Thăng hoa cảm xúc cùng nhóm nhạc của những thanh niên tật nguyền

(PLO) - Gồm 12 thanh thiếu niên là những người mang thân hình khiếm khuyết, AHF là nhóm nhạc duy nhất của người khuyết tật ở Bình Định chuyên sâu về nhạc cụ cổ truyền dân tộc. Và nhiều thứ đặc biệt hơn thế, khi mà với nghị lực và tình yêu âm nhạc, họ - những mảnh đời kém may mắn biết vượt qua khó khăn, tự tin hòa nhập cộng đồng.

Kết nối nhờ âm nhạc

Tôi, và có lẽ nhiều người khác nữa, biết đến nhóm nhạc AHF khi họ biểu diễn giao lưu với Khù Khờ tour của nữ ca sĩ, nhạc sĩ Lê Cát Trọng Lý vào tháng 3/2016, khi đoàn ghé chân ở Bình Định. Nhóm nhạc hình thành và đóng “đại bản doanh” tại Chi hội người khuyết tật Nguyễn Nga (NNC), trên đường Đống Đa, thành phố Quy Nhơn.

Nhóm nhạc AHF cùng Lê Cát Trọng Lý trong buổi giao lưu vào tháng 3/2016

Chị Nguyễn Thị Thanh Nga, người sáng lập NNC kể, AHF được hình thành cách đây 4 năm gồm các thành viên là những người khuyết tật, chuyên sâu nhạc cụ cổ truyền dân tộc. Ngót nghét tháng ngày, nhìn bên ngoài, tiền sảnh NNC vắng lặng, nhưng đằng sau cánh cửa ấy, AHF lặng lẽ làm việc, lặng lẽ sống, và hơn thế nữa, bằng tình yêu âm nhạc, họ đang nỗ lực mang đến cho cuộc sống đời thường những cảm xúc thăng hoa…

Ở trước phòng tập, một hình ảnh để lại trong tôi nhiều ấn tượng, có một cậu bé đang ngồi gõ dùi trên… chiếc rớ vải. Tôi chú ý, cứ hễ nhịp trống trong phòng học vang lên là chiếc dùi nhỏ trong tay em lại khẽ gõ. Minh, nhân viên trong NNC kéo vạt áo tôi, nói khẽ: “Em ấy tên Hội, mắt em ấy không thấy đường. Em đang “làm quen” với “trống” đấy. Dự định sẽ là thành viên tương lai của nhóm AHF”.

Cậu bé Hội say mê học đánh trống

Lặng lẽ để không phá vỡ cái không gian âm nhạc ấy, tôi chọn cho mình một góc để chăm chú lắng nghe những giai điệu mà các anh chị em trong nhóm đang tập luyện. Họ, những người trong nhóm nhạc, người đôi chân teo tóp, người đôi mắt lòa, người bị cận bẩm sinh mười bốn, mười lăm độ… nhưng tất thảy điều đó không cản trở họ đến với đam mê âm nhạc.

Từ khắp các vùng quê trong tỉnh Bình Định, họ tụ hội về dưới chung một mái nhà. Mỗi người đều có một số phận đặc biệt. Như trường hợp em Đào Cao Mạnh, quê ở Vân Canh. Sau một trận bị thủy đậu lúc 6 tuổi, mắt em mất khả năng nhìn, việc học dang dở. Từ một đứa trẻ hồn nhiên, yêu đời, Mạnh bỗng chốc rơi vào bế tắc với bao nỗi mặc cảm.

Đã phải mất một thời gian dài để Mạnh chấp nhận với cuộc sống không nhìn thấy ánh sáng. Trước khi đến với AHF, em học chữ Brai (chữ nổi) và thêm nghề massage. Không chỉ giỏi chơi đàn nhị, Mạnh còn có thể chơi trống, organ, ghita. Sống với AHF, Mạnh tìm được niềm hạnh phúc. Đủ để từ bao giờ, em quên đi nỗi bất hạnh tật nguyền.  

Một trường hợp khác, em Tạ Ngọc Trúc, 21 tuổi, quê ở Nhơn Lộc, bị cận mười lăm độ, nếu tháo đôi kính cận ra thì những gì em nhìn thấy chỉ là khoảng không đục lờ nhờ. Ngoài chơi đàn nguyệt thành thạo, Trúc còn chơi trống cổ. Trúc hay giúp các anh chị bị khuyết tật chân di chuyển, cũng hay được giao phụ trách đi chợ, phụ bếp cho bữa cơm gia đình NNC.

Rồi các thành viên khác như Võ Minh Hậu, Huỳnh Quốc Hùng... đều bị khiếm thị hoặc bệnh lý về mắt. Chỉ có hai thành viên Nguyễn Thị Gái và Cao Thị Ngọc Phượng bị khuyết tật vận động, phải di chuyển nhờ vào xe lăn. Chị Gái và Phượng kết hợp với Lệ và Tuyền thành “tứ tấu đàn tranh”, đồng thời cũng là những ca sĩ có chất giọng thanh ngân, ngọt lịm.

Nhóm nhạc, người lớn nhất đã 40 tuổi (chị Gái, cũng là nhóm trưởng), nhỏ nhất mười ba tuổi (bé Mỹ Lệ), họ là những “hạt gạo trên sàng” qua quá trình chọn lọc bài bản từ các nhạc sĩ chuyên nghiệp trong hành trình dài suốt 4 năm qua. Bằng sợi dây liên kết là niềm yêu thích âm nhạc, họ xích lại gần nhau hơn, trở thành một ê kíp phối hợp nhịp nhàng trong từng bài biểu diễn.

Dưới mái nhà NNC, các thành viên xem nhau như người thân, san sẻ công việc, giúp đỡ nhau trong sinh hoạt. Mỗi lần đến giờ tập nhạc, chị Phượng và chị Gái được những cậu em mạnh khoẻ giúp đỡ lên phòng tập. Chuyện sinh hoạt ăn uống của nhóm nhạc cũng hoàn toàn tự túc. Họ tự lập trình lịch trực, phân mỗi ngày từ 2 đến 3 người lo chuyện đi chợ, nấu ăn như người sáng mắt. 

 AHF miệt mài khổ luyện

Nơi hội tụ những tấm lòng

Chị Nga tâm sự, sở dĩ nhóm nhạc có tên AHF bởi vì nó nằm trong chương trình đào tạo dài hạn mà công ty AHF (của Úc), là công ty đầu tiên tài trợ kinh phí hoạt động. Hai năm sau, ACI và VNAH (Tổ chức trợ giúp người khuyết tật của Mỹ) và ông Gene, một cá nhân người Mỹ tiếp tục tài trợ, hỗ trợ kinh phí cho nhóm nhạc hoàn thành trọn vẹn khóa đào tạo.

Ngoài những mạnh thường quân ấy, còn rất nhiều những tấm lòng muốn vun vén cho AHF trưởng thành. Trong đó, chị Nga được xem là đầu tàu của mọi hành trình thắp sáng yêu thương khi là người sáng lập NNC, thành lập AHF, giúp đỡ những trẻ khuyết tật hòa nhập cộng đồng. “Tôi muốn giúp các em có một cái nghề đàng hoàng, tự tin sống bằng năng lực của mình, ngẩng cao đầu khi ra ngoài xã hội”, chị Nga tâm sự.

Thời gian đầu AHF hình thành, chị Nga nhờ các nhạc sĩ trong tỉnh dạy và thử giọng, kiểm tra khả năng cảm âm của các em. Các thầy các cô là những ca, nhạc sỹ giúp các em về chuyên môn, hoạt động. Một tấm gương người khuyết tật đã hỗ trợ phần mềm vi tính cho người khiếm thị, giúp tất cả thành viên NNC tiếp cận thông tin, kết nối cộng đồng, bổ trợ thêm việc học tập.

Trong căn phòng nhỏ, bản hòa tấu Vui mùa giăng lưới rộn rã vang lên. Có chỗ đệm nhạc bị vênh, tiếng đàn như đi lạc, thầy giáo lại ôn tồn giảng giải lại cho học viên. Thầy Đinh Văn Nhân vừa dạy nhạc cho AHF vừa chia sẻ: “Tôi đã gắn bó với AHF bốn năm nay. Các em khiếm thị nên học nhạc rất khó khăn, mất sự nhìn tương ứng với mất 50% sự tiếp thu. Nhưng bù lại, các bạn nghe rất nhạy và rất chịu khó tập luyện”.

“Em phải mất cả tháng để làm bạn với cây đàn tranh… Khi hai đứa thân nhau rồi thì mới chơi nhạc được, ban đầu nó bướng lắm, không thèm nghe lời em”, cô bé Thanh Tuyền cười hiền. Câu nói dễ thương của Tuyền khiến cả phòng không nhịn được cười. Nói là vậy, nhưng việc học đàn đối với người khiếm thị rất gian nan, là hành trình của sự mò mẫm, ghi nhớ và… kiên trì.

Tất nhiên, trong quá trình dạy, các thầy và những thành viên có nhiều kinh nghiệm hơn sẽ “cầm tay chỉ việc” hướng dẫn thêm cho em. Cứ như vậy, bằng sự tương tác giữa thầy và trò, giữa các thành viên với nhau và bằng sự nỗ lực của chính mình, từng người trong nhóm nhạc dần trưởng thành.

AHF biểu diễn trong chương trình Hành trình thắp sáng yêu thương lần 6 tại Đại học Quy Nhơn

Chuyên sâu nhạc cổ truyền

Mục tiêu của nhóm nhạc AHF là tìm về các giai điệu cổ truyền của dân tộc. Họ đang nghiêm túc luyện tập để trở thành những nhạc công chơi nhạc cụ cổ truyền chuyên nghiệp. Trong quá trình hoạt động, AHF vừa đi giao lưu, biểu diễn theo yêu cầu ở nhiều nơi, vừa luyện tập nâng cao. Hàng trăm sô diễn đã giúp nhóm nhạc làm quen với không khí sân khấu, giúp họ tự tin biểu diễn trước khán giả.

Từ “sân khấu” giản dị ngay tại NNC, những hội trường của các cơ quan đoàn thể đến sân khấu có sự chứng kiến của hàng ngàn khán giả, nhóm nhạc đều tự tin trình diễn thành công trước sự yêu mến, cảm phục của người xem. 

Một buổi chiều trở lại thăm NNC, tôi được nhóm nhạc dành tặng nguyên một lai-sô hoành tráng. Tôi còn may mắn được chị Phượng hát tặng lại bài Đêm trăng nhớ Bác, bài hát mang dáng dấp làn điệu bài chòi này đã giúp chị đạt được Huy chương vàng trong Cuộc thi Tiếng hát người khuyết tật toàn tỉnh 5 năm trước. Căn phòng cứ thế ngân lên những ca từ trầm ấm trên nền nhạc cổ khiến khách không muốn rời chân.

Tháng 12 này sẽ kết thúc quá trình đào tạo 4 năm của nhóm nhạc cổ truyền. Tôi tin rằng, giữa dòng chảy âm nhạc hiện đại, AHF sẽ như một điểm nhấn đặc biệt “lội ngược dòng thời gian” mang lại những dư vị rất riêng trong lòng người yêu nhạc.

Vân Phi - Chơn Nguyễn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nghệ An cử đoàn vào Quảng Trị đón các chiến sĩ Đoàn 337 hy sinh

Nghệ An cử đoàn vào Quảng Trị đón các chiến sĩ Đoàn 337 hy sinh
(PLVN) - Nghệ An ngày 20/10 cử đoàn vào Quảng Trị đón các cán bộ, chiến sĩ người Nghệ An thuộc Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 (Đoàn 337, Quân khu 4) hy sinh trong khi thực hiện nhiệm vụ phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai ngày 18/10 tại xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị.
Đưa gần 330 công dân Việt Nam từ Angola về nước

Đưa gần 330 công dân Việt Nam từ Angola về nước

(PLVN) - Ngày 20/10, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Angola và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Angola đưa gần 330 công dân Việt Nam từ Angola về nước an toàn. 

Phu nhân Tổng thống Pháp phải cách ly

Phu nhân Tổng thống Pháp phải cách ly
(PLVN) - Bà Brigitte Macron - phu nhân của Tổng thống Emmanuel Macron - sẽ tự cách ly trong 7 ngày sau khi tiếp xúc với một người mắc Covid-19, theo Daily Mail.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra vận hành xả lũ hồ Kẻ Gỗ

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra vận hành xả lũ hồ Kẻ Gỗ
(PLVN) - Ngày 20/10, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã trực tiếp về Hà Tĩnh kiểm tra tình hình lũ lụt và vận hành xả lũ ở hồ Kẻ Gỗ (huyện Cẩm Xuyên), thăm hỏi bà con nhân dân ở khu vực bị lũ lụt. Cùng đi có lãnh đạo một số Bộ, ban ngành Trung ương và lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh.

Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đảm bảo an ninh, trật tự phục vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI

Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đảm bảo an ninh, trật tự phục vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI
(PLVN) - Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XVI (nhiệm kỳ 2020-2025) được tổ chức vào ngày 21-23/10. Để đảm bảo an ninh trật tự phục vụ Đại hội, lực lượng Công an tỉnh, Công an các đơn vị, địa phương đã lên kế hoạch ứng trực, kịp thời tiếp nhận, xử lý tin báo từ quần chúng nhân dân để có biện pháp giải quyết phù hợp, dứt điểm, không để ảnh hưởng đến công tác tổ chức Đại hội.
Công bố quyết định của Bộ Chính trị phân công Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Công bố quyết định của Bộ Chính trị phân công Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

(PLVN) - Tại Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về điều động, phân công cán bộ sáng nay (20/10), đồng chí Hà Ban - Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã công bố quyết định của Bộ Chính trị về việc điều động, phân công đồng chí Lê Minh Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam giữ chức Chánh Văn phòng Trung ương Đảng.

30.000 bài thi tham gia vẽ tranh 'Thành phố xanh tương lai'

30.000 bài thi tham gia vẽ tranh 'Thành phố xanh tương lai'
(PLVN) - Lễ tổng kết và Trao giải cuộc thi vẽ tranh Thành Phố Xanh Tương Lai vừa diễn ra tại Trường Tiểu học Trung Yên (Hà Nội). Cuộc thi đã thu hút được đông đảo sự tham gia của các em học sinh của hơn 200 trường Tiểu học trên toàn thành phố tham dự.

ToCoToCo – Hành trình đồng hành cùng nông sản Việt

ToCoToCo – Hành trình đồng hành cùng nông sản Việt
(PLVN) - Với tốc độ phát triển của công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, chất lượng nông sản Việt Nam ngày càng được cải thiện theo hướng áp dụng các tiêu chuẩn sản xuất an toàn và đạt được kết quả tích cực. 

Chi cục Thi hành án dân sự quận Tân Bình phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung

Chi cục Thi hành án dân sự quận Tân Bình phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung
(PLVN) -Hưởng ứng Lời kêu gọi ủng hộ người dân các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam, sáng ngày 19/10/2020, Chi cục Thi hành án dân sự quận Tân Bình (TP.Hồ Chí Minh) đã tổ chức phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai.


Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬