọi biện pháp, sự nỗ lực đã được đưa ra để kiềm chế, giảm thiểu tới mức thấp nhất những thiệt hại về người và của… Sự quyết tâm, chung sức chung lòng, khôn khéo chủ động trong khoanh vùng dịch, đã kế thừa tinh thần kiên cường chống giặc xâm lăng từ hàng nghìn năm của cha ông ta, đạt hiệu quả và được thế giới đánh giá cao. Bao bài hát, lời thơ, truyện ngắn, tiểu thuyết, tác phẩm hội họa… đã được sáng tạo để cổ vũ tinh thần chống dịch và khơi gợi tinh thần quyết tâm, kiên cường, dũng cảm của đội ngũ y bác sĩ, bộ đội và toàn dân, những “chiến sỹ” nơi tuyến đầu.

Đó là một tinh thần chiến đấu quật cường, quyết tâm cao độ với những cách làm mới, sự dấn thân bám trụ ở vùng tâm dịch, sự ứng phó, chia sẻ và hỗ trợ kịp thời trong hoạn nạn đã góp phần tôn bồi những giá trị của người Việt Nam. Đó là tinh thần đoàn kết, hướng tới mục tiêu chung mang lại sự an toàn cho toàn thể đồng bào. Trong những ngày tháng khó khăn, đôi lúc chúng ta cũng phiền lòng vì đi lại bất tiện, nhiều dự định bị tạm gác hoặc phải hủy. Hơn thế, hậu quả đã làm nhiều người dân bị mất việc làm, thu nhập giảm sút, hoang mang… Trong hoàn cảnh ấy, nhiều người cũng đã lắng lại, nghĩ suy và ngộ ra đại dịch tạo ra cơ hội sống chậm lại, hạn chế đua chen gấp gáp, bớt hưởng thụ để nhìn nhận về giá trị cốt lõi gia đình, những điều giản dị mà nhiều năm chúng ta  không kịp nhớ, không chỉ mặt đặt tên được. Chúng ta co cụm trong tổ ấm để nhìn sâu hơn vào nền nếp gia đình, gương mặt và cảm xúc của người thân khi lo lắng cho nhau, chăm cho nhau từng bữa ăn giấc ngủ. Thật sự là rất thấm thía! Cả nhà cũng có cơ hội chăm sóc cho những gốc cây, vườn rau, ao cá. Cảm giác chăm một vườn cây, những khóm hoa cho chúng ta giây phút thư thái và tin rằng, trong cái khó đã ló ra cái khôn. Để chúng ta nội tâm hơn, sống với những điều giản dị, nhân nghĩa, quan tâm và cần nhau hơn.

Trong thời gian giãn cách xã hội, gia đình tôi về quê tá túc bên bố mẹ. Đó là một vùng ngoại thành Hà Nội thanh bình, cây cối sum suê, vườn nhà tỏa ngát hương hoa. Ngày ấy, khi ra Hà Nội học, tôi phải tự chăm sóc mình, xa rời vòng tay yêu thương của bố mẹ, cố gắng học hành, mưu sinh. Rồi mua nhà, lấy vợ, sinh con, làm những việc lớn của người đàn ông trụ cột trong gia đình nhỏ. Có những lúc quên mất mình đã lớn lên từ vòng tay mẹ. Những ngày giãn cách ở quê, tôi được gần khu vườn của bố mẹ. Khu vườn mà ngày tấm bé tôi cũng đã được bố mẹ dạy cho cách gieo hạt, vun xới và chăm sóc cây cối. Bây giờ, đại gia đình phân công nhau, gieo chỗ này là rau muống, chỗ kia là cải sen, rau húng, rau cần. Bố lại chăm cho những gốc bưởi, quả đang lớn bằng nắm tay để chờ Tết đến thương lái tới cất hàng. Bao nhiêu cảm xúc ập òa bởi các thành viên đã tìm được niềm vui trong những ngày mà người ta rất dễ cảm thấy nhàm chán. 

Vào cữ này, chắc chắn sẽ có những chuyến hàng “chuyển ấm về vùng lạnh”. Đó là những tấm lòng sẻ chia, giúp những cảnh đời chịu thiệt thòi được ăn Tết. Trong năm khi dịch bệnh còn chưa thôi hoành hành, thì bão lũ và sạt lở đất liên tục càn quét, tàn phá nhiều tỉnh miền Trung. Thêm một lần nữa, những cánh tay đưa ra chia sẻ, nhiều người đã nguyện làm chiếc lá lành để cưu mang, giúp đỡ những chiếc lá rách khác. Vâng, chiếc lá lành ở đây chỉ là sự ví von giản dị. Cao hơn, đó là tấm áo của lòng từ nhân, nghĩa hiệp biết che chở cho những mảnh đời kém may mắn hoặc chịu sự tàn phá bởi thiên tai. Bà con mình cần kiến thiết lại cuộc sống và rất nhiều bàn tay đã đưa ra. Đó cũng là giá trị của tinh thần và con người Việt Nam. Tinh thần tin yêu, vững bước trong xuân ấm. Lúc này, tôi đang chùng lòng xuống, kiểm kê những gì mình đã làm được, những gì chưa, đại dịch đã ảnh hưởng gì đến công việc, gia đình để bước vào một năm mới bình yên hơn. Đưa bàn tay hái những đóa hoa để vào cắm trong bình, đặt lên bàn của ngôi nhà ấm áp. Hương hoa quyện vào đôi tay như nhắc nhở đừng bao giờ để đôi bàn tay xơ cứng mất đi cảm xúc, bởi đôi bàn tay cùng trái tim luôn biết cách làm nên những mùa vui, nụ cười. Chúng ta cũng tin vào mùa xuân, mùa xuân của tinh thần và tình người.

​Văn Học
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Bi, hài học online

Bi, hài học online

(PLVN) - Hải Phòng là địa phương đầu tiên quyết định dừng việc học trực tuyến với học sinh lớp 1, 2 sau khi có nhiều ý kiến cho rằng việc dạy học trực tuyến không hiệu quả, chỉ nên xem là giải pháp tình thế khi học sinh phải ở nhà vì dịch bệnh. 

Đọc thêm

Truyền thuyết về Hestia – Nữ thần của bếp lửa trong thần thoại Hy Lạp

Truyền thuyết về Hestia – Nữ thần của bếp lửa trong thần thoại Hy Lạp
(PLVN) - Hestia là con của Cronus và Rhea, người đầu tiên bị Cronus nuốt vào bụng và cũng là người cuối cùng ông ta nôn ra, vì thế có thể coi nàng là chị cả của Zeus, Poseidon và Hades… Nàng được mệnh danh là vị thần của bếp lửa, sự đoàn tụ, người giữ gìn hạnh phúc gia đình. Người La Mã tôn thờ nàng không chỉ là Nữ thần của bếp lửa gia đình mà còn là ngọn lửa của chung một cộng đồng. Là vị thần của đạo đức, sự tôn trọng, ngoan đạo và sự thiện chí.

Độc đáo lễ cúng nước giọt của người Rơ Ngao ở Kon Tum

Độc đáo lễ cúng nước giọt của người Rơ Ngao ở Kon Tum
(PLVN) - Đối với đồng bào dân tộc Rơ Ngao, nước có vai trò quan trọng, gắn liền với đời sống văn hóa, tâm linh của bà con trong buôn làng. Do vậy, lễ cúng nước giọt là nét văn hóa truyền thống, phản ánh đậm nét phong tục, tập quán truyền thống và bản sắc văn hóa của người Rơ Ngao.

Cuộc đời dâu bể của nữ sĩ Đoàn Thị Điểm

Cuộc đời dâu bể của nữ sĩ Đoàn Thị Điểm
(PLVN) - Nữ sĩ Đoàn Thị Điểm được đánh giá là danh nhân văn hóa thời Lê trong lịch sử Việt Nam. Bà nổi tiếng về văn thơ, thông minh từ nhỏ. Dù là phận nữ nhi, nhưng bà cứng rắn, cương quyết, có tinh thần tự lập cao. Bà được người đời biết nhiều qua bản diễn Nôm Chinh phụ ngâm khúc (nguyên tác chữ Hán của Đặng Trần Côn). Dù tài năng, xinh đẹp, nhưng cuộc đời nữ sĩ Đoàn Thị Điểm gặp nhiều “bão táp phong ba”.

Kịp thời phát hiện, xử lý quy định trái pháp luật, mâu thuẫn, chồng chéo

 Kịp thời phát hiện, xử lý quy định trái pháp luật, mâu thuẫn, chồng chéo
(PLVN) -Nâng cao chất lượng thẩm định đề nghị xây dựng, dự án, dự thảo văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL); Đẩy mạnh công tác kiểm tra, rà soát VBQPPL để kịp thời phát hiện, xử lý quy định trái pháp luật, mâu thuẫn, chồng chéo, không phù hợp với thực tiễn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được ngành Tư pháp chú trọng thực hiện với nhiều giải pháp quyết liệt trong năm 2021.

Khi người dân tin vào bảo hiểm xã hội tự nguyện

Khi người dân tin vào bảo hiểm xã hội tự nguyện
(PLVN) - Bảo hiểm xã hội tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, thời gian qua, cơ quan này luôn chủ động, tích cực trong công tác tuyên truyền để người dân nhận thức rõ hơn, đầy đủ hơn ý nghĩa và tầm quan trọng của việc tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, qua đó góp phần bảo đảm an sinh xã hội. 

Đại hội đại biểu lần thứ II của Đảng - Giá trị lý luận và thực tiễn

Đại hội đại biểu lần thứ II của Đảng - Giá trị lý luận và thực tiễn
(PLVN) - Kỷ niệm 70 năm Đại hội Đại biểu lần thứ II của Đảng (2/1951 – 2/2021) và chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, chiều qua (25/2), Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Tỉnh ủy Tuyên Quang tổ chức Hội thảo trực tuyến với chủ đề: “Đại hội đại biểu lần thứ II của Đảng- Giá trị lý luận và thực tiễn”. Hội thảo dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng. 

Sáng 26/2, thêm 1 ca mắc COVID-19 Tây Ninh

Sáng 26/2, thêm 1 ca mắc COVID-19 Tây Ninh
(PLVN) - Bản tin 6h ngày 26/2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 1 ca mắc mới COVID-19 là trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay tại Tây Ninh.
 “Nhà tạm” có giá tới 15 tỷ đồng, phù hợp hay không?

“Nhà tạm” có giá tới 15 tỷ đồng, phù hợp hay không?

(PLVN) - Từ kết quả kiểm toán tại dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn Phan Thiết - Dầu Giây, Kiểm toán Nhà nước đề nghị Bộ Xây dựng xem xét, hướng dẫn, xác định lại chi phí nhà tạm tại hiện trường để ở và điều hành với các công trình.

Việt Nam vào tốp đầu Chỉ số Logistics thế giới

Việt Nam vào tốp đầu Chỉ số Logistics thế giới
(PLVN) - Báo cáo Chỉ số Logistics thị trường mới nổi 2021 do nhà cung cấp dịch vụ kho vận hàng đầu thế giới Agility vừa công bố cho thấy, Việt Nam đã tăng 3 bậc xếp hạng so với năm 2020, đứng ở vị trí thứ 8 trong top 10 quốc gia đứng đầu.

Bi, hài học online

Bi, hài học online
(PLVN) - Hải Phòng là địa phương đầu tiên quyết định dừng việc học trực tuyến với học sinh lớp 1, 2 sau khi có nhiều ý kiến cho rằng việc dạy học trực tuyến không hiệu quả, chỉ nên xem là giải pháp tình thế khi học sinh phải ở nhà vì dịch bệnh. 

Mục tiêu 300 hợp tác xã kiểu mới hiệu quả

Mục tiêu 300 hợp tác xã kiểu mới hiệu quả
(PLVN) - Theo Đề án lựa chọn, hoàn thiện, nhân rộng mô hình hợp tác xã (HTX) kiểu mới hiệu quả tại các địa phương trên cả nước giai đoạn 2021-2025, đến năm 2025 phải lựa chọn được tối thiểu 300 HTX/liên hiệp HTX tham gia, hoạt động theo 12 mô hình của Đề án.
68 văn bản về rừng sẽ đươc thay bằng 1 nghị đinh

68 văn bản về rừng sẽ đươc thay bằng 1 nghị đinh

(PLVN) - Thay vì quy định rời rạc trong 68 văn bản khác nhau, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đang soạn thảo một nghị định chung về chính sách đầu tư bảo vệ và phát triển rừng, chế biến và thương mại lâm sản, dự kiến sẽ trình Chính phủ ban hành trong năm nay. 

"Không vì tăng tiến độ mà lơ là chất lượng chương trình công tác"

"Không vì tăng tiến độ mà lơ là chất lượng chương trình công tác"
(PLVN) - Đó là chỉ đạo của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Vương Đình Huệ khi chủ trì buổi làm việc của Thường trực Thành ủy Hà Nội để nghe báo cáo và cho ý kiến về 10 chương trình công tác toàn khóa XVII, diễn ra chiều 25/2.

Chuyện kể của chùm chìa khóa

Chuyện kể của chùm chìa khóa
(PLVN) - Chùm chìa khóa vốn vô tri, câm lặng, nhưng nó lại “mở ra” theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng rất nhiều “cánh cửa” của cuộc đời. 

Đừng đẩy con đến vực thẳm

Đừng đẩy con đến vực thẳm
(PLVN) - Thời gian vừa qua xảy ra một số vụ việc học sinh hành hung thầy, cô giáo khiến dư luận phẫn nộ. Thế nhưng sau khi mọi bức xúc lắng xuống thì ít ai còn để ý đằng sau đó là nhiều câu chuyện về giáo dục cần suy ngẫm.
Kiểm tra, giám sát bầu cử: Trực tiếp xuống địa bàn lắng nghe cử tri

Kiểm tra, giám sát bầu cử: Trực tiếp xuống địa bàn lắng nghe cử tri

(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam Trần Thanh Mẫn khi chủ trì cuộc họp bàn về triển khai nội dung kiểm tra, giám sát bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 của Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, diễn ra hôm qua (25/2).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬