Tấm chân tình của người sáng chế “ATM gạo”

(PLVN) - Phía sau “ATM gạo” không chỉ đơn thuần là câu chuyện phát gạo cho người nghèo, đó còn là tấm chân tình của một người đàn ông trẻ tuổi đồng cảm với người nghèo, mong muốn cống hiến cho xã hội, đất nước.
Tấm chân tình của người sáng chế “ATM gạo” Tại một điểm phát gạo tự động.

Mô hình làm từ thiện sáng tạo mới mẻ 

Những ngày đầu tháng 4/2020, giữa mùa dịch, khi mà người dân, nhất là người lao động nghèo bắt đầu thấm thía sự khó khăn về miếng cơm, manh áo thì ATM gạo đầu tiên xuất hiện tại quận Tân Phú, TP HCM. 

Trước đó, trên trang cá nhân của mình, anh Hoàng Tuấn Anh, chủ doanh nghiệp khóa điện tử PHG đã bày tỏ mong muốn phát 100 tấn gạo đến người nghèo, mong nhiều người cùng chung tay góp. Đồng thời, anh Tuấn Anh cũng trăn trở làm sao để việc phát gạo có một quy trình ổn định, hiệu quả. 

“Tôi thấy rằng, trong những hoạt động từ thiện, mà cụ thể là phát gạo, phát thực phẩm vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề. Thứ nhất là, khó quản lý việc người dân đến nhận thực phẩm, nhiều nơi vẫn còn diễn ra tình trạng tranh giành nhau, hỗn loạn. Thứ hai là, đôi khi nhà hảo tâm cũng đối mặt với những rủi ro khi nhiều sự cố bị đẩy lên cao trào, thậm chí có trường hợp bị tai nạn. Thứ ba, trong mùa dịch này, bảo đảm khoảng cách an toàn rất quan trọng.

Ba nguyên nhân đó, cùng với suy nghĩ làm sao để người nghèo đến nhận gạo mà không phải mang nặng cảm giác bị thấy mặt, phải hàm ơn người đối diện; khiến tôi ngày đêm suy nghĩ, vận dụng chuyên môn về kĩ thuật của mình để nghĩ ra một loại máy đơn giản nhưng hiệu quả, có thể chuyển gạo đến người có nhu cầu mà bảo đảm tránh được các điểm yếu nói trên. Thế là ATM gạo ra đời”.

Với ATM gạo, gạo được đổ vào phía bên trong máy, dẫn ra ngoài qua một đường ống. Bên ngoài, lắp đặt nhiều máy “rút gạo” cách xa nhau, đảm bảo khoảng cách an toàn. 

Thiết bị chính của ATM gạo là chuông thông minh và van tự động. Khi có người đến nhận, nhấn nút thì cảm biến chuyển động kích hoạt hệ thống và gạo sẽ chạy ra từ bồn chứa phía trên. Người đến nhận gạo được yêu cầu đứng vào các vị trí đánh dấu để xếp hàng cách nhau 2m, được tình nguyện viên hướng dẫn rửa tay sạch sẽ và nhận gạo. Mỗi lần nhấn nút, người dân được nhận 1,5kg gạo và không lấy quá 2 lần/ngày.

Theo anh Hoàng Tuấn Anh, điều làm anh lo lắng trong mùa dịch chính là người dân lâm vào cảnh túng bấn, thiếu thốn, từ đó sinh ra những ý nghĩ tiêu cực, làm liều. Sáng tạo ra ATM gạo, anh Tuấn Anh cũng đem theo một ước mơ thật đẹp gửi gắm vào đây: “Không có ai vì đói mà làm bậy”. “Tôi gọi chiếc máy này là cây ATM gạo vì mọi người có thể lấy gạo từ đó và mong họ hiểu rằng, ngoài kia vẫn có những người tốt muốn trao cho họ cơ hội thứ hai”, anh chia sẻ.

Kết nối tình người

Mô hình làm từ thiện đầy sáng tạo và mới mẻ này đã nhận sự ủng hộ nhiệt thành của người dân cả nước. Không chỉ truyền thông trong nước “dậy sóng”, hình ảnh ATM gạo cũng đã vượt khỏi biên giới Việt Nam, được quốc tế biết đến. Hàng loạt hãng thông tấn nổi tiếng thế giới đã đưa tin, hình ảnh về ATM gạo.

“Một chiếc máy có thể phát gạo miễn phí, điều này quá khó tin nhưng lại là sự thật. Chiếc máy ATM gạo này đã được lắp đặt tại nhiều địa điểm trên khắp Việt Nam để giúp những người đang cần được hỗ trợ nhất trong dịch Covid-19”, CNN đã đưa tin ngay vài ngày sau khi ATM xuất hiện. Nhiều bạn đọc quốc tế cũng đã gọi Việt Nam là “một quốc gia chưa giàu có nhưng giàu tình người”.

Trong ngày đầu tiên vận hành ATM gạo, có 1 tấn gạo đã được đến tay hơn 500 người nghèo. Đến nay, ATM gạo đã có mặt tại nhiều quận, huyện trên địa bàn TP HCM: Tân Phú, Tân Bình, quận 1, quận 2, Nhà Bè, Bình Chánh, Thủ Đức… với hàng ngàn tấn gạo tuôn chảy. Tại TP HCM, trung bình có 4.000-6.000 lượt người/ngày đến nhận gạo.

 Anh Hoàng Tuấn Anh, người sáng chế ra ATM gạo.

Đồng thời, người sáng chế ATM gạo cũng không muốn giữ chiếc máy cho riêng mình. Anh đã dần dà chuyển giao công nghệ cho nhiều đơn vị, địa phương… để mô hình này lan tỏa rộng khắp. Hiện mô hình đã có mặt tại rất nhiều tỉnh, thành trên khắp cả nước như: Hà Nội, Bình Thuận, Bình Dương, Đà Nẵng, Lâm Đồng, Cần Thơ, Bến Tre…

Cái hay của ATM gạo không chỉ ở chuyện có thể trao gạo cho người nghèo dễ dàng, hiệu quả, mà nó còn giúp kết nối các mạnh thường quân lại với nhau. Thay vì “mỗi người một phách”, các nhà hảo tâm đã tìm được “đầu mối” để cùng chung tay giúp người gặp khó khăn. 

Cho đến nay, ATM gạo trên khắp mọi miền đất nước đã nhận được sự chung sức của hơn 10 ngàn mạnh thường quân, kết nối về đầu mối của anh Hoàng Tuấn Anh. Có mạnh thường quân là chủ những tập đoàn nghìn tỉ, cũng có người chỉ là người dân đủ ăn, đủ mặc.

Có người góp hàng trăm tấn gạo, cũng có người dân âm thầm chở đến một, vài bao. Hoàn cảnh, địa vị có khác nhau, nhưng tất cả họ gặp nhau ở cùng một điểm, đó là tấm chân tình dành cho những phận đời khốn khó hơn mình. Cứ như thế, chiếc ATM gạo không chỉ “nhả gạo”, nó còn kết nối tình người.

Sống để cống hiến

Không chỉ dừng lại ở chuyện phát gạo, chung tay giúp người khó khăn, người phát minh ra ATM gạo còn có những ước mơ, khát khao vượt xa những câu chuyện nhỏ nhoi hàng ngày. 

Hoàng Tuấn Anh là doanh nhân ngành khóa điện tử, sinh năm 1982, vốn là một Việt Kiều, sinh sống ở Úc đã nhiều năm, đồng thời cũng từng là một triệu phú trẻ tuổi của Úc, kinh doanh liên quan đến các lĩnh vực kĩ thuật. Tuy nhiên, kể cả những năm tháng thành đạt, giàu có ở xứ người, doanh nhân trẻ này vẫn đau đáu giấc mơ về Việt Nam, vừa kinh doanh vừa góp phần xây dựng quê hương. Rồi anh quyết định trở về. 

Về nước, vừa phát triển mảng khóa điện tử ở thời ngành này còn sơ khai, vừa xây dựng thành công thương hiệu Rubik Zoo, công viên giải trí nổi tiếng tại TP HCM. Cho đến nay, PHG là thương hiệu khóa điện tử hàng đầu Việt Nam nhưng Tuấn Anh vẫn chưa bao giờ nguôi ước mơ cống hiến cho xã hội, đất nước. 

Song song hoạt động kinh doanh, anh tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, xã hội. Đầu mùa dịch, anh xông xáo đi tặng khẩu trang, nước sát khuẩn, chuông thông minh cho các bệnh viện, trạm y tế địa phương. Với ATM gạo, không chỉ mày mò sáng chế, đóng góp gạo, góp nhân lực, anh còn tận dụng mặt bằng kinh doanh rộng rãi của mình để làm ATM, chấp nhận thiệt hại doanh thu.

Giờ đây, sau khi ATM gạo đã đi vào hoạt động hiệu quả và chuyển giao cho các địa phương, Tuấn Anh lại nuôi một giấc mơ xa hơn. Anh muốn đem ATM gạo đi rộng khắp nơi, để Việt Nam được biết đến như nước đầu tiên phát minh ra chiếc máy ATM gạo.

Khởi điểm, anh đã đề xuất với Chính phủ trao tặng 10 chiếc ATM gạo cho các nước Đông Nam Á, rồi dần dà đến các nước châu Á khác. Anh kể, vừa rồi đại sứ quán Ấn Độ có liên lạc với anh, mong muốn tặng ATM cho phía Ấn Độ. Hiện Ấn Độ cũng là quốc gia có nhiều người dân gặp khó khăn, đói kém do dịch, nên chiếc máy chắc chắn hữu ích. 

Và một ước mơ xa hơn chiếc ATM gạo, đó là ước mơ tạo dựng thương hiệu cho gạo Việt Nam. “Việt Nam là nước nông nghiệp, xuất khẩu gạo là một ngành chủ đạo. Thông qua chiếc ATM gạo xuất khẩu đi các nước, tôi cũng mong muốn đi kèm với đó là sản phẩm gạo Việt Nam. Đây cũng là một kênh quảng bá gạo Việt ra thị trường quốc tế”, anh Tuấn Anh chia sẻ.

Những ngày này, nỗi vất vả, những rủi ro, có khi là thị phi, khiến Tuấn Anh đôi lúc cảm thấy mệt mỏi. Mỗi ngày ngủ vài tiếng, túc trực tại các ATM gạo, việc kinh doanh ảnh hưởng, gương mặt doanh nhân trẻ này như già đi ít nhiều.

Nhưng anh nói, anh vẫn sẽ đi tiếp, xa hơn chiếc ATM trong hoạt động hỗ trợ người nghèo. Vì sau lưng anh là hàng chục ngàn người có tấm lòng đang chung sức, vì trước mặt anh là những người dân khó khăn cần đến. Và hơn thế nữa, là vì một giấc mơ Việt Nam giàu mạnh, nghĩa tình, bởi sự chung tay của những cá nhân nhỏ bé như anh. 

Chị Lê Thị Lan Anh, 41 tuổi, làm nghề bán hàng rong, quê Quảng Ngãi, ngụ ở Tân Phú, TP HCM có mặt tại ATM gạo khu vực Tân Phú vào ngày 23/4 để nhận gạo. Chị Lan Anh cho biết, những ngày qua chị đã 3 lần đến đây nhận gạo.
Gia đình chị có 5 người: Hai vợ chồng, hai đứa con và mẹ già. Chồng chị làm thợ hồ nhưng đợt này không có việc, hai đứa con một đứa đi học, một đứa bán vé số, mẹ già ốm yếu. Cả gia đình lâm vào cảnh túng quẫn trong mùa dịch. “Rất may là gia đình tôi còn được nương nhờ vào những lòng tốt của địa phương, của những nhà hảo tâm như thế này mới có thể trụ được”, chị Lan Anh tâm sự.

 

 

 

 

Ngọc Mai
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đội ngũ phóng viên cần được ưu tiên tiêm vaccine COVID-19

Đội ngũ phóng viên cần được ưu tiên tiêm vaccine COVID-19
(PLVN) - Nên ưu tiên cho cả những phóng viên báo chí tác nghiệp trong lĩnh vực khác (ngoài lĩnh vực tham gia phòng chống dịch COVID-19) để đảm bảo được sự an toàn về sức khoẻ cho chính những đối tượng này và những người xung quanh.
Kỳ án cán bộ bị “đem con bỏ chợ” tại Phú Thọ

Kỳ án cán bộ bị “đem con bỏ chợ” tại Phú Thọ

(PLVN) - Thanh tra Chính phủ vừa có văn bản thông báo kết quả kiểm tra, rà soát lại vụ việc khiếu nại của ông Nguyễn Ngọc Lợi (SN 1953, ngụ Tứ Xã, huyện Lâm Thao, tỉnh Vĩnh Phú (cũ), nay là tỉnh Phú Thọ; nguyên là quân nhân, thuộc diện cán bộ đi B, sau giải phóng miền Nam được Ủy ban Thống nhất của Chính phủ điều động về Ban Tổ chức Vĩnh Phú và được tiếp tục cho đi học hoàn thiện văn hóa lớp 10 ở Vĩnh Phú).

Tập trung gỡ khó cho các dự án điện gió

Tập trung gỡ khó cho các dự án điện gió
(PLVN) - Với chủ trương phát triển năng lượng sạch, các dự án điện gió đang được gấp rút triển khai tại Bạc Liêu. Tuy nhiên, đến nay, nhiều dự án điện gió đang gặp những khó khăn tiềm ẩn nguy cơ làm chậm tiến độ.

Bóng đá thế giới: Sắp đến thời của Mbappe và Haaland?

Bóng đá thế giới: Sắp đến thời của Mbappe và Haaland?
(PLVN) - Người ta đã từng tốn không ít giấy mực để so sánh về 2 ngôi sao bóng đá đương đại hàng đầu là Ronaldo và Messi. Bây giờ, khi hai con người ấy đều đã qua tuổi “băm” từ lâu, dù vẫn là nhân tố chủ lực của các đội bóng nhưng có lẽ họ cũng chỉ trên đỉnh cao một vài năm nữa.

Tết Đầu lúa của người Raglai và K’ho ở Bình Thuận

Tết Đầu lúa của người Raglai và K’ho ở Bình Thuận
(PLVN) - Tết Đầu lúa là tục lệ có từ rất lâu đời và gắn liền với tập tục trồng lúa trên nương rẫy của đồng bào Raglai và K’ho ở huyện Bắc Bình (tỉnh Bình Thuận). Đây là dịp để đồng bào thể hiện sự tôn vinh và niềm tin đối với cây lúa mẹ trên rẫy, cầu cho cây lúa không bị quấy nhiễu, không bị sâu rầy để đơm bông trổ hạt, đem lại ấm no cho dân làng.

Dịch LMLM xuất hiện trở lại, hàng trăm con bò nhiễm bệnh

Dịch LMLM xuất hiện trở lại, hàng trăm con bò nhiễm bệnh
(PLVN) - Ngày 24/2, ông Ngô Hữu Hạ, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Ngãi cho biết, dịch lở mồm long móng (LMLM) đang xuất hiện trở lại trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi khiến hàng trăm con bò bị nhiễm bệnh trong hơn 1 tháng qua.

Sốc nhiễm khuẩn do ứ mủ thận vì tự dùng thuốc nam điều trị sỏi thận

Sốc nhiễm khuẩn do ứ mủ thận vì tự dùng thuốc nam điều trị sỏi thận
(PLVN) - Bệnh nhân bị bệnh sỏi thận, niệu quản trái nhiều năm nay nhưng tự điều trị bằng thuốc nam. Cách vào viện 3 ngày bệnh nhân xuất hiện đau dữ dội vùng mạn sườn thắt lưng trái kèm sốt cao 39 – 40 độ C, rét run, mạch nhanh 120 lần/phút, huyết áp tụt 90/60 mmHg, thiểu niệu, nước tiểu rất đục kèm mủ đặc chảy qua sonde tiểu.

Khởi tố vụ cuồng sát khiến 7 người thương vong tại quán karaoke

Khởi tố vụ cuồng sát khiến 7 người thương vong tại quán karaoke
(PLVN) - Đầu xuân, Nguyễn Công Dũng và nhóm bạn của mình đã cùng nhau lên Lương Sơn (Hòa Bình) để hát karaoke. Tuy nhiên, khi tất cả mọi người đang vui vẻ, Dũng bất ngờ đi mượn dao của lễ tân, sau đó quay lại cuồng sát những người trong nhóm khiến 7 người thương vong.
Kịp thời hỗ trợ pháp lý doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19

Kịp thời hỗ trợ pháp lý doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19

(PLVN) -Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng nặng nề tới hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp thì nhiều hoạt động hỗ trợ pháp lý doanh nghiệp đã được triển khai nhằm tin kịp thời các chính sách hỗ trợ của Nhà nước đến doanh nghiệp và hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết các vướng mắc pháp lý phát sinh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬