Thời mẹ đẹp nhất!

(PLVN) - Đã bao giờ mình nhìn mẹ thật lâu và tự hỏi đâu mới là thời mẹ còn đẹp nhất!
Thời mẹ đẹp nhất!

Sớm nay, trong ánh nắng nhẹ mẹ lại lật đật dậy sớm giặt quần áo cho cả gia đình, rồi mẹ vội vàng gỡ mái tóc dài. Bao lâu rồi, tôi không nhìn mẹ thật lâu. Bao lâu rồi tôi không thấy mẹ chải tóc. Qua khung cửa mờ nhạt trong nắng, tôi chợt nhận ra tóc mẹ đã bạc đi nhiều. Đó là số ít lần tôi nhìn mẹ thật lâu, cũng là lúc thời gian như tiếng sấm đánh, động lòng tôi khi nhận ra mẹ tôi cũng đang già đi từng ngày.

Ngày trước, mẹ vẫn kể với tôi về những ngày mẹ còn trẻ. Mẹ bị chê là xấu gái nhất nhà lại kém duyên vì cái tật hay ngủ gật. Đúng là tôi để ý thi thoảng mẹ tôi hay thế, hay ngủ gật ngang những câu chuyện dở dang. Có vài lần mẹ cười, bảo chắc vì thế bố mày mới lấy. Mẹ thích thú vì cái nét chẳng giống ai. Tôi chưa bao giờ khen mẹ tôi đẹp, mẹ cũng không nhận về mình những lời hoa mỹ.

Nhiều lúc tôi tự hỏi, đời người có vài lần đẹp nhất. Mẹ tôi đẹp nhất lúc nào? Tôi cũng chưa bao giờ hỏi mẹ về điều đó! Có thể, mẹ cũng có những thời đẹp nhất. Giống như người ta nói, thời 18, đôi mươi là thời đẹp nhất. Thời học sinh là thời mơ mộng nhất. Hay mặc lên chiếc váy cưới là ngày đẹp nhất đời người.

Mẹ bận, đó là điều chưa bao giờ mẹ muốn nói với chúng tôi. Dù rằng, mẹ bận thật nhưng mẹ sẽ không từ chối những giây phút ngắn ngủi ở bên cạnh con mỗi đêm khi con đã ngủ say và buổi sáng khi chúng tôi còn đang ngái ngủ. Dù có vài lần quá mệt, mẹ ngủ quên trong giấc chiêm bao. Có lần, nói mơ  gì đó mà tôi và em còn chả hiểu nổi. Rồi chợt giật mình tỉnh dậy, mẹ ngượng ngùng mẹ lại ngủ gật. Những lúc ấy, tôi lại ngắm mẹ, đúng là cái tật vừa thương vừa buồn cười.

Mẹ tôi hay kể cho tôi về chuyện ngày xưa. Ngày mẹ thời con gái, cũng đi cấy lúa làng Đông, bố tôi đóng gạch thuê gần nhà. Cái thời xuân xanh vất vả, quen việc đồng áng nhà lại đông chị em nên chẳng có lấy những kỷ niệm mơ mộng. Mẹ kể hồi ấy nhà đông người, mẹ theo bà đi hàng sáo, đong thóc tận Hải Dương. Về trời sẩm tối, có gạo với rau ăn cho no cái bụng là mãn nguyện lắm rồi.

Thời cả nhà khó nhọc nhưng đầm ấm, hạnh phúc biết mấy. Khoảng thời gian mẹ còn con gái, quây quần bên gia đình, rồi cả chuyện tơ duyên hạnh phúc đặt để từ ông mai bà mối mà nên vợ thành chồng. Cũng từ ngày ấy, mẹ bắt đầu một cuộc sống của những trách nhiệm và vĩ đại hơn là thiên chức làm mẹ của những đứa con.

Từ khi tôi lớn, nhiều lúc tôi hay để ý quần áo của mẹ. Mẹ tôi là người ít chăm chút, tính vốn xuề xòa có gì mặc nấy. Có lần cái áo sờn vai, mẹ tôi vá lại mặc tiếp. Nhìn lôi thôi thật nhưng mẹ chẳng hề bận tâm, nếu là người phụ nữ đẹp có lẽ họ đã khác. Có chiếc áo mẹ mặc vài năm, đến khi chúng lỗi mốt nhưng mẹ vẫn tiếc rẻ vì ngại mua quần áo mới.

Mẹ bảo nó vẫn mặc được, để dành mua quần áo mới cho em. Thế là mẹ lại nhường chúng tôi nhiều lần mặc đẹp. Có thể với những người ưa hình thức là điều không đẹp, nhưng những đứa trẻ như tôi, dù mẹ tôi vẫn quen chiếc áo cũ mặc lại hay những chiếc quần lỗi mốt, nhưng mẹ thật đẹp.

Mẹ tôi là người xuề xòa. Cả đời chưa một lần trang điểm. Mẹ bảo quanh năm bán mặt cho đồng ruộng, nuôi chúng mày ăn học, son phấn làm gì. Thế là, từng ấy năm, qua cái thời đẹp nhất của phụ nữ. mẹ cũng quên mất tuổi xuân của mình. Có lần mẹ đắn đo lắm mới mua chiếc áo mới. Về nhà thử ngay rồi hồ hởi hỏi chúng tôi: “Mấy đứa thấy mẹ đẹp không”.

Lần đầu tiên được thấy mẹ khoe đồ đẹp. Mấy đứa cũng phì cười vì sự lạ lẫm đó của mẹ. Những lúc đó mẹ tôi thật đẹp. Không phải vì chiếc áo mẹ mới mua, mà là vẻ đẹp của mẹ. Sự mộc mạc như chính những thứ tôi vẫn thấy. Mẹ chẳng cầu kỳ, hoa mĩ, chải chuốt trước mặt chúng tôi. Nhưng lại cho chúng tôi một tuổi thơ và cả sự trưởng thành đẹp nhất.

Tôi tự hỏi, thời mẹ đẹp nhất bao giờ và có lần hỏi mẹ như thế! Mẹ chỉ cười: “Thời đẻ ra chúng mày”. Nghĩ cũng lạ, cái thời phụ nữ sợ nhất, khi phải mang nặng đẻ đau cả một hình hài. Rồi cả sự thay đổi ngoại hình như làn da, cân nặng và sức khỏe. Nhưng mẹ lại hạnh phúc với chúng. Có lẽ, nhiều năm sau này tôi mới hiểu. Đó chính là khoảng thời gian mẹ bắt đầu thiên chức mới, sự thiêng liêng của một người phụ nữ thật đẹp trong chính số phận mà ông trời ban cho mẹ. Mẹ thật đẹp, ngay cả trong những vất vả đời thường!

Dù hôm nay mẹ không mua một chiếc áo mới. Hoặc ngày mai mẹ không son phấn bằng người. Thì tôi vẫn luôn thấy mẹ thật đẹp. Đẹp nhất khi ở bên chúng tôi, để ôm những đứa con vào lòng như một sự cao quý.

Tuổi thơ của chúng ta sẽ trôi rất nhanh. Tôi sợ rằng sau này khi ngoảnh lại, trong đống ký ức của mình toàn là những lo toan, tiền bạc… chẳng có bóng hình mẹ ở đó. Vì vậy, hãy dành cho mẹ những câu nói yêu thương khi họ còn bên cạnh chúng ta. “Mẹ bên con là thời mẹ đẹp nhất!”.

Thời gian chạy qua tóc mẹ

Một màu trắng đến nôn nao

Lưng mẹ cứ còng dần xuống

Cho con ngày một thêm cao. 

Minh Hải
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Bắc Giang huy động tối thiểu 30 ô tô sẵn sàng chống dịch

Bắc Giang huy động tối thiểu 30 ô tô sẵn sàng chống dịch

(PLVN) - UBND tỉnh Bắc Giang vừa phát đi thông báo về tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn, đồng thời yêu cầu Sở GTVT phối hợp với các đơn vị kinh doanh vận tải sẵn sàng 30 ô tô từ 30 chỗ ngồi trở lên và các lái xe để tỉnh trưng dụng phục vụ phòng chống dịch.

Đọc thêm

Bắc Giang huy động tối thiểu 30 ô tô sẵn sàng chống dịch

Bắc Giang huy động tối thiểu 30 ô tô sẵn sàng chống dịch
(PLVN) - UBND tỉnh Bắc Giang vừa phát đi thông báo về tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn, đồng thời yêu cầu Sở GTVT phối hợp với các đơn vị kinh doanh vận tải sẵn sàng 30 ô tô từ 30 chỗ ngồi trở lên và các lái xe để tỉnh trưng dụng phục vụ phòng chống dịch.

Xây dựng Nhà nước Việt Nam pháp quyền XHCN của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân

Xây dựng Nhà nước Việt Nam pháp quyền XHCN của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân
Tư tưởng về Nhà nước pháp quyền được nhà tư tưởng, chính trị, pháp lý như John Locke (1632 - 1704), Montesquieu (1698 - 1755), J.J.Rút-xô (1712 – 1778), T. Jepphecxơn (1743 – 1826, tác giả của Tuyên ngôn độc lập Mỹ năm 1776)… sáng lập, kế thừa và phát triển như một thế giới quan pháp lý mới, góp phần phát triển các tư tưởng về nhà nước pháp quyền, làm cơ sở lý luận xây dựng nhà nước tư sản cho đến ngày nay.

Lời tri ân gửi những chiến sĩ thầm lặng chống dịch COVID-19 ở Thừa Thiên - Huế

Lời tri ân gửi những chiến sĩ thầm lặng chống dịch COVID-19 ở Thừa Thiên - Huế
(PLVN) - "Chúng tôi được đội ngũ y bác sĩ chăm sóc chu đáo, tận tình, 1 ngày được kiểm tra sức khỏe 3 lần, các bác còn đi từng phòng hỏi thăm sức khỏe, động viên bà con. Đặc biệt, các chú bộ đội lo cho bà con cơm ngon, canh ngọt, nơi ở sạch sẽ..., xin cảm ơn tấm lòng của các y bác sĩ cũng như các chú bộ đội", chị Nguyễn Thị Lan bày tỏ.

Bầu cử sớm ở huyện đảo Trường Sa

Bầu cử sớm ở huyện đảo Trường Sa
Các xã đảo thuộc huyện đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hoà) đã tiến hành bầu cử sớm vào ngày 16/5. Riêng khu vực bỏ phiếu tại thị trấn Trường Sa sẽ tiến hành bầu cử theo đúng ngày bầu cử toàn quốc đã được ấn định là ngày 23/5.

Ngoại trưởng Nga Mỹ sẽ nói chuyện gì với nhau?

Ngoại trưởng Nga Mỹ sẽ nói chuyện gì với nhau?
(PLVN) - Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov bày tỏ hy vọng về một cuộc hội đàm mang tính chuyên nghiệp với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tại Reykjavik "về ý định của Washington" trong quan hệ với Moscow.

Chuẩn bị chu đáo, đầy đủ nhất cho cuộc bầu cử

Chuẩn bị chu đáo, đầy đủ nhất cho cuộc bầu cử
Sáng 18/5, Hội đồng Bầu cử Quốc gia tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì Hội nghị.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376