Thái Nguyên: Chính quyền ép dân mua bồn nước Việt Mỹ?

(PLO) - Dự án 755 của Uỷ Ban Dân tộc quy định, mỗi hộ dân khi mua một bồn nước sẽ được hỗ trợ 1,3 triệu đồng, không quy định bắt buộc phải là chủng loại nào. Thế nhưng, tại huyện  Định Hóa, Thái Nguyên, huyện và xã lại “ép” các hộ dân nơi đây mua loại bồn Việt Mỹ giá cao hơn thị trường mới được nhận khoản hỗ trợ trên...


Thái Nguyên: Chính quyền ép dân mua bồn nước Việt Mỹ? Ông Cao Văn Mạnh đang bức xúc trao đổi với PV về việc xã "ép" dân và không được thanh toán khi mua bồn nước trước khi có quyết định của UBND huyện Định Hóa
 Bồn nước Việt Mỹ được"bao sân"
Theo phản ánh của bà con tại xã Sơn Phú, huyện Định hóa, dự án này đem quyền lợi thiết thực cho nhân dân nơi đây, giúp người dân được ăn uống bằng nước sạch và đảm bảo hơn. Nhưng việc mua loại bồn nào thì do nhu cầu của mỗi nhà dân, việc xã “bắt ép” dân mua loại bồn nước Việt Mỹ, giá lại không rẻ hơn ở ngoài thị trường bán ở Định Hóa, mà chất lượng thì không bằng loại khác.
Bà Tô Thị Phê, ở thôn Sơn Vinh 2, một trong những hộ nghèo cho biết: “Hiện tại, xã“bắt” phải mua bình Việt Mỹ, chứ thực ra chúng tôi không muốn mua loại đó, mặc dù được hỗ trợ 1,3 triệu đồng. Còn xã “bắt” phải mua loại đó thì chúng tôi phải mua thôi chứ biết làm sao, nếu không thì không được hỗ trợ tiền. Trong khi đó, trước một thời gian, chính các cán bộ thôn ở đây lại thông báo, nếu mua ở ngoài thì phải có hóa đơn về xã thanh toán tiền hỗ trợ. Nhưng bây giờ lại bảo vậy khiến có nhà mua trước đó, bây giờ không được hỗ trợ tiền, khóc dở mếu dở”.

Trường hợp gia đình ông Cao Văn Mạnh, cùng thôn là ví dụ, gia đình ông thấy trưởng thôn báo là mua bồn nước trước, sau đó sẽ được thanh toán. Do nhu cầu nước sạch nên mặc dù không có tiền nhưng gia đình vẫn vay mượn tiền của anh em để mua bồn nước. Mua về xong thì được thông báo phải mua bồn nước Việt Mỹ ở xã thì mới được thanh toán.

“Mong muốn của gia đình là muốn mua loại bồn tốt hơn, đảm bảo về chất lượng chứ không phải loại Việt Mỹ. Xã “bắt” lấy loại đó thì chúng tôi không bằng lòng”. Ông Mạnh bức xúc. 
Vợ ông Mạnh cũng cung cấp thêm: “Giá bồn Việt Mỹ mà xã đưa cho chúng tôi là 2,3 triệu nhưng thực tế chúng tôi ra hỏi ở ngoài thì chỉ có 1,8 triệu”

Nếu được hỗ trợ 1,3 triệu/bồn, thì chúng tôi phải có quyền lựa chọn chứ? Nếu mua loại đắt hơn nhưng chất lượng tốt thì chúng tôi vẫn chấp nhận mua, bà Phê cho biết thêm.

Ông Ma Khắc Trung, trưởng thôn cũng xác nhận sự việc trên là có thật nhưng bản thân ông cũng chỉ thừa hành của UBND xã thông báo cho dân việc trên. “Bảng giá mà xã đưa về cho bà con xem, bà con ra ngoài hỏi thì mới biết rẻ hơn nhiều so với bảng giá của xã. Đó cũng là một trong lý do bà con mong muốn mua bồn nước ở ngoài mà không qua xã”, ông Trung giải thích..

Xã, huyện chỉ “định hướng” cho bà con(?)

Trước bức xúc đó thì ông chủ tịch xã Sơn Phú, Phùng Đức Nguyên giải thích, xã có cho họp dân và thông báo, lên danh sách các hộ được hỗ trợ, và cũng có việc thông báo với bà con là nếu mua bồn nước loại nào, ở đâu thì phải mang hóa đơn chứng từ về xã để thanh toán. Việc phải mua bồn Việt Mỹ là không có, vì hiện tại xã chưa thực hiện giao dịch mua bán với đơn vị cung cấp nào. Có thể do cán bộ thôn truyền đạt nhầm quan điểm của xã(?)

Ông chủ tịch xã nói như vậy, nhưng thực tế việc bà con phải đăng ký bồn Việt Mỹ, là có thật.
100%  người dân phải đăng ký mua bồn nước Việt Mỹ.  

Trước những lập luận và chứng cứ mà PV đưa ra về việc “ép” dân, ông Nguyên phân trần, những hộ dân nào đã đăng ký mua loại nào thì phải mua theo đăng ký thì mới được thanh toán. Việc “ép” dân dùng loại bồn Việt Mỹ là không có. Những hộ dân mua trước, xã cho người đi kiểm tra thì thấy hóa đơn ghi giá thấp thì xã không đồng ý và cho rằng hóa đơn ghi khống, việc làm của người dân như vậy là tiếp tay cho doanh nghiệp trốn thuế.

Việc dân mua rẻ hơn thì ông Nguyên cho rằng tiếp tay cho việc trốn thuế, thế nhưng ông Nguyên lại cho biết thêm, quan điểm của xã là phải làm theo hướng có lợi cho dân, loại bồn nào phải rẻ và chất lượng thì mua cho dân, xã thấy bồn Việt Mỹ rẻ hơn tất cả so với hãng khác thì có “định hướng” cho bà con mua dùng. Nếu ai không thích loại bồn Việt Mỹ thì mua loại khác cũng được, nhưng phải mang hóa đơn đỏ về thanh toán.

Điều lạ là dù xã chỉ nói "định hướng" nhưng trong bản quyết định của UBND huyện Định Hóa, phê duyệt danh sách hộ dân, chủng loại bồn lựa chọn, PV thấy rõ 100% hộ dân đều phải ghi loại bồn Việt Mỹ, không có bất cứ một loại bồn nào khác.

Được biết, ngày 19/7, xã mới họp dân để thông báo triển khai, hướng dẫn gói hỗ trợ thế nhưng chỉ vài ngày sau đó đã chốt danh sách chuyển lên huyện, và ngày 29/7 UBND huyện Định Hóa đã ra quyết định phê duyệt. Nhưng đến ngày PV về làm việc, ngày 21/8 thì xã mới nhận được bản quyết định này, trong khi xã cách UBND huyện vài km.

Giải thích việc này, ông Ma Đình Đối, chủ tịch UBND huyện Định Hóa cho rằng văn phòng viết nhầm ngày(?)

Việc có “ép” dân hay không, Ông Đối cho rằng, xã, huyện làm đúng theo sự chỉ đạo, phải có đơn vị đứng ra cung ứng để dễ cho việc thanh toán, dân mua ở ngoài thì sẽ khó khăn trong việc thanh toán với kho bạc nhà nước. Việc chọn đơn vị Việt Mỹ cung ứng là có thật.  “Định hướng” cho dân dùng bồn Việt Mỹ của xã là do sự chỉ đạo của huyện. Xã, huyện không “bắt tay” với doanh nghiệp nào để “ép” dân mua sản phẩm của họ, mà chỉ “định hướng” chỉ đạo cho xã chọn một đơn vị cung ứng, đảm bảo chất lượng để cung cấp bồn nước cho dân. "Việc ‘định hướng” như vậy mà không hợp với lòng dân thì xã phải “xem xét” lại, trình lên huyện để điều chỉnh lại chứ có sao đâu?" - một cán bộ huyện cho biết./.
Nhật Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Á hậu Huyền My cùng 70 người mẫu 'nhí' tham gia W-FASHION SHOW 2020

Á hậu Huyền My cùng 70 người mẫu 'nhí' tham gia W-FASHION SHOW 2020
(PLVN) - Đêm diễn của chương trình W-Fashion Show diễn ra với những màn xuất hiện ấn tượng của nhiều chân dài đình đám như: Á hậu Huyền My, mẹ con người mẫu – diễn viên Hồng Quế, mẹ con người mẫu Nguyễn Hợp, ca sĩ nhí Bùi Hà My… cùng hơn 70 người mẫu nhí trên toàn quốc.

Khởi tố, bắt tạm giam tài xế không bằng lái làm 2 cha con tử vong

Khởi tố, bắt tạm giam tài xế không bằng lái làm 2 cha con tử vong
(PLVN) - Ngày 1/12, Công an tỉnh Thái Nguyên cho biết, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Định Hóa đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam 4 tháng đối với Bùi Văn Nam (30 tuổi, trú xóm Quán Vuông 1, xã Trung Hội, huyện Định Hóa) để điều tra về hành vi Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.
Lai Châu: Công bố các quyết định bổ nhiệm cán bộ

Lai Châu: Công bố các quyết định bổ nhiệm cán bộ

(PLVN) - Ngày 1/12, UBND tỉnh Lai Châu đã tổ chức Hội nghị công bố các quyết định tiếp nhận, điều động và bổ nhiệm mới 5 Giám đốc các sở, ngành gồm: Sở Kế hoạch và Đầu tư; Giao thông Vận Tải; Y tế; Lao động Thương binh và Xã hội; Thanh tra tỉnh.
EASY CREDIT - thương hiệu tài chính vì cộng đồng

EASY CREDIT - thương hiệu tài chính vì cộng đồng

(PLVN) - EASY CREDIT,  thương hiệu vay tiêu dùng thuộc Công ty Tài chính Cổ phần Điện lực (EVNFinance), đã có nhiều hoạt động ý nghĩa vì xã hội như tích cực tham gia ngày hội hiến máu nhân đạo, chung tay quyên góp ủng hộ đồng bào lũ lụt “Vì miền Trung thân yêu”…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬