Thái Nguyên: Chính quyền ép dân mua bồn nước Việt Mỹ?

(PLO) - Dự án 755 của Uỷ Ban Dân tộc quy định, mỗi hộ dân khi mua một bồn nước sẽ được hỗ trợ 1,3 triệu đồng, không quy định bắt buộc phải là chủng loại nào. Thế nhưng, tại huyện  Định Hóa, Thái Nguyên, huyện và xã lại “ép” các hộ dân nơi đây mua loại bồn Việt Mỹ giá cao hơn thị trường mới được nhận khoản hỗ trợ trên...


Thái Nguyên: Chính quyền ép dân mua bồn nước Việt Mỹ? Ông Cao Văn Mạnh đang bức xúc trao đổi với PV về việc xã "ép" dân và không được thanh toán khi mua bồn nước trước khi có quyết định của UBND huyện Định Hóa
 Bồn nước Việt Mỹ được"bao sân"
Theo phản ánh của bà con tại xã Sơn Phú, huyện Định hóa, dự án này đem quyền lợi thiết thực cho nhân dân nơi đây, giúp người dân được ăn uống bằng nước sạch và đảm bảo hơn. Nhưng việc mua loại bồn nào thì do nhu cầu của mỗi nhà dân, việc xã “bắt ép” dân mua loại bồn nước Việt Mỹ, giá lại không rẻ hơn ở ngoài thị trường bán ở Định Hóa, mà chất lượng thì không bằng loại khác.
Bà Tô Thị Phê, ở thôn Sơn Vinh 2, một trong những hộ nghèo cho biết: “Hiện tại, xã“bắt” phải mua bình Việt Mỹ, chứ thực ra chúng tôi không muốn mua loại đó, mặc dù được hỗ trợ 1,3 triệu đồng. Còn xã “bắt” phải mua loại đó thì chúng tôi phải mua thôi chứ biết làm sao, nếu không thì không được hỗ trợ tiền. Trong khi đó, trước một thời gian, chính các cán bộ thôn ở đây lại thông báo, nếu mua ở ngoài thì phải có hóa đơn về xã thanh toán tiền hỗ trợ. Nhưng bây giờ lại bảo vậy khiến có nhà mua trước đó, bây giờ không được hỗ trợ tiền, khóc dở mếu dở”.

Trường hợp gia đình ông Cao Văn Mạnh, cùng thôn là ví dụ, gia đình ông thấy trưởng thôn báo là mua bồn nước trước, sau đó sẽ được thanh toán. Do nhu cầu nước sạch nên mặc dù không có tiền nhưng gia đình vẫn vay mượn tiền của anh em để mua bồn nước. Mua về xong thì được thông báo phải mua bồn nước Việt Mỹ ở xã thì mới được thanh toán.

“Mong muốn của gia đình là muốn mua loại bồn tốt hơn, đảm bảo về chất lượng chứ không phải loại Việt Mỹ. Xã “bắt” lấy loại đó thì chúng tôi không bằng lòng”. Ông Mạnh bức xúc. 
Vợ ông Mạnh cũng cung cấp thêm: “Giá bồn Việt Mỹ mà xã đưa cho chúng tôi là 2,3 triệu nhưng thực tế chúng tôi ra hỏi ở ngoài thì chỉ có 1,8 triệu”

Nếu được hỗ trợ 1,3 triệu/bồn, thì chúng tôi phải có quyền lựa chọn chứ? Nếu mua loại đắt hơn nhưng chất lượng tốt thì chúng tôi vẫn chấp nhận mua, bà Phê cho biết thêm.

Ông Ma Khắc Trung, trưởng thôn cũng xác nhận sự việc trên là có thật nhưng bản thân ông cũng chỉ thừa hành của UBND xã thông báo cho dân việc trên. “Bảng giá mà xã đưa về cho bà con xem, bà con ra ngoài hỏi thì mới biết rẻ hơn nhiều so với bảng giá của xã. Đó cũng là một trong lý do bà con mong muốn mua bồn nước ở ngoài mà không qua xã”, ông Trung giải thích..

Xã, huyện chỉ “định hướng” cho bà con(?)

Trước bức xúc đó thì ông chủ tịch xã Sơn Phú, Phùng Đức Nguyên giải thích, xã có cho họp dân và thông báo, lên danh sách các hộ được hỗ trợ, và cũng có việc thông báo với bà con là nếu mua bồn nước loại nào, ở đâu thì phải mang hóa đơn chứng từ về xã để thanh toán. Việc phải mua bồn Việt Mỹ là không có, vì hiện tại xã chưa thực hiện giao dịch mua bán với đơn vị cung cấp nào. Có thể do cán bộ thôn truyền đạt nhầm quan điểm của xã(?)

Ông chủ tịch xã nói như vậy, nhưng thực tế việc bà con phải đăng ký bồn Việt Mỹ, là có thật.
100%  người dân phải đăng ký mua bồn nước Việt Mỹ.  

Trước những lập luận và chứng cứ mà PV đưa ra về việc “ép” dân, ông Nguyên phân trần, những hộ dân nào đã đăng ký mua loại nào thì phải mua theo đăng ký thì mới được thanh toán. Việc “ép” dân dùng loại bồn Việt Mỹ là không có. Những hộ dân mua trước, xã cho người đi kiểm tra thì thấy hóa đơn ghi giá thấp thì xã không đồng ý và cho rằng hóa đơn ghi khống, việc làm của người dân như vậy là tiếp tay cho doanh nghiệp trốn thuế.

Việc dân mua rẻ hơn thì ông Nguyên cho rằng tiếp tay cho việc trốn thuế, thế nhưng ông Nguyên lại cho biết thêm, quan điểm của xã là phải làm theo hướng có lợi cho dân, loại bồn nào phải rẻ và chất lượng thì mua cho dân, xã thấy bồn Việt Mỹ rẻ hơn tất cả so với hãng khác thì có “định hướng” cho bà con mua dùng. Nếu ai không thích loại bồn Việt Mỹ thì mua loại khác cũng được, nhưng phải mang hóa đơn đỏ về thanh toán.

Điều lạ là dù xã chỉ nói "định hướng" nhưng trong bản quyết định của UBND huyện Định Hóa, phê duyệt danh sách hộ dân, chủng loại bồn lựa chọn, PV thấy rõ 100% hộ dân đều phải ghi loại bồn Việt Mỹ, không có bất cứ một loại bồn nào khác.

Được biết, ngày 19/7, xã mới họp dân để thông báo triển khai, hướng dẫn gói hỗ trợ thế nhưng chỉ vài ngày sau đó đã chốt danh sách chuyển lên huyện, và ngày 29/7 UBND huyện Định Hóa đã ra quyết định phê duyệt. Nhưng đến ngày PV về làm việc, ngày 21/8 thì xã mới nhận được bản quyết định này, trong khi xã cách UBND huyện vài km.

Giải thích việc này, ông Ma Đình Đối, chủ tịch UBND huyện Định Hóa cho rằng văn phòng viết nhầm ngày(?)

Việc có “ép” dân hay không, Ông Đối cho rằng, xã, huyện làm đúng theo sự chỉ đạo, phải có đơn vị đứng ra cung ứng để dễ cho việc thanh toán, dân mua ở ngoài thì sẽ khó khăn trong việc thanh toán với kho bạc nhà nước. Việc chọn đơn vị Việt Mỹ cung ứng là có thật.  “Định hướng” cho dân dùng bồn Việt Mỹ của xã là do sự chỉ đạo của huyện. Xã, huyện không “bắt tay” với doanh nghiệp nào để “ép” dân mua sản phẩm của họ, mà chỉ “định hướng” chỉ đạo cho xã chọn một đơn vị cung ứng, đảm bảo chất lượng để cung cấp bồn nước cho dân. "Việc ‘định hướng” như vậy mà không hợp với lòng dân thì xã phải “xem xét” lại, trình lên huyện để điều chỉnh lại chứ có sao đâu?" - một cán bộ huyện cho biết./.
Nhật Anh
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xây dựng thành phố thông minh: Làm gì để tôn trọng quyền riêng tư và bảo hộ dữ liệu cá nhân?

Xây dựng thành phố thông minh: Làm gì để tôn trọng quyền riêng tư và bảo hộ dữ liệu cá nhân?
(PLVN) - Khi triển khai các dự án về thành phố thông minh, các cảm biến và camera quan sát sẽ được đặt ở hầu khắp các đường phố, trung tâm thương mại, nơi công cộng để dễ dàng quan sát hành vi ứng xử của bất cứ ai nằm trong tầm bao quát của các camera và các cảm biến. Những dữ liệu ấy sẽ được sử dụng cho việc gì và có cách nào để bảo đảm rằng những dữ liệu ấy không bị sử dụng sai mục đích?

Mẹ nghèo 16 năm cạn nước mắt tìm con gái mất tích

Mẹ nghèo 16 năm cạn nước mắt tìm con gái mất tích
(PLVN) - Con gái 15 tuổi bỗng dưng mất liên lạc khiến người mẹ nghèo ngày đêm mong ngóng, dăm lần bảy lượt đi tìm nhưng đều không có tung tích. Cũng vì quá thương nhớ con mà người mẹ này đau tới tận tâm can mà đổ bệnh lúc nào cũng không hay.
Loading...
Nhận ngay 100.000đ với chương trình “tải app giao dịch – nhận quà cực đỉnh” từ VPbank

Nhận ngay 100.000đ với chương trình “tải app giao dịch – nhận quà cực đỉnh” từ VPbank

(PLVN) - Từ 27/11/2019 đến 24/12/2019, VPBank triển khai chương trình “Tải App giao dịch – Nhận quà cực đỉnh”. Theo đó, mỗi ngày VPBank sẽ tặng ngay 100 lượt nạp tiền điện thoại trị giá 100.000VNĐ/lượt cho các khách hàng đầu tiên tải – kích hoạt App VPBank Online và phát sinh 2 giao dịch (tối thiểu 200.000VNĐ).

VPBank giảm mạnh nợ xấu bằng cách nào?

VPBank giảm mạnh nợ xấu bằng cách nào?
(PLVN) - Nếu lợi nhuận tăng cao trở lại là điểm sáng trong quý III, giúp VPBank giữ vững ngôi vị ngân hàng tư nhân có doanh thu cao nhất hệ thống, thì nợ xấu là điểm tích cực trong cả giai đoạn 9 tháng đầu năm, với tỷ lệ chưa tới một nửa so với cùng kỳ.
VNR500 năm 2019: VPBank đứng đầu trong số các ngân hàng tư nhân

VNR500 năm 2019: VPBank đứng đầu trong số các ngân hàng tư nhân

(PLVN) - Đại diện VPBank cho biết vị trí xếp hạng do VNR500 công bố đã phản ánh khách quan hiệu quả hoạt động của VPBank. Trong những năm gần đây, ngân hàng luôn tăng trưởng ổn định, khai thác hiệu quả các kênh bán hàng, phát huy tối đa lợi thế của hệ sinh thái số để gia tăng tiện ích và trải nghiệm cho khách hàng.

Hé lộ 5 lợi ích vượt trội của máy CDM với khách hàng VPBank

Hé lộ 5 lợi ích vượt trội của máy CDM với khách hàng VPBank
(PLVN) - Hiện đại, tân tiến, tiện dụng… là những điểm tích cực đang giúp máy gửi tiền tự động (CDM) trở thành công cụ giao dịch ngân hàng quen thuộc với các khách hàng của VPBank. Tuy nhiên, còn rất nhiều lợi ích vượt trội khác của chiếc máy này mà không phải ai cũng biết.

Thời hạn xét xử vụ án hành chính

Thời hạn xét xử vụ án hành chính
(PLVN) - Hỏi: Điều 130 của Luật Tố tụng Hành chính chỉ quy định thời hạn chuẩn bị xét xử đối với các quyết định hành chính thuộc trường hợp quy định tại điểm a, b khoản 2 Điều 116 của Luật này mà không quy định thời hạn chuẩn bị xét xử đối với các trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 116 của Luật này. Vậy trong trường hợp khiếu kiện quyết định hành chính thuộc trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 116 của Luật Tố tụng Hành chính thì Tòa án áp dụng thời hạn xét xử như thế nào?

Hướng dẫn chốt sổ khi công ty nợ bảo hiểm xã hội

Hướng dẫn chốt sổ khi công ty nợ bảo hiểm xã hội
(PLVN) - Bạn đọc có địa chỉ email baotrinh...@gmail.com hỏi: Chồng tôi làm cho Công ty A từ năm 2006, đến năm 2012 chồng tôi chuyển sang làm Công ty B và năm 2017, sang làm Công ty C. Nhưng do Công ty A không chốt sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) cho chồng tôi (do nợ BHXH) nên chồng tôi cũng không được chốt sổ BHXH ở Công ty B. Nay chồng tôi đã làm ở Công ty C và đành phải tham gia BHXH với số sổ mới. Vậy chồng tôi phải làm thế nào để được chốt thời gian đóng BHXH ở Công ty A và B?

Tìm giải pháp xử lý hàng chục nghìn phương tiện giao thông bị tồn đọng

Tìm giải pháp xử lý hàng chục nghìn phương tiện giao thông bị tồn đọng
(PLVN) - Hiện nay, lực lượng có thẩm quyền đã thực hiện nghiêm túc việc tạm giữ phương tiện giao thông vận tải đường bộ theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, việc xử lý phương tiện quá thời hạn tạm giữ ở một số nơi vẫn còn một số hạn chế, bất cập nhất định, cần sớm được tháo gỡ.
“Đại dự án” cao tốc Bắc – Nam: Cần cẩn trọng trong lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư

“Đại dự án” cao tốc Bắc – Nam: Cần cẩn trọng trong lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư

(PLVN) - Tuyến cao tốc Bắc – Nam là tuyến giao thông huyết mạch, đặc biệt quan trọng, có ý nghĩa kinh tế xã hội, chính trị to lớn, giúp cải thiện chất lượng của người dân. Chính vì lẽ đó, việc thực hiện “đại dự án” này là điều rất cần thiết và nên sớm được hoàn thành, đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, việc lựa chọn các nhà thầu, nhà đầu tư thực hiện các gói thầu trong “đại dự án” này cần phải được xem xét, lựa chọn một cách kỹ lưỡng, thận trọng.