Thiêng liêng bảo tàng bằng đá gần 700 tuổi

(PLO) - Động Kính Chủ, Hải Dương là một thắng cảnh ngoạn mục, một bảo tàng nhỏ lưu giữ các văn bia của các danh nhân ghi lại dấu ấn của nhiều thời đại niên đại 7 thế kỷ qua. Đây là một di sản không phải hang động nào cũng có với sự kỳ ảo như chốn bồng lai. 
 
Thiêng liêng bảo tàng bằng đá gần 700 tuổi Những cảm xúc của các vua chúa được lưu truyền trên đá

Vua chúa để lại dòng cảm xúc tạc trên đá

Từ đỉnh núi An Phụ nhìn về hướng bắc, dãy núi Dương Nhan như hòn non bộ khổng lồ giữa mênh mông lúa của thung lũng Kinh Thầy. Phía bắc Dương Nhan, dòng sông lượn sát chân núi, tạo nên cảnh sơn thuỷ hữu tình và giao thông thuận tiện.

Động Kính Chủ hay còn gọi là động Dương Nhan thuộc làng Dương Nham, xã An Sinh, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương. Kính Chủ được xếp vào hàng Nam thiên đệ lục động (động thứ 6 của trời Nam).

Động Kính Chủ nhìn về phía nam của núi Dương Nham - nơi có cánh đồng trù phú với những làng xóm đẹp như tranh. Động có nền ở độ cao trên 20m so với triền ruộng ở chân núi, ánh sáng tốt, thoáng về mùa hè, ấm áp về mùa đông, nơi cư trú thuận lợi cho người tiền sử. Động Kính Chủ còn có hàng loạt hang động kỳ ảo như: Hang Vang, Hang Mũ Nước (Hang Ma), Hang Trâu, Hang Luồn, Động Cô Tiên.

Thời Lý, Kính Chủ là nơi trung tâm Phật giáo, trước khi các nhà tu hành phát hiện ra Yên Tử. Chính sử chép nơi đây có 49 hang động, lầu son gác tía. Lý Thần tông được nhà Trần cho tu ở đó, thực chất là an trí. Ở đây còn thấy hình động vật được khắc trên vách đá và công cụ lao động của người xưa. Trong động là chùa Kính Chủ thờ Phật, Minh Không thiền sư, Lý Thần Tông, Huyền Quang và nhiều tượng trong kinh Phật tạc bằng đá.

Những dãy núi đá Kinh Môn là nơi đã diễn ra các cuộc chiến đấu của ông cha ta chống giặc ngoại xâm như thời Vua Trần Nhân Tông đã đóng quân ở núi Kính Chủ để chống quân Nguyên. Đặc biệt trong cuộc kháng chiến chống Pháp đã diễn ra các cuộc chiến đấu rất oanh liệt của quân dân Kinh Môn tại các khu núi đá với các địa danh: Kính Chủ, Áng Sơn, Thung Sanh mãi mãi còn ghi đậm dấu tích kiên cường trong ký ức của người dân Kinh Môn.

Động Kính Chủ sớm được con người tôn tạo, bảo vệ và cùng với những cảnh quan của dãy Dương Nhan trở thành một thắng cảnh ở cửa ngõ miền Đông Bắc đất nước, liền kề miền châu thổ sông Hồng. Danh nhân vua chúa quan lại nhiều thời đại đã từng đến đây, cảm xúc trước cảnh sông núi kỳ vĩ, đã để lại những dòng suy tư với đất nước và thời cuộc. Những cảm xúc đó được thợ đá ở đây ghi lại bằng 54 tấm bia tạc vào vách động, của các danh nhân, như: Phạm Sư Mạnh, Vua Lê Thánh Tông, Lễ bộ Thượng thư Vũ Cán (thời Lê), Hình Bộ Thượng thư Trương Quốc Dụng (thời Nguyễn)... nội dung các tấm bia cũng rất đa dạng, ghi nhận nhiều sự kiện khác nhau. Có những thông tin mang tính lịch sử rất quan trọng. 

Thưởng ngoạn di tích quốc gia đặc biệt

Ông Nguyễn Văn Hồng - Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện Kinh Môn, Hải Dương cho hay, chính những giá trị độc đáo về lịch sử, văn hóa ấy đã làm cho Kinh Môn nổi tiếng không chỉ trong nước và cả quốc tế… Nổi bật là Quần thể Di tích An Phụ- Kính Chủ- Nhẫm Dương, được Thủ tướng Chính phủ quyết định xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt ngày 22/12/2016.

Vừa qua, UBND tỉnh Hải Dương vừa phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật đầu tư xây dựng nhiều hạng mục tu bổ, chống xuống cấp di tích động Kính Chủ. Trong đó, có các hạng mục như lan can lên động, sân vận động, am hóa vàng, chuyển tượng Phật Bà, biển chỉ dẫn di tích, mái nhà trung từ và hậu cung, tam quan nội, tam quan ngoại, biển giới thiệu di tích. Tổng mức đầu tư hơn 2,9 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh. Công trình này do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch làm chủ đầu tư. Việc đầu tư xây dựng các hạng mục công trình nhằm giữ gìn và phát huy giá trị của di tích, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng của người dân; góp phần giáo dục truyền thống đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc.

Lễ hội mùa xuân và lễ hội truyền thống đền Cao An Phụ  - động Kính Chủ diễn ra từ ngày 8/1 đến hết ngày 1/4 âm lịch với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, trò chơi dân gian đặc sắc. Lễ hội ca ngợi công lao của An Sinh Vương Trần Liễu và Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn. Du khách không chỉ được tham quan các hang động kỳ thú mà còn được chiêm ngưỡng các công trình kiến trúc văn hóa độc đáo gồm: chùa Tường Vân trên 700 năm, tượng đài Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn cao 12,7m, nặng 200 tấn... Hàng năm, hàng vạn du khách đã về Kinh Môn để thưởng ngoạn cảnh đẹp non sông, thư thái tâm hồn cũng là tìm về cội nguồn với những giá trị văn hóa cao đẹp và thiêng liêng.

Thùy Dương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mang Xuân về với đồng bào A Lưới

Mang Xuân về với đồng bào A Lưới
(PLVN) - Nhân dịp chuẩn bị đón Tết cổ truyền Tân Sửu 2021, để động viên cán bộ gia đình chính sách, hộ nghèo tại các tỉnh miền Trung vừa bị thiệt hại nặng do mưa lũ, Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Việt Nam đã tổ chức chương trình trao tặng quà Tết Tân Sửu tại 06 tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, TT- Huế, Quảng Nam và Quảng Ngãi.

Chủ tiệm sửa xe đem xe của khách đi cầm rồi bỏ trốn

Chủ tiệm sửa xe đem xe của khách đi cầm rồi bỏ trốn
(PLVN) - Sáng 24/01, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Châu Thành, tỉnh An Giang cho biết, sau thời gian truy tìm và vận động, Nguyễn Đức Mạnh vừa đã đến Công an huyện Châu Thành đầu thú sau thời gian lẩn trốn, bị truy nã về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Bắt quả tang 8 đối tượng đang "bay lắc" trong quán Karaoke

Bắt quả tang 8 đối tượng đang "bay lắc" trong quán Karaoke
(PLVN) - Chiều 24/01, Phòng Cảnh sát quản lý hành chnh về trật tự xã hội, Công an tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa phối hợp cùng Công an thành phố Long Xuyên kiểm tra phát hiện bắt quả tang 08 đối tượng đang “bay lắc” trong phòng Karaoke.
PC Thừa Thiên Huế: Sẵn sàng cấp điện an toàn, ổn định phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 và Tết Nguyên đán Tân Sửu

PC Thừa Thiên Huế: Sẵn sàng cấp điện an toàn, ổn định phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 và Tết Nguyên đán Tân Sửu

(PLVN) - Nhằm cấp điện ổn định, liên tục phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, thời gian qua PC Thừa Thiên Huế đã thực hiện đồng loạt các công tác, chuẩn bị sẵn sàng nguồn, lưới điện phục vụ các sự kiện trên.

48h Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 mới

48h Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 mới
(PLVN) -  Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết không có ca mắc mới COVID-19. Việt Nam hiện có 1.548 bệnh nhân. Hôm nay cũng đã trải qua 48h, Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 mới.

Những điều cha mẹ cần làm ngay khi phát hiện trẻ bị ngộ độc thực phẩm

Những điều cha mẹ cần làm ngay khi phát hiện trẻ bị ngộ độc thực phẩm
(PLVN) - Theo bác sĩ Nguyễn Đình Qui, Khoa Nội 1, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP HCM) cho biết, trẻ em hệ miễn dịch chưa hoàn thiện nên là đối tượng dễ mắc ngộ độc thực phẩm. Chính vì vậy các bậc phụ huynh lưu ý, khi thấy các bé có triệu chứng của ngộ độc thực phẩm cần sơ cứu kịp thời nếu không sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Bên trong Phòng Bầu dục của ông Joe Biden

Bên trong Phòng Bầu dục của ông Joe Biden
(PLVN) - Những bức ảnh đầu tiên về Phòng Bầu dục của Tổng thống Joe Biden đã được một số cơ quan báo đăng tải, cho thấy văn phòng đã thay đổi như thế nào.

Vững tin vào thành công của Đại hội Đảng toàn quốc XIII

Vững tin vào thành công của Đại hội Đảng toàn quốc XIII
(PLVN) -  Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã cận kề. Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng, thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân cả nước đang kỳ vọng về những định hướng, quyết sách đúng đắn, tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm kỳ tới.
Nga phát triển đạn tên lửa thế hệ mới

Nga phát triển đạn tên lửa thế hệ mới

(PLVN) - Các công ty TulaTech và Splav của Nga sẽ phát triển các loại đạn thế hệ mới cho nhiều hệ thống tên lửa phóng loạt (MLRS) trong khuôn khổ một dự án chung, TASS đưa tin.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬