Tết thiêng liêng, đầm ấm của bác sĩ mũ nồi xanh ở Nam Sudan

(PLVN) - Khi quốc ca vang lên trên màn hình trực tuyến, anh em không ai bảo ai, tất cả cùng đứng dậy, đặt tay lên ngực trái, mắt hướng lên lá cờ Tổ quốc, cùng nhau hát vang, rất xúc động...

Đón cái Tết thứ hai ở Nam Sudan, nỗi nhớ nhà, nhớ không khí Tết nhộn nhịp ở Việt Nam của 63 cán bộ, nhân viên Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 (BVDC 2.2) của Việt Nam càng thêm da diết.

Từ quốc gia châu Phi xa xôi, chưa bao giờ họ thấy Tổ quốc thân thương ở gần đến thế khi cùng hát vang bài Quốc ca, lắng nghe Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chúc Tết vào giờ khắc Giao thừa thiêng liêng, dù với họ trong suốt hơn một năm qua, Tổ quốc Việt Nam lúc nào cũng luôn trong trái tim…

Đường truyền mạng ổn định cộng với sự chuẩn bị kỹ lưỡng về kỹ thuật nên từ BV tiếp sóng được gần như toàn bộ chương trình đón Tết ở Việt Nam của Đài THVN, mang tới bầu không khí Tết yêu thương, gần gũi nơi quê nhà cho các chiến sĩ mũ nồi xanh đang làm nhiệm vụ xa Tổ quốc.

Chia sẻ từ Bentiu, bác sĩ Nguyễn Văn Tâm, Trưởng Khoa Khám bệnh nói: “Khi quốc ca vang lên trên màn hình trực tuyến, anh em không ai bảo ai, tất cả cùng đứng dậy, đặt tay lên ngực trái, mắt hướng lên lá cờ Tổ quốc, cùng nhau hát vang, rất xúc động”. “Do mạng Internet kém, nên chúng tôi rất lâu rồi mới được xem ti vi trực tiếp những hình ảnh từ Việt Nam, nên ai cũng xúc động. Được xem quảng cáo cũng thấy vui”, anh nói thêm.

Tết đầm ấm, sẻ chia của các bác sĩ mũ nồi xanh Việt Nam
Cùng hát vang Quốc ca hướng về Tổ quốc. Ảnh: Trọng Nghĩa
Tết đầm ấm, sẻ chia của các bác sĩ mũ nồi xanh Việt Nam
Trung tá Nguyễn Bá Hưng mừng tuổi các chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam tại CH Nam Sudan. Ảnh: Trọng Nghĩa
Tết đầm ấm, sẻ chia của các bác sĩ mũ nồi xanh Việt Nam
Các sĩ quan Việt Nam tham gia sứ mệnh GGHB LHQ tại các địa bàn ở Nam Sudan về chung vui đón Tết với BVDC 2.2. Ảnh: UYÊN CƯỜNG

Xúc động, tự hào là tâm trạng chung của các chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam, bởi họ chính là những người đang góp phần vào niềm tự hào mang tên Việt Nam ở một nơi đặc biệt, nơi các quốc gia chung tay gìn giữ hòa bình ở một đất nước nghèo đói, chiến tranh.

“Lắng nghe Lời chúc Tết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi tới toàn thể đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài với những tình cảm thân thiết, thăm hỏi chân tình, lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất, nhiều người đã nghẹn ngào, nước mắt trực trào. Chúng tôi đã ôm nhau chia sẻ niềm xúc động, động viên nhau cùng vượt qua nỗi nhớ nhà, nhớ quê hương vào thời khắc Giao thừa thiêng liêng”, Thượng úy, điều dưỡng Lê Trọng Nghĩa xúc động bày tỏ.

Tết đầm ấm, sẻ chia của các bác sĩ mũ nồi xanh Việt Nam
Chiếc bánh Gato do đơn vị Mông Cổ gửi tặng các bác sĩ BVDC 2.2 chúc mừng năm mới. Ảnh: Trọng Nghĩa
Tết đầm ấm, sẻ chia của các bác sĩ mũ nồi xanh Việt Nam
Đủ hương vị Tết quê nhà với bánh chưng xanh, nem rán... Ảnh: Trọng Nghĩa

Thời tiết ở địa bàn Bentiu tầm này về đêm khá lạnh, nhưng buổi lễ tiễn năm cũ, đón chào năm mới của các chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam như đầm ấm hơn với những con tim chung nhịp đập hướng về Tổ quốc.

Cùng về sum họp đón Tết ở BVDC 2.2 còn có các sĩ quan mũ nồi xanh Việt Nam đang làm nhiệm vụ tại các địa bàn khác nhau ở CH Nam Sudan. Thượng úy Từ Quang, Đạo diễn kiêm MC nghiệp dư của chương trình đón năm mới cho biết, lễ tất niên, đón Giao thừa có các tiết mục mục văn nghệ tự biên, tự diễn ca ngợi Đảng quang vinh, mừng Xuân, mừng đất nước, với giai điệu hào hùng của “Cung đàn mùa Xuân”, “Hát mãi khúc quân hành”.

Hướng về quê hương, gia đình vào giờ khắc thiêng liêng, Trung tá, bác sĩ Trương Uyên Cường cầu mong những điều giản dị ý nghĩa, đó là “thế giới bình an, Việt Nam đẩy lùi được đại dịch Covid-19 để sớm được đoàn tụ bên gia đình, bố mẹ và chúc những người thân yêu khỏe mạnh”.

Tết đầm ấm, sẻ chia của các bác sĩ mũ nồi xanh Việt Nam
Làm xôi ba màu dâng lên Bàn thờ Bác Hồ ngày Tết. Ảnh: Trọng Nghĩa

Vẫn bảo đảm nhiệm vụ chăm sóc y tế 24/7, nhất là đang căng mình trên tuyến đầu chống dịch Covid-19 tại địa bàn, Tết của các y sĩ, bác sĩ mũ nồi xanh Việt Nam khá giản dị. Bác sĩ Nguyễn Văn Tâm, một trong những người bận rộn nhất của BV ngày 30 vẫn tiếp nhận bệnh nhân và hôm nay, ngày đầu năm cũng trong ca trực. Tết của những chiến sĩ mũ nồi xanh đang làm nhiệm vụ có lẽ được cảm nhận rõ hơn khi họ liên lạc qua cuộc gọi màn hình về nhà và được thấy các thành viên gia đình sum họp, quây quần đón Tết bên cành đào, khay mứt quả…

Cũng như nhiều đồng nghiệp, Thiếu tá QNCN, Điều dưỡng Tạ Thị Kiều Hoa tranh thủ gọi điện về hỏi thăm ông bà hai bên nội ngoại, động viên chồng và các con cùng cố gắng đón thêm một cái Tết vắng mẹ và thông báo sắp hoàn thành nhiệm vụ.

Chị Kiều Hoa khoe: “Bữa tiệc tất niên được tổ chức ấm cúng với các món ăn quen thuộc của ngày Tết như bánh chưng gói bằng lá chuối, nem rán, bánh phồng tôm. Mấy chị em còn cùng nhau làm xôi ba màu để dâng lên bàn thờ Bác Hồ ngày Tết. Chúng tôi cũng nhận được tình cảm hữu nghị chúc mừng năm mới của các đơn vị bạn, trong đó, các bạn Mông Cổ làm tặng BV một chiếc bánh gato khá lớn”. 

Tết đầm ấm, sẻ chia của các bác sĩ mũ nồi xanh Việt Nam
Không khí Tết ở đơn vị. Ảnh: Trọng Nghĩa
Tết đầm ấm, sẻ chia của các bác sĩ mũ nồi xanh Việt Nam
Bác sĩ Nguyễn Văn Tâm cùng các đồng nghiệp vẫn đảm đương nhiệm vụ chuyên môn trong những ngày Tết. Ảnh: Trọng Nghĩa

Động viên tinh thần các chiến sĩ mũ nồi xanh, tại buổi lễ đón năm mới, Trung tá Nguyễn Bá Hưng, Chỉ huy trưởng lực lượng Gìn giữ hòa bình Việt Nam tại Nam Sudan đã phát biểu chúc mừng năm mới và mừng tuổi mọi người. “Thời gian còn lại ở Phái bộ không nhiều, mong rằng khi hoàn thành sứ mệnh tại địa bàn, các đồng chí sẽ phát huy tinh thần đã có tại đây, đó là sự chia sẻ, hỗ trợ nhau trong cuộc sống và công việc, từ đó hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình”, Trung tá Nguyễn Bá Hưng nói.

Theo Trung tá, bác sĩ Võ Văn Hiển, Giám đốc BV, năm Canh Tý là một năm hết sức khó khăn trên toàn cầu và với những chiến sĩ mũ nồi xanh tại các Phái bộ GGHB LHQ và với những y sĩ, bác sĩ trên trận tuyến chống đại dịch Covid-19, sự khó khăn càng gấp nhiều lần. BVDC2.2 tự hào đã hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, đơn vị đảm bảo an toàn tuyệt đối về mọi mặt, với những kết quả được LHQ ghi nhận và đánh giá cao. “Lần thứ 2 đón Tết ở Nam Sudan, mặc dù chúng ta rất nhớ nhà, nhớ quê hương, nhưng toàn thể đơn vị tiếp tục phát huy tinh thần vượt khó, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ”, Trung tá  Võ Văn Hiển khẳng định. 

Mỹ Hạnh / Quân đội nhân dân
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lộc vàng đầu năm mới với những tín hiệu vui từ Phú Quốc

Lộc vàng đầu năm mới với những tín hiệu vui từ Phú Quốc
(PLVN) - “Bỏ vốn vào đâu để đón lộc vàng may mắn” luôn là câu hỏi của giới đầu tư trước mỗi quyết định xuống tiền dịp đầu năm mới. Trong bức tranh toàn cảnh của thị trường bất động sản, Phú Quốc là cái tên xứng đáng nhất để “chọn mặt gửi vàng”.  

Đâu là “điểm tụ vàng” của BĐS gắn với du lịch, nghỉ dưỡng?

Đâu là “điểm tụ vàng” của BĐS gắn với du lịch, nghỉ dưỡng?
(PLVN) - Trong khi phân khúc đất nền, chung cư đang có dấu hiệu bão hòa, đi ngang, thì BĐS gắn với du lịch, nghỉ dưỡng vẫn có tính thanh khoản tốt và chứng minh sức hút nhờ tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong tương lai khi dịch bệnh bị đẩy lùi. Nhất là tại những địa bàn liên tiếp miễn nhiễm dịch bệnh như Nam Phú Quốc.

In hình tiền Việt Nam lên quần áo có vi phạm pháp luật không?

In hình tiền Việt Nam lên quần áo có vi phạm pháp luật không?
(PLVN) -  Luật sư  Nguyễn Hoài Nam - Văn phòng luật sư Hoàng Huy (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) - cho rằng, hành vi in ấn hình ảnh tiền Việt Nam lên trang phục (quần áo) là hành vi vi phạm pháp luật, căn cứ quy định tại khoản 3 Điều 3 Quyết định số 130/2003/QĐ-TTg ngày 30/6/2003 của Thủ tướng về việc bảo vệ Tiền Việt Nam.

Phát hiện gần 100 đối tượng đang tụ tập ở các phòng hát karaoke có ma túy

Phát hiện gần 100 đối tượng đang tụ tập ở các phòng hát karaoke có ma túy
(PLVN) - Khoảng 23h30 đêm 27/2, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về Ma túy, Công an tỉnh Quảng Ninh phối hợp Công an thành phố Cẩm Phả kiểm tra đột xuất cơ sở kinh doanh karaoke Golden Cẩm Phả (tại tổ 2 Khu Cao Sơn, phường Cẩm Sơn, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh), bắt giữ 11 đối tượng về hành vi mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy. 

Chung tay ủng hộ huyện Cẩm Giàng các nhu yếu phẩm thiết thực

Chung tay ủng hộ huyện Cẩm Giàng các nhu yếu phẩm thiết thực
(PLVN) - Với mong muốn lan tỏa yêu thương cộng đồng cũng chung tay chống và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, Bệnh viện Đại Học Y Dược Shing Mark đã tiếp nối hoạt động ủng hộ của mình khi trao tặng gạo và nhiều tấn rau củ cho người dân huyện Cẩm Giàng - một trong những ổ dịch lớn của tỉnh Hải Dương.

Bệnh nhân Covid-19 nặng nhất đã cai ECMO

Bệnh nhân Covid-19 nặng nhất đã cai ECMO
(PLVN) - Bệnh nhân 1536 đang điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng có tiến triển tốt, các chỉ số xét nghiệm ổn hơn, tỉnh, mở mắt linh hoạt hơn, không sốt, chức năng tim cải thiện, chức năng thận và gan có dấu hiệu chuyển biến tích cực.

Cục Thi hành án dân sự Hà Nội tiêu hủy 105,3kg pháo nổ

Cục Thi hành án dân sự Hà Nội tiêu hủy 105,3kg pháo nổ
(PLVN) -Tại huyện Thanh Trì, Hội đồng tiêu hủy vật chứng do Cục Thi hành án dân sự thành phố Hà Nội chủ trì đã tiến hành tổ chức tiêu hủy vật chứng trong vụ án Phạm Thị Thủy phạm tội “Buôn bán hàng cấm”, Mai Văn Lực phạm tội “Tàng trữ hàng cấm” theo Bản án số 301/2020/HSST ngày 18/8/2020 của Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬