Thiếu phụ hấp hối vô tình “kéo theo” cái chết của đứa con tập đi

(PLO) - Bi kịch chất chồng bi kịch, bệnh tật hiểm nghèo và chết chóc ập xuống đẩy gia đình người đàn bà Pacô xuống vực sâu của sự cùng quẫn
Thiếu phụ hấp hối vô tình “kéo theo” cái chết của đứa con tập đi Bà Ngòi bên di ảnh con dâu và cháu nội
Cái chết của cháu nội và con dâu bà Hồ Thị Ngòi (57 tuổi, ngụ thôn Pa hy, xã Hồng Hạ, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế) chỉ cách nhau ít ngày. 
Ngày định mệnh ấy, một mình bà Ngòi vừa chăm con dâu bị bệnh ung thư mê man những ngày cuối đời, vừa lo cho hai đứa cháu nội thơ dại. Bà không “đủ tay đủ mắt” nên đứa cháu 18 tháng tuổi chập chững đi xuống hồ nước cạnh nhà chết lúc nào không hay. 
Trong ngôi nhà tềnh toàng, người phụ nữ dân tộc Pa cô ngồi thẫn thờ ôm đứa cháu 1 tuổi 1 tháng 12 ngày, mặt mày sáng sủa nhưng thân hình “bé như cái kẹo”. Đó là cháu Lê Thị Việt Chi, đứa con út của con trai bà Ngòi và cô con dâu vừa mới mất vì căn bệnh ung thư máu cách đây mấy tháng. 
Cha của bé, anh Lê Thanh Phúc (37 tuổi) đi làm thuê làm mướn, “phó thác” đàn con cho ông bà nội, tối mịt tối mờ mới về nhà. Mà cũng chỉ còn cách nương nhờ nhà cha mẹ, chứ bây giờ bốn cha con anh Phúc miếng đất cắm dùi cũng không có.
Bà Ngòi kể, trước đây vợ chồng con trai bà có ngôi nhà phía trên đồi, với mảnh nương rộng rãi. Vợ chồng sớm tối làm nương làm rẫy, sống cuộc sống đạm bạc nhưng đầm ấm hạnh phúc. 
Không ngờ tai ương ập xuống. Căn bệnh ung thư máu âm thầm phát tán trong cơ thể vợ anh Phúc lúc nào chẳng hay. Trong thời gian dài, chị Hồ Thị Việt Bắp (vợ anh Phúc) thỉnh thoảng lại đau ốm. 
Nhưng cũng như một số người dân ở huyện miền núi A Lưới, kinh tế vừa khó khăn vừa cách trở xa xôi với bệnh viện, nên chị Bắp bệnh rồi lại tự bớt. Và chị vẫn mang thai đứa con thứ ba. 
Chưa đến ngày sinh, nhưng sản phụ có dấu hiệu bất thường nên gia đình đưa chị Bắp xuống bệnh viện đa khoa Bình Điền. Khuya đó, đứa bé thiếu tháng lọt lòng mẹ, èo uột chỉ 1,2kg.
Người mẹ chưa nhìn thấy mặt con đã mê man, nguy cấp tính mạng nên được chuyển ngay về bệnh viện Trung ương Huế và được phát hiện bị ung thư máu giai đoạn cuối.
“Cha nó chới với chạy theo lo cho vợ. Mình già này bàng hoàng ngơ ngác với đứa cháu tội nghiệp, bé bằng cái chai, không có sữa mẹ, phải đi xin bú nhờ”, bà Ngòi nhớ lại. 
Ở bệnh viện ba ngày, đứa trẻ được uống ké đúng ba ngày sữa. Bà Ngòi đưa bé về nhà và từ đó bắt đầu gian nan lần hồi sự sống cho đứa cháu nội thiếu sữa và thiếu luôn hơi ấm của mẹ.
Về phần chị Bắp, thời gian nằm viện điều trị kéo dài. Vẫn biết căn bệnh ung thư là “sát thủ”, nhưng nghĩ còn nước còn tát, người chồng bán hết gia sản là mấy con trâu, chiêng ché nồi niêu. Và cuối cùng, anh Phúc bán nốt ngôi nhà, mảnh nương mong cứu vợ. Nhưng vẫn không cứu được. 
Lúc chị Bắp được đưa về nhà, tinh thần đã lú lẫn “chín mê một tỉnh”. Người phụ nữ ngấp nghé cái chết thường chìm vào những cơn đau đớn, mê man.
Từ ngày bán nhà bán nương, tay trắng, anh Phúc “phó thác” người vợ bệnh tật và đàn con cho cha mẹ, đi làm thuê, mong kiếm chút tiền về trang trải những bữa cơm thường chỉ lõng bõng nồi canh rau rừng và bát muối giã lẫn với ớt. 
Đã vậy gia cảnh vợ chồng người em trai của anh Phúc cũng khó khăn, nên gửi đứa con một tuổi rưỡi nhờ mẹ trông, để cắm cúi vào rừng lên rẫy. Thành ra, bà Ngòi vừa chăm con dâu bị bệnh ung thư mê man hấp hối những ngày cuối đời, vừa lo cho hai đứa cháu nội thơ dại. 
 Bà cháu bà Ngòi đang rất cần sự giúp đỡ của những bạn đọc hảo tâm
Bà không “đủ tay đủ mắt” nên đứa cháu một tuổi rưỡi lững chững đi xuống hồ nước cạnh nhà chết lúc nào không hay. “Hôm đó trời lạnh, cháu mặc áo ấm bằng vải phao nên lúc đuối nước, cháu nằm úp mặt nổi lập lờ. Phát hiện cảnh đó, tui hoảng loạn gào thét rồi ngất lịm, khi tỉnh dậy mới biết bà con xóm giềng đã vớt cháu lên, gọi cha mẹ cháu  về lo hậu sự. Con trai và con dâu không trách móc câu nào, nhưng nhìn chúng chỉ là cái xác không hồn, ruột già này như bị dao cắt”, bà kế.
Chưa đầy một tháng sau khi đưa tang con, cô con dâu của bà Ngòi “buông tay”, không bám víu được sự sống. Gia đình bà lại tang tóc. “Đội” một lúc hai cái tang, bà Ngòi như già thêm hàng chục tuổi, đau đớn bơ phờ.  
Đứa trẻ ngơ ngác nhìn bà nội khóc. Bà Ngòi kéo cháu ôm vào lòng. Bà lặp lại, tính đến ngày hôm nay con bé tròn 1 tuổi 1 tháng 12 ngày. Dường như bà khắc khoải đếm từng ngày kể từ lúc ôm đứa cháu thiếu tháng, thiếu sữa, thiếu hơi ấm của mẹ, chỉ 1,2kg từ bệnh viện trở về để lần hồi sự sống. 
Với 1 triệu đồng mỗi tháng tiền chế độ của chồng bà Ngòi và khoản tiền “phập phù” đứa con trai “mồ côi vợ” kiếm được từ công việc làm thuê, người lớn trong nhà “bóp mồm bóp miệng” cũng chẳng đủ, phải vay mượn thêm để mua sữa cho cháu. 
Chỉ vào vỏ những hộp sữa, bà bảo từ lúc lọt lòng đến bây giờ, đứa cháu nội chỉ uống một loại này. Giật mình thấy trên vỏ hộp ghi đây là loại sữa dành cho trẻ từ 1-2 tuổi. Không biết chữ nên bà nội bé chỉ biết... mua đại:  
“Nó đau ốm suốt. Khi nào đau nặng quá mới đem đi bệnh viện, chứ nhà đâu có tiền. Vừa rồi nó mới nằm viện hai tuần liền. Thấy cháu đau ốm, xót trong cái bụng lắm...”. 
Bà kể, xót xa nhất là lúc chứng kiến cảnh con dâu trong giây phút tỉnh táo trước khi tắt thở, rướn lên mong gọi tên con, ôm con một lần. Thế nhưng lúc đó chị Bắp đã không còn nói được nữa. 
Những tiếng ú ớ nhỏ dần. Đôi tay yếu ớt xuôi dần. Mắt từ từ nhắm lại, nước mắt ứa hai hàng, chảy từng vệt loang lổ xuống gò má vàng vọt hốc hác. Đứa trẻ chưa một lần biết hơi mẹ, sợ hãi khóc thét lên.
Trước đây mọi người trong gia đình xúm vào chăm sóc người mẹ ung thư, không còn nhiều thời gian chăm đứa bé, nên cháu đã còi cọc lại càng còi cọc, nuôi mãi mà bây giờ mới chỉ nặng 5kg. 
Chiều chạng vạng. Bóng tối loang núi rừng khiến không gian thêm u buồn, cô tịch. Đứa trẻ suy dinh dưỡng ngồi trong lòng bà nội, mắt chăm chăm ra phía cửa. “Nó ngóng cha đó. Từ ngày không còn nương, không còn trâu, cha nó phải đi làm thuê, ai thuê gì làm nấy. Làm hết việc gần thì phải đi xa, ngày nào cũng tối mịt tối mờ mới về đến nhà”, bà chép miệng./.
Hoài Thu - Hà Lê
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bí thư Chi bộ, Viện trưởng Viện Khoa học pháp lý Nguyễn Văn Cương: Kịp thời nhận diện những tác động của cuộc Cách mạng 4.0 đối với hệ thống pháp luật Việt Nam

Bí thư Chi bộ, Viện trưởng Viện Khoa học pháp lý Nguyễn Văn Cương:  Kịp thời nhận diện những tác động của cuộc Cách mạng 4.0 đối với hệ thống pháp luật Việt Nam
(PLVN) - Hướng tới Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tư pháp lần thứ XI, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với TS. Nguyễn Văn Cương, Bí thư Chi bộ, Viện trưởng Viện Khoa học pháp lý về thành tựu nghiên cứu khoa học pháp lý giai đoạn 2015 – 2020 và định hướng giai đoạn 2020 – 2025.

Chi bộ Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật – Tập thể trong sạch, vững mạnh

Chi bộ Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật – Tập thể trong sạch, vững mạnh
(PLVN) - Những năm qua, Chi bộ Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) luôn được đánh giá là một tập thể trong sạch, vững mạnh, đoàn kết và nhất trí. Trong nhiệm kỳ 2020-2022, Chi bộ Vụ PBGDPL tiếp tục đặt mục tiêu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, giữ vững danh hiệu Chi bộ trong sạch, vững mạnh, 100% đảng viên xếp loại đảng viên đủ tư cách hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Quan chức Nga nói về khả năng Ukraine rút khỏi thỏa thuận Minsk

Quan chức Nga nói về khả năng Ukraine rút khỏi thỏa thuận Minsk
(PLVN) - Nếu Ukraine quyết định rút khỏi các thỏa thuận Minsk, đây sẽ là một sự kiện đặc biệt đối với tất cả mọi người, tuy nhiên, từ quan điểm chính trị, Nga đã sẵn sàng cho bất kỳ sự kiện nào, Phó Chánh văn phòng Văn phòng Tổng thống Nga Dmitry Kozak nói trong một cuộc phỏng vấn.

Mùa hè cải cách 2014

Mùa hè cải cách 2014
(PLVN) - Mùa hè 2014, Báo PLVN trải qua một đợt cải cách quyết liệt chưa từng có: Đưa nhật báo 24 trang, bìa in 4 màu ra thị trường. Trong tình hình cạnh tranh khốc liệt trên thị trường báo giấy và dấu hiệu cho thấy smartphone đang lên ngôi, nhiều người đã nhận định đây là bước đi mạo hiểm. Nhưng Tổng Biên tập Đào Văn Hội quyết tâm triển khai: “Đã làm báo giấy gần 30 năm, nay nếu muốn dồn sức sang hướng đi mới báo điện tử, thì phải “yêu cú chót” với báo giấy, cho khỏi ân hận”.

Cây bút 33 năm cộng tác với Pháp luật Việt Nam

Cây bút 33 năm cộng tác với Pháp luật Việt Nam
(PLVN) - Cũng xin Báo PLVN và những người yêu mến tờ báo này thông cảm, tôi dùng cách gọi “Gánh hát rong” để nói về thời kỳ đầu của PLVN bởi lẽ: Chưa thấy tờ báo nào thuộc Bộ vất vả như Báo PLVN trong hành trình “an cư lạc nghiệp”.

Ân tình sâu nặng với khúc ruột miền Trung

Ân tình sâu nặng với khúc ruột miền Trung
(PLVN) - Từ hơn 10 năm nay, cứ định kỳ tháng 7 hàng năm, chưa một lần lỗi hẹn, PLVN lại tổ chức những chuyến đi tri ân miền Trung “Những chuyến đi bồi đắp tâm hồn”, thành kính tri ân những người đã ngã xuống để đất nước có được như ngày hôm nay, tận tâm san sẻ với những mảnh đời bất hạnh, thiếu thốn nơi khúc ruột miền Trung nhiều thiên tai, nắng gió…

“Đưa tòa soạn đến giảng đường, đưa giảng đường đến tòa soạn”

“Đưa tòa soạn đến giảng đường, đưa giảng đường đến tòa soạn”
(PLVN) - Năm 2013, Báo PLVN và Viện Đào tạo Báo chí & Truyền thông (Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội) đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược để phát triển mối quan hệ. Nhiều hoạt động hợp tác giữa tòa soạn và nhà trường đã được triển khai, đơm hoa kết trái, trong đó, mô hình “đưa tòa soạn đến giảng đường” và sau đó là mô hình đảo “đưa giảng đường đến tòa soạn” được khởi xướng, duy trì và không ngừng phát huy hiệu quả, làm bền chặt hơn sự gắn kết hai bên. 
Đường đến cột mốc cực Tây Tổ quốc

Đường đến cột mốc cực Tây Tổ quốc

(PLVN) - Hơn 10 năm trước, đoàn nhà báo chúng tôi (ngoài tôi còn có nhà báo Phạm Thanh Khương, Phó Tổng Biên tập và nhà báo Nguyễn Hữu Niệm, Thư ký Tòa soạn Báo Biên phòng) đã chinh phục cột mốc số 0, điểm cực Tây của Tổ quốc. 

Tôn trọng và tin cậy

Tôn trọng và tin cậy
(PLVN) - Năm nay, Báo PLVN kỷ niệm 35 năm Ngày ra số báo đầu tiên. Tôi được cộng tác với Báo đến nay đã hơn một nửa chặng thời gian ấy. Thời gian trôi qua thật nhanh.

Tiếp thêm niềm tin cho những bạn đọc đi tìm công lý

Tiếp thêm niềm tin cho những bạn đọc đi tìm công lý
(PLVN) - Là một nhân sự đã từng gắn bó với Báo PLVN khá lâu, từ năm 1997 đến năm 2014, tôi có nhiều kỷ niệm trong thời gian công tác tại đây. Một trong số đó là chuyện tôi đã từng “giải mã” thực trạng giám đốc thẩm (GĐT) ở Việt Nam trên Báo PLVN gần 15 năm trước.

Trao 600 suất quà cho người nghèo tại huyện Vĩnh Thuận

Trao 600 suất quà cho người nghèo tại huyện Vĩnh Thuận
(PLVN) - Nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng Đại hội Đảng bộ huyện Vĩnh Thuận tỉnh Kiên Giang lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 – 2025, Tập đoàn Phú Cường tổ chức chương trình Chia sẻ yêu thương lần IV năm 2020 và trao tặng 600 suất quà cho người nghèo trên đại bàn huyện Vĩnh Thuận.  

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬