Tấm lòng của những người làm Báo Pháp luật Việt Nam

(PLO) - 33 năm kể từ ngày ra số báo đầu tiên (10/7/1985 -10/7/2018), không chỉ luôn đồng hành cùng bạn đọc trên mỗi trang báo, PLVN còn đồng hành với những mảnh đời khó khăn trên bước đường thiện nguyện. 
Tấm lòng của những người làm Báo Pháp luật Việt Nam Tổng Biên tập Đào Văn Hội (trái) tặng nhà tình nghĩa cho hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại Thừa Thiên – Huế

Những người làm Báo PLVN đã từng đặt chân đến nhiều miền đất nước, chia sẻ những khó khăn về vật chất, tinh thần cùng cán bộ, người dân ở những nơi vùng sâu, vùng xa. Đặc biệt những năm gần đây bằng nguồn kinh phí xã hội hóa, các chương trình xã hội của Báo PLVN được thực hiện ngày càng dày hơn, đến được với nhiều người dân hơn..

Xóa nghèo pháp luật 

Năm 2018 là năm thứ 3 Báo PLVN thực hiện Đề án Chung tay xóa nghèo pháp luật, tuyên truyền pháp luật về biên giới, biển đảo. Đúng như tên gọi của chương trình, thực hiện xóa nghèo pháp luật, tuyên truyền pháp luật về biên giới, biển đảo qua ấn phẩm báo chí bằng nguồn kinh phí xã hội hóa, Báo PLVN đã vận động tài trợ để tổ chức xuất bản chuyên trang Biên giới - Biển đảo trên ấn phẩm Báo PLVN hàng ngày; tổ chức xuất bản sách chuyên đề về pháp luật biên giới và hải đảo để cấp phát miễn phí cho các đối tượng thụ hưởng. Trong 2 năm 2016 và 2017, Báo PLVN đã vận động được hàng tỷ đồng từ các doanh nghiệp để tổ chức xuất bản và cấp phát miễn phí hàng trăm nghìn tờ báo tuyên truyền pháp luật cho đội ngũ cán bộ các xã vùng biên giới, hải đảo.

Với sự ủng hộ tích cực của các doanh nghiệp, Báo PLVN đã đưa báo về với các địa phương miền núi, khu vực kinh tế khó khăn thuộc Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Quảng Ninh, Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Gia Lai, Lâm Đồng,  Tiền Giang…

Phó Tổng Biên tập Thường trực Đặng Ngọc Luyến trong một chuyến công tác thiện nguyện

Bên cạnh những “món ăn tinh thần”, cũng bằng nguồn kinh phí xã hội hóa, PLVN đã trao nhiều ngôi nhà cho các hộ gia đình chính sách. Đơn cử, Chương trình “Chung tay xóa nghèo pháp luật” tại Sóc Trăng tháng 12/2017, Báo PLVN cùng Công ty Xổ số Kiến thiết TP Cần Thơ và Công ty Cổ phần Đầu tư xây lắp miền Nam trao tặng 4 căn nhà cho hộ gia đình chính sách và gia đình nghèo bức xúc về nhà ở trên địa bàn tỉnh. 

Cũng trong chuyến đi trên, chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn, Báo PLVN cùng Đoàn từ thiện, doanh nghiệp tại TP Cần Thơ trao tặng 300 phần quà (gần 120 triệu đồng) cho các hộ gia đình nghèo, bà con có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng. 

Hay tại Hải Phòng, năm 2017 Báo PLVN đã vận động tài trợ mua 15 vô tuyến tặng các cán bộ, chiến sỹ biên phòng và một số hộ gia đình chính sách gặp khó khăn trong cuộc sống.

Tại những nơi các đoàn công tác thiện nguyện của PLVN đi qua, đều cảm nhận tình cảm chân thành, biết ơn của cán bộ, người dân là đối tượng được thụ hưởng của chương trình. Nói như ông Ngô Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng thì thông qua chương trình, pháp luật đã đến gần hơn với bà con nghèo, đặc biệt là bà con vùng biên giới, biển đảo còn thiếu thốn về mọi mặt. Nhờ đó, giúp bà con nâng cao hiểu biết pháp luật, giúp đỡ họ ổn định đời sống, góp phần phát triển kinh tế địa phương. Còn với những người dân cuộc sống còn rất nhiều khó khăn, họ cảm động trước những món quà nghĩa tình mà Báo PLVN trao tặng.

Tiếp nối những thành công của các chương trình “Chung tay xóa nghèo pháp luật”, dự kiến trong năm 2018, Báo PLVN sẽ mở rộng chương trình đến một số địa phương thuộc vùng Tây Bắc nhằm chia sẻ những khó khăn của người dân cũng như các học sinh miền núi. 

Phó Tổng Biên tập Vũ Hoàng Diệp (giữa) tặng quà cho đồng bào có hoàn cảnh khó khăn

Và những chuyến đi bồi đắp tâm hồn

Tháng 7 là Tháng tri ân của những người làm Báo PLVN với dải đất miền Trung nắng lửa. Duy trì đã 11 năm qua, nhưng mỗi lần đến là một lần cảm xúc với miền Trung vẹn nguyên xúc động. Những ngày đầu tháng 7 vừa qua, Đoàn công tác do TS Đào Văn Hội, Tổng Biên tập dẫn đầu đã cùng các đồng chí trong Ban Biên tập và 50 cán bộ, phóng viên (chủ yếu là các phóng viên trẻ) tri ân miền Trung với những “Địa chỉ đỏ” trong hành trình, đó là thành cổ Quảng Trị, Nghĩa trang đường 9, Nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn, mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Khu mộ 10 nữ anh hùng liệt sỹ Thanh niên xung phong ngã ba Đồng Lộc, nghĩa trang Liệt sỹ Việt - Lào. Nghiêng mình trước anh linh của các anh hùng, liệt sỹ, ở mỗi nơi đoàn đến dâng hương là sự biết ơn vô tận đối với những người đã ngã xuống vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Theo TS Đào Văn Hội, Tổng Biên tập Báo PLVN, những chuyến Tri ân miền Trung là dịp để cán bộ, phóng viên Báo  PLVN được giáo dục truyền thống, đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, “đền ơn đáp nghĩa”. Những chuyến đi như vậy sẽ tiếp thêm nguồn năng lượng mới, niềm tin mới để những người làm Báo PLVN thêm đoàn kết, phấn đấu xây dựng tờ báo ngày càng lớn mạnh, phục vụ sự nghiệp truyền thông pháp luật và đóng góp nhiều hơn nữa cho nền báo chí cách mạng nước nhà.

Những tấm gương cán bộ tư pháp vượt khó luôn được Báo PLVN theo dõi, động viên

Ấn tượng với cách mà những người làm Báo PLVN chia sẻ với người dân miền Trung, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính nói rằng đây là lần đầu tiên ông dự “Tháng 7 tri ân miền Trung – Những chuyến đi bồi đắp tâm hồn” nhưng đã mang cho ông cảm xúc thật đặc biệt để thêm yêu quý, tự hào về mảnh đất mình sinh ra và gắn bó. Tự hào để nhắc mình cống hiến tốt hơn cho mảnh đất anh hùng này. “Cảm ơn Báo đã về với Quảng Trị và có những món quà tri ân, thật ý nghĩa và thiết thực”, ông Chính nói.

Vẫn lời ông Chính: “Trong thời buổi này, một tờ báo không chỉ làm tốt chức năng truyền thông pháp luật mà còn làm rất tốt việc gìn giữ, phát huy đạo lý như PLVN quả là hiếm có. Và chúng tôi cần, rất cần những tờ báo như vậy!”. 

Cũng như chương trình “Chung tay xóa nghèo pháp luật”, trong những chuyến hành trình tri ân miền Trung, với sự đồng hành của các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, Báo PLVN đã trao tặng những ngôi nhà tư pháp, những sổ tiết kiệm nhằm sẻ chia, giúp đỡ các cán bộ đang công tác trong ngành Tư pháp vơi bớt những khó khăn trong đời sống. 

Mỗi một hành trình khép lại, lại mở ra những hành trình mới với những miền đất mới, nhưng dù ở đâu thì Báo PLVN vẫn luôn ghi nhớ tôn chỉ mục đích để phát triển vững bền của tờ báo, đó là “Đảng tin, dân yêu, doanh nghiệp đồng hành”. 

Lễ trao tặng nhà tình nghĩa tổ chức năm 2010 tại Bắc Giang
Còn nhớ, năm 2017, Báo PLVN trao tặng “Mái ấm Tư pháp” trị giá 50 triệu đồng cho anh Hồ Tơ Hưm (SN 1986; cán bộ tư pháp xã Thanh, huyện Hướng Hóa). Đón nhận món quà từ Báo PLVN, anh Hồ Tơ Hưm nghẹn ngào chia sẻ: “Báo PLVN đã giúp tôi chạm tới ước mơ. Đây là món quà rất lớn đối với gia đình tôi lúc này. Tôi xin hứa sẽ nỗ lực hết sức mình và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ mà cơ quan giao phó”.

Anh Hồ Tơ Hưm (dân tộc Vân Kiều) không may mắn chịu cảnh mồ côi cha mẹ từ nhỏ. Cha anh Hưm mất trước khi anh sinh ra, đến năm anh 9 tuổi thì người mẹ cũng lâm bệnh nặng rồi qua đời. Cả 3 chị em được người bà ngoại già yếu đưa về cưu mang, chăm sóc. 

Trước khi được trao tặng quà, vợ chồng anh cùng đứa con gái nhỏ và bà ngoại đang ở nhờ nhà của họ hàng và 11 thành viên phải sống chen chúc trong căn nhà sàn chật hẹp.  Vợ của anh Hưm lại không có việc làm, mọi chi phí sinh hoạt của 4 miệng ăn trong gia đình chỉ dựa vào đồng lương ít ỏi hàng tháng của anh Hưm. Để có thêm tiền trang trải, những ngày cuối tuần anh Hưm còn phải đi phụ hồ hay bốc vác gỗ thuê cho các xưởng gỗ nhưng cũng chỉ đủ sống qua ngày. Vì thế việc gom góp tiền để dựng nhà riêng là một niềm mơ ước khó thực hiện.

Bình An
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính tại Bộ Giao thông vận tải

Kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính tại Bộ Giao thông vận tải
(PLVN) -Ngày 8/7, Đoàn kiểm tra liên ngành của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh làm Trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra tình hình thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC) tại Bộ Giao thông & vận tải (GTVT). Tiếp và làm việc với Đoàn có Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cùng đại diện một số đơn vị thuộc Bộ.

Hiệp hội nhà báo Brazil kiện tổng thống Bolsonaro

Hiệp hội nhà báo Brazil kiện tổng thống Bolsonaro
(PLVN) - Hiệp hội Báo chí Brazil (ABI) dự định kiện Tổng thống Jair Bolsonaro vì ông có nguy cơ lây nhiễm coronavirus cho các nhà báo trong cuộc họp báo, tại đó ông tuyên bố rằng ông mắc bệnh COVID-19, một tài liệu trên Trang web ABI được Sputnik trích dẫn cho biết.

Cháu gái tiết lộ ông Trump thuê người thi hộ đại học

Cháu gái tiết lộ ông Trump thuê người thi hộ đại học
(PLVN) - Trong cuốn sách bom tấn sắp xuất bản, cháu gái Mary Trump đã tiết lô thông tin ông Trump từng trả tiền thuê người thi hộ trong kỳ thi tuyển vào đại học, cháu gái Mary Trump của ông viết trong cuốn sách sắp xuất bản.

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu, Bí thư Đảng ủy Bộ Tư pháp: Cán bộ, đảng viên là nhân tố quyết định thành công của công tác đảng

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu, Bí thư Đảng ủy Bộ Tư pháp: Cán bộ, đảng viên là nhân tố quyết định thành công của công tác đảng
(PLVN) - Trao đổi với Báo Pháp luật Việt Nam ngay trước thềm Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tư pháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025, Bí thư Đảng ủy Bộ Tư pháp, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu đã nhấn mạnh quan điểm “cán bộ, đảng viên là nhân tố quyết định thành công của công tác đảng”.

Tự hào những chiến sĩ “Mũ nồi xanh” giữ hòa bình, mang hình ảnh Việt Nam ra thế giới

Tự hào những chiến sĩ “Mũ nồi xanh” giữ hòa bình, mang hình ảnh Việt Nam ra thế giới
(PLVN) - Gần 9 năm trước, để tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp quốc, Bộ Quốc phòng đã thành lập Trung tâm Gìn giữ hòa bình Việt Nam - tiền thân của Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam. Những chiến sĩ "Mũ nồi xanh" làm nhiệm vụ quốc tế cao cả đã góp phần gìn giữ hòa bình và mang hình ảnh Việt Nam ra thế giới. 
Xavi về lại Nou Camp: Trở thành “Guardiola đệ nhị” hay chỉ để trói chân Messi?

Xavi về lại Nou Camp: Trở thành “Guardiola đệ nhị” hay chỉ để trói chân Messi?

(PLVN) - Nhiều tờ báo tại châu Âu khẳng định chắc chắn Xavi sẽ trở lại sân vận động Nou Camp để thay thế Quique Setien. Đây có lẽ là sự việc không khiến nhiều người ngạc nhiên bởi Setien đang không thành công tại Barca, trong khi Messi đang có những động thái muốn ra đi và cần một người như Xavi để níu chân anh ở lại. Vấn đề là Xavi sẽ trở về để thành “Guardiola đệ nhị” hay  đơn giản chỉ để trói chân Messi?

Người nỗ lực trong đổi mới lãnh đạo, điều hành Thi hành án dân sự tỉnh Phú Yên.

Người nỗ lực trong đổi mới lãnh đạo, điều hành Thi hành án dân sự tỉnh Phú Yên.
(PLVN) -Tuy mới về nhận nhiệm vụ công tác tại Cục Thi hành án dân sự tỉnh Phú Yên chưa đầy hai năm nhưng nói về  tâm huyết xây dựng và phát triển đổi mới hệ thống các cơ quan thi hành án dân sự tỉnh Phú Yên trong giai đoạn hiện nay, thì mọi người đều biết đến ông Đặng Quang Anh- Cục trưởng Cục thi hành án dân sự tỉnh Phú Yên.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬