Sức lan tỏa Đề án “Hội An - Nhân tình thuần hậu”

(PLVN) - Chính quyền Hội An (Quảng Nam)  đã xây dựng đề án  “Hội An - Nhân tình thuần hậu” để khơi gợi cách sống nhân tình thuần hậu vốn có của người dân địa phương và bước đầu ghi nhận nhiều tích cực.   
Sức lan tỏa Đề án “Hội An - Nhân tình thuần hậu” Chủ tịch tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh (bên trái) xuống đường trò chuyện với du khách ngày 22/2

Những hành động đẹp ngày càng lan toả rộng rãi

Đề án ra đời vào tháng 12/2018, với trọng tâm: Ứng xử với bản thân; Ứng xử giữa con người với con người; Ứng xử giữa con người với gia đình, dòng họ; Ứng xử giữa con người với xã hội.

Các đối tượng vận động gồm nhân dân, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ở các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; người dân từ địa phương khác đến sinh sống, buôn bán hoặc lao động tại Hội An; các cửa hàng, cửa hiệu kinh doanh dịch vụ du lịch; học sinh các trường học trên địa bàn thành phố.

9 nội dung vận động gồm: Ông bà, cha mẹ sống mẫu mực, con cháu sống hiếu thảo, chăm ngoan;  Nhường nhịn, giúp đỡ người già, người tàn tật, phụ nữ có thai, trẻ em; thân thiện với mọi người. Thực hiện “văn hóa xếp hàng”; Nhường đường, chào tiễn biệt,… khi gặp đám tang; Tôn trọng các phần đường hoặc lề đường ưu tiên, khu vực dành cho người đi bộ.

Hạn chế bấm còi, bật đèn chiếu xa; không rồ ga, phóng nhanh, vượt ẩu khi tham gia giao thông;  Không xả rác và vận động những người xung quanh không xả rác. Hạn chế tối đa sử dụng túi nilon; Trang phục lịch sự, phù hợp khi buôn bán, trong các di tích và nơi công cộng; Không gian lận, chèo kéo, chèn ép khách hàng.

Không nói tục, chửi thề, cãi vã, gây ồn ào tại nơi ở và nơi công cộng; Luôn chăm sóc và bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên; Cố gắng làm nhiều việc tốt, việc có ích hàng ngày.

“Khi những hành động đẹp được lan toả rộng rãi trong cộng đồng, chúng tôi thật tự hào khi ai đó nhắc đến câu “đúng là Hội An nhân tình thuần hậu”, bà Trương Thị Ngọc Cẩm, Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh - Truyền hình TP Hội An nói đến những kết quả bước đầu thực hiện Đề án “Hội An - Nhân tình thuần hậu”.

Theo bà Cẩm, việc gìn giữ nâng niu, trân trọng những  nét văn hoá, lối ứng xử tốt đẹp vốn có của người Hội An vô cùng cần thiết. “Đặc biệt, khi bản chất nhân tình thuần hậu vốn có của người Hội An được tôn vinh, dẫn đến sự chuyển biến rất tích cực trong nhận thức của người dân.

Từ đó, những hành động đẹp ngày càng lan toả rộng rãi và chúng tôi thật tự hào khi nhiều người nhận xét “đúng là Hội An nhân tình thuần hậu”. Không chỉ vậy, việc ảnh hưởng của ý thức “người Hội An nhân tình thuần hậu” tới lớp trẻ cũng đang ngày một rõ nét từ lối sống, cách sinh hoạt trong gia đình, cộng đồng. Đó cũng là thành công lớn nhất của Đề án đạt được đến nay”, bà Cẩm nói. 

Chủ tịch tỉnh xuống đường gặp gỡ du khách

Thời gian qua, do xảy ra dịch bệnh Covid-19, cũng như nhiều TP du lịch khác, Hội An đang chịu sự ảnh hưởng nặng nề. 

Năm 2019, Hội An đón hơn 5,3 triệu lượt khách đến tham quan, lưu trú. Trong đó, khách quốc tế đạt hơn 4 triệu lượt, doanh thu vé tham quan phố cổ đạt hơn 287 tỷ đồng. Dòng khách từ các thị trường Hàn Quốc, Trung Quốc chiếm số đông. 

Thời gian gần đây, do dịch bệnh, khu vực phố cổ có sự sụt giảm về lượng khách mua vé tham quan. So với cùng thời điểm của năm ngoái, khách quốc tế giảm hơn 50% và khách nội địa chỉ bằng 10%. Tại Làng gốm Thanh Hà, hiện nay mỗi ngày chỉ đón trên dưới 500 khách quốc tế và chưa đến vài chục khách trong nước, giảm khoảng 80% so cùng kỳ năm ngoái.

Khách du lịch ra đảo Cù Lao Chàm trong 19 ngày đầu của tháng 2 khoảng 3.380 khách. Trong đó, khách quốc tế ra đảo chỉ bằng 20% so với cùng kỳ năm ngoái, khách nội địa ra đảo chỉ bằng  25%. Khách tham quan Khu rừng dừa 7 mẫu có sự sụt giảm đều cả khách quốc tế và khách trong nước, những ngày gần đây chỉ bằng 30% đến 40% so với cùng kỳ. Hoạt động kinh doanh lưu trú kéo theo cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Đáng chú ý, trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp, có thông tin lan truyền rằng một số cửa hàng và khách sạn ở Hội An ngừng tiếp khách Trung Quốc với nhiều lý do hết hàng, hết phòng… Cũng theo những thông tin lan truyền này, không riêng những nhà hàng hay khách sạn mà ngay cả những tài xế xe xích lô và taxi ngày thường phục vụ chủ yếu khách Trung Quốc nhưng nay cũng có xu thế không đón khách của nước này. 

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Hội An, qua kiểm tra chưa phát hiện trường hợp nào từ chối hay kỳ thị khách Trung Quốc. Cũng lời ông Sơn, do tâm lý lo sợ dịch bệnh nên không tránh khỏi những tác động, nhưng trên hết, cách ứng xử của người dân Hội An vẫn đảm bảo tính nhân văn.

Để khẳng định điểm đến an toàn, một mặt khích lệ bà con phát huy hơn nữa nét đẹp vốn có trong ứng xử với dịch bệnh, mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã xuống các đường phố Hội An để nói chuyện với người dân và du khách. Ngoài ra, ông Lê Trí Thanh cũng đi kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh ra tại Palm Garden Resort, Làng lụa Hội An, Bệnh viện Đa khoa Hội An.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cơ sở lưu trú, resort tuân thủ nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch; chủ động phòng chống bệnh dịch cho du khách, nhân viên; có phương án xử lý những trường hợp nghi nhiễm nhưng không gây hoảng loạn; xây dựng quy trình ứng phó trong trường hợp khách du lịch nhiễm bệnh số đông. Đến nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam chưa phát hiện ca bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona. Cả hai trường hợp nghi nhiễm đều có kết quả âm tính với virus Corona.

Ông Thanh cho biết, Hội An là nơi thu hút rất đông khách quốc tế, trong đó có khách Trung Quốc; địa phương cũng được bình chọn là điểm đến an toàn, thân thiện. Do đó, việc tổ chức đón khách ân cần, chu đáo, đảm bảo an toàn tính mạng cho du khách, nhất là trong thời điểm xảy ra dịch bệnh rất cần thiết. 

“Làm sao đó, chúng ta biến điều khó khăn đang gặp hiện nay, trở thành cơ hội để xây dựng hình ảnh “Hội An nhân tình thuần hậu” nói đi đôi với làm. Một thương hiệu chúng ta gây dựng bấy lâu nay. Chúng ta đang trong tầm kiểm soát, nhưng nếu vì một vài ứng xử không khéo của tổ chức, cá nhân nào đó mà đánh mất đi thương hiệu, sẽ vô cùng đáng tiếc. Do đó, trong tình hình phức tạp của dịch bệnh, Hội An vẫn đón tiếp du khách ân cần, chu đáo, ứng xử đâu ra đó, không phân biệt”, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh nhấn mạnh. 
Vũ Vân Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đại học Luật Hà Nội :Tập trung thực hiện các giải pháp đột phá, nâng cao chất lượng đào tạo

Đại học Luật Hà Nội :Tập trung thực hiện các giải pháp đột phá, nâng cao chất lượng đào tạo
(PLVN) -Ngày 23/1, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Hội nghị viên chức, người lao động năm 2020 nhằm phát huy quyền làm chủ tập thể của cán bộ, viên chức trong các cơ quan nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập; tổng kết, đánh giá kết quả công tác của trường năm 2020, đề ra phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2021.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trao Quyết định thăng cấp bậc hàm Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trao Quyết định thăng cấp bậc hàm Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an
Chiều 23/1, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh, Thống lĩnh các lực lượng vũ trang đã trao Quyết định thăng cấp bậc hàm từ Trung tướng lên Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Sơn.

Chọn ống nước - Chọn sức khoẻ cho gia đình

Chọn ống nước - Chọn sức khoẻ cho gia đình
(PLVN) - Ống nước được ví như mạch máu của ngôi nhà, dẫn nguồn nước sạch cho cả gia đình. Lựa chọn ống nước cho công trình vì thế không thể qua loa. Hãy chú ý đến những tiêu chí sau nếu không muốn mạch nguồn của gia đình bạn bị nhiễm bẩn.

Cựu bác sĩ Hoàng Công Lương được ra tù trước 11 tháng, cần làm gì để quay lại nghề?

Cựu bác sĩ Hoàng Công Lương được ra tù trước 11 tháng, cần làm gì để quay lại nghề?
(PLVN) - "Nếu có nguyện vọng quay lại với nghề thì cựu bác sĩ Hoàng Công Lương phải chứng minh đủ các điều kiện theo quy định thì sẽ được cấp lại chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh và thi tuyển vào các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để tiếp tục hành nghề", Luật sư Nguyễn Đào Tơ - Trưởng Văn phòng luật sư Hoàng Huy - cho biết. 
Nhân dân Tây Bắc tin tưởng Đại hội Đảng XIII sẽ thể hiện ý chí của Đảng và của cả dân tộc

Nhân dân Tây Bắc tin tưởng Đại hội Đảng XIII sẽ thể hiện ý chí của Đảng và của cả dân tộc

(PLVN) - Cán bộ, đảng viên và nhân dân cả nước nói chung và nhân dân các dân tộc Tây Bắc nói riêng đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng với niềm tin và kỳ vọng về những định hướng, quyết sách đúng đắn, tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm tới.

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế chuẩn bị tốt các phương án bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế chuẩn bị tốt các phương án bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII
(PLVN) - Để thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ thành công Đại hội Đại biểu lần thứ XIII của Đảng và Tết Nguyên đán sắp tới, lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức luyện tập các phương án chiến đấu bảo vệ cơ quan và các mục tiêu trọng điểm trên địa bàn tỉnh.


Huy động khoảng 500 cán bộ y tế phục vụ Đại hội Đảng XIII

Huy động khoảng 500 cán bộ y tế phục vụ Đại hội Đảng XIII
(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa trực tiếp đi kiểm tra công tác y tế phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc của Đảng lần thứ XIII. Bộ trưởng cho biết, đến nay ngành tế đã sẵn sàng các phương án y tế để đảm bảo Đại hội lần thứ XIII của Đảng được thành công tốt đẹp.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬