Thu hẹp khoảng cách trẻ em thành phố với trẻ nông thôn, miền núi

Bình đẳng cho trẻ em nghèo và dân tộc thiểu số là chủ đề của Tháng hành động vì trẻ em năm 2013. "Tháng hành động vì trẻ em hàng năm sẽ là cao trào để góp phần làm cho xã hội, cộng đồng có cái nhìn khách quan hơn về vấn đề bất bình đẳng giữa trẻ em thành phố với trẻ em các vùng nông thôn, miền núi, dân tộc, từ đó thu hẹp dần khoảng cách giữa trẻ em hai khu vực này…”, ông Nguyễn Hải Hữu khẳng định.

Tại buổi phát động Tháng hành động vì trẻ em, sáng qua, ông Nguyễn Hải Hữu, Cục trưởng Cục Bảo vệ, chăm sóc trẻ em, Bộ LĐ,TB & XH cho hay: hiện nay Bộ đang hướng tới và đặc biệt quan tâm đến vấn đề an sinh xã hội của trẻ em nghèo vùng sâu, xa, dân tộc thiểu số như vấn đề dinh dưỡng; chăm sóc sức khỏe, tiếp cận giáo dục; nhà ở, nước sạch…, nhằm tạo sự quan tâm, vào cuộc, chung tay góp sức của toàn xã hội, đặc biệt là các nhà quản lý các cấp, ngành, lãnh đạo địa phương đối với nhóm trẻ này.

Bình đẳng cho trẻ em nghèo và dân tộc thiểu số là chủ đề của Tháng hành động vì trẻ em năm 2013.

“Hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ em là thường xuyên. Tuy nhiên, tháng hành động vì trẻ em hàng năm sẽ là cao trào để góp phần làm cho xã hội, cộng đồng có cái nhìn khách quan hơn về vấn đề bất bình đẳng giữa trẻ em thành phố với trẻ em các vùng nông thôn, miền núi, dân tộc, từ đó thu hẹp dần khoảng cách giữa trẻ em hai khu vực này…”, ông Nguyễn Hải Hữu khẳng định.

Cũng theo ông Nguyễn Hải Hữu, hiện trẻ em nghèo của nước ta chiếm khoảng gần 3 triệu, số trẻ em nghèo đa chiều chưa được đưa vào văn bản, không được tiếp cận các dịch vụ chiếm khoảng 28%. Thực tế, nhiều chính sách đối với trẻ em dân tộc thiểu số cũng đã được triển khai, nhưng vấn đề quan trọng là tổ chức thực hiện.

Hình minh họa (ảnh Internet)
Hình minh họa (ảnh Internet)

Trong hơn 20 văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến trẻ em, ông Hữu cho hay, di cư cho trẻ em là một vấn đề đang nổi lên và chúng ta đã bước đầu giải quyết, hỗ trợ cho trẻ em trong lĩnh vực này (xây dựng hẳn Đề án trẻ em lang thang và hỗ trợ bước đầu cho nhóm này). Tuy nhiên, chúng ta vẫn phải điều chỉnh rất nhiều để phù hợp với thực tế. Cụ thể, vấn đề tiếp cận hoạt động chăm sóc y tế, giáo dục của các em như thế nào, cũng phải xét tới.

Trẻ em đang rất thiếu sân chơi. Chính các em đang rất bức xúc về vấn đề này. Thế nhưng, ông Hữu cho biết, 8 năm qua các điểm vui chơi, giải trí của trẻ em không hề thay đổi. Thậm chí một điều tra 2011 cho thấy, hoạt động vui chơi giải trí trong mỗi gia đình cũng rất thiếu thốn.

Phấn đấu xây dựng xây dựng sân chơi tại xã, phường cho trẻ em, tạo cơ sở địa phương lồng ghép việc quan tâm trẻ em trong quá trình xây dựng và phát triển của mình là đích mà Bộ LĐ, TB & XH mong muốn và hướng tới, nhưng cơ chế thực hiện vẫn chưa có, mà chủ yếu là khuyến khích và vận động.

Dự kiến, đến năm 2015 phấn đấu có khoảng 80% xã, phường phù hợp với trẻ em. Đây là mục tiêu khá lớn và không dễ thực hiện. Tuy nhiên, với ý nghĩa thiết thực của nó, cơ quan chức năng mong muốn các cấp, ngành liên quan, cũng như các địa phương và mỗi người cùng quan tâm, để thế hệ tương lai được phát triển một cách toàn diện nhất.

Đoan Trang

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khất bảo hiểm, “ký nợ” vật tư để... chạy tàu

Khất bảo hiểm, “ký nợ” vật tư để... chạy tàu
(PLVN) - Trong khi vẫn còn những “tranh biện” xoay quanh việc giao vốn bảo trì kết cấu hạ tầng đường sắt cho Cục Đường sắt hay Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, thì bên dưới - các doanh nghiệp trực tiếp vận hành đường sắt đã và sẽ phải đi “vay” vật tư thiết bị để lo an toàn cho mỗi chuyến tàu trên đường sắt quốc gia.

Tăng cường chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về giá đất

Tăng cường chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về giá đất
(PLVN) - UBND tỉnh Nam Định yêu cầu các sở, ngành, UBND các huyện và thành phố Nam Định chỉ đạo thực hiện một số biện pháp nhằm tăng cường chấn chỉnh công tác quản lý Nhà nước về giá đất, đảm bảo môi trường đầu tư, góp phần tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Bắn pháo hoa nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương 2021

Bắn pháo hoa nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương 2021

(PLVN) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đồng ý UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức 1 điểm bắn pháo hoa tầm cao, thời lượng 15 phút, vào tối 20/4/2020 (tứ mùng 9/3 âm lịch), tại thành phố Việt Trì nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2021.

Hợp tác triển khai dự án Nhà máy điện Cà Mau 3

Hợp tác triển khai dự án Nhà máy điện Cà Mau 3
(PLVN) - Sáng nay (15/4), Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Quân có buổi tiếp và làm việc với Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam về triển khai dự án Nhà máy điện Cà Mau 3 tại Khu công nghiệp Khánh An (xã Khánh An, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau).

Bắt một cán bộ Sở KH&CN “phù phép” hàng loạt hồ sơ hàng hóa

Bắt một cán bộ Sở KH&CN “phù phép” hàng loạt hồ sơ hàng hóa

(PLVN) - Ngày 15/4, lãnh đạo Sở Khoa học và công nghệ (KH&CN) tỉnh Quảng Ninh cho biết: Cơ quan CSĐT Công an TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã bắt tạm giam một chuyên viên Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng thuộc Sở KH&CN tỉnh Quảng Ninh để phục vụ công tác điều tra hành vi làm giả hàng loạt hồ sơ hàng hóa.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376