“Thánh nữ” xứ Huế đang dần mất khách vì bịp bợm

Hai mươi tám tuổi, một chồng, 3 con, bỗng một ngày người phụ nữ bán rau ngoài chợ tự phong “thánh”, nhận xem bói chữa bệnh… Hàng loạt những thông tin kỳ bí được đồn thổi xung quanh “bà cốt trẻ” đang nổi đình nổi đám ở Huế.

Hai mươi tám tuổi, một chồng, 3 con, bỗng một ngày người phụ nữ bán rau ngoài chợ tự phong “thánh”, nhận xem bói chữa bệnh… Hàng loạt những thông tin kỳ bí được đồn thổi xung quanh “bà cốt trẻ” đang nổi đình nổi đám ở Huế.

Một bước lên “thánh”

Ngôi nhà số 2 đường Phạm Đình Toái (phường Thủy Xuân, thành phố Huế) thời gian gần đây luôn đông đúc người đứng kẻ ngồi, chờ lấy số đến lượt mình “trình diện” với “Ôn” (chức danh tự xưng của bà cốt). Có người đến xem bói toán, có người đến nhờ chữa bệnh, nhiều người từ tận Quảng Bình, Đà Nẵng nghe tin đồn cũng đến cúng bái tế lễ ở am tại nhà của “bà cốt”. Để đợi đến lượt xem, nhiều người phải cơm đùm cơm nắm túc trực từ lúc 2h sáng.

 Đối tượng Dung đang “dâng lễ chưa bệnh” cho người bệnh.
Đối tượng Dung đang “dâng lễ chưa bệnh” cho người bệnh.

“Bà cốt” tên Võ Thị Thanh Dung, 28 tuổi, trước khi trở thành “ôn” và lập am thờ cúng xem bói, chữa bệnh, chỉ là một người phụ nữ bán rau ở chợ Trường An, cả gia đình sống tạm bợ trong căn nhà nhỏ. Dung ngày ngày ra chợ bán khuôn đậu, rau hành, gia đình 5 miệng ăn cũng khá “hoàn cảnh”.

Người dân ở phường Thủy Xuân và nhiều vùng lân cận vẫn còn truyền tai nhau nhiều câu chuyện ly kỳ về “bà cốt” trẻ này, dù chẳng có ai làm chứng. Chuyện rằng: Một buổi chiều, Dung đang ngồi bán hàng ở chợ thì có một người đàn bà lạ đến làm quen. Người này dáng cao sang giàu có, nói nhìn Dung thấy thương tình hoàn cảnh nên muốn nhận làm con nuôi, nhưng cô bán rau thấy lạ chưa chấp nhận.

Bẵng đi một thời gian, bà ta quay lại nhắc lại đề nghị lần trước và đưa Dung đi sắm vòng vàng, nhẫn vàng trị giá 25 triệu đồng, lần này Dung đồng ý. Nghe nói bà ta là Việt kiều Canada, trước khi về nước đã lập tài khoản ngân hàng gửi cho “con gái nuôi” 52 ngàn USD để xây nhà và chữa bệnh (Dung vốn cũng mắc nhiều bệnh như gan, huyết áp…).

Cũng trong năm 2012, Dung gây tai nạn xe máy làm chết một người phụ nữ, phải đền 75 triệu đồng. Sau tai nạn, Dung bỗng “đồng bóng” trở thành bà cốt, tự xưng “Ôn”, bắt đầu xem bói, chữa bệnh dạo cho một số người dân mê tín quanh chợ Trường An. Từ ngày 9 Tết âm lịch năm 2013, “Ôn” lập am thờ cúng và hành nghề ngay tại nhà.

Nhảm nhí chuyện “nước thánh” trị bá bệnh

Vào vai đưa người thân đi xem bói chữa bệnh, phóng viên Pháp luật VN đã có mặt trong nhà của “bà cốt” trẻ đang nổi đình nổi đám xứ Huế. Ngôi nhà của vợ chồng “Ôn”, đồng thời cũng là nơi hành nghề “làm phúc cứu người”. Khách ngồi đợi chật ních. Không khí trong nhà lúc nào cũng tràn ngập mùi nhang khói, bao trùm vẻ huyền bí.

Chờ đợi một lúc thì “bà cốt” Dung về, tự xưng “Ôn”, cất giọng thủng thẳng: “Chiều Ôn mới đi lễ ở điện để đâng lễ cho Mẹ (Thánh nữ Thiêng yana), mấy người cũng may mắn lắm đó, thôi vào đây để Ôn xem cho”.

Theo lời bà cốt chỉ dẫn, khách phải thắp hương ở nhà trước khi đi để ông bà tổ tiên linh ứng cho, “Ôn” chỉ xem bói và chữa bệnh giúp người chứ không lấy tiền, điều này đã được nhiều người đến xem xác nhận. Đối với người muốn xem bói, “bà cốt” trẻ cũng sử dụng phương thức truyền thống là tung đồng tiền âm dương và bói bài.

“Ôn” ngồi đối diện khách trong chiếc áo lễ dài màu vàng thùng thình với dáng người béo quá khổ, đôi mắt sắc lẻm như muốn nhìn xoáy vào người đối diện, đợi khách xin âm dương xong sẽ đưa ra lời phán.

Một lý do  khiến rất đông khách thập phương tìm đến vì nghe tiếng bà cốt Dung có thể chữa bá bệnh. Người bệnh được điều trị bằng cách dùng bàn tay ấn nhẹ và đưa tay qua lại chỗ bị đau. Trong lúc chữa bệnh, mắt “Ôn” nhắm nghiền lại, miệng liên tục lẩm bẩm “niệm thần chú”. “Ôn” cho rằng bệnh nhẹ sẽ tự khỏi, bệnh nặng sẽ được cho uống nước sôi lẫn với hương, gọi là “nước thánh”. Bệnh nhân tìm đến một phần vì mê tín, một phần vì tò mò với tâm lý được thì tốt, không thì cũng chẳng sao. Tuy nhiên nhiều người chẳng những không thấy bệnh thuyên giảm mà còn nặng hơn.

Chị Nguyễn Thị Phương Mai (ngụ phường Thủy Biều) than thở: “Tôi hay bị đau ở vai gáy và hông, nghe nhiều người nói bà Dung chữa bệnh hay lắm, tôi lên chữa được mấy lần rồi nhưng có đỡ chút nào đâu, chỉ thấy ngày càng… đau hơn”.

Một người hàng xóm cho biết, lượng khách hiện tại đã giảm đáng kể so với trước đó. Người này giải thích: “Người ta đi theo phong trào, với tâm lý “không có gì để mất”, thấy chữa không lành thì tự nhiên mất niềm tin. Dù Dung không thu tiền chữa bệnh nhưng họ cũng không đến nữa”.

Lúng túng xử lý bà cốt không thu tiền

Sau hai tháng Dung tự xưng “Ôn”, mở am tại nhà, người dân đã có nhiều phản ánh về tình trạng mê tín dị đoan, mất trật tự trị an. Đến nay cũng không ai rõ mục đích đằng sau của việc xem bói chữa bệnh của bà cốt này là gì, bởi chị ta một mực phủ nhận việc kiếm tiền trục lợi và cũng chưa có trường hợp nào tố bị lừa lấy tiền. Không giải thích được động cơ việc làm của Dung, nhưng cũng không ai tin khẩu hiệu “chỉ chữa bệnh làm phúc” của bà cốt trẻ. Chính điều này đã làm chính quyền địa phương có phần lúng túng trong việc kiểm tra xử lý.

Biên bản của chính quyền địa phương nhắc nhở đối tượng
Biên bản của chính quyền địa phương nhắc nhở đối tượng

Ông Nguyễn An Hoàng, Phó Chủ tịch phường Thủy Xuân cho biết: “Chúng tôi đã nhiều lần phối hợp với công an phường, trạm y tế, hội phụ nữ, quản lý đô thị để trực tiếp đến kiểm tra, vận động gia đình. Chúng tôi cũng đã mời cả hai vợ chồng lên phường làm việc nhưng chỉ có chồng đến, còn bà Dung vẫn trốn tránh không chịu đến trình diện chính quyền”. Qua kiểm tra thực tế tại hộ gia đình bà Dung phát hiện bà này tổ chức xem bói toán, đốt vàng mã và chữa bệnh trái phép bằng nước sôi và hương, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt, sức khỏe của người dân và vệ sinh môi trường của phường.

Cũng theo ông Hoàng, chính quyền đã lập biên bản xử phạt hai lần, lần đầu vào ngày 28/2/2013, lần hai vào ngày 6/3, nhưng thực tế chỉ dừng ở mức vận động là chính chứ vẫn chưa có hình thức xử phạt thật rõ ràng. Bà Dung vẫn tỏ ra ngoan cố, xem thường luạt pháp, vẫn tiếp tục hành nghề trái phép bất chấp lệnh cấm của chính quyền. Ông này cũng cho biết thêm, chính quyền phường Thủy Xuân đã báo cáo lên cấp trên để xin ý kiến chỉ đạo và quyết tâm dẹp bỏ tình trạng bói toán, chữa bệnh mê tín dị đoan trái pháp luật của “bà cốt” Võ Thị Thanh Dung.

Theo Xa lộ Pháp luật

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khất bảo hiểm, “ký nợ” vật tư để... chạy tàu

Khất bảo hiểm, “ký nợ” vật tư để... chạy tàu
(PLVN) - Trong khi vẫn còn những “tranh biện” xoay quanh việc giao vốn bảo trì kết cấu hạ tầng đường sắt cho Cục Đường sắt hay Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, thì bên dưới - các doanh nghiệp trực tiếp vận hành đường sắt đã và sẽ phải đi “vay” vật tư thiết bị để lo an toàn cho mỗi chuyến tàu trên đường sắt quốc gia.

Tăng cường chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về giá đất

Tăng cường chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về giá đất
(PLVN) - UBND tỉnh Nam Định yêu cầu các sở, ngành, UBND các huyện và thành phố Nam Định chỉ đạo thực hiện một số biện pháp nhằm tăng cường chấn chỉnh công tác quản lý Nhà nước về giá đất, đảm bảo môi trường đầu tư, góp phần tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Bắn pháo hoa nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương 2021

Bắn pháo hoa nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương 2021
(PLVN) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đồng ý UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức 1 điểm bắn pháo hoa tầm cao, thời lượng 15 phút, vào tối 20/4/2020 (tứ mùng 9/3 âm lịch), tại thành phố Việt Trì nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2021.

Hợp tác triển khai dự án Nhà máy điện Cà Mau 3

Hợp tác triển khai dự án Nhà máy điện Cà Mau 3
(PLVN) - Sáng nay (15/4), Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Quân có buổi tiếp và làm việc với Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam về triển khai dự án Nhà máy điện Cà Mau 3 tại Khu công nghiệp Khánh An (xã Khánh An, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau).

Bắt một cán bộ Sở KH&CN “phù phép” hàng loạt hồ sơ hàng hóa

Bắt một cán bộ Sở KH&CN “phù phép” hàng loạt hồ sơ hàng hóa
(PLVN) - Ngày 15/4, lãnh đạo Sở Khoa học và công nghệ (KH&CN) tỉnh Quảng Ninh cho biết: Cơ quan CSĐT Công an TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã bắt tạm giam một chuyên viên Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng thuộc Sở KH&CN tỉnh Quảng Ninh để phục vụ công tác điều tra hành vi làm giả hàng loạt hồ sơ hàng hóa.
Thủ tướng chỉ đạo: Chủ động xử lý công việc theo thẩm quyền

Thủ tướng chỉ đạo: Chủ động xử lý công việc theo thẩm quyền

(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các thành viên Chính phủ khẩn trương xử lý, giải quyết ngay công việc, bảo đảm liên tục, thông suốt; lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm phục vụ; bảo đảm mọi người dân đều có cơ hội tham gia và thụ hưởng thành quả phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376