Thổ lộ của tác giả bài thơ “nỗi niềm cô giáo hợp đồng” chạm đến trái tim vạn người

(PLO) -Thời gian gần đây, thông tin bỏ biên chế giáo viên của Bộ Giáo dục và Đào tạo là chủ đề nóng trên các diễn đàn giáo dục. Thấu hiểu và chia sẻ những lo lắng, vất vả của giáo viên hợp đồng, nhất là các cô giáo đang công tác ở vùng cao, một giáo viên ở Bình Định đã sáng tác bài thơ “Nỗi niềm cô giáo hợp đồng” chạm đến trái tim nhiều người.
Thổ lộ của tác giả bài thơ “nỗi niềm cô giáo hợp đồng” chạm đến trái tim vạn người Hình ảnh thầy Dũng chia sẻ trên facebook kèm với bài thơ.

Bài thơ xúc động lòng người

Bài thơ “Nỗi niềm cô giáo hợp đồng” được thầy Tôn Sỹ Dũng (giáo viên Trường THCS Võ Xán, thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định) sáng tác. 

Sau khi đăng tải, bài thơ này đã thu hút sự chú ý và quan tâm của đông đảo cư dân mạng. Bằng 18 câu thơ thể 8 chữ, với những vần thơ giản dị, mộc mạc mà không kém phần sâu lắng, bài thơ đã đi vào lòng người, nhất là những thầy cô đang công tác trong ngành giáo dục.

Bài thơ nói về tiếng lòng của một cô giáo trẻ ở vùng cao mới ra trường và được nhận vào làm giáo viên hợp đồng. Không đơn giản là chuyện thua thiệt về đãi ngộ: “Lương bọt bèo... em chẳng đủ nuôi thân”, khó khăn về điều kiện tự nhiên: “Đất bazan mưa lầy đỏ bước chân” hay cơ sở vật chất thiếu thốn: “Nhà công vụ tuềnh toàng ngăn liếp mỏng”, điều mà cô giáo ấy lo nhất là mỗi năm học trôi đi, mình liệu có còn được ở lại trường dạy học.

Hai câu thơ: “Ngày cuối năm... tim phập phồng lo lắng/ Hè qua rồi... ở lại hoặc ra đi?” khiến nhiều người đọc thực sự xúc động. Năm học kết thúc, mùa hè là thời gian các thầy cô được nghỉ ngơi vậy mà vẫn chưa hết nỗi lo. Ai cũng thấp thỏm năm học mới mình có được ký hợp đồng tiếp không. Nếu bị cắt hợp đồng thì xem như giấc mơ, khao khát được lên lớp “đứt giữa đường”.

Thầy giáo Tôn Sỹ Dũng.

Nỗi lòng một người thầy

Trò chuyện với chúng tôi, thầy Tôn Sỹ Dũng chia sẻ: “Tôi có cơ hội được tiếp xúc với nhiều bạn trẻ đam mê nghề giáo, các thầy cô trẻ. Mặc dù muốn gắn bó với trường nhưng họ không phải là người quyết định, họ không có quyền được quyết định việc đi hay ở. Họ bất an, khi một năm học qua đi, liệu năm sau có được tiếp tục đứng lớp, vì họ chỉ là giáo viên hợp đồng. Tôi cũng đã từng chứng kiến sự hụt hẫng của rất nhiều thầy cô, khi hết một năm học, bản hợp đồng chấm dứt, dù thầy cô rất tâm huyết, muốn cống hiến sức mình cho sự nghiệp giáo dục”.

Nói về thông tin thí điểm bỏ biên chế giáo viên của Bộ Giáo dục và Đào tạo đang làm nóng dư luận trong thời gian qua, thầy Dũng ủng hộ tinh thần của quyết định bỏ biên chế. Thầy cho rằng, tính tích cực của việc bỏ biên chế là rất lớn. Tuy nhiên, với những thầy giáo miền núi, biên giới hay hải đảo, khó khăn mà họ phải đối mặt để bám nghề, bám bản, dạy học trò vùng cao đã quá nhiều, quá gian nan. Do vậy, Bộ Giáo dục và Đào tạo không nên thực hiện xóa biên chế với nhóm đối tượng này.

“Ngoài chính sách đãi ngộ phải nói đến tấm lòng nhiệt huyết để các thầy các cô vùng cao, hải đảo, biên giới theo nghề. Những chính sách liên quan đến nhà giáo điều cần thiết là sự ổn định để đội ngũ giáo viên miền núi, vùng sâu vùng xa cống hiến lâu dài cho ngành giáo dục”, thầy Dũng nên quan điểm.

Nỗi niềm cô giáo hợp đồng

Em mơ ước! Lớn lên làm cô giáo!

Bước hân hoan trên ngưỡng cửa cuộc đời

Ngày ra trường! Rồi mỗi đứa một nơi

Rồi đôn đáo làm hồ sơ xin việc.

 

Là cô giáo hợp đồng luôn thua thiệt

Lương bọt bèo... em chẳng đủ nuôi thân

Đất bazan mưa lầy đỏ bước chân

Nhà công vụ tuềnh toàng ngăn liếp mỏng.

 

Ngày cuối năm... tim phập phồng lo lắng

Hè qua rồi... ở lại hoặc ra đi?

Bản hợp đồng năm mới có được ghi?

Được lên lớp! Cả đời em khao khát.

 

Em mãi mãi là người đi gieo hạt

Dù đất cằn hay đất lẫn phù sa?

Dẫu cuộc đời còn dâu bể phôi pha

Vẫn cần mẫn chuyến đò ngang đưa khách.

 

Hiểu cho em! Tháng năm dài đèn sách!

Trái tim yêu luôn san sẻ cho đời!

Nhuận Oanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thêm 2 cán bộ CDC Hà Nội bị khởi tố

Thêm 2 cán bộ CDC Hà Nội bị khởi tố
(PLVN) - Thêm 2 trưởng phòng CDC Hà Nội vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố bị can về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.
Vì sao Tôn giả Ma Noa La được chọn là người nối nghiệp "Bí mật Thiền tông"?

Vì sao Tôn giả Ma Noa La được chọn là người nối nghiệp "Bí mật Thiền tông"?

(PLVN) - Tổ Ma Noa La, sinh sau Đức Phật nhập Niết bàn 803 năm, ở nước Na Đề, Ngài là người con thứ ba của vua Ma Thường Tự Tại, mẹ là hoàng hậu Phiệt Nan Dà, dòng Sát Đế Lợi. Khi sanh ra có nhiều điềm lạ, nên vua không dám lấy việc thế tục ràng buộc. Khi gặp Tổ Bà Tu Bàn Đầu, Ngài được 30 tuổi, vua cha cho phép xuất gia theo Tổ.

Bí thư TP HCM yêu cầu TP hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sau dịch Covid-19

Bí thư TP HCM yêu cầu TP hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sau dịch Covid-19
(PLVN) - Hôm nay (7/7), Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM khoá 10, nhiệm kỳ 2015 – 2020 tổ chức Hội nghị lần thứ 42 để đánh giá về tình hình KT-XH 6 tháng đầu năm và phương hướng 6 tháng cuối năm cũng như dự thảo báo cáo tổng kết thực hiện nhiệm vụ KT-XH 5 năm (2015 - 2020) và phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp 5 năm (2021 - 2025)...

Hà Nội giữ nguyên mức thu học phí mầm non, THPT công lập

Hà Nội giữ nguyên mức thu học phí mầm non, THPT công lập
(PLVN) - Tại kỳ họp thứ 15 HĐND TP khóa XV, sáng nay (7/7), với tỷ lệ 100% (92/92) đại biểu có mặt biểu quyết tán thành, HĐND TP đã thông qua Nghị quyết về việc Quy định mức thu học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập của thành phố Hà Nội và mức thu học phí đối với Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Bắc Thăng Long, Trường Trung cấp Kỹ thuật Tin học Hà Nội năm học 2020-2021

Cao Bằng thành lập 2 Ban chấm thi THPT năm 2020

Cao Bằng thành lập 2 Ban chấm thi THPT năm 2020
(PLVN) - Sáng 7/7, Ban Chỉ đạo (BCĐ) tỉnh Cao Bằng họp bàn phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020; dự thảo phân công nhiệm vụ các thành viên BCĐ cấp tỉnh. Đồng chí Lê Hải Hòa, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ cấp tỉnh kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 chủ trì cuộc họp.
Hải Dương - Phú Thọ tăng cường hợp tác, phát triển

Hải Dương - Phú Thọ tăng cường hợp tác, phát triển

(PLVN) - Chiều 6/7, tại Hải Dương, lãnh đạo hai tỉnh Hải Dương - Phú Thọ đã có buổi hội nghị trao đổi kinh nghiệm giữa Ban Thường vụ Tỉnh ủy 2 tỉnh về phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng hệ thống chính trị và lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội XIII của Đảng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬