Thái Nguyên: Lấy đất của người khuyết tật để phân lô, bán nền?

(PLO) - Hàng ngàn m2 đất thuộc Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Thái Nguyên bị thu hồi để phân lô bán đấu giá cho các đối tượng giàu có…
Thái Nguyên: Lấy đất của người khuyết tật để phân lô, bán nền?

Lấy đất của người yếu thế

Dù nhận được nhiều kiến nghị xem xét lại từ trước đó nhưng ngày 7/7/2017, UBND TP. Thái Nguyên vẫn kiên quyết ra Quyết định thu hồi 2151 m2 đất của Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Thái Nguyên đang sử dụng. Theo quyết định, việc thu hồi được cho là để hoàn thành dự án thành phần thuộc dự án trọng điểm Khu du lịch Hồ Núi Cốc của tỉnh này, nhưng thực chất việc thu hồi là để phân lô, bán nền. 

Theo Trung tâm Bảo trợ xã hội Thái Nguyên (TTBT-PV), việc UBND TP. Thái Nguyên thu hồi đất là hết sức khó hiểu bởi đây là diện tích đất thuộc dự án an sinh chăm sóc người yếu thế trong xã hội, đã được UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt trước đó không lâu và đang trong giai đoạn thi công, nghiệm thu những hạng mục quan trọng của dự án.  

Được biết, dự án mà TTBT đang triển khai có tổng mức đầu tư 65 tỷ đồng, nguồn vốn từ nguồn vốn hỗ trợ có mục tiêu của Trung ương dành cho Thái Nguyên. Đến thời điểm hiện nay, dự án đã hoàn thành các hạng mục quan trọng, trong đó khu nhà chăm sóc phục hồi chức năng cho người khuyết tật, khu nhà tang lễ để mai táng cho người già cô đơn, người không nơi nương tựa… đang tiếp tục triển khai thì bất ngờ nhận được quyết định thu hồi đất, bồi thường của UBND TP. Thái Nguyên. 

Bà Nguyễn Thúy Hường, Giám đốc TTBT cho hay, việc UBND TP. Thái Nguyên thu hồi đất trong phạm vi dự án của TTBT không chỉ gây ảnh hưởng đến mặt bằng thi công, tiến độ xây dựng các gói thầu đã được tỉnh phê duyệt mà với diện tích đất sử dụng bị thu hẹp còn ảnh hưởng rất lớn đến môi trường sống cho các đối tượng xã hội có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mà dự án đang hướng tới. 

“Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đối với đối tượng yếu thế trong xã hội, để đảm bảo công tác an sinh xã hội, đảm bảo dự án đầu tư trung hạn 2016-2012 đã được phê duyệt, TTBT đã có văn bản đề nghị tỉnh xem xét lại việc thu hồi đất của UBND thành phố và đề nghị hoàn trả, không thu hồi đất của TTBT để chúng tôi  tiếp tục thực hiện dự án đúng như kế hoạch và tiến độ”, bà Hường cho biết.  

Bán đấu giá cho người giàu

Được biết, sau khi nhận được kiến nghị của TTBT, ngày 24/7/2017, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Nhữ Văn Tâm đã có văn bản giao Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với một số sở ngành liên quan “nghiên cứu, xem xét, thống nhất tham mưu, báo cáo UBND tỉnh giải quyết nội dung đề nghị của TTBT trước ngày 5/8/2017”. 

Là một thành viên tham gia trong các cuộc họp, trao đổi với Báo PLVN, ông Bùi Tiến Thịnh, Giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh Thái Nguyên xác nhận: Trong các cuộc họp với liên ngành đã đưa ra nhiều phương án để giải quyết nhưng đến nay vẫn chưa “chốt” được phương án cuối cùng để tham mưu cho tỉnh quyết định. 

Theo ông Thịnh, cần phải xem lại quy hoạch vì sao mà để xảy ra tình trạng “dự án chồng dự án” như trong trường hợp này?. Bởi dự án mà TTBT đang thực hiện được tỉnh thẩm định, phê duyệt chưa đầy 2 năm. Nêu quan điểm của Sở LĐTB&XH, ông Thịnh cho rằng, diện tích cũ để thực hiện dự án của TTBT cũng là hạn chế rồi, nay bị thu hồi nữa thì càng hạn chế. Vì thế, ông cho rằng nên theo phương án giữ nguyên diện tích cho TTBT tiếp tục thực hiện dự án.

Tuy nhiên, những diễn biến trên thực tế dường như đang đi ngược ý muốn của Sở LĐTB&XH. Có điều gì đó không bình thường trong quá trình thu hồi đất của dự án mà TTBT đang thực hiện. Bởi trong khi các sở ngành đang bàn bạc lấy ý kiến để tham mưu cho tỉnh giải quyết kiến nghị của TTBT, thì thật khó hiểu, trên phần diện tích mà UBND TP. Thái Nguyên vừa thu hồi và theo chỉ đạo của ai đó đã nhanh chóng được phân lô thành hàng chục lô đất ở, đưa ra bán đấu giá cho những đại gia ở địa phương này.  

Để làm sự việc, chúng tôi đã liên hệ với Chủ tịch UBND TP Thái Nguyên Lê Quang Tiến và ông Tiến trả lời sẽ giao cho Phó Chủ tịch UBND TP Lê Quang Minh. Liên hệ với ông Minh chúng tôi được ông này hẹn lịch làm việc nhưng khi chúng tôi đến trụ sở UBND TP Thái Nguyên thì sự việc lại được chuyển cho Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường TP Nguyễn Văn Tuệ trả lời. 

Tại buổi làm việc với PLVN, đại diện của  UBND TP. Thái Nguyên thừa nhận hơn 2000 m2 đất vốn để xây dựng khu phục hồi chức năng cho người khuyết tật sau khi thành phố thu hồi đã được phân thành 12 lô với diện tích trên dưới 100 m2/ lô và bán đấu giá  từ 18-27 triệu đồng /m2. Theo vị này tiết lộ việc đấu giá đã hoàn tất, các lô đất đều đã có chủ.  

Làm sao hơn 2000 m2 đất được xem là “đất vàng” (sau khi tuyến đường Bắc Sơn kéo dài hoàn thành) đang thuộc một dự án mang ý nghĩa xã hội rất lớn lại dễ dàng trở thành đất ở đem bán đấu giá. Với vai trò tham mưu, nhưng vì sao UBND TP không có ý kiến để sự việc được giải quyết một cách có tình có lý, Báo PLVN sẽ làm rõ ở số báo tới. 

Phi Hùng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chiều 25/11, ghi nhận thêm 5 ca mắc Covid-19

Chiều 25/11, ghi nhận thêm 5 ca mắc Covid-19
(PLVN) - Chiều ngày 25/11, theo Bản tin của  Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19, Việt Nam ghi nhận 5 ca mắc mới Covid-19, trong đó có chuyên gia Ấn Độ, Hàn Quốc và 3 người Việt Nam nhập cảnh được cách ly ngay. 
Danh ca Băng Châu: Từ giọng hát ngọt ngào đến minh tinh màn bạc

Danh ca Băng Châu: Từ giọng hát ngọt ngào đến minh tinh màn bạc

(PLVN) - “Người đẹp Tây Đô” Băng Châu không chỉ có giọng hát mềm mại ngọt ngào mà còn là một minh tinh màn bạc nổi tiếng ngay từ vai diễn đầu tiên. Nữ danh ca này từng trải qua một mối tình với ca nhạc sĩ Duy Khánh nhưng không kéo dài vì nam danh ca… quá đẹp trai. 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Không tâm huyết thì khó có đổi mới sáng tạo"

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Không tâm huyết thì khó có đổi mới sáng tạo"

(PLVN) - Kể tên lãnh đạo các doanh nghiệp “rất tâm huyết” có mặt tại buổi gặp mặt 124 doanh nghiệp có sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia Việt Nam 2020, như THACO, BRG, TH Truemilk, Tân Cảng…, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, không tâm huyết thì khó có đổi mới sáng tạo, “ý chí, niềm tin, đổi mới sáng tạo của các bạn quyết định sự thành bại”.

Lâm Đồng: Phát hiện hàng chục cây cổ thụ trăm tuổi bị đốn hạ trái phép

Lâm Đồng: Phát hiện hàng chục cây cổ thụ trăm tuổi bị đốn hạ trái phép
(PLVN) - Hạt kiểm lâm huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng cho biết, đơn vị đang phối hợp với cơ quan chức năng khẩn trương điều tra, làm rõ vụ khai thác trái phép hàng chục cây cổ thụ hơn trăm tuổi tại tiểu khu 249, xã Đạ Đờn, huyện Lâm Hà. Đây là đối tượng rừng sản xuất, rừng tự nhiên không được phép khai thác.

Pháp thông qua dự luật hạn chế công bố hình ảnh cảnh sát

Pháp thông qua dự luật hạn chế công bố hình ảnh cảnh sát
(PLVN) - Các nhà lập pháp Pháp hôm 24/11 đã thông qua một dự luật hạn chế công bố hình ảnh cảnh sát – được nhận định rằng có thể làm khó các nhà báo và những người ủng hộ quyền con người trong việc góp phần đảm bảo cảnh sát giữ trách nhiệm trong hoạt động.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬