Tết ấm áp cho các nạn nhân da cam và trẻ khuyết tật

“Tết-tết-tết-tết đến rồi … Tết đến trong tim mọi người,” lời bài hát “Ngày Tết quê em” vang lên khắp cả Trung tâm Bảo trợ nạn nhân chất độc da cam và trẻ em nghèo bất hạnh thành phố Đà Nẵng càng làm cho không khí đón Tết ở đây thêm tưng bừng, náo nhiệt.
Tết ấm áp cho các nạn nhân da cam và trẻ khuyết tật Cô Trần Thị Diệp hướng dẫn các em làm hoa voan. (Ảnh: Trần Lê Lâm/Vietnam+)

Những ngày Tết đến Xuân về này, đông đảo các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đã đến thăm hỏi, tặng quà, động viên các nạn nhân da cam và trẻ em nghèo bất hạnh và cùng chung tay với các nạn nhân da cam trang hoàng trung tâm để vui đón Tết Cổ truyền của dân tộc.

Đường vào trung tâm rực rỡ những chậu hoa khoe sắc, một hội trường lớn được trang hoàng thật đẹp, để các nạn nhân da cam sinh hoạt, giao lưu trình diễn các tiết mục văn nghệ; các nam, nữ là nạn nhân da cam trong trang phục áo dài truyền thống, áo cờ đỏ sao vàng, trên tay cầm các cành hoa mai, đào, múa, hát nhịp nhàng theo các điệu nhạc. Không khí Tết cùng những tia nắng ấm áp đã tràn về Trung tâm Bảo trợ nạn nhân chất độc da cam và trẻ em nghèo bất hạnh thành phố Đà Nẵng.

Ông Tô Năm, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin thành phố Đà Nẵng cho biết thành phố Đà Nẵng hiện có hơn 5.000 nạn nhân chất độc da cam/dioxin, trong đó có 1.400 trẻ em bị di chứng nặng. Trung tâm Bảo trợ của Hội đang nuôi dưỡng, chăm sóc 150 em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, các em ở đây được học chữ, học múa, hát, học cách tự chăm sóc bản thân và học các nghề thêu, may, làm hương, làm hoa, đan cườm, tùy theo sức khỏe và khả năng tiếp thu của các em.

Xuân đang về, các em trong tổ sản xuất hương vừa hoàn tất xong những “hợp đồng” cung cấp hương để phục vụ thị trường, nay lại tự trang điểm cho mình và xúng xính trong những bộ quần áo mới, khoe sắc cùng tân niên. 

Em Ngô Thành hồ hởi: em rất vui vì từ khi vào trung tâm em có được nhiều bạn bè, em đã biết tự chăm sóc bản thân, không còn mặc cảm, tự ti và đã được học nghề làm hương, Tết này em cùng các bạn trong tổ tự làm ra những bó hương để bán và sau này em có thể phụ giúp gia đình được nhờ vào nghề làm hương này.

Cô Trần Thị Diệp, phụ trách lớp làm hoa voan chia sẻ, các em đến với trung tâm có những hoàn cảnh đặc biệt khác nhau và rất mặc cảm, tự ti nên mình phải có những cách dạy riêng biệt, biết dỗ dành, động viên thì các em sẽ vâng lời và nhanh tiến bộ. Tết này những sản phẩm hoa voan đủ màu sắc, kích thước do các em tự làm ra để trưng bày, trang trí cho trung tâm và một phần được bán ra thị trường để phục vụ người tiêu dùng góp phần có thêm thu nhập cho các em trong dịp Tết nên các em rất vui.

Đầu năm 2019, được sự quan tâm của chính quyền thành phố Đà Nẵng và các đơn vị thiện nguyện trong nước và quốc tế, trung tâm vừa khánh thành đưa vào sử dụng hai lớp học có diện tích hơn 100m2 dành cho các nạn nhân chất độc da cam và trẻ em nghèo. Các nạn nhân lại có được nơi học tập, sinh hoạt mới tốt hơn.

Đến thăm, tặng quà và giao lưu văn nghệ cùng các nạn nhân chất độc da cam nhân dịp Tết tại trung tâm, bà Ngô Ánh Nguyệt, đại diện Điện lực Hòa Vang cảm phục khi nhìn thấy các nạn nhân da cam, khuyết tật vốn ăn nói, đi lại đã khó khăn nhưng các nạn nhân đã tự tay làm ra được những sản phẩm hoa voan thật đẹp, lại biết múa, hát giao lưu tạo nên một không khí ấm áp, gần gũi giữa mọi người.

Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin thành phố Đà Nẵng Tô Năm cho biết năm 2018, Hội đã triển khai nhiều giải pháp chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam/dioxin như: Hỗ trợ đột xuất cho các gia đình nạn nhân chất độc dam cam/dioxin có hoàn cảnh khó khăn, đau ốm, tai nạn; xây mới, sửa chữa nhà ở; tặng quà, học bổng cho nạn nhân… Hội đã vận động được hơn 9 tỷ đồng để chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân, với số tiền này, Hội đã trao gần 9.000 suất quà cho các nạn nhân; hỗ trợ heo giống cho các gia đình nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Hòa Vang; xây dựng phòng học tại Trung tâm bảo trợ của Hội... 

Phó Giám đốc Trung tâm bảo trợ nạn nhân chất độc da cam và Trẻ em bất hạnh thành phố Đà Nẵng Võ Thị Thu khẳng định bằng tình thương, tấm lòng nhiệt huyết, cán bộ, nhân viên trung tâm luôn làm hết sức mình để chăm sóc và tạo mọi điều kiện để các nạn nhân da cam được học tập, làm việc. Nhờ đó, những mảnh đời không may mắn này đã vượt khó vươn lên trong cuộc sống, khẳng định được mình và hòa nhập cộng đồng, trở thành người có ích cho xã hội.

Trong những năm qua, cùng với sự hỗ trợ của các tổ chức trong nước và quốc tế, thành phố Đà Nẵng đã thực hiện tốt nhiều chương trình an sinh xã hội như giảm nghèo, giải quyết việc làm, giải quyết các vấn đề xã hội… đặc biệt, thành phố dành nhiều nguồn lực đầu tư cho trẻ em. Thành phố đã giải quyết chính sách trợ giúp xã hội hàng tháng cho gần 2.000 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, nâng mức chuẩn trợ giúp xã hội từ 270.000 đồng lên 350.000 đồng (cao hơn so với quy định của Trung ương)…

Ông Lê Trung Chinh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng nhấn mạnh, từ những kết quả đạt được thành phố đang tiếp tục đẩy mạnh và có những chương trình, hành động thiết thực, hiệu quả nhằm xây dựng Đà Nẵng trở thành thành phố thân thiện với trẻ em và được công nhận theo tiêu chí toàn cầu của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF).

Trần Lê Lâm / Vietnam+
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chuẩn y Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế

Chuẩn y Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế
(PLVN) - Thượng tá Ngô Nam Cường, Tỉnh ủy viên, Chỉ huy Trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế, vừa được trao quyết định chuẩn y giữ chức vụ Ủy viên Thường  vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế, nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Giá vàng trong nước tăng cao, vượt vàng thế giới 440.000 đồng/lượng.

Giá vàng trong nước tăng cao, vượt vàng thế giới 440.000 đồng/lượng.
(PLVN) -Kết thúc phiên cuối tuần, giá vàng thế giới đứng yên ở mức 1.774,4 USD/Ounce (quy đổi theo tỷ giá ngân hàng Vietcombank (23.110), tương đưog 49,46 triệu đồng/lượng). Trong khi đó, giá vàng trong nước tăng cao, áp sát 50 triệu đồng/lượng, cao hơn vàng thế giới 440.000 đồng/lượng.
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng: Nghiên cứu bố sung về xây dựng lực lượng Quân báo

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng: Nghiên cứu bố sung về xây dựng lực lượng Quân báo

(PLVN) - Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, yêu cầu Tổng cục II phát huy dân chủ, trí tuệ, nghiên cứu bổ sung phương hướng, mục tiêu, giải pháp thực hiện cơ chế lãnh đạo, chỉ đạo phối hợp xây dựng tổ chức và hoạt động của lực lượng Quân báo - Trinh sát toàn quân và Quân báo nhân dân.

Công an Quảng Ninh đã xây dựng được gần 5000 “Tổ nhân dân tự quản ANTT”

Công an Quảng Ninh đã xây dựng được gần 5000 “Tổ nhân dân tự quản ANTT”
(PLVN) - Thượng tá Phạm Đức Hòa, Phó trưởng Phòng Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc (Công an tỉnh Quảng Ninh), cho biết: Thời gian tới, đơn vị tiếp tục theo dõi sát các mô hình, tăng cường xuống cơ sở để kiểm tra, đánh giá, hướng dẫn công an các địa phương, nhất là cấp xã, xây dựng và triển khai phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc sao cho thực sự hiệu quả.

Sức bật sau khủng hoảng từ đầu tư bền vững

Sức bật sau khủng hoảng từ đầu tư bền vững
(PLVN) - Khi nền kinh tế gần như tê liệt vì đại dịch, khu vực sản xuất thiết yếu như thực phẩm và điện năng được Chính phủ chỉ đạo phải duy trì phục vụ cuộc sống người dân. Lúc này, sách lược đầu tư vào nông nghiệp và năng lượng sạch của một số doanh nghiệp lớn đã cho thấy tầm nhìn dài hạn.


Tiếp bài “Heo lậu chiếm lĩnh thị trường Đồng Nai“: Cần địa điểm giết mổ tập trung để giải quyết vấn đề tận gốc

Tiếp bài “Heo lậu chiếm lĩnh thị trường Đồng Nai“: Cần địa điểm giết mổ tập trung để giải quyết vấn đề tận gốc
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh tình trạng giết mổ heo lậu tràn lan, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường của hàng ngàn hộ dân sinh sống ở phường Long Bình, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, sáng ngày 3/7, UBND TP Biên Hòa đã có cuộc họp khẩn để chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra và nhanh chóng xử lý.

Vòng 8 V.League chiều 5/7: Derby Thủ đô

Vòng 8 V.League chiều 5/7: Derby Thủ đô
(PLVN) - Tâm điểm của vòng 8 V.League 2020 là trận đấu giữa hai người anh em thủ đô nhưng đầy duyên nợ: CLB Hà Nội và Viettel. Trận derby thủ đô này được đánh giá là khắc nghiệt khi cả hai đang ở trong thái cực khác nhau. 

Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN chia buồn vụ sạt lở mỏ khai thác ngọc tại Myanmar

Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN chia buồn vụ sạt lở mỏ khai thác ngọc tại Myanmar
(PLVN) - Theo Bộ Ngoại giao, trước việc mưa lớn nhiều ngày gây sạt lở mỏ khai thác ngọc tại bang Kachin, miền Bắc Myanmar gây thương vong lớn, theo đề xuất của Việt Nam với tư cách Chủ tịch ASEAN, ngày 4/7, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã ra tuyên bố bày tỏ cảm thông và chia buồn sâu sắc tới chính phủ và nhân dân Myanmar. 

Chưa xác định được người làm lộ đề môn Ngữ văn lớp 9 ở Pleiku

Chưa xác định được người làm lộ đề môn Ngữ văn lớp 9 ở Pleiku

(PLVN) - Sau khi kiểm tra tin nhắn và hình ảnh, xác định đề Ngữ văn lớp 9 đã bị lộ, phòng GD&ĐT thành phố Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã yêu cầu ngừng chấm môn ngữ văn lớp 9 và niêm phong tại trường. Đến thời điểm hiện tại vẫn chưa xác định được người làm lộ đề thi Ngữ văn lớp 9.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬