Thay “bêu rếu” người mua dâm bằng mại dâm “sạch“?

(PLO) - Nên xây dựng các mô hình “sạch” về mại dâm (MD) trong nội thành, giãn dần các cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí dễ phát sinh tệ nạn mại dâm ra ngoại ô và quản lý thật chặt các tụ điểm này.
 Thay “bêu rếu” người mua dâm bằng mại dâm “sạch“? Ảnh minh họa. Nguồn internet.
Mặc dù chúng ta đã có chế tài xử phạt cả người bán dâm và người mua dâm nhưng dường như vẫn không đủ tính răn đe. Chính vì thế, tình hình MD vẫn diễn biến phức tạp. 
Nguyên nhân của tình trạng này không phải chỉ do các quy định pháp luật mà còn do các xu hướng của sự biến đổi xã hội. Thực tế, tình hình mua, bán dâm ngày càng gia tăng, nhức nhối. Hình thức bán dâm thì ngày càng biến tướng, tinh vi, dưới nhiều hình thức... Đáng lo ngại nhất là tình trạng tiếp thị, quảng cáo MD trên mạng, khiến cơ quan chức năng càng khó khăn trong công tác quản lý và  triệt phá.
Thực tế hiện nay Việt Nam chưa có “phố đèn đỏ”, nhưng những “tụ điểm” mua bán dâm rất phổ biến ở nhiều địa phương. Tuy nhiên, do cơ quan chức năng không quan tâm, các cấp chính quyền cũng chưa làm hết trách nhiệm của mình nên MD vẫn tồn tại. Bên cạnh đó là những hạn chế và sự mâu thuẫn giữa cơ quan cấp phép và cơ quan “thổi còi” (việc cấp phép cho các dịch vụ vui chơi giải trí liên quan đến hoạt động MD quá tràn lan, trong khi lực lượng phòng chống tệ nạn xã hội thì không đủ sức quản lý), càng tạo điều kiện cho MD phát triển…
Tùy thực tế của địa phương, các tỉnh, thành phố có thể tìm cách đi của riêng mình để hạn chế tệ nạn MD, Hà Nội cũng vậy. Nhưng khi đưa ra quan điểm, giải pháp để hạn chế tình trạng này, chúng ta phải tính toán hơn, thiệt. Đề xuất công khai danh tính người mua dâm mà Hà Nội đưa ra mới chỉ nghĩ đến “lợi ích trước mắt” mà không nghĩ đến “hậu quả lâu dài”. Nếu đề xuất này được thực hiện, không những bản thân người mua dâm bị trừng phạt mà cả vợ con, họ hàng thân thích, rồi cả cộng đồng phải liên đới. Tôi từng chứng kiến một số trường hợp ở một số địa phương, chỉ vì “một lần lỡ dại” bị công khai danh tính, bị kỷ luật, khai trừ ra khỏi Đảng, gia đình tan nát. Hậu quả này quả thực rất nặng nề...  
Thực ra đây không phải là một quy phạm pháp luật mà chỉ là một quy tắc, quy ước, hương ước nào đó thôi, nhưng hậu quả của nó lại quá nghiệt ngã. Theo một nghiên cứu, trong 100 người đàn ông mua dâm bị công khai danh tính thì có tới 90% trong số đó tan vỡ gia đình. 
Theo thống kê của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, cả nước hiện có tới hơn 30.000 cô gái bán dâm, đồng nghĩa với việc sẽ có hàng trăm ngàn người đàn ông mua dâm. Chỉ cần xử lý 10% trong số đó thôi (ước khoảng 10.000 người), đã cần tới một lực lượng xử phạt rất lớn, kèm theo đó là 10.000 gia đình tan vỡ, hàng vạn đứa trẻ phải chịu bất hạnh…
Theo tôi, mạnh tay là cần thiết, nhưng không nhất định phải dùng biện pháp sỉ nhục và trừng phạt quá nặng nề như vậy. Tại sao chúng ta không học tập kinh nghiệm của các nước khác, cụ thể là Nhật Bản hoặc Thái Lan? Tốt nhất, Hà Nội nên triệt phá các tụ điểm MD trong nội thành, hoặc xây dựng các mô hình điểm về phòng, chống MD. 
Giãn dần các cơ sở kinh doanh vui chơi giải trí dễ phát sinh các dịch vụ MD ra các vùng xa khu dân cư, xa trường học, xa các trung tâm văn hóa, chính trị…, kết hợp với việc tiến hành các can thiệp giảm tác hại do MD gây ra và quản lý chặt chẽ hoạt động MD ở những khu vực này; cần nghiên cứu thay đổi mức thuế, có thể với mức thuế thật cao các dịch vụ đó. 
Những người đến “vui chơi” tại đây sẽ phải nộp phí cao, phải chấp nhận sự kiểm soát của dư luận xã hội, của cơ quan và gia đình. Cùng với đó, phải nâng cao hơn nữa nhận thức và trách nhiệm của các cấp, các ngành và chính quyền địa phương trong việc quản lý lĩnh vực này (nơi nào có MD hoạt động, lãnh đạo cơ sở đó phải hoàn toàn chịu trách nhiệm, có thể bị kỷ luật, nặng hơn là bị cách chức, khai trừ ra khỏi Đảng). Có như vậy, bài toán phòng, chống MD mới có thể từng bước được giải quyết. 
PGS. TS Chung Á
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nam Á Bank: “Cố” giải ngân khi không có mặt bên thế chấp?

Nam Á Bank: “Cố” giải ngân khi không có mặt bên thế chấp?
(PLVN) - Kết quả tư vấn xác thực chữ ký vào ngày 17/9/2020 về một hợp đồng tín dụng tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Nam Á (Nam Á Bank) cho thấy, chữ ký ở mục “Đại diện bên thế chấp” có dấu hiệu bị làm giả. Có thủ tục liên quan hợp đồng tín dụng này được thực hiện khi không có sự hiện diện của bên thế chấp tài sản.

Nhà đầu tư cần cẩn trọng khi trái phiếu doanh nghiệp tăng trưởng nóng

Nhà đầu tư cần cẩn trọng khi trái phiếu doanh nghiệp tăng trưởng nóng

(PLVN) - Hiện nay trên thị trường, các doanh nghiệp đang có xu hướng tăng huy động vốn từ phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) khiến thị trường TPDN có dấu hiệu tăng trưởng nóng. Bộ Tài chính khuyến cáo các nhà đầu tư cá nhân phải cân nhắc về các rủi ro khi đầu tư TPDN, thận trọng đối với việc chào mời và cam kết lãi suất cao.

Đưa thêm hơn 340 công dân Việt Nam từ Mỹ về nước

Đưa thêm hơn 340 công dân Việt Nam từ Mỹ về nước
(PLVN) - Trong các ngày 19-20/9, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Mỹ, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Mỹ đưa hơn 340 công dân Việt Nam trở về nước an toàn. 

José Aldo – Võ sĩ hạng lông vĩ đại nhất trong lịch sử võ thuật tổng hợp (Kỳ cuối)

José Aldo – Võ sĩ hạng lông vĩ đại nhất trong lịch sử võ thuật tổng hợp (Kỳ cuối)
(PLVN) - José Aldo cựu vô địch hạng lông UFC ba lần, hai lần là nhà vô địch không thể tranh cãi và một lần là nhà vô địch tạm thời. Tính đến ngày 25 tháng 8 năm 2020, anh đứng thứ 7 trong bảng xếp hạng UFC Bantamweight và đứng thứ 14 trong Bảng xếp hạng hạng lông của UFC. Được mệnh danh là kẻ cứ bước lên võ đài là chiến thắng, tuy vậy thực tế José Aldo cũng có nhiều thất bại đáng quên...

Indonesia: Phạt đào mộ nếu không đeo khẩu trang

Indonesia: Phạt đào mộ nếu không đeo khẩu trang
(PLVN) - Nhằm ngăn chặn đại dịch Covid-19 lây lan và bùng phát mạnh mẽ, Indonesia đã cho áp dụng hình phạt bắt đi đào mộ ở nghĩa trang đối với các trường hợp vi phạm quy định đeo khẩu trang. 
Những người bảo vệ trường học

Những người bảo vệ trường học

(PLVN) - Đối với nhiều thế hệ học sinh, hình ảnh bác bảo vệ nơi cổng trường trở thành một phần trong ký ức của những năm tháng trên ghế nhà trường. Họ không chỉ là những người gác cổng mà còn là người bảo vệ sự an toàn cho môi trường học đường, bảo vệ sự an toàn cho chính các em học sinh. 

Phó Thủ tướng Chính phủ chia sẻ và thăm hỏi những người bị ảnh hưởng do bão số 5

Phó Thủ tướng Chính phủ chia sẻ và thăm hỏi những người bị ảnh hưởng do bão số 5
(PLVN) -  Bão số 5 đã đổ bộ trực tiếp vào các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế gây gió giật mạnh, mưa lớn tại một số tỉnh, thành phố khu vực Trung Bộ. Bão, lũ làm 03 người chết, nhiều người bị thương, nhiều nhà ở của người dân bị tốc mái, hư hại, trong đó thiệt hại nặng nề nhất là tại Thừa Thiên Huế.

Bộ Chính trị cho ý kiến chuẩn bị đại hội 20 Đảng bộ trực thuộc Trung ương

Bộ Chính trị cho ý kiến chuẩn bị đại hội 20 Đảng bộ trực thuộc Trung ương
(PLVN) - Thực hiện Kết luận số 79-KL/TW, ngày 16/6/2020 của Bộ Chính trị, trong tuần đầu, đợt 3, từ ngày 14/9 đến ngày 19/9/2020, Bộ Chính trị đã làm việc tập thể và tiếp tục làm việc theo nhóm với 20 đảng bộ trực thuộc Trung ương để cho ý kiến vào dự thảo các văn kiện và phương án nhân sự cấp ủy trước khi tiến hành đại hội đảng bộ nhiệm kỳ 2020 - 2025 theo tinh thần Chỉ thị số 35-CT/TW, ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬