Thần tài trong tín ngưỡng dân gian

(PLVN) - Thần Tài xuất phát từ tín ngưỡng của người Trung Quốc du nhập vào Việt Nam. Thực tế, theo văn hóa truyền thống của người Việt chỉ có tục thờ ông Địa chứ không thờ Thần Tài.

Theo tín ngưỡng truyền thống của người Trung Quốc, Thần Tài là Triệu Công Minh. Tương truyền ông là người núi Chung Nam (Thiểm Tây, Trung Quốc). Cuối đời Tần, chạy loạn vào núi Nga Mi tu luyện, sau đắc đạo thành tiên.

Theo sự tích Phong Thần, ông được phong làm Long Hổ Huyền Đàn Châu Quân, chủ quản việc vàng bạc, tiền tài, ban phúc lành. Hình tượng của ông trong tín ngưỡng Trung Quốc là một người cao to, mặt đen, mình mặc giáp trụ, tay cầm roi sắt, râu rậm xung quanh có tụ bảo, đĩnh vàng lớn lộ rõ vẻ uy nghi, nghiêm nghị. Triệu Công Minh được xem là Thần Tài nổi tiếng nhất nhưng không phải là thần tài duy nhất. 

Theo truyền thuyết người Trung Quốc, Thần tài gồm 5 vị tương ứng với 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc và Trung tâm. Bao gồm: Trung Bân Tài Thần Vương Hợi. Văn Tài Thần Tỷ Can và Phạm Lãi, Võ Tài Thần Quan Công và Triệu Công Minh. Tuy nhiên, người ta chỉ thường biết đến Triệu Công Minh còn các vị khác vẫn nghe danh nhưng là ở một cương vị khác chứ không phải là Thần Tài. 

Mặc dù tiếp nhận tín ngưỡng thờ Thần tài từ Trung Quốc nhưng cách thờ phượng, cúng kiếng của người Việt lại rất khác so với người Trung Quốc. Ông Thần tài không được thờ ở bệ cao mà đặt thờ ở dưới thấp và cho “ở ghép” với ông Địa.

Người Việt thờ Thần Tài chung với ông Địa

Hình tượng ông Thần Tài ở Việt Nam là một nhân vật râu tóc bạc phơ, ngồi trên ngai, tay cầm thỏi vàng đặt phía trước bụng nhìn rất hiền từ, phúc hậu. Từ  những mô, có thể thấy ông Thần tài người Việt thờ rất giống hình tượng của Văn Thần Tài Tỷ Can.

Người Việt lấy ngày Mồng Mười tháng Giêng làm ngày vía Thần Tài. Ngày này, nhiều nơi sẽ khai trương, mở hàng để cầu mong mua may bán đắt. Các gia đình chuẩn bị nhang đèn, hoa quả thịnh soạn để cúng vía Thần Tài. Thờ cúng là một nét tín ngưỡng, chỗ dựa tinh thần cho mỗi người dân.

Tuy nhiên, điều đáng nói là nhiều người lại dựa vào đó mà có những hành động, việc làm mê tín. Đến ngày Vía Thần Tài, nhiều người xếp hàng đứng chờ vài tiếng đồng hồ mua vàng để cầu mong may mắn, tài lộc. Mọi người cho rằng mua nhiều vàng sẽ được may mắn, hay thậm chí cúng nhiều lễ vật, đốt nhiều vàng mã mới có nhiều may mắn. 

Theo chuyên gia văn hóa, TS Nguyễn Viết Chức, Nguyên Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hóa, Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho biết, ngày Thần Tài cũng dần bị biến tướng, quan niệm mua càng nhiều vàng càng gặp may mắn trong ngày Thần Tài là hoàn toàn sai lầm. “Không thể nói mua thật nhiều vàng sẽ được càng nhiều may mắn mà phải là càng thành tâm mới càng may mắn”, TS Nguyễn Viết Chức nhấn mạnh

Là “cha đẻ” của tín ngưỡng này nhưng khi đến ngày Vía Thần Tài, người Trung Quốc lại không ngó ngàng đến việc mua vàng cầu may, họ không đổ xô đi mua vàng như người Việt. Ngày nay, người dân Trung Quốc thường chỉ tổ chức các hoạt động truyền thống như đi lễ bái, cúng lấy may, múa sư tử, nhận lì xì…

Người dân đến những nơi rước Thần Tài để đốt nhang, cúng bái, cầu bình an, công việc thuận lợi. Thờ cúng theo tín ngưỡng là một việc làm bình thường, tuy nhiên cần hiểu rõ về vị thần và ý nghĩa của việc thờ cúng đó để tránh mê tín và có được niềm tin vững chắc trong tinh thần. 

Đình Thương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lao động theo diện du lịch, du học… có được luật điều chỉnh?

Lao động theo diện du lịch, du học… có được luật điều chỉnh?
(PLVN) - Quan điểm của nhiều thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội thì lao động theo diện du lịch, tự do, du học, chuyên gia, lao động ở biên giới mà không có hợp đồng thì không thuộc đối tượng điều chỉnh của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi). 

Đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Anh về nước

Đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Anh về nước
(PLVN) - Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, trong 2 ngày 12 và 13/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng của Anh tổ chức chuyến bay đưa hơn 340 công dân Việt Nam trở về nước. 

Australia đóng góp thêm 9,7 triệu AUD cho chương trình nghiên cứu PAPI tại Việt Nam

Australia đóng góp thêm 9,7 triệu AUD cho chương trình nghiên cứu PAPI tại Việt Nam
(PLVN) - Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) và Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) ngày 13/7 đã ký Hiệp định đồng tài trợ bên thứ 3, theo đó Australia sẽ đóng góp thêm 9,7 triệu AUD trong 4 năm (2021-2025) cho chương trình nghiên cứu “Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công ở Việt Nam” (PAPI) do UNDP thực hiện tại Việt Nam.
Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục hành trình tri ân các địa chỉ đỏ

Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục hành trình tri ân các địa chỉ đỏ

(PLVN) -Đến hẹn lại lên, hàng năm cứ vào dịp tháng 7 lịch sử, Đoàn công tác của Báo PLVN do Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Đào Văn Hội làm Trưởng đoàn cùng Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Biên tập Trần Đức Vinh và các cán bộ, phóng viên của Báo lại có chuyến hành trình tri ân ý nghĩa tại các địa chỉ đỏ ở miền Trung.

Chuyện “hậu kỳ” ký Hiệp định thương mại Việt - Mỹ

Chuyện “hậu kỳ” ký Hiệp định thương mại Việt - Mỹ
(PLVN) -Hôm nay, ngày 13/7/2020, ngày mà cách đây đúng 20 năm Hiệp định thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ (BTA) được ký kết tại Washington, thủ đô Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ, PLVN nhận được bài viết của ông Nguyễn Đình Lương, Trưởng đòan đàm phán BTA, về những câu chuyện hậu kỳ xung quanh việc ký BTA.

Thiệt mạng sau khi dự “tiệc Covid”

Thiệt mạng sau khi dự “tiệc Covid”
(PLVN) - Một người đàn ông 30 tuổi ở bang Texas của Mỹ đã chết vì virus corona chủng mới sau khi tham dự một bữa tiệc “Covid-19” do một người đã bị nhiễm bệnh tổ chức.
Hòa Bình giải ngân vốn đầu tư công 1149 tỷ đồng

Hòa Bình giải ngân vốn đầu tư công 1149 tỷ đồng

(PLVN) - Tính đến ngày 30/06/2020, tỉnh Hoà Bình đã giải ngân vốn đầu tư công 1149 tỷ đồng, đạt 29,1% kế hoạch. Trong đó, vốn đầu tư trong cân đối ngân sách tỉnh giải ngân đạt 34,5%, vốn ngân sách trung ương đạt 51%, đặc biệt, vốn đầu tư nước ngoài ODA mới chỉ giải ngân đạt 5,7%, thấp nhất trong các nguồn vốn.

Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh TT- Huế thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng

Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh TT- Huế thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng
(PLVN) - Nhằm phát huy truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc Việt Nam “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” đối với những người có công với cách mạng đã hy sinh, cống hiến cho sự nghiệp cách mạng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc,  Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Thừa Thiên Huế  tổ chức các hoạt động hướng đến kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2020).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬