Thiếu Lâm Tự quỵt tiền, bán thuốc giả?

(PLO) -Thích Vĩnh Cần kể, ông có 3 tháng trực nhật làm công việc soát vé. Trong thời gian đó phát hiện thấy lỗ hổng quan trọng trong việc bán, soát vé, khiến những kẻ trục lợi mất lòng nên bị họ vu khống ông tham ô tiến vé, bị phạt quỳ, không cho ăn uống suốt 30 giờ trong phòng kín, sau đó ông bị đuổi khỏi Thiếu Lâm Tự một cách vô cớ.
Thiếu Lâm Tự quỵt tiền, bán thuốc giả? Gạo từ thiện giá "cắt cổ"
Một Thị giả khác là Thích Vĩnh Trì, đồng hương An Huy của Thích Vĩnh Tín, nói ông đã ra sức bảo vệ sư phụ trong các vụ tranh chấp giữa Thích Vĩnh Tín với dân địa phương, nhưng cuối cùng vẫn bị Thích Vĩnh Tín đuổi khỏi chùa do không đồng tình với việc giao cho Bàng Siêu thầu kinh doanh việc thắp hương trong chùa. Ông nói: “Tôi phụ trách việc thắp hương hơn 2 năm, mỗi năm thu được hơn 10 triệu tệ đều giao hết cho Thích Vĩnh Tín”.
Phía Thiếu Lâm Tự đã phản pháo lại bằng cách cung cấp cho báo chí thông tin: Thích Diên Lỗ bị nhà chùa xóa tên khỏi tăng đoàn do hoàn tục, lấy vợ và sinh con, nhưng đoàn tố cáo đã bác bỏ điều này.
Việc xuất hiện Đoàn tố cáo của Thích Diên Lỗ đã gây nên sự chú ý đặc biệt của công chúng. Phương trượng Thiếu Lâm Tự Thích Vĩnh Tín có vị trí và quyền lực nhất định trong giới tôn giáo và cả chính trị, vì vậy người ta cho rằng nếu không có thế lực mạnh đứng đàng sau thì không ai dám đứng ra công khai tố cáo, vì vậy có thể coi đây là cuộc đấu quyết liệt giữa hai phe đang tranh giành quyền kiểm soát Thiếu Lâm Tự.
Quỵt tiền xây Học viện Phật giáo
Trong khi Thiếu Lâm Tự và Thích Vĩnh Tín còn đang bận rộn đối phó với những cáo giác phạm tội của chính những thành viên cũ của nhà chùa thì ngày 10/8 lại xuất hiện thêm việc 3 công ty xây dựng gửi thư đi các nơi tố cáo Phương trượng Thích Vĩnh Tín nợ tiền họ 6 năm không trả.
Ba công ty Lục Thành, An Tín và Kiến Phát ở thành phố Nam Dương cho biết, họ nhận thầu xây dựng công trình Học viện Phật giáo Đồng Bách Nam Dương Hà Nam từ đại diện bên A là Thích Vĩnh Tín. Công trình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng 7 năm nay nhưng Thích Vĩnh Tín tìm đủ mọi cớ để không trả tiền cho họ.
Việc Thích Vĩnh Tín không trả tiền đã khiến họ không thể thanh toán tiền công cho hàng trăm thợ xây nông dân. Những nông dân này đã nhiều lần kéo về thành phố Nam Dương biểu tình đòi trả tiền. Lúc đầu Thích Vĩnh Tín lấy lý do tranh chấp về số liệu xây dựng từ chối trả tiền. Sau đó, khi thấy kết quả thanh tra bất lợi cho mình, Thích Vĩnh Tín không chấp nhận, cơ quan tư pháp đã vào cuộc, phán quyết phần sai thuộc về phía Thích Vĩnh Tín.
3 công ty đã khởi kiện, Tòa án Đồng Bách phán quyết phía Học viện Phật giáo trong vòng 10 ngày phải trả tiền cho các nguyên cáo, nhưng Thích Vĩnh Tín không chấp nhận và kháng án. Sau khi tòa xử chung thẩm vẫn khẳng định phần thắng thuộc về 3 công ty, Thích Vĩnh Tín đã lợi dụng thân phận đặc biệt của mình chạy vạy khắp nơi tìm mọi cách gây sức ép, can thiệp quá trình tư pháp, yêu cầu tòa xử lại…
Thư của 3 công ty yêu cầu Cục Tôn giáo và các cơ quan có liên quan triệt để làm rõ các hành vi phạm tội của Thích Vĩnh Tín, yêu cầu cơ quan tư pháp khắc phục trở ngại và vượt qua sự mua chuộc của tiền bạc, nhanh chóng có phán quyết công bằng, trả lại lẽ phải cho họ, không để pháp luật trở thành đồng lõa với Thích Vĩnh Tín, chấm dứt việc trì hoãn thi hành án để những người thợ nông dân được nhận những đồng tiền công đánh đổi bằng mồ hôi, thậm chí cả máu của họ.
Bán thuốc giả và cơm, cháo Thiền tu đắt như vàng  
Trước đó, ngày 6/8/2015, báo “Thanh niên Bắc Kinh” đăng bài “Thiếu Lâm dược cục suốt 11 năm qua bán thuốc giả ra thị trường” gây xôn xao dư luận. Thiền, Y, Võ là 3 “đặc sản” nổi tiếng của Thiếu Lâm Tự. Thiếu Lâm Dược cục – niềm tự hào của y tông cửa Phật Trung Quốc, được mở từ năm 1217, từ thời Minh đã thiết lập cơ cấu điều trị và chế độ y vụ hoàn chỉnh, trải qua mấy trăm năm các thế hệ cao tăng đã nghiên cứu, bào chế ra nhiều bài thuốc bí truyền chữa bệnh cho bàn dân thiên hạ.
Sau đó do biến động lịch sử, Thiếu Lâm Dược cục bị đóng cửa, đến năm 2004 thì được mở cửa trở lại. Từ đó đến nay, hoạt động như một công ty, Thiếu Lâm Dược cục tên gọi chính thức là “Công ty hữu hạn Dược cục Thiếu Lâm Đăng Phong”, phạm vi kinh doanh gồm: sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm chăm sóc sức khỏe, thuốc kháng khuẩn, hương liệu.
 Cao dán bị tố là hàng giả được bán tại Thiếu Lâm Dược
Hiện trang web của Thiếu Lâm Dược cục thường xuyên rao bán 12 loại sản phẩm khác nhau, bao gồm thuốc ngâm rượu, cao dán, thuốc bôi, thuốc uống…một số thứ được quy vào nhóm “dược phẩm dùng bên ngoài”. Tuy nhiên, phóng viên báo “Thanh niên Bắc Kinh” tìm hiểu thì thấy chỉ những sản phẩm dùng để trang điểm (3 loại sản phẩm dưỡng da, bảo vệ da) là có đăng ký với Cục quản lý dược, thực phẩm tỉnh Hà Nam, còn các loại sản phẩm khác đều không hề có giấy phép sản xuất hay đăg ký chất lượng sản phẩm.
Nghiêm trọng hơn, hai sản phẩm nổi tiếng là Cao dán hoạt lạc Đạt Ma và Cao dán mạnh gân cốt Đạt Ma do Thiếu Lâm Dược cục bán nhưng nơi sản xuất và đăng ký chất lượng lại của những cơ sở trôi nổi ngoài xã hội chả ai biết đến. Ngày 3/8 vừa qua, sau khi những bê bối của Phương trượng Thích Vĩnh Tín được báo chí đăng tải, Thiếu Lâm Dược cục mới vội vã đến cơ quan có trách nhiệm là Cục quản lý giám sát thực-dược phẩm thành phố Đăng Phong làm thủ tục xin giấy phép kinh doanh.
Báo “Thanh niên Bắc Kinh” khẳng định: Thiếu Lâm Dược cục không sản xuất, không đăng ký chất lượng những loại thuốc này nên có thể coi suốt 11 năm qua họ đã kinh doanh thuốc giả.
Trước đó, ngày 28/6/2015, Phương trượng Thích Vĩnh Tín của Thiếu Lâm Tự đã chủ trì lễ khai trương nhà hàng mang tên “Thiếu Lâm đô thị Thiền đường” thuộc Trung tâm giao lưu văn hóa Thiếu Lâm Hà Nam đặt tại thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây.
Ông Thích Vĩnh Tín nói việc mở Thiền đường là một hình thức hoằng dương Phật pháp mới, nhằm “cung cấp phương thức sinh hoạt dưỡng sinh, kiện thể và giảm áp lực, giúp nâng cao cảnh giới tư tưởng, phẩm chất sống và chỉ số hạnh phúc cho cư dân đô thị”.
Tuy nhiên, giá cả của Thiền đường đã khiến mọi người choáng váng: cơm nấu bằng “gạo Thiền tu” giá thành 520 tệ/kg (1, 8 triệu VNĐ) được bán với giá 80 tệ/bát (280 ngàn VNĐ), mỗi bát cháo bán 30 tệ (105 ngàn VNĐ). Công ty Thúy thảo Bích diệp Thiểm Tây hợp tác với Thiếu Lâm Tự giải thích: giá đắt vì sử dụng loại “gạo hữu cơ chứa nhiều loại nguyên tố vi lượng, ăn thường xuyên sẽ có tác dụng kháng suy lão, kháng oxy hóa”.
Dư luận phản ứng, cho rằng đây là thủ đoạn mượn danh Phật để kiếm tiền. Để tránh vạ lây, ngày 1/7/2015, Tỉnh hội Phật giáo Thiểm Tây đã ra tuyên bố không có liên quan gì với Thiền đường này; Thiếu Lâm Tự cũng vội vàng thông báo không có liên quan gì đến công ty gạo Thúy thảo Bích diệp dù trước đó đã mời dự lễ khai trương và quảng cáo cho họ.
Ngày 4/8, Hội Phật giáo tỉnh Thiểm Tây một lần nữa ra tuyên bố: Thiếu Lâm đô thị Thiền đường cùng giá cả của cái gọi là “Thiền tu cống phẩm” như cơm Thiền tu, cháo Thiền tu, đi ngược lại quan niệm của Phật giáo Trung Quốc. Hội tuyên bố “Tự viện là chốn thanh tịnh, chúng tôi phản đối việc mượn danh Phật để kiếm tiền”.
Lan Phương – Hương Thủy (Tổng hợp)
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loading...

​​Sau 14 ngày cách ly theo dõi Covid-19, 17 lao động Trung Quốc đã được quay lại làm việc tại thị xã Kỳ Anh

​​Sau 14 ngày cách ly theo dõi Covid-19, 17 lao động Trung Quốc đã được quay lại làm việc tại thị xã Kỳ Anh
(PLVN) - Sau 14 ngày ở cách ly trong một khách sạn trên địa bàn thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) để phòng chống dịch Covid-19, 17 người Trung Quốc đã được quay lại làm việc bình thường. Hiện thị xã Kỳ Anh đang theo dõi 93 trường hợp người nước ngoài, khi đủ 14 ngày nếu không phát hiện biểu hiện mắc dịch sẽ thôi không cách ly nữa. 

Kênh Zalo Bộ Y tế giải đáp thắc mắc về dịch COVID-19

Kênh Zalo Bộ Y tế giải đáp thắc mắc về dịch COVID-19
(PLVN) -Nhằm giúp người dùng tra cứu thông tin chi tiết, chính xác danh sách cơ sở y tế có khả năng tiếp nhận, thu dung điều trị và quản lý ca bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 (nCoV), Bộ Y tế đã tích hợp CHATBOT tra cứu thông tin COVID-19 trên Zalo Bộ Y tế.

Có thể tăng 4 kỳ họp Quốc hội mỗi năm

Có thể tăng 4 kỳ họp Quốc hội mỗi năm
(PLVN) -Đó là ý kiến đóng góp của Thường trực Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội đối với dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội, vừa được cơ quan này gửi đến Vụ Pháp luật để tổng hợp, báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH). 
Đề nghị EU gỡ bỏ thẻ vàng trong phòng chống đánh bắt cá bất hợp pháp cho Việt Nam

Đề nghị EU gỡ bỏ thẻ vàng trong phòng chống đánh bắt cá bất hợp pháp cho Việt Nam

(PLVN) - Theo Bộ Ngoại giao, ngày 17/2, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng và bà Paola Pampaloni - Phó Tổng Vụ trưởng Châu Á – Thái Bình Dương của Cơ quan Đối ngoại Châu Âu (EEAS) - đã đồng chủ trì cuộc họp lần thứ nhất Tiểu ban các vấn đề chính trị trong khuôn khổ Ủy ban hỗn hợp về triển khai Hiệp định khung Đối tác và Hợp tác toàn diện Việt Nam – EU (PCA). 

Vedan Việt Nam trao tặng 'nhà đồng đội' cho chiến sĩ biên phòng cửa khẩu Cảng Gò Dầu

Vedan Việt Nam trao tặng 'nhà đồng đội' cho chiến sĩ biên phòng cửa khẩu Cảng Gò Dầu
(PLVN) - Ngày 13/02 tại xã Long Sơn, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Công ty CP Hữu hạn Vedan Việt Nam phối hợp cùng Trạm Biên phòng cửa khẩu Cảng Gò Dầu đã tiến hành trao tặng “Nhà đồng đội” cho gia đình thượng úy Trương Đức Quân (Chiến sĩ trinh sát Đồn Biên phòng Long Sơn) có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Căn nhà có diện tích 70m2 được Vedan Việt Nam tài trợ 50 triệu đồng, số tiền còn lại do gia đình và anh em đơn vị đóng góp thêm.

Chuyên gia cảnh báo về "thẻ kháng khuẩn thần kỳ"

Chuyên gia cảnh báo về "thẻ kháng khuẩn thần kỳ"
(PLVN) - Những ngày gần đây, nhiều người đổ xô lùng mua trên mạng loại thẻ kháng khuẩn vì sản phẩm được quảng cáo là có thể chống virus Corona. Tuy nhiên, sau khuyến cáo của một số chuyên gia y tế, trong vai người muốn nhập hàng để bán thẻ này, chúng tôi nhận thấy đã có người bán hàng online không còn “nổ tung trời” về công dụng “thần kỳ” của sản phẩm.

2.850 tỷ đồng đầu tư cho tuyến đường bộ ven biển đi qua Nam Định

2.850 tỷ đồng đầu tư cho tuyến đường bộ ven biển đi qua Nam Định
(PLVN) - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nam Định Ngô Gia Tự cho biết: Đến nay hạ tầng giao thông của tỉnh đã cơ bản đảm bảo tính kết nối. Chẳng hạn, thời gian di chuyển từ Nam Định đến Hà Nội chỉ còn 1 giờ, đến sân bay Nội Bài chỉ mất 1 giờ 40 phút và đến cảng Hải Phòng chỉ mất 1 giờ 30 phút

Ninh Bình lo chặn dịch cho tổng đàn gia cầm gần 6 triệu con

Ninh Bình lo chặn dịch cho tổng đàn gia cầm gần 6 triệu con
(PLVN) - Trao đổi với PV ông Nguyễn Tiến Mạnh, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Ninh Bình cho biết: thời điểm hiện tại, Ninh Bình chưa phát hiện ổ dịch cúm gia cầm nào. Tuy nhiên, Ninh Bình vẫn không thể yên tâm bởi hiện nay có quá nhiều yếu tố nguy cơ khiến dịch có thể bùng phát. Đầu tiên phải kể đến là tổng đàn gia cầm của tỉnh đang rất lớn, gần 6 triệu con, cao nhất từ trước tới nay. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬