“Sứ giả” của tổ ấm tình yêu

(PLO) - Dù ở nơi biên giới, hải đảo hay nước bạn xa xôi, những cánh thư vẫn luôn hiện hữu trong cuộc sống của nhiều gia đình, nhất là gia đình các quân nhân như “sứ giả” của niềm tin và tình yêu. Thư đi - thư đến, hành trình ấy vẫn đang tiếp diễn để xây đắp nên những câu chuyện giản dị nhưng hạnh phúc, ấm áp giữa đời thường.
“Sứ giả” của tổ ấm tình yêu Chị Duyên đang dạy các con vẽ tranh gửi thư ra đảo Trường Sa cho bố.
Con đọc nội dung nhờ mẹ viết thư gửi bố
Tháng 6/2015, khi biết tin mẹ là Đàm Thị Duyên (giáo viên ở xã Đồng Tuyển, TP.Lào Cai) sắp ra đảo Trường Sa thăm bố, bé Đặng Anh Kiên (6 tuổi) con trai Thượng úy Đặng Quốc Hiếu (công tác tại đảo Đá Lớn A, quần đảo Trường Sa, Khánh Hòa) đã đọc và nhờ mẹ viết lại bức thư gửi bố. Đây là lá thư đầu tiên của bé Kiên gửi cho bố, cũng là món quà đặc biệt gây bất ngờ, xúc động nhất đối với Thượng úy Đặng Quốc Hiếu từ trước tới nay. 
Quen biết rồi yêu nhau từ ngày còn là sinh viên, chị Duyên kết duyên cùng anh Hiếu vào năm 2008. Đã 7 năm thành vợ, thành chồng nhưng có đến 5 năm anh Hiếu công tác xa nhà, vì vậy những lá thư tay, cuộc gọi điện thoại trở thành phương tiện kết nối trái tim giữa chồng với vợ, giữa cha và con. 
Năm 2005, khi điện thoại chưa phổ biến, những lá thư đi, đến đã giúp cô sinh viên trẻ tuổi thêm vững tin vào tình yêu của anh bộ đội. Trong mỗi lá thư, họ kể cho nhau nghe những tâm sự buồn vui, dự định trong cuộc sống, học tập và có cả những giận hờn đầy nước mắt, để rồi qua năm tháng, tình yêu ấy lớn dần, đơm hoa, kết trái ngọt. 
Nhớ về quãng thời gian nhiều kỷ niệm với chồng, chị Duyên không giấu được niềm hạnh phúc: “Ngày ấy, mỗi tuần gửi và nhận thư người yêu 1 - 2 lần. Mỗi lần nhận, gửi thư là bao hồi hộp, xao xuyến, mong chờ. Hành động đó lặp lại nhiều lần trở thành thói quen, đến nỗi tôi trở thành khách hàng quen thuộc của bưu điện. Có lần bận không ra nhận thư được, nhân viên bưu điện còn mang thư tới tận phòng trọ giúp tôi. Đến bây giờ, mỗi lần đi qua bưu điện tâm trạng tôi vẫn vẹn nguyên sự bồi hồi xao xuyến đó…”.
Năm 2012 Thượng úy Đặng Quốc Hiếu được đơn vị cử đi công tác tại quần đảo Trường Sa. Đã quen với việc chồng đi công tác xa, vắng nhà nhưng khi biết tin, chị Duyên vẫn không khỏi lo lắng bởi khoảng cách địa lý từ đất liền ra đảo rất xa xôi, cách trở. Giấu tâm tư trong lòng, chị động viên anh yên tâm nhận nhiệm vụ. Ở nhà, chị vừa làm cha, vừa làm mẹ nuôi dạy 2 con, đảm nhiệm tốt công việc tại trường học. Bao khó nhọc, vất vả chị âm thầm vượt qua, không một lời than phiền. 
Những năm gần đây, thông tin liên lạc giữa thân nhân và cán bộ, chiến sĩ trên đảo đã có nhiều thuận lợi. Hàng ngày sau giờ làm việc, anh chị vẫn thường trò chuyện qua điện thoại, qua chat với nhau. Những bức thư tay dần thưa vắng nhưng chị Duyên vẫn duy trì thói quen cũ, thỉnh thoảng tranh thủ thời gian rảnh viết thư thăm chồng như một cách đặc biệt để gắn kết tình cảm vợ chồng.
Ngoài ra, chị còn khuyến khích con trai vẽ tranh, viết thư để gửi bố. Trong chuyến ra đảo thăm chồng gần đây, món quà từ đất liền chị mang ra ngoài những sản vật địa phương còn có cả bức thư của con trai cả và 3 bức tranh của con trai út vẽ tặng bố. Những tình cảm ấm áp ấy giúp khoảng cách giữa đất liền với Trường Sa muôn trùng sóng vỗ như ngắn lại, gần gũi hơn.
Nối dài yêu thương như thuở ban đầu
Thời gian gần đây, chị Bùi Kim Thoa (ở tổ 1, phường Bắc Cường, TP.Lào Cai) cũng bận hơn thường lệ. Sau giờ làm việc tại cơ quan, chị Thoa tất tả tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh để chăm sóc mẹ chồng đang nằm điều trị bệnh. Chồng chị là Đại tá Lê Văn Lương, công tác tại Công ty Hợp tác Quốc tế 705 (Bộ Quốc phòng), đóng tại nước bạn Lào. 
Trong bức thư điện tử gửi cho chồng, chị kể cho anh biết về bệnh tình của mẹ và những lo lắng bởi gần một tuần nay, anh đi làm nhiệm vụ tại cơ sở mà vùng này chưa có sóng điện thoại, chưa có mạng internet. Bức thư chưa tới 500 chữ nhưng chất chứa trong đó nỗi niềm, tâm tư của người phụ nữ một lòng một dạ vì chồng, vì con và luôn tròn đạo hiếu.
Sự cách trở về địa lý và công việc bận rộn khiến anh Lương ít có thời gian nghỉ phép về thăm nhà. Khi công nghệ thông tin chưa phát triển, thư tay là phương tiện liên lạc chủ yếu giữa hai vợ chồng. Chị tâm sự: “Mỗi tháng, vợ chồng tôi gửi cho nhau 1 - 2 bức thư. Thư anh viết không dài nhưng nội dung cô đọng, tình cảm. Có lần mang thư chồng gửi cho đồng nghiệp xem, mọi người tấm tắc khen anh viết chữ đẹp”.
Cách đây 4 năm, trong dịp anh Lương về phép, con gái lớn của anh chị đã cài đặt, hướng dẫn bố mẹ sử dụng mạng xã hội, thư điện tử để tiện liên lạc, trao đổi thông tin. Dù không phải là bức thư tay truyền thống nhưng những lá thư điện tử ấy vẫn chứa chan tình cảm của những người thân yêu dành cho nhau. Nhờ thư điện tử mà mọi việc trong nhà, ngoài xã hội đều được anh chị bàn bạc, chia sẻ hàng ngày. Tuy vậy, thi thoảng chị vẫn không quên viết thư tay cho chồng, tâm sự với anh mọi vui buồn như cái thuở ban đầu…
Lan Hương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Các cơ quan Thi hành án dân sự nêu cao trách nhiệm người đứng đầu trong phòng, chống dịch Covid-19

Các cơ quan Thi hành án dân sự nêu cao trách nhiệm người đứng đầu trong phòng, chống dịch Covid-19

(PLVN) -Trước tình hình diễn biến phức tạp, khó lường của dịch Covid-19, thực hiện Thông báo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Tư pháp, Công văn của Tổng cục THADS về tăng cường thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 cùng các chỉ đạo của địa phương, các cơ quan THADS đã kịp thời có văn bản yêu cầu cơ quan, đơn vị trực thuộc thực hiện một số biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Agribank miễn 100% phí dịch vụ chuyển tiền trong nước

Agribank miễn 100% phí dịch vụ chuyển tiền trong nước
(PLVN) - Nhằm khuyến khích khách hàng sử dụng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt, đồng thời hỗ trợ khách hàng vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, từ ngày 17/05/2021, Agribank thực hiện chính sách miễn phí chuyển tiền trong nước, áp dụng đồng loạt tại 2.300 chi nhánh, phòng giao dịch trên toàn quốc và cả các kênh ngân hàng điện tử của Agribank.

Trường Đại học Luật Hà Nội: Phát huy tiềm lực khoa học, quyết tâm trở thành Trường Đại học định hướng nghiên cứu

Trường Đại học Luật Hà Nội: Phát huy tiềm lực khoa học, quyết tâm trở thành Trường Đại học định hướng nghiên cứu
(PLVN) -Trong những năm tới, Trường Đại học Luật Hà Nội ưu tiên tập trung cho công tác nghiên cứu cơ bản, chú trọng nghiên cứu ứng dụng gắn với nhiệm vụ xây dựng và hoàn thiện thể chế nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, cải cách tư pháp, xây dựng Nhà nước pháp quyền, hội nhập quốc tế và Cách mạng công nghiệp lần thứ tư…
Vì Bắc Giang là vì cả nước

Vì Bắc Giang là vì cả nước

(PLVN) - Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19, ngày 10/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu huy động cả hệ thống chính trị, toàn quân, toàn dân vào cuộc, chung sức, đồng lòng ngăn chặn, đẩy lùi đại dịch. 

Đảm bảo quyền bầu cử giữa bối cảnh dịch bệnh phức tạp

Đảm bảo quyền bầu cử giữa bối cảnh dịch bệnh phức tạp
(PLVN) - Để công tác bầu cử thành công tốt đẹp, giảm thiểu các ảnh hưởng, tác động từ nguy cơ dịch bệnh trong trường hợp có lây lan, bùng phát, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ vừa ký ban hành Văn bản số 234 gửi Ủy ban bầu cử ở các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về hướng dẫn việc lập danh sách cử tri và phương án thực hiện bỏ phiếu đối với các trường hợp đang cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19 và tại các địa phương có dịch bệnh phát sinh.

Thực hiện dân chủ trong tuyển sinh vào Công an nhân dân

Thực hiện dân chủ trong tuyển sinh vào Công an nhân dân
(PLVN) - Bộ Công an vừa ban hành Thông tư số 44/2021/TT-BCA quy định cụ thể về việc thực hiện dân chủ trong sơ tuyển tuyển sinh và thi tuyển, xét tuyển trong công an nhân dân có hiệu lực từ ngày 16/6/2021, thay thế Thông tư số 03/2010/TT-BCA ngày 14/1/2010.

Đề xuất gỡ vướng về quy định kiểm dịch cho doanh nghiệp thuỷ sản

Đề xuất gỡ vướng về quy định kiểm dịch cho doanh nghiệp thuỷ sản
(PLVN) - Trong Công văn gửi Bộ Tư pháp, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho rằng, việc duy trì mở rộng các đối tượng/danh mục “hàng chế biến” phải kiểm dịch là biện pháp quá mức và không cần thiết, chưa phù hợp với chủ trương cắt giảm danh mục hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành, với quy định pháp luật cũng như thông lệ quốc tế hiện hành…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376