"Thành phố Hồ Chí Minh đối mặt tình trạng mại dâm tràn lan"

(PLO) - Đây là tiêu đề bài viết về tình trạng mại dâm tràn lan tại Việt Nam do nhà báo Mathieu Bruckmuller thực hiện, đăng tải trên tờ 20 Minutes của Pháp, xuất bản ngày 12/7/2013.
"Thành phố Hồ Chí Minh đối mặt tình trạng mại dâm tràn lan" Ảnh minh họa. Nguồn internet.
1 người hoạt động, cả phố được nhờ
“Anh có muốn được massage boom-boom hay không?”, một cô gái trang điểm đậm, mặc váy siêu ngắn liên tục hỏi tôi khi tôi đang đi bộ trên vỉa hè phố Phạm Ngũ Lão. Sau đó, cô ta chỉ một khách sạn 3 sao ở ngay trước mặt và nói thẳng: “Anh có muốn quan hệ tình dục không?”. Khi đi bộ 1 đêm ở Phạm Ngũ Lão, việc bạn được gái mại dâm đi trên những chiếc xe tay ga đeo bám, mời chào như vậy vốn chẳng phải điều gì lạ lẫm. Một số người thậm chí còn không ngại ngần dừng lại và tiến tới gần, liên tục cọ xát vào người bạn để chèo kéo. 
Về mặt luật pháp thì mại dâm bị cấm tại Việt Nam, nhưng trên thực tế, giới chức TP.Hồ Chí Minh thừa nhận có khoảng 3.000 phụ nữ đang hành nghề mại dâm. Theo số liệu thống kê mới đây, có gần 4.600 người hành nghề mại dâm trong tổng số hơn 7,5 triệu người dân. Song, theo một số nhà nghiên cứu, con số người hành nghề mại dâm nói trên thấp hơn nhiều so với thực tế. Con số chính xác có thể phải là 11.000 người. Những người này có thể hành nghề tại các quán karaoke, các quầy bar, trên đường phố hay thậm chí là các khách sạn sang trọng ở trung tâm thành phố.
Ở những địa điểm có loại hình dịch vụ này, tín hiệu để nhận biết thường là các nhân viên bảo vệ. Ngay từ ban ngày họ đã có thể hỏi bạn liệu buổi tối có muốn được “massage boom-boom” hay không. “Hầu hết các cô gái hành nghề mại dâm đều đi một mình và không thuộc sự kiểm soát của một mạng lưới nào. Tuy nhiên, mỗi người đều có quyền được hưởng những phần trăm nhỏ từ hoạt động này, từ những người bảo vệ tại khách sạn cho tới người dược sĩ bán bao cao su. Tất cả đều hợp tác với nhau chặt chẽ và đồng bộ”, ông Georges Blanchard (Giám đốc tổ chức Liên minh chống buôn người tại Việt Nam) cho hay.
Cám dỗ vật chất
Cũng bàn về tình trạng hoạt động mại dâm tại Việt Nam đang tăng mạnh bất chấp việc bị cấm, nhà báo Remy Favre trên tạp chí La Croix dẫn một nghiên cứu do Liên minh chống buôn người thực hiện cho hay, 54% người bán dâm tại TP.Hồ Chí Minh tham gia hoạt động này với mục đích kiếm tiền. “Những cô gái đó muốn mua điện thoại, xe máy đẹp, quần áo hàng hiệu”, ông George cho biết. 
Những người hành nghề mại dâm thường đến từ những nơi vẫn còn nghèo nàn và lạc hậu. Bước ra khỏi túp lều của mình, họ phát hiện ra vô số những món đồ mà họ chưa từng tưởng tưởng ra và bắt đầu biết thích thú những món đồ đắt tiền đó. Và, một khi đã có thói quen hoang phí, việc đưa họ trở lại cuộc sống bình thường là điều vô cùng khó khăn.
Trên thực tế, có rất ít người hành nghề mại dâm có ý định bỏ công việc này. Tổ chức phi chính phủ Médecins du Monde (MDM) đã mời một số người tham gia làm các đồng đẳng viên để đi thuyết phục những người cùng cảnh ngộ như họ bỏ việc. “Thông thường, họ từ chối ngay. Mức lương hàng tháng mà chúng tôi đề nghị, họ có thể kiếm được chỉ trong vòng 1 ngày. Bên cạnh đó, họ cũng không muốn bị gò bó về thời gian biểu và những quy tắc làm việc”, ông Tân, điều phối viên của MDM cho hay.
Nỗi lo AIDS
Theo một thống kê, tại TP.Hồ Chí Minh từng có thời điểm 40 tới 60% người hành nghề mại dâm bị nhiễm virus HIV/AIDS. Năm 2008 là năm đầu tiên số trường hợp nhiễm virus ở những người hành nghề bán thân này giảm. Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng kinh tế lại khiến lượng khách hàng giảm sút. Cùng với đó, gái mại dâm được khuyến khích quan hệ tình dục không an toàn để được trả nhiều tiền hơn. Điều này từng khiến giới chuyên gia y tế lo ngại dịch bệnh HIV/AIDS có thể sẽ tiếp tục trở lại, đặc biệt là tại các khu vực nghèo khó nơi những người hành nghề mại dâm không kiếm được nhiều khách hàng. 
Ví dụ, tại quận 6 - một trong những nơi nghèo nhất của thành phố - chúng ta có thể bắt gặp cảnh những người phụ nữ tiếp khách ngay trên tấm chiếu trải ở vỉa hè để lấy số tiền chỉ 60.000 đồng. “Họ không phải là những người hành nghề theo một đường dây nào. Họ thường là những người đã kết hôn. Những đứa con của họ đôi khi cũng ở trên vỉa hè khi mẹ làm việc”, ông Vincent Trias, điều phối viên của MDM nói. 
Cũng theo ông này, mỗi năm vẫn có hàng trăm ngàn người từ nông thôn tìm lên TP.Hồ Chí Minh tìm việc làm. Dù phát triển mạnh mẽ những thành phố vẫn không thể đáp ứng lực lượng lao động này, và do đó, nhiều người đã bị đẩy đến hoàn cảnh tồi tệ nhất.
Bảo An
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dự án Dragon Park Văn Giang: Chung cư Trust City kiến trúc xanh chuẩn Singapore sắp khởi công

Dự án Dragon Park Văn Giang: Chung cư Trust City kiến trúc xanh chuẩn Singapore sắp khởi công
(PLVN) -Chung cư Trust City thuộc Dự án Dragon Park (hay còn gọi Dự án Khu biệt thự cao cấp và nhà ở Hải Long Trang), sắp khởi công, hứa hẹn sẽ trở thành tiểu khu (nằm giữ quần thể khu đô thị lớn) tại Văn Giang, Hưng Yên. Dragon Park có khả năng sinh lời cao nhờ sở hữu lợi thế vị trí trung tâm, thiết kế hiện đại, cùng hàng loạt các tiện ích đồng bộ được đánh giá bậc nhất. Dragon Park do Công ty TNHH Lạc Viên Cửu Cao làm chủ đầu tư.
Trồng cây xanh dưới hạ tầng đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông

Trồng cây xanh dưới hạ tầng đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông

(PLVN) - Theo đề xuất của Sở Xây dựng, dải phân cách tại đường Hào Nam có 1.848m2, đoạn Hoàng Cầu - Yên Lãng có 7.580m2 đất trống chưa có cây xanh; Sở đề xuất trồng đồng bộ với hiện trạng cây xanh 2 bên đường bằng các loại cây chịu bóng, chịu hạn, có hoa và đa dạng màu sắc... 

SCB bổ nhiệm nhân sự cao cấp

SCB bổ nhiệm nhân sự cao cấp
(PLVN) - Ngân hàng Sài Gòn (SCB) vừa công bố quyết định của Hội đồng quản trị (HĐQT) về việc bổ nhiệm nhân sự cấp cao. Việc bổ nhiệm này nhằm góp phần củng cố thêm nguồn nhân lực giúp Ngân hàng tiến xa hơn với chiến lược đã đề ra. 

Bắc Giang có thêm 24 ca mắc mới, chủ yếu tại các khu công nghiệp

Bắc Giang có thêm 24 ca mắc mới, chủ yếu tại các khu công nghiệp
(PLVN) - Báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang cho biết, các ca mắc tập trung ở ổ dịch tại Công ty TNHH ShinYoung Việt Nam (thuộc KCN Vân Trung) và ổ dịch Công ty TNHH Hosiden Việt Nam (KCN Quang Châu). Ổ dịch tại xã Phương Sơn, huyện Lục Nam không phát sinh ca mắc mới.

Công an tỉnh Hải Dương "cán đích" Dự án cấp thẻ căn cước công dân gắn chip sớm 47 ngày

Công an tỉnh Hải Dương "cán đích" Dự án cấp thẻ căn cước công dân gắn chip sớm 47 ngày
(PLVN) - Theo chỉ tiêu Bộ Công an giao, đến ngày 30/6/2021, Công an tỉnh Hải Dương phải thu nhận 988.200 hồ sơ cấp thẻ Căn cước công dân (CCCD) gắn chíp. Tuy nhiên, đến 23 giờ ngày 14/5/2021, Công an tỉnh Hải Dương đã tiếp nhận 991.830 hồ sơ đề nghị cấp thẻ CCCD gắn chip. Như vậy, Công an tỉnh Hải Dương đã "cán đích" sớm 47 ngày và vượt chỉ tiêu Bộ Công an giao.

Người di cư tự do có được tham gia bầu cử?

Người di cư tự do có được tham gia bầu cử?
(PLVN) - Mọi công dân có quyền bầu cử đều được ghi tên vào danh sách cử tri và được phát Thẻ cử tri để thực hiện quyền bầu cử, tuy nhiên, mỗi công dân lại có quyền khác nhau khi cầm lá phiếu.

Chuyển đổi số tác động tích cực tới bất động sản thương mại

Chuyển đổi số tác động tích cực tới bất động sản thương mại
(PLVN) - Đại dịch COVID-19 tiếp tục khiến nhiều hoạt động thường ngày của thế giới trên nền tảng trực tuyến trở nên tích cực hơn, lượng dữ liệu số gia tăng đáng kể cùng sự nở rộ của video, hội nghị trực tuyến, game online và mạng xã hội. Việc số hóa thông tin cũng là một trong những giải pháp đã được đưa ra sau những cơn sốt đất liên tục gần đây, khi giá đất bị đẩy lên cao chỉ vì thiếu nguồn tin chính xác.

Tiếp tục phát huy tư duy đối ngoại của nhà ngoại giao tài ba Nguyễn Cơ Thạch

Tiếp tục phát huy tư duy đối ngoại của nhà ngoại giao tài ba Nguyễn Cơ Thạch
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Nguyễn Cơ Thạch, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao (15/5/1921 - 15/5/2021), Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn có bài viết với tiêu đề: "Tiếp tục phát huy tư duy đối ngoại của nhà ngoại giao tài ba Nguyễn Cơ Thạch", PLVN trân trọng gửi tới độc giả toàn văn bài viết.

Trưởng phòng các ĐTQG đã bay sang UAE

Trưởng phòng các ĐTQG đã bay sang UAE
(PLVN) - Ông Đoàn Anh Tuấn – Trưởng phòng các đội tuyển quốc gia (ĐTQG) - đã  sang Các tiểu Vương quốc A-rập thống nhất (UAE) để thực hiện công tác tiền trạm cho 2 đội tuyển ĐT Futsal Việt Nam và ĐT Việt Nam. 
Phòng khám Thu Cúc bị phạt 20 triệu đồng vì từ chối vợ Giám đốc Hacinco mắc COVID-19

Phòng khám Thu Cúc bị phạt 20 triệu đồng vì từ chối vợ Giám đốc Hacinco mắc COVID-19

(PLVN) - Công ty Cổ phần Y khoa và Thẩm mỹ Thu Cúc bị xử phạt hành chính với 2 hành vi: Không tư vấn các biện pháp phòng chống bệnh truyền nhiễm cho người bệnh đến cơ sở khám chữa bệnh; và không thông báo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền về y tế khi phát hiện người bị nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376