Tập trung khắc phục hậu quả sau mưa lũ ở các tỉnh miền Trung

(PLVN) - Đến thời điểm hiện tại, các tỉnh miền Trung vẫn đang tập trung mọi nguồn lực khắc phục những thiệt hại xảy ra do hậu quả của cơn bão số 13. 
Tập trung khắc phục hậu quả sau mưa lũ ở các tỉnh miền Trung Ảnh minh họa

Hiện, các tỉnh Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, Quảng Trị đã kiểm tra, đánh giá, tổng hợp số liệu thiệt hại do thiên tai, gửi báo cáo về Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định mức hỗ trợ chính thức từ ngân sách trung ương cho ngân sách từng địa phương. Các địa phương cũng có báo cáo về kết quả thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn, các cơ chế, chính sách an sinh xã hội và khắc phục hậu quả thiên tai.

Theo đó, tại Quảng Bình, bão số 13 gây mưa to kèm gió lớn đã làm 14 người bị thương khi tham gia gia cố, chằng chống nhà cửa, cơ quan công sở. Đặc biệt, sức gió rất mạnh của cơn bão đã khiến 1.900 nhà bị tốc mái, hư hỏng (huyện Bố Trạch 1.197 nhà; thị xã Ba Đồn 666 nhà…).

Ngoài ra, có 15 điểm trường học, 10  nhà văn hóa, 1 trạm y tế bị tốc mái, hư hỏng. Bão cũng làm 15 tàu đánh cá bị chìm và hư hỏng; hơn 1.000m kè ở huyện Quảng Trạch và 1.000m kè ở huyện Bố Trạch bị sạt lở; đập Hồ Khe Nậy thuộc thị xã Ba Đồn bị hư hỏng nặng…

Tại Quảng Trị, bão làm bị thương 7 người, hư hỏng hơn 600 trạm biến áp (tại 55 xã), làm gián đoạn cung cấp điện; hơn 700 ngôi nhà bị tốc mái, hư hỏng;  nhiều cây xanh gãy đổ (trong đó có gần 60 ha cao su).

Bão số 13 cũng đã gây sạt lở, kéo sập đổ 15 quán kinh doanh của người dân ven biển thuộc xã Gio Hải, huyện Gio Linh. Rất may thời điểm đó người dân đã kịp thời sơ tán tránh bão. Theo người dân khu vực này thì chưa khi nào xảy ra một đợt sạt lở lớn như vậy vì chỉ sau 1 đêm, khoảng 6km bờ biển Gio Hải (gồm cả kè biển) đã bị cuốn trôi

Với sức gió rất mạnh, bão số 13 đã khiến hơn 1.000 ngôi nhà cùng nhiều trường học tại Thừa Thiên - Huế bị tốc mái và nhiều cây xanh ngã đổ. Các địa phương ven biển của tỉnh Thừa Thiên - Huế là nơi bị thiệt hại nặng nề nhất khi bão số 13 quét qua. Chỉ riêng tại huyện Phú Vang, đã có 2 tàu bị đứt neo và 9 tàu bị sóng đánh chìm.

Hiện người dân cùng lực lượng tại địa phương đang tích cực khắc phục sự cố tàu mắc cạn. Đến hôm qua, một số nơi của tỉnh Thừa Thiên - Huế vẫn có mưa trên diện rộng. Lũ trên các sông lớn như sông Hương, sông Bồ vượt trên mức báo động 2. Nhiều vùng vừa bị bão tác động, lại chịu thêm nguy cơ ngập lụt gây nhiều khó khăn cho sinh hoạt, đời sống của người dân…

Trước những thiệt hại nặng nề liên tiếp xảy ra với các tỉnh Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, Quảng Trị, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định tạm cấp 80 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách trung ương năm 2020 bổ sung kinh phí cho 3 địa phương khắc phục hậu quả mưa lũ (Quảng Nam 20 tỷ đồng; Thừa Thiên - Huế 20 tỷ đồng; Quảng Trị 40 tỷ đồng).

Thủ tướng yêu cầu UBND các tỉnh: Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, Quảng Trị căn cứ tình hình thực tế tại địa phương để phân bổ, quản lý sử dụng nguồn ngân sách trung ương hỗ trợ, đảm bảo đúng mục đích, đúng đối tượng, đúng chế độ quy định, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng lợi dụng chính sách, sử dụng sai mục đích, tham nhũng, lãng phí.

Bên cạnh đó, chủ động sử dụng ngân sách địa phương và các nguồn tài chính hợp pháp khác để cùng với nguồn ngân sách trung ương hỗ trợ thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn, thực hiện các cơ chế, chính sách an sinh xã hội và khắc phục hậu quả thiên tai kịp thời.

Tổng Công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) cho biết, trong ngày 17/11, Tổng công ty và các đơn vị trực thuộc đã cơ bản xử lý, khắc phục sự cố lưới điện do ảnh hưởng của bão số 13 để cấp điện trở lại cho người dân sớm ổn định cuộc sống sau bão.

Trước đó, các đơn vị đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện  khôi phục toàn bộ phụ tải bị ảnh hưởng, cấp điện trở lại cho khách hàng bị ảnh hưởng bão số 13. Đến sáng 17/11, chỉ còn 4 xã/phường tại Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế chưa được cấp điện trở lại. 

* Hướng về khúc ruột miền Trung khó khăn, tan hoang sau trận bão lũ, rất nhiều tấm lòng nhân ái trên khắp mọi miền đất nước vẫn tiếp tục quyên góp, sẻ chia với tinh thần “một miếng khi đói bằng một gói khi no”.

Ngày 17/11, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh Quảng Ninh đã tiếp nhận số tiền trên 50 triệu, nâng tổng số tiền quyên góp tới thời điểm này lên 15 tỷ đồng.

Cùng ngày, Thiếu tướng Lê Quốc Hùng - Thứ trưởng Bộ Công an cùng đoàn công tác của Bộ Công an đã đến trụ sở Tỉnh ủy Quảng Nam thăm hỏi, đồng thời hỗ trợ 1,5 tỷ đồng trích từ Quỹ nghĩa tình đồng đội Công an nhân dân cho tỉnh Quảng Nam.

Nhân dịp này, Cục Cảnh sát quản lý trại giam, Cơ sở giáo dục bắt buộc, Trường giáo dưỡng - Bộ Công an cũng đã trao tặng 200 triệu đồng hỗ trợ người dân Quảng Nam khắc phục hậu quả thiên tai, sớm ổn định cuộc sống. 

Trong khuôn khổ chương trình Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đồng thời tiếp nối chuỗi hoạt động Vì miền Trung thân yêu, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh vừa có chuyến công tác và ủng hộ miền Trung vào trung tuần tháng 11/2020.

Tới Quảng Bình, đoàn công tác đã hỗ trợ cho tỉnh 800 triệu đồng và 500 tấn xi măng. Riêng tại xã Tân Hóa, đoàn đã trao 100 suất quà (mỗi suất gồm 1 triệu đồng tiền mặt) và nhu yếu phẩm cho 100 hộ dân có hoàn cảnh khó khăn.

Để hỗ trợ nhân dân Hà Tĩnh khắc phục khó khăn sau lũ lụt, đoàn công tác và các đơn vị tài trợ đã trao tặng tỉnh Hà Tĩnh 800 triệu đồng và 500 tấn xi măng; trao 100 suất quà cho các hộ gia đình khó khăn, chịu ảnh hưởng lũ lụt. 

Tại Nghệ An, đoàn công tác và các đơn vị tài trợ đã trao hỗ trợ huyện Thanh Chương 500 tấn xi măng; trao quà cho khu dân cư thôn 1, xã Thanh Lâm và 100 hộ dân bị thiệt hại do lũ lụt ở các xã Thanh Lâm, Thanh Giang. 

Cũng tại Nghệ An, Công ty CP Eurowindow đã phối hợp cùng Hội Doanh nhân Thanh Chương và Câu lạc bộ Sao Đỏ trao tặng 700 suất quà với tổng giá trị hơn 1 tỷ đồng cho các hộ dân bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở 7 xã trên địa bàn huyện, với mong muốn san sẻ một phần khó khăn, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống sau thiên tai.

Mến Bùi
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đưa hơn 280 công dân Việt Nam từ Australia về nước

Đưa hơn 280 công dân Việt Nam từ Australia về nước
(PLVN) - Ngày 25/11, các cơ quan chức năng Việt Nam, các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Australia và hãng Hàng không Bamboo Airways đã phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại đưa hơn 280 công dân Việt Nam từ Australia về nước an toàn. 
Mở đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp Tết

Mở đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp Tết

(PLVN) - Từ 25/11/2020 đến 25/2/2021, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) trên toàn quốc sẽ ra quân kiểm tra, kiểm soát thị trường cuối năm 2020 và trước, trong, sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 nhằm ngăn chặn những diễn biến phức tạp do nhu cầu tiêu dùng hàng hoá của nhân dân tăng cao.

Quỹ Cargill Cares đã xây được 99 trường học cho các địa phương

Quỹ Cargill Cares đã xây được 99 trường học cho các địa phương
(PLVN) - Chương trình Xây dựng Trường học của Cargill được bắt đầu từ năm 1997 nhằm tài trợ xây dựng và cải tạo các trường học tại các khu vực nông thôn, các xã vùng sâu vùng xa và đã tạo được những tác động tích cực cho cộng đồng địa phương, nhất là trong giai đoạn Việt Nam có nhiều thay đổi về mọi mặt kinh tế - xã hội.
Học sinh tàng trữ, sử dụng pháo, giáo viên và nhà trường cũng phải chịu trách nhiệm

Học sinh tàng trữ, sử dụng pháo, giáo viên và nhà trường cũng phải chịu trách nhiệm

(PLVN) - Lãnh đạo TP Hà Nội yêu cầu Ban giám hiệu các trường học tổ chức tuyên truyền, vận động giáo viên, cán bộ công nhân viên, học sinh, sinh viên thực hiện nghiêm túc các quy định của Nhà nước về quản lý, sử dụng pháo... Quy trách nhiệm liên đới đối với giáo viên chủ nhiệm, ban giám hiệu nhà trường nếu để xảy ra tình trạng tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo.

Việt Nam lần đầu tiên được bầu vào Hội đồng tư vấn Tổ chức quốc tế về Luật phát triển (IDLO)

Việt Nam lần đầu tiên được bầu vào Hội đồng tư vấn Tổ chức quốc tế về Luật phát triển (IDLO)
(PLVN) -Ngày 24/11/2020 (từ 15h30 - 23h00 giờ Việt Nam), Hội nghị toàn thể các quốc gia thành viên của Tổ chức quốc tế về Luật Phát triển (IDLO) đã diễn ra theo hình thức trực tuyến với sự tham gia của 37 quốc gia. Đoàn liên ngành của Việt Nam tham dự Hội nghị bao gồm đại diện Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Italia do ông Nguyễn Hữu Huyên Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế làm trưởng Đoàn.

Giá xăng có thể tăng khoảng 700 đồng/lít vào ngày mai

Giá xăng có thể tăng khoảng 700 đồng/lít vào ngày mai
(PLVN) - Với việc giá xăng dầu thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore trong kỳ điều hành từ ngày 11 đến ngày 19/11 tăng mạnh, giá xăng ngày mai (26/11) được dự báo có thể điều chỉnh tăng tới 700 đồng/lít.

Tàu ngầm tối tân của Nga khoe sức mạnh vũ bão trên biển

Tàu ngầm tối tân của Nga khoe sức mạnh vũ bão trên biển
(PLVN) - Tàu ngầm hạt nhân Kazan được đóng theo Dự án 885M của Nga, hiện đang được triển khai ở Biển Trắng đã tấn công thành công mục tiêu tại thao trường Chizha ở Vùng Arkhangelsk ở cách đó khoảng 1.000 km bằng một tên lửa hành trình Kalibr.

Đến sân bay Vân Đồn: “Chill” hết nấc cùng không gian xanh như “resort“

Đến sân bay Vân Đồn: “Chill” hết nấc cùng không gian xanh như “resort“
(PLVN) - Là sân bay khu vực hàng đầu châu Á 2020, Cảng HKQT Vân Đồn không chỉ sở hữu trang thiết bị hiện đại mà còn gây ấn tượng bởi không gian xanh đẹp như resort. Đội ngũ KTS Singapore đã đưa vào thiết kế sân bay những nhiều vật liệu thân thiện với môi trường, mang lại trải nghiệm thú vị cho hành khách.

Thái Bình: Nghi phạm gây ra vụ nổ súng “hoa cải” đã đầu thú

Thái Bình: Nghi phạm gây ra vụ nổ súng “hoa cải” đã đầu thú
(PLVN) - Chiều nay (25/11), Công an tỉnh Thái Bình xác nhận thông tin Bùi Xuân Đại (tên gọi khác là Đạt) được xác định là nghi phạm gây ra vụ nổ súng "hoa cải" tại trạm thu phí BOT Thanh Nê (xã Bình Minh, huyện Kiến Xương) tối 23/11 làm một người bị trọng thương đã đến cơ quan công an đầu thú.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬