Thêm chính sách giúp ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển

(PLO) - Theo Cục Quản lý và giám sát Bảo hiểm, Bộ Tài chính, thực hiện Nghị định  67/2014/NĐ-CP ngày 07/7/2014 về một số chính sách phát triển thủy sản, trong đó có chính sách bảo hiểm (BH) cho ngư dân, đến nay cả nước đã có 14.977 tàu cá trên 90CV của ngư dân được BH. 
Thêm chính sách giúp ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển Thông qua cơ chế hỗ trợ phí BH, bồi thường BH khi xảy ra sự kiện BH, ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển

Thông qua cơ chế hỗ trợ phí BH, bồi thường BH khi xảy ra sự kiện BH, ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển, phát triển ngành thủy sản bền vững, trở thành ngành sản xuất hàng hóa lớn, góp phần bảo vệ quốc phòng, an ninh trên các vùng biển, đảo của Tổ quốc…

Theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP, ngân sách nhà nước hỗ trợ kinh phí mua BH cho các tàu khai thác hải sản xa bờ, tàu dịch vụ hậu cần khai thác hải sản xa bờ là thành viên tổ đội, hợp tác xã khai thác hải sản, nghiệp đoàn nghề cá, có tổng công suất máy chính từ 90CV trở lên và có xác nhận, phê duyệt đối tượng hỗ trợ của chính quyền địa phương.

Sau gần 2 năm thực hiện, đến nay đã có 14.977 tàu cá trên 90CV của ngư dân tại 28 tỉnh, TP ven biển được BH (trong đó năm 2015 là 10.438 tàu cá và 6 tháng đầu năm 2016 là 4.539 tàu cá); 145.960 thuyền viên được BH (trong đó năm 2015 là 101.540 thuyền viên và 6 tháng đầu năm 2016 là 44.420 thuyền viên).

Sáu tháng đầu năm 2016, tổng phí BH là 128,3 tỷ đồng, tổng mức trách nhiệm BH trong trường hợp xảy ra tổn thất là 12.452 tỷ đồng (gấp 97 lần tổng phí BH), ngư dân đã khiếu nại bồi thường là 115,8 tỷ đồng, DN BH đã bồi thường BH với số tiền 33,7 tỷ đồng, hiện đang tiếp tục giám định, xem xét, giải quyết bồi thường BH với số tiền 82,1 tỷ đồng.

Theo ông Nguyễn Quang Huyền, Phó Cục trưởng Cục Quản lý và giám sát BH, chính sách BH theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP là chính sách BH tự nguyện, việc tham gia BH phụ thuộc hoàn toàn vào ý chí và nhu cầu của ngư dân. Trong đó, riêng đối với BH ngư lưới cụ, quy tắc BH có mở rộng BH rủi ro đặc biệt và việc mua BH là tùy thuộc vào nguyện vọng của ngư dân. Theo thống kê, đến thời điểm hiện tại, có 3.389 tàu tham gia BH ngư lưới cụ với tổng phí BH là 3,6 tỷ đồng và mức trách nhiệm trong trường hợp xảy ra tổn thất là 449,8 tỷ đồng (gấp 123,4 lần phí BH ngư lưới cụ).

Quá trình triển khai BH theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP đến nay các DN đã tiếp nhận giải quyết bồi thường 1267 vụ tàu bị tổn thất (năm 2015 là 553 tàu, 5 tháng đầu năm 2016 là 714 tàu); chưa phát hiện trường hợp trục lợi, gian lận BH. Việc giải quyết bồi thường BH do DN BH và ngư dân tự giải quyết trên cơ sở thương lượng, thỏa thuận theo hợp đồng BH đã ký kết đồng thời phải đảm bảo tuân thủ quy tắc điều khoản biểu phí đã đăng ký, quy định pháp luật kinh doanh BH cũng như quy định pháp luật thủy sản (trong đó có quy định về bằng cấp thuyền trưởng, máy trưởng,...) và văn bản pháp luật có liên quan.

Ông Huyền cũng cho biết, đến nay, Bộ Tài chính mới chỉ tiếp nhận 02 trường hợp đề nghị hỗ trợ liên quan đến giải quyết bồi thường BH. Đối với những vụ tổn thất tàu cá lớn, Bộ Tài chính đã kịp thời chỉ đạo tất cả các DN BH tham gia triển khai khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức giám định thiệt hại, xác định phạm vi BH và phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức trao tiền bồi thường BH với những vụ bồi thường có số tiền lớn. Cụ thể, Bộ Tài chính đã tham gia trực tiếp trao 4 tỷ đồng bồi thường cho chủ tàu BD-97157-TS tại Bình Định, 2,7 tỷ đồng bồi thường cho chủ tàu QNg-97206TS tại Quảng Ngãi.

“Sự nỗ lực, tích cực, khẩn trương của DN BH trong việc chi trả bồi thường được địa phương và chủ tàu ghi nhận và số tiền bồi thường nhận được thực sự là nguồn kinh phí cần thiết hỗ trợ chủ tàu khắc phục khó khăn, có cơ hội đóng mới tàu cá để tiếp tục hoạt động khai thác hải sản xa bờ, yên tâm bám biển, bảo vệ chủ quyền biển đảo…”- ông Huyền khẳng định.

4 doanh nghiệp đủ điều kiện triển khai chính sách bảo hiểm theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP

Bộ Tài chính cho biết, đến nay mới có 4 DN BH đáp ứng đầy đủ yêu cầu triển khai chính sách BH theo Nghị định  67/2014/NĐ-CP theo quy định tại Thông tư 115/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính là: TCty BH Bảo Việt, TCty CP Bảo Minh, TCty CP BH Petrolimex, TCty BH PVI. Đây cũng là các DN đứng đầu thị trường về năng lực tài chính, doanh thu, mạng lưới khai thác, nhân sự và kinh nghiệm triển khai BH, đặc biệt là những nghiệp vụ BH có rủi ro tiềm ẩn cao và khó kiểm soát như BH tàu cá.

Để đảm bảo cạnh tranh lành mạnh trên thị trường, tất cả các DN BH đủ điều kiện theo quy định của pháp luật đều được triển khai chính sách BH theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP tại tất cả các tỉnh, TP ven biển trên cả nước với một quy tắc điều khoản và biểu phí BH chung, thống nhất. Theo nguyên tắc BH, thông lệ của thị trường BH quốc tế và quy định tại Điều 5 Thông tư 116/2014/TT-BTC, các DN BH tổ chức thực hiện chính sách BH theo phương thức đồng BH. Tất cả các DN BH tham gia triển khai đều đứng tên trong tất cả các hợp đồng BH ký với ngư dân tại 28 tỉnh, TP. Đồng thời, đều có trách nhiệm thu xếp BH khi có yêu cầu của ngư dân và theo quy định pháp luật và cùng chịu trách nhiệm về tổn thất thuộc phạm vi BH của ngư dân theo hợp đồng BH…

Thanh Hải
Loading...

Cùng chuyên mục

Đặc sắc cờ người nơi đất võ

Đặc sắc cờ người nơi đất võ

(PLVN) - Mỗi dịp đầu xuân, nhiều địa phương ở tỉnh Bình Định lại rộn ràng với môn thể thao cờ người. Đó là sự kết hợp giữa cờ tướng và võ thuật. Và, những trận cờ người đã tôn thêm những nét văn hóa đặc trưng của vùng “đất võ trời văn” Bình Định. 

Đọc thêm

Đặc sắc cờ người nơi đất võ

Đặc sắc cờ người nơi đất võ
(PLVN) - Mỗi dịp đầu xuân, nhiều địa phương ở tỉnh Bình Định lại rộn ràng với môn thể thao cờ người. Đó là sự kết hợp giữa cờ tướng và võ thuật. Và, những trận cờ người đã tôn thêm những nét văn hóa đặc trưng của vùng “đất võ trời văn” Bình Định. 

Tết Hà Nội xưa và nay

Tết Hà Nội xưa và nay
(PLVN) - Hà Nội là đất kinh kỳ, là trung tâm văn hóa Việt, nơi có tầng lớp tinh hoa, có giới trung lưu kinh thành nên Tết Nguyên đán cũng có những nét rất riêng, mang đậm bản sắc văn hóa người Tràng An.

Vị thế pháp luật Việt Nam trên sân chơi hội nhập

Vị thế pháp luật Việt Nam trên sân chơi hội nhập
(PLVN) - Trong hành trình hội nhập, pháp luật đóng vai trò vô cùng quan trọng khi Việt Nam tham gia sân chơi quốc tế. Năm 2019 là năm ghi nhiều dấu ấn quan trọng của hệ thống pháp luật Việt Nam, góp phần khẳng định vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế với vai trò “chủ công” của Bộ Tư pháp.

“Mắt thần” và “Trái tim” ở cố đô Huế

“Mắt thần” và “Trái tim” ở cố đô Huế
(PLVN) - Để Thừa Thiên - Huế trở thành đô thị thông minh với nhiều tiện ích trong quản lý cũng như phục vụ người dân và doanh nghiệp, một trong những dịch vụ đầu tiên được các cấp chính quyền và người dân xây dựng đó là “Trung tâm giám sát điều hành đô thị thông minh” (Hue IOC). Đây cũng là “trái tim” quan trọng nhất trong hệ thống đô thị thông minh tại Thừa Thiên - Huế. 
Loading...
Chuyện về “dải ngân hà số” của VNPT

Chuyện về “dải ngân hà số” của VNPT

(PLVN) - ”VNPT chuyển đổi  từ  nhà cung cấp dịch vụ viễn thông truyền thống sang nhà cung cấp dịch vụ số, hướng tới trở thành nhà cung cấp dịch vụ số hàng đầu tại Việt Nam và Trung tâm giao dịch số của khu vực Châu Á vào năm 2025, qua đó khẳng định vai trò dẫn dắt trong quá trình chuyển đổi số của nền kinh tế” - ông Phạm Đức Long, Tổng Giám đốc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT, chia sẻ trong câu chuyện đầu năm với Pháp luật Việt Nam. 

Xuân bám biển

Xuân bám biển
(PLVN) - Lao động trên biển ngày Tết, mỗi tàu cá, mỗi ngư dân đều mong muốn có những chuyến xa khơi thắng lợi, góp phần tích cực cùng với các lực lượng chức năng như Hải quân, Bộ đội Biên phòng (BĐBP), Cảnh sát biển (CSB) bảo vệ chủ quyền trên mọi vùng biển, đảo Tổ quốc.

Tâm từ bi để đời an lạc

Tâm từ bi để đời an lạc
(PLVN) - Thân có an thì tâm mới lạc. Nhưng làm sao để thân tâm an lạc? Làm sao để tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến? Làm sao để thân khỏe, tâm an giữa “dòng thác” cách mạng công nghiệp 4.0? Nhân dịp Xuân Canh Tý, Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trò chuyện với Thượng tọa Thích Thọ Lạc - Ủy viên Thư ký Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Văn hóa Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam về vấn đề này.

Mong ước đầu năm

Mong ước đầu năm
(PLVN) - Bên thềm Xuân Canh Tý, hãy lắng nghe những sẻ chia, mong ước đầu năm của các doanh nhân Việt…  

Tự hào làng nón trăm tuổi miền đất Tổ

Tự hào làng nón trăm tuổi miền đất Tổ
(PLVN) - Từ lâu, mảnh đất Phú Thọ không chỉ là vùng đất Tổ, cái nôi của nền văn hoá Lạc Việt mà còn là nơi khởi nguồn của nhiều làng nghề truyền thống. Trong số đó, phải kể đến Làng nghề Nón lá Gia Thanh với truyền thống làm nón lá đã tồn tại hơn 100 năm.

Những cái Tết trên độ cao 10.000m của “phi đoàn hạnh phúc”

Những cái Tết trên độ cao 10.000m của “phi đoàn hạnh phúc”
(PLVN) - "Tôi luôn tự nhắc mình rằng công việc của tiếp viên hàng không chỉ là phục vụ hành khách, mà ý nghĩa lớn nhất của nó là đưa người đến với người, đưa gia đình về với gia đình" - anh Lê Đăng Khoa, đoàn trưởng tiếp viên Bamboo Airways chia sẻ.

Bàng hoàng vì trúng thưởng nhà 3 tỷ ngay trong sáng mùng Một Tết

Bàng hoàng vì trúng thưởng nhà 3 tỷ ngay trong sáng mùng Một Tết
(PLVN) -  “Tôi thực sự quá bất ngờ. Cảm giác như trúng số độc đắc vậy!” – Anh Đinh Quyền Anh, một khách hàng mua nhà qua Sunshine App của Sunshine Group vỡ òa hạnh phúc khi biết tin mình trúng giải may mắn, được quyền sở hữu căn hộ trị giá 3 tỷ đồng chỉ với 2020 đồng ngay trong ngày đầu tiên của năm mới.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Giấc mơ Việt Nam hùng cường và thịnh vượng sẽ thành hiện thực

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Giấc mơ Việt Nam hùng cường và thịnh vượng sẽ thành hiện thực
(PLVN) - Tôi tin một giấc mơ Việt Nam hùng cường và thịnh vượng, sánh vai được với các nước trong khu vực và thế giới như Bác Hồ kính yêu của chúng ta mong muốn, sẽ thành sự thật. Giấc mơ đó có cơ sở khoa học và thực tiễn. Tôi cũng như tất cả mọi người đều phải có trách nhiệm để biến giấc mơ đó thành hiện thực”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chia sẻ với phóng viên TTXVN trước thềm Xuân Canh Tý, khi nêu cảm nhận rằng “vận nước của chúng ta đang lên”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Vũ Hoàng Diệp, Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬