Tết, lại lo chuyện... mừng tuổi

(PLO) -Xin chưa nói đến câu chuyện biến tướng của lì xì khi người ta coi đó là cái cớ để biếu xén, nhờ vả, hối lộ…mà chỉ cần nói câu chuyện lì xì trong mỗi gia đình thôi cũng đủ để đau đầu không ít nàng dâu, chàng rể mỗi độ Tết đến, Xuân về.
Tết, lại lo chuyện... mừng tuổi

Muôn kiểu lì xì

Như mọi năm, sáng mồng Một Tết, sau khi làm mâm cơm thắp hương ở nhà, chị Nga cùng chồng và các con sẽ về Tết gia đình bên nội. Đã thành lệ, sau lời chúc mừng là màn lì xì cho bố mẹ chồng, các em chồng và các cháu.

Năm nay, cơ quan làm ăn khó khăn, thưởng tết của chị giảm gần một nửa nên vì thế tất cả các khoản chi Tết chị cũng phải tiết kiệm, cắt giảm. Tiền mừng tuổi cũng vậy. Năm ngoái, chị mừng tuổi bố mẹ chồng mỗi người 500 ngàn, năm nay chị rút xuống chỉ còn 300 ngàn. Các cháu đông nên từ 100 ngàn, chị rút xuống còn 50 ngàn.

Biết làm thế sẽ có sự so sánh nhưng chị Nga không còn cách nào khác. Lúc rút tiền ra mừng tuổi, ông bà thì không biểu lộ thái độ gì nhưng với bọn trẻ, chúng đưa mắt nhìn nhau khi “bác trưởng” hoành tráng nhất nhà lại chỉ mừng 50 ngàn, bằng nửa mọi năm lại còn kém hơn cả chú hai. Chồng chị thấy vậy, kéo tuột chị vào nhà, thể hiện rõ không bằng lòng “Sao mẹ mày làm thế. Không hơn được năm ngoái cũng phải bằng chứ”.

Mùng một Tết, giải thích loằng ngoằng không tiện, chị chỉ nói với chồng “anh có tiền thì mừng thêm đi. Cả hai vợ chồng mừng có sao”. Nói thế nhưng khổ nỗi chồng chị Nga cũng không phải người kiếm ra tiền, đồng lương anh công nhân kỹ thuật, tháng nào cũng thiếu trước hụt sau. Tết đến chỉ việc biếu bố mẹ vợ đôi đồng cũng chị lo thì lấy đâu ra mà mừng tuổi hoành tráng.

Khác với gia đình chị Nga, nhà anh Lâm Vinh ở Nam Từ Liêm khá giả hơn nên cũng không phải lo cân đong đến từng đồng mừng tuổi. Anh Vinh là Phó Phòng một Tổng công ty nhà nước, vợ anh là giáo viên tiểu học. Kinh tế ổn định nên Tết đến anh chị khá thảnh thơi, không áp lực chuyện tiền bạc.

Thế nhưng chỉ khổ nỗi tính anh Vinh lại chẳng giống ai. Ngoài đường anh là người hào hoa, tiêu tiền không phải nghĩ nhưng về nhà, nhất là với gia đình vợ thì anh lại bo bo đến mức không thể chịu nổi. Năm nào cũng vậy cứ gần Tết anh lại giao nhiệm vụ cho chị Thi (vợ anh) đi đổi tiền lẻ. Toàn tiền mệnh giá 10, 20 ngàn.

Ban đầu chị Thi tưởng anh đổi tiền đi lễ, hóa ra để về mừng tuổi ...gia đình vợ. Có đứa cháu con chị gái rất thân thiết với gia đình chị Thi, có đợt anh Vinh tai nạn nằm viện, nó ra chăm cả tháng trời. Ngày Tết, cả năm mới gặp mặt, anh Vinh gọi nó ra giữa mọi người mừng tuổi 20 ngàn làm chị Thi phát muối mặt.

Chưa kể, năm ngoái mẹ chị mừng thọ 80, anh Thi mừng thọ mẹ vợ 100 ngàn, lại còn bày vẽ cho phong bì, đến lúc chị buột miệng hỏi mẹ mới tá hỏa ông con rể chỉ mừng bà có vậy. Thế nhưng ngược lại với bạn bè, thậm chí chỉ là một em phục vụ nhà hàng, anh Thi có thể rút ví lì xì  tiền triệu chẳng vấn đề. Thế nên bạn bè chị luôn tỏ ra ghen tỵ với chị Thi, vừa lấy được người chồng kiếm ra tiền, lại xông xênh. Ai hiểu nổi mỗi Tết đến là một lần chị thêm bức bối vì cái thói hà tiện của anh.

Có lẽ mừng tuổi sẽ là câu chuyện... bất tận vì chẳng ai giống ai. Không nhiều tiền, cũng chẳng “hạ cấp” năm ít năm nhiều, vợ chồng chị Thư (ở Vũ Thư, Thái Bình) lại được lòng cả thân phụ đôi bên.

Đơn giản là vì năm nào cận ngày Tết, dù bận rộn đến mấy hai vợ chồng chị cũng sắm một lễ nhỏ về nội, về ngoại để trên ban thờ báo cáo tổ tiên. Có khi chỉ về rồi đi ngay nhưng cả hai bên cha mẹ chị rất hài lòng vì ông bà quý là tấm lòng của anh chị chứ không phải lễ lớn hay lễ nhỏ. 

“Cách cho hơn của đem cho”

Không chỉ là “chuyện của hai người”, nhiều người việc mừng tuổi còn trở thành áp lực khủng khiếp khi có sự “gợi ý” hay chỉ đạo của người thứ ba. Chị Thúy Vy, ở quận Ba Đình, Hà Nội nhớ lại cái Tết đầu tiên ở nhà chồng tại một tỉnh miền Trung. Cả năm hai anh chị mới về quê đôi lần nên Tết đến mẹ chồng chị đưa chị đi một vòng quanh họ mạc. Đi đến đâu mẹ chị cũng chỉ đạo “chỗ này mừng từng này, chỗ kia mừng từng kia”.

Khổ nỗi là nơi nào mẹ chị cũng chỉ đạo mừng cho bà đỡ mất mặt vì dù sao chị cũng là dâu thủ đô về phải khác. Còn chị Lan Anh ở Long Biên thì lại không quên được vụ chị mừng tuổi bố chồng 100 ngàn, bị ông trả lại vì “vợ chồng mày còn khó khăn”...Tóm lại là xoay quanh câu chuyện mừng tuổi khối tình huống cười ra nước mắt.

Ngày Tết với nhiều người, chuyện biếu tiền ông bà, cha mẹ, người thân...là câu chuyện không hề đơn giản, bởi mỗi người mỗi hoàn cảnh. Ngay như các cán bộ, công chức nhà nước là những người được coi là có thu nhập khá ổn định, “đóng khung” trong một mức nhất định thì việc tiêu gì, như thế nào, biếu ai cũng vẫn là câu chuyện dài phải tính toán.

Tiền mừng tuổi, dù nó chỉ là một khoản trong “danh mục” phải chi nhưng cũng phải đảm bảo cân bằng với các khoản chi khác, vì thế với nhiều nàng dâu, chàng rể chuyện mừng tuổi bao nhiêu cũng trở nên “đại sự”.

Vẫn biết, mừng tuổi là nét đẹp văn hóa ngày tết, một chút gọi là lấy lộc lấy may cho khởi đầu một năm mới nhưng sao có nhiều vẫn quá quan trọng chuyện mừng bao nhiêu. Bởi, họ quan niệm tiền mừng tuổi càng lớn càng khẳng định “đẳng cấp, vị thế” không những ngoài xã hội mà trong cả chính gia đình mình.

Điều mà theo chuyên gia tâm lý Nguyễn Thị Minh Tâm là “quan niệm sai lầm”. “Bố mẹ, anh chị em trong gia đình không phải vì tiền mừng nhiều mà họ yêu quý mình thêm một chút, mà vấn đề là cả năm, cả đời mình sống với họ ra sao. Do vậy, chúng ta đừng nên nặng nề về câu chuyện mừng tuổi, bởi điều đó sẽ ảnh hưởng đến ngay cả con em, người thân của chúng ta vì họ sẽ nhìn vào đó để so bì hơn kém” - chuyên gia này nói.

Ngọc Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Honda CR-V: Thêm sắc đỏ - Tôn cá tính

Honda CR-V: Thêm sắc đỏ - Tôn cá tính
(PLVN) - Nhằm đáp ứng đa dạng nhu cầu sở hữu xe của khách hàng và tôn vinh thêm những giá trị mới, từ ngày 22/9/2020, Honda CR-V đã được bổ sung thêm màu sơn mới: Đỏ cá tính (L,G) hướng đến sự năng động, phóng khoáng đại diện cho tinh thần thể thao và không ngừng chinh phục thử thách của Honda.

Xử phạt nghiêm luật sư xúi giục khách hàng khai sai sự thật

Xử phạt nghiêm luật sư xúi giục khách hàng khai sai sự thật
(PLVN) - Nghị định số 82/2020/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực thi hành từ tháng 9/2020 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp; hành chính tư pháp; hôn nhân và gia đình; thi hành án dân sự; phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã đã quy định mức phạt nghiêm khắc đối với hành vi xúi giục khách hàng khai sai sự thật hoặc xúi giục khiếu nại, tố cáo trái pháp luật.
Long Biên, Hà Nội: BQT chung cư Green House CT17 bị tố lạm quyền

Long Biên, Hà Nội: BQT chung cư Green House CT17 bị tố lạm quyền

(PLVN) - Cho rằng Ban Quản trị cụm nhà chung cư Green House CT17 (BQT CT17) có dấu hiệu vi phạm quy chế hoạt động, thu chi tài chính, nên các cư dân đang sinh sống tại đây đã có đơn gửi đến các cơ quan chức năng, nhưng nhiều tháng qua chưa được giải quyết dứt điểm.

Dự án KĐT mới Hoàng Văn Thụ: 22 ngàn m2 đất NƠXH bất ngờ “chỉ phù hợp xây biệt thự”

Dự án KĐT mới Hoàng Văn Thụ: 22 ngàn m2 đất NƠXH bất ngờ “chỉ phù hợp xây biệt thự”
(PLVN) - Một trong những lý do mà UBND TP Hà Nội đưa ra để đề xuất xin chuyển đổi 22.139m2 đất nhà ở xã hội (NƠXH) ở Dự án Khu đô thị mới Hoàng Văn Thụ sang nhà ở thương mại là do các ô đất đã bị chủ đầu tư điều chỉnh quy hoạch thành nhà ở thấp tầng và nay không còn phù hợp để xây chung cư cao tầng làm NƠXH.

Thêm 1 ca từ Hà Nội xuất cảnh đi Nhật dương tính với Covid-19 qua test nhanh

Thêm 1 ca từ Hà Nội xuất cảnh đi Nhật dương tính với Covid-19 qua test nhanh
(PLVN) - Phó Giám đốc Phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội Trương Quang Việt cho biết, TP vừa ghi nhận một trường hợp dương tính với Covid-19 đi từ cảng hàng không quốc tế Nội Bài sang Nhật Bản. Phía Nhật Bản thông báo 10 ngày sau sẽ thông báo kết quả xét nghiệm PCR với trường hợp này.

Những khối đá nghi “long diên hương” được tìm thấy ở vùng biển Quảng Ngãi quý và đắt cỡ nào?

Những khối đá nghi “long diên hương” được tìm thấy ở vùng biển Quảng Ngãi quý và đắt cỡ nào?
(PLVN) - Khối đá màu đỏ nặng tới 14kg, tỏa ra hương thơm được một người dân tại tỉnh Quảng Ngãi nhặt được trong lúc đi lặn biển. Trước đó, người này bán một khối đá tương tự, nặng khoảng 4kg với giá 1,2 tỷ đồng. Nhiều người cho rằng đó là “long diên hương”, được mệnh danh là “báu vật của biển”. Khối đá được tạo ra từ hệ tiêu hóa của cá nhà táng nhìn xù xì, xấu xí nhưng lại mang rất nhiều giá trị và có giá đắt hơn cả vàng.

Một vụ án cho vay lãi nặng có nhiều “điểm mờ” chưa được làm rõ

Một vụ án cho vay lãi nặng có nhiều “điểm mờ” chưa được làm rõ
(PLVN) - Mặc dù Luật sự cho rằng, cần làm rõ nhiều “điểm mờ” trong vụ án cho vay lãi nặng và tại phiên xét xử sơ thẩm bị cáo liên tục kêu oan, đề nghị HĐXX cho đối chất với những người có liên quan, tuy nhiên, HĐXX không chấp nhận và tuyên án 12 tháng tù giam đối với Phạm Tiến Dũng (phường Cửa Bắc, TP Nam Định) về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Hàng ngàn ngôi mộ tự phát mọc trên núi Quyết

Hàng ngàn ngôi mộ tự phát mọc trên núi Quyết
(PLVN) - Hơn 15 năm qua, có trên 1.300 ngôi mộ “tự mọc” trên khu vực núi Quyết (phường Trung Đô, TP Vinh, tỉnh Nghệ An). Những ngôi mộ tự phát này cứ tăng lên theo từng năm dù chính quyền địa phương đã có những khuyến cáo, tuyên truyền.
“Quý tử” mê bóng đá lập mưu tống tiền… cha mẹ

“Quý tử” mê bóng đá lập mưu tống tiền… cha mẹ

(PLVN) - Ngày 23/9, TAND tỉnh Khánh Hòa đã bác kháng cáo phạt bị cáo Nguyễn Chánh Thuy (SN 1996, HKTT huyện An Khê, tỉnh Gia Lai) 42 tháng tù, Trần Minh Đức (SN 2002, HKTT huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) 27 tháng tù cùng về tội cưỡng đoạt tài sản. 

Hỗ trợ Covid-19 đợt 2: Đề xuất giảm thuế thay vì gia hạn nộp thuế

Hỗ trợ Covid-19 đợt 2: Đề xuất giảm thuế thay vì gia hạn nộp thuế
(PLVN) - Trong các giải pháp đề xuất gửi Chính phủ, Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) cho rằng cần phải thay đổi cách tiếp cận và lựa chọn chính sách đối với doanh nghiệp (DN) theo hướng có nhiều hơn những chính sách giúp DN tiết giảm được dòng tiền chi ra, trong đó có đề xuất giảm thuế thay vì chỉ gia hạn nộp thuế như trước.

Không để thiếu nước ngọt ở Đồng bằng Sông Cửu Long

Không để thiếu nước ngọt ở Đồng bằng Sông Cửu Long
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khi chủ trì cuộc làm việc với các địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) về chủ động ứng phó với nguy cơ hạn, xâm nhập mặn mùa khô năm 2020 – 2021 diễn ra hôm qua (23/9). 
Tỷ lệ đuối nước ở trẻ em tăng cao: Trách nhiệm thuộc về ai?

Tỷ lệ đuối nước ở trẻ em tăng cao: Trách nhiệm thuộc về ai?

(PLVN) - Việt Nam hiện vẫn là quốc gia có số trẻ dưới 15 tuổi tử vong do đuối nước đứng hàng đầu khu vực Đông Nam Á, thứ hai trên thế giới và cao gấp 10 lần các nước phát triển. Câu hỏi về trách nhiệm một lần nữa được đặt ra khi mới đây lại xảy ra vụ đuối nước thương tâm tại xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang làm tử vong 5 trẻ em tuổi từ 2 - 13. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬