Thiếu tiền ăn chơi thì... vay, tự đút đầu vào “tín dụng đen”

(PLO) - Vay lãi nặng để ăn chơi đang trở thành một thực trạng đáng buồn xảy ra ở giới trẻ, kể cả một số sinh viên. Điều đáng nói là, không ít người  trong số đó từng khá ngoan, nhưng khi đã dấn thân thì sẵn sàng nhắm mắt vay tiền của “tín dụng đen” và kết cục là bị xiết nợ bằng bạo lực.
Thiếu tiền ăn chơi thì... vay, tự đút đầu vào “tín dụng đen” Các chiêu trò quảng cáo của “tín dụng đen” được đăng tải, in giấy dán khắp các hang cùng ngõ hẻm
Thiếu tiền chơi thì đi vay
Hiện nay không thiếu những “tấm gương” những người vướng vào vũng lầy ăn chơi để đến nỗi sa ngã, rơi vào vòng lao lý. Thế nhưng những bài học cũng không khiến những kẻ đi sau tỉnh ngộ. Vẫn có hàng trăm người, đặc biệt là giới trẻ, vì thiếu tiền chi tiêu hoặc đua đòi mua sắm, chơi bời nên tiếp tục sập bẫy “tín dụng đen”. Người thì cầm cố thẻ sinh viên, người cầm máy tính, xe máy. 
Điều đáng nói là các quỹ “tín dụng đen” thực chất được lập bởi những người cho vay  lãi nặng, với mức độ ưu đãi khá “thoáng” là không cần thế chấp. Thế nhưng như một thanh niên từng đi vay lãi nặng cho hay: “Họ không đòi hỏi người vay thế chấp vì họ biết không thể chạy được. Họ có đường dây “xã hội đen” đòi nợ, sẵn sàng đánh đập con nợ”. Một “khổ chủ” của nạn vay nóng cho biết.
Nguyễn Lê Huy, một sinh viên Trường Đại học Thái Nguyên đã viết những lời tâm sự gây xôn xao mạng xã hội  với lời nhắn nhủ chân thành tới các bạn đồng trang lứa rằng đừng rơi vào vũng lầy ăn chơi sa đọa như cậu đã từng. 
Huy mồ côi bố, sống với bà nội và ao ước được lập thân bằng con đường học hành. Nhưng ở môi trường mới, bị bè bạn xấu rủ rê cậu đã sa ngã, vay tiền, cầm đồ để đổ vào cờ bạc, rượu chè. 
Khi rơi vào cảnh nợ nần chồng chất thì không ai khác chính gia đình là người phải giúp Huy trả nợ. Giật mình tỉnh ngộ, Huy tâm sự: “Đời sinh viên mỗi chúng ta chỉ vài năm, bảo ngắn không ngắn, dài không dài nhưng đừng làm việc dại dột, hãy sống thật có ích, xứng đáng với những hi sinh và kỳ vọng của gia đình”.
Kết cục đau lòng được báo trước
Không chỉ sinh viên tỉnh lẻ lên phố sập bẫy các trò ăn chơi mà tại những vùng ven Hà Nội cũng có nhiều người vấp ngã khi làn sóng “tín dụng đen” tràn tới. Nhiều ông bố, bà mẹ vất vả làm ăn, tích cóp để nuôi con cái ăn học, bỗng một ngày bị dúi vào tay tờ giấy vay nợ, do con mình ký với số tiền hàng trăm triệu đồng. 
Tiêu biểu cho trường hợp này là Nguyễn Đức Khôi và bạn là Nguyễn Văn Mạnh ở An Thượng, Hoài Đức, Hà Nội. Ông Nguyễn Văn T., bố Khôi cho biết: “Con trai tôi vốn hiền lành, ham học, vậy mà chẳng hiểu sao đi vay số tiền lớn như vậy để ăn chơi, cờ bạc rồi hư hỏng. Thật không thể hiểu nổi. Cả đời tôi chưa bao giờ dám nghĩ đến chuyện động trời như thế”. 
Ông T. đã tự tử vì bi kịch gia đình như thế.
Qua tìm hiểu, Khôi và Mạnh đã vay lãi số tiền 150 triệu đồng và 300 triệu đồng của Hoàng Quốc Anh (29 tuổi, ở cùng xã) với lãi suất 2.000 đồng/triệu/ngày. Số tiền có được cả hai dồn vào các phi vụ chơi bời, không hề nghĩ đến hậu quả. 
Khi không đòi được nợ, chủ nợ đã bắt và đánh đập Khôi và Mạnh. Ông T. đã phải chứng kiến các đối tượng cho vay lãi nặng đánh đập con trai ông và bắt ông viết giấy nhận nợ.
Phòng Cảnh sát Hình sự Công an thành phố Hà Nội đã tiếp nhận nhiều vụ việc và xử lý nhiều đối tượng liên quan đến “tín dụng đen”. Các cơ quan chức năng đã cảnh báo về những kết cục nếu chạm tay tới những gói tín dụng không an toàn. 
Ngay tại những hiệu cầm đồ, các sinh viên đến cầm cố đồ đều được nói đến mức giá cao. 
Thí dụ một sinh viên cắm thẻ lấy 8 triệu đồng, với mức lãi suất 7.000 đồng/1 triệu/ngày thì một ngày số tiền lãi phải trả cho chủ hiệu là 56.000 đồng. Nếu không có tiền chuộc thẻ nhanh, trong vòng một tháng số tiền lãi đã lên tới 1,68 triệu đồng. Chỉ hai tháng thôi, số tiền lãi đã lên đến hơn 3 triệu đồng. 
Nhiều chuyên gia xã hội đã chỉ ra, vì việc quản lý bị buông lỏng khiến cho kiểu cho vay lãi nặng tràn về, bủa vây người nghèo và đối tượng sinh viên. Các chiêu trò quảng cáo được đăng tải, in giấy dán khắp các hang cùng ngõ hẻm. 
Chủ nợ cũng biết cách “chọn mặt gửi vàng”  khi nhắm tới con nợ là con một, được nuông chiều hoặc có đất đai, nhà cửa rộng rãi. 
Trung tá Trần Hải Quân - Phó Trưởng Công an huyện Đông Anh, Hà Nội cho rằng, không ít chủ nợ đã cộng tác với con nợ để uy hiếp gia đình, khi sự việc vỡ lở thì hậu quả đã ở mức nghiêm trọng.
Làm sao để giảm bớt những mối họa xảy đến với sinh viên, các bạn trẻ và người nghèo, rất cần sự nỗ lực quản lý của các cơ quan chức năng, đặc biệt là công an. Bên cạnh đó, các gia đình cũng cần quản lý con chặt chẽ hơn, tránh vay nợ, trở thành đối tượng làm ăn của những kẻ cho vay lãi nặng và trục lợi bằng bi kịch và nỗi đau của người khác. 
Bình Sơn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

BHXH Tiền Giang: Lấy hiệu quả công việc làm thước đo

BHXH Tiền Giang: Lấy hiệu quả công việc làm thước đo
(PLVN) - Với chủ đề “Công chức, viên chức và người lao động ngành BHXH Việt Nam đoàn kết, sáng tạo, kỷ cương, nỗ lực thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao năm 2021”, BHXH Tiền Giang đã phát động phong trào thi đua với toàn thể công chức, viên chức và người lao động trong đơn vị.

Giới thiệu cuốn sổ tay “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam”

Giới thiệu cuốn sổ tay “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam”
(PLVN) - Cuốn sổ tay  “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam” được giới thiệu hôm nay (22/1) cung cấp cho bạn đọc những thông tin, tư liệu có giá trị tham khảo tốt về tình hình đất nước, uy tín, vị thế của Việt Nam sau 75 năm giành được độc lập, tự do và sau 35 năm thực hiện công cuộc đổi mới.
Sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng

Sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng

(PLVN) - Trước thềm Đại hội XIII của Đảng, ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chánh Văn phòng Trung ương cho biết, tất cả các công việc chuẩn bị tổ chức phục vụ đã được chuẩn bị một cách khoa học, kỹ lưỡng, chu đáo, sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức Đại hội thành công.

Home Credit nhận giải thưởng uy tín từ VISA

Home Credit nhận giải thưởng uy tín từ VISA
(PLVN) - Home Credit  vừa vinh dự đón nhận giải thưởng “Công ty dẫn đầu về tăng trưởng doanh số giao dịch thanh toán qua thẻ tín dụng năm 2020” từ Tổ chức thẻ Quốc tế Visa. Giải thưởng là sự ghi nhận những nỗ lực của công ty trong việc phát triển sản phẩm thẻ tín dụng đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
Tết Việt đầy màu sắc qua góc nhìn của học giả Việt Nam và quốc tế

Tết Việt đầy màu sắc qua góc nhìn của học giả Việt Nam và quốc tế

(PLVN) - “Tết Việt Nam xưa” của MaiHaBooks được tuyển dịch kỹ lưỡng từ những bài viết của các học giả Việt Nam và Pháp từng đăng trên Tạp chí Đông Dương. Đối với giới nghiên cứu văn hóa Việt Nam cận đại, Tạp chí Đông Dương là cái tên mang nhiều ý nghĩa, bởi ở đó có sự xuất hiện nhiều cây bút tầm cỡ Việt Nam và Pháp. Đây là một tài liệu quý cho nghiên cứu lịch sử và văn hóa Việt Nam.

Bắt “game thủ” viết giấy nợ vì dám gian lận trong lúc chơi game bắn cá ăn tiền

Bắt “game thủ” viết giấy nợ vì dám gian lận trong lúc chơi game bắn cá ăn tiền
(PLVN) - Hôm nay (22/1), Công an TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang cho biết, cơ quan Cảnh sát điều tra vừa đề nghị Viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn gia hạn tạm giam thêm 4 tháng đối với Nguyễn Hồng Lợi (sinh năm 1976, ngụ khu phố 4, phường Dương Đông, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang)  để tiếp tục điều tra làm rõ về tội bắt giữ người trái pháp luật và cướp tài sản.

Say đắm cùng hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà

Say đắm cùng hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà
(PLVN) - Những ngày cuối năm, khi gió xuân đang len lỏi trên từng con phố, lòng người lại thèm được lạc bước trong không gian tĩnh lặng, chỉ để đắm say cùng thế giới hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà...
Chiều 22/1 có 2 ca mắc mới COVID-19

Chiều 22/1 có 2 ca mắc mới COVID-19

(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 2 ca mắc mới COVID-19 ở TP.Hồ Chí Minh và Long An được cách ly ngay khi nhập cảnh. Việt Nam hiện có 1.548 bệnh nhân. 
Mang theo “niềm tin son sắt với Đảng quang vinh” của nhân dân Đất Mũi đến với Đại hội Đảng XIII

Mang theo “niềm tin son sắt với Đảng quang vinh” của nhân dân Đất Mũi đến với Đại hội Đảng XIII

(PLVN) - Trước ngày Đoàn Đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lên đường đến Thủ đô tham dự Đại hội XIII của Đảng, đồng chí Nguyễn Tiến Hải – Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu đã dành cho Báo PLVN những chia sẻ những tâm huyết, kỳ vọng và niềm tin son sắt của Đảng bộ và nhân dân Đất Mũi với Đảng quang vinh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬