Sử dụng cơ sở lưu trú du lịch thành điểm phòng chống dịch: Lợi cả đôi đường

(PLVN) - Đề xuất sử dụng các khu resort, nhà nghỉ, khách sạn,… làm nơi cách ly tập trung đang được dư luận quan tâm bởi tính khả thi. Một số chuyên gia khẳng định cách làm này vừa có thể giúp giảm tải áp lực cho các bệnh viện hay cơ sở cách ly cộng đồng, vừa có thể nâng cao chất lượng dịch vụ đáp ứng với yêu cầu bức thiết của cộng đồng.
Sử dụng cơ sở lưu trú du lịch thành điểm phòng chống dịch: Lợi cả đôi đường Khu cách ly có trả phí dành cho khách du lịch nước ngoài và những người Việt có yêu cầu

Nhiều cơ sở lưu trú bị ảnh hưởng

Vừa qua, đã có một số chung cư, khách sạn… phải tiến hành cách ly cả tòa nhà do có người nhiễm hoặc nghi ngờ người bị nhiễm virus Sars Cov-2. Đơn cử, ngày 13/3, chung cư Hòa Bình ở TP HCM đã phải tiến hành cách ly khi phát hiện bệnh nhân nhiễm bệnh.

Ngay sau khi nhận được thông tin về ca nhiễm mới, lực lượng chức năng đã sớm có mặt tại đây, tiến hành cách ly khu vực. Người dân sống trong lô A1 được cách ly đặc biệt, các nhà khác người dân có thể đi lại trong khuôn viên chung cư nhưng không được ra ngoài. Được biết, tòa chung cư này đang có khoảng 1.000 dân sinh sống.

Tại Hà Nội, lãnh đạo thành phố cũng đưa ra chủ trương tiến hành cách ly cả tòa chung cư hay khách sạn nếu phát hiện người nhiễm Covid-19. Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, nếu phát hiện ra trường hợp mắc Covid-19 trong 1 khách sạn hay 1 tòa nhà chung cư thì phải cách ly cả tòa nhà đó để phòng tránh lây nhiễm. Tại quận Hoàn Kiếm, một số khách sạn đã bị phong toả tạm thời, thực hiện phun khử trùng vì có khách nhiễm Covid-19… 

Không chỉ tại các tòa chung cư mà các khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở lưu trú du lịch cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm cao. Do đặc thù của khách sạn là nơi tập trung nhiều người, đến từ khắp nơi trên thế giới. Vì thế, nguy cơ lây lan bệnh dịch này là rất lớn nếu khách sạn không biết cách phòng ngừa đúng cách.

 

Theo đó, khi khách du lịch đến từ các nước phát dịch đến những cơ sở này lưu trú có thể gây ra lây nhiễm đối với những người làm công việc như lễ tân, bảo vệ, phục vụ hay ngay cả với những du khách khác có tiếp xúc gần, làm tăng lượng người nằm trong nguy cơ lây nhiễm. Vì vậy, ngay khi phát hiện các trường hợp nghi nhiễm Covid-19 là các khách lưu trú, nhiều tỉnh đã tiến hành cách ly khu vực khách sạn, nhà nghỉ. 

Tại tỉnh Ninh Bình, Sở Y tế tỉnh cho biết đã tiến hành cách ly 3 khách sạn nằm trong khu du lịch Tam Cốc – Bích Động do có người lưu trú từng đi cùng chuyến bay VN0054 với bệnh nhân số 17 là khách sạn Banana Tree, khách sạn Hidden và khách sạn Tam Cốc Mr. Loa. Toàn bộ 209 người trong 3 khách sạn này cũng được cách ly, theo dõi tình hình sức khỏe.

Hướng đi mới

Tiến sĩ Lương Hoài Nam: 

“Các cơ sở cách ly ở nước ta phần lớn sử dụng doanh trại quân đội. Do đó, sẽ có mặt tốt là được bảo vệ chặt chẽ, được khử trùng ở mức độ cao nhất, được cán bộ, chiến sĩ hết lòng phục vụ. Tuy nhiên, mức độ tiện nghi của doanh trại quân đội không thể như ở nhà, như ở chỗ các bạn ở bên Tây.

Chính vì thế, số lượng người Việt Nam từ nước ngoài trở về ngày càng đông, cần phương án cách ly sao cho vừa giảm tải cho các cơ sở cách ly hiện nay, vừa để những người bị cách ly có một cuộc sống hàng ngày dễ chịu hơn”.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh: 

“Họ từ xa đến đất nước chúng ta để du lịch, bản thân họ chỉ muốn tận hưởng kỳ nghỉ trọn vẹn trong thời gian lưu trú. Nhưng dịch bệnh đã đã làm thay đổi mọi dự định, thiệt hại cho những vị khách này là rất lớn.

Vì vậy, việc tổ chức cách ly ở nơi riêng, phục vụ với tiêu chuẩn tốt chính là việc bù đắp một phần thiệt hại cho khách nước ngoài”.

Trước tình hình đó, để đảm bảo an toàn cho người dân và tại các vùng lưu trú đông người và nhằm hạn chế nguy cơ lây nhiễm từ khách du lịch đến từ vùng có dịch, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) đã có công văn gửi UBND 25 tỉnh, thành phố về việc sử dụng cơ sở lưu trú du lịch vào việc cách ly phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Cụ thể, Bộ yêu cầu rà soát, lựa chọn một số cơ sở lưu trú du lịch phục vụ việc cách ly người Việt Nam và người nước ngoài từ các nước có dịch nhập cảnh vào Việt Nam lưu trú theo hình thức có trả phí. Các tỉnh, thành phố gửi danh sách các cơ sở lưu trú du lịch theo các hạng sao kèm giá phòng ngủ và giá các dịch vụ thiết yếu (theo mức giá ưu đãi) về Bộ VH-TT&DL để tổng hợp, báo cáo Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh thông báo cho các đối tượng phải cách ly đăng ký.

Trước ý kiến về việc lấy một số resort làm cơ sở cách ly có trả phí, Tiến sĩ Lương Hoài Nam, thành viên Hội đồng Tư vấn du lịch nêu ý kiến: “Nhiều resort bây giờ rất vắng khách, không ít resort ngừng hoạt động.

Việc mượn chúng làm cơ sở cách ly không khó. Những người chọn cách ly ở các resort chắc sẽ vui vẻ trả tiền bù đắp chi phí. Tôi nghĩ những người ở nước ngoài về sẵn sàng trả tiền để có các điều kiện cách ly tốt hơn nhiều so với các doanh trại quân đội. Để các resort nhiều nơi vắng teo, trong khi các doanh trại quân đội có thể sớm quá tải thì chưa hợp lý”.

Hiện, nhiều tỉnh đã và đang áp dụng ý tưởng khu cách ly có trả phí, tiến hành thực hiện cách ly tại các khu vực nhà nghỉ, khách sạn trên địa bàn khi đáp ứng các điều kiện y tế nghiêm ngặt. Đơn cử, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết đang tiến hành sử dụng 1 khách sạn trên địa bàn làm khu cách ly. Tuy nhiên, yêu cầu của khu vực cách ly này là dành cho đối tượng F2, người nước ngoài và người Việt có yêu cầu. 

Mặt khác, một số chủ khách sạn tỏ ra đồng tình và phối hợp tích cực với các cơ quan chức năng. Đơn cử, có chủ khách sạn H.V. (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã chấp nhận ngừng việc kinh doanh, tình nguyện cho mượn toàn bộ khách sạn của mình để làm điểm cách ly tập trung cho những người con quê hương Nghi Xuân trở về từ các nước có dịch Covid-19.

Cùng với đó, anh còn thuê 5 nhân viên túc trực tại khách sạn để giúp đỡ những người cách ly. Tuy nhiên, anh cũng gặp không ít phiền toái, một số người dân cho rằng anh là kẻ gàn dở, tự rước họa vào thân, có người còn chửi bới, đe dọa. 

Hay như Chủ tịch HĐQT Tập đoàn EG (chủ resort Sun&Sea tại Thừa Thiên – Huế) đã tự nguyện sử dụng resort của mình làm khu cách ly. Dù ban đầu, việc chấp nhận đưa 14 du khách đang cách ly tại khách sạn Moonlight trên đường Phạm Ngũ Lão (nơi bệnh nhân Covid-19 thứ 30) đã lưu trú. Mặc dù nhiều người dân địa phương ở thị trấn Thuận An không đồng tình, nhiều khách đang lưu trú bỏ đi nơi khác, nhưng ông này vẫn quyết tâm làm. 

Đảm bảo các quy chuẩn về an toàn như thế nào?

Khi sử dụng các cơ sở lưu trú này làm khu cách ly, mọi tiêu chuẩn về phòng dịch phải được đảm bảo tuyệt đối trước khi vận hành. Các chuyên gia khuyến cáo người dân những vùng xung quanh khu cách ly nên bình tĩnh, không nên quá lo lắng hay kì thị. 

Được biết, tại các cơ sở sử dụng làm khu cách ly, công tác đảm bảo vệ sinh được chú trọng hàng đầu. Lực lượng chức năng tại các khu vực này phải thực hiện nghiêm công tác phun khử trùng theo quy định của Bộ Y tế, chú ý vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, chế độ ăn uống phù hợp và chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với các tình huống xấu có thể xảy ra, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan.

Đơn cử, UBND quận 11 TP HCM sử dụng 1 tòa chung cư chưa có người ở làm khu cách ly. Khu cách ly được bảo đảm an toàn tuyệt đối bởi lực lượng công an và quân sự nhằm hạn chế tình trạng không tuân thủ điều trị, bỏ trốn trong thời gian cách ly.

Ngoài ra, cơ sở vật chất tại đây cũng được đảm bảo với số lượng khu vực cách ly là 20 phòng được đặt tại tầng 3 của chung cư, có phân chia phòng nam nữ và đầy đủ trang thiết bị, nhu yếu phẩm cần thiết, nhằm theo dõi những người chưa có biểu hiện bệnh.

Nhìn từ góc độ tích cực hơn, việc sử dụng các cơ sở lưu trú này làm khu cách ly cũng phần nào giúp ngành du lịch thoát cảnh “đóng băng”. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Văn Tân cho rằng khách trong diện cách ly tới Việt Nam vì mục đích nghỉ dưỡng, du lịch, vì vậy khi bắt buộc cách ly thì việc ăn uống, chăm sóc, nơi nghỉ ngơi dành cho họ cũng phải khác.

Theo ông Tân, trước khi có dịch, khách du lịch chính là người “đem công ăn việc làm” đến cho địa phương, vì thế lúc dịch xảy ra, “chúng ta cũng phải thủy chung, chăm sóc họ làm sao cho tốt. Du lịch mang tầm đẳng cấp thì không phải xây dựng một ngày, hai ngày mà có mà phải xây dựng cả một đời, nếu không làm tốt khâu nào đó thì tất cả sẽ đổ vỡ”.

Thực tế cho thấy, phương án sử dụng các cơ sở lưu trú du lịch làm nơi cách ly tập trung có hoặc không có trả phí có thể hỗ trợ giảm tải cho bệnh viện, doanh trại quân đội, đồng thời nâng cao chất lượng dịch vụ đáp ứng yêu cầu của người cách ly và phần nào hỗ trợ du lịch có hướng lưu thông.

Hà Trang
Cùng chuyên mục
Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông bước vào giai đoạn bàn giao

Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông bước vào giai đoạn bàn giao

(PLVN) - Đại diện Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Hanoi Metro) cho biết, các cơ quan, đơn vị của thành phố Hà Nội và Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cùng tổng thầu đã và đang khẩn trương triển khai các công việc để sớm đưa dự án vào vận hành khai thác như ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Đọc thêm

Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông bước vào giai đoạn bàn giao

Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông bước vào giai đoạn bàn giao
(PLVN) - Đại diện Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Hanoi Metro) cho biết, các cơ quan, đơn vị của thành phố Hà Nội và Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cùng tổng thầu đã và đang khẩn trương triển khai các công việc để sớm đưa dự án vào vận hành khai thác như ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Cty CP BOT Bắc Giang – Lạng Sơn: Chậm trễ đền bù thiệt hại cho hàng trăm hộ dân

Cty CP BOT Bắc Giang – Lạng Sơn: Chậm trễ đền bù thiệt hại cho hàng trăm hộ dân
(PLVN) - Dự án Đường cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn đoạn qua huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn) đã được đưa vào sử dụng thu phí từ 18/2/2020. Tuy nhiên, đến nay chủ đầu tư dự án là Cty CP BOT Bắc Giang – Lạng Sơn vẫn chưa chi trả tiền đền bù thiệt hại cho các hộ dân có diện tích đất bị ngập úng, xô sạt không thể canh tác.
13 địa phương có dịch Covid-19: Gộp kỳ chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 3 và 4

13 địa phương có dịch Covid-19: Gộp kỳ chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 3 và 4

(PLVN) - Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH) vừa có văn bản đề nghị Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (BĐVN) và BHXH 13 tỉnh, thành phố (TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, TP Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh, Gia Lai, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hòa Bình, Hà Giang, Điện Biên, Bình Dương, Hưng Yên) thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 3 và tháng 4/2021 vào cùng một kỳ chi trả.

Dùng công nghệ 4.0 để theo dõi việc quản lý và chăm sóc cây xanh

Dùng công nghệ 4.0 để theo dõi việc quản lý và chăm sóc cây xanh
(PLVN) - Theo Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà, để hưởng ứng Chương trình trồng mới 1 tỷ cây xanh trong 5 năm tới, Bộ TN&MT đã xây dựng trình Thủ tướng Chính phủ Đề án phục hồi, phát triển hệ thống cây xanh nhằm ứng phó với tình trạng khẩn cấp về biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường.

Việc nghĩa

Việc nghĩa
(PLVN) - Trong cơn hoạn nạn của đại dịch, nhiều hành động và việc làm nhân nghĩa được thể hiện. Thấy rõ nhất là sự chung tay của cả cộng đồng lớn và nhỏ, giúp đỡ và bao bọc nhau, không để đói rét và thiếu thốn với bất kỳ người nào. “Không để ai bị bỏ rơi lại phía sau” đã trở thành tâm thức của cộng đồng chứ không chỉ là khẩu hiệu.

Dành tối thiểu 500 tỷ đồng để mua vắc xin phòng ngừa Covid-19 và tiêm phòng

Dành tối thiểu 500 tỷ đồng để mua vắc xin phòng ngừa Covid-19 và tiêm phòng
(PLVN) - Ngày 24/2, tại cuộc họp của Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống Covid-19 và các địa phương trong toàn quốc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Thị Hạnh đã báo cáo: Quảng Ninh sẽ dành tối thiểu 500 tỷ đồng để mua vắc xin phòng ngừa Covid-19 và triển khai tiêm phòng cho toàn dân trên địa bàn tỉnh.
Doanh nghiệp vùng dịch “đỏ mắt” ngóng nguyên liệu

Doanh nghiệp vùng dịch “đỏ mắt” ngóng nguyên liệu

(PLVN) - Không chỉ tiêu thụ nông sản bị ách tắc do dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp khác trên địa bàn tỉnh Hải Dương cũng gặp nhiều khó khăn khi không được cung cấp linh kiện, nguyên liệu kịp thời cho công tác sản xuất. 

Người dân giám sát Cảnh sát giao thông ra sao cho đúng luật?

Người dân giám sát Cảnh sát giao thông ra sao cho đúng luật?
(PLVN) - Hiện có nhiều ý kiến trái chiều về việc một nhóm người dân lấy lý do “giám sát công vụ” để ghi hình và phát trực tiếp cảnh làm nhiệm vụ của Đội Cảnh sát giao thông Phú Lâm thuộc Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (PC08 - Công an TP HCM) vào sáng 22/2, tại khu vực gần Khu công nghiệp Vĩnh Lộc, quận Bình Tân. 
TP Hồ Chí Minh: Cân nhắc mở lại một số dịch vụ không thiết yếu

TP Hồ Chí Minh: Cân nhắc mở lại một số dịch vụ không thiết yếu

(PLVN) - Sáng 24/2, tại cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức cho biết đã qua 14 ngày thành phố không ghi nhận ca bệnh trong cộng đồng. Toàn bộ địa điểm liên quan ca bệnh trên địa bàn TP HCM đã được dỡ phong tỏa.

Xu thế cúng dường online, cầu an trực tuyến

Xu thế cúng dường online, cầu an trực tuyến
(PLVN) - Tết Nguyên đán là dịp người dân có nhu cầu đi chùa lễ Phật, cầu bình an cho bản thân và gia đình. Đúng thời điểm này, dịch bệnh Covid-19 lại bùng phát khiến cho nhu cầu tín ngưỡng, tâm linh của người dân phần nào bị hạn chế. 

Nhiều người bị khởi tố về tội “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm”: Luật sư khẳng định có đủ căn cứ pháp lý

Nhiều người bị khởi tố về tội “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm”: Luật sư khẳng định có đủ căn cứ pháp lý
(PLVN) - Thời gian qua, một số người vi phạm về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 như trốn khỏi nơi cách ly, khai báo không trung thực hoặc không khai báo để tránh cách ly… đã bị khởi tố điều tra. Theo luật sư, việc khởi tố các vụ việc trên là có căn cứ pháp luật và cần thiết.

Việt Nam quyết tâm thực hiện các cam kết quốc tế về biến đổi khí hậu

Việt Nam quyết tâm thực hiện các cam kết quốc tế về biến đổi khí hậu
(PLVN) - Ngày 23/2/2021, nhận lời mời của Thủ tướng Anh Boris Johnson, Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên Hợp quốc (LHQ) trong tháng 2/2021, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự và phát biểu tại phiên Thảo luận mở Cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an LHQ với chủ đề “Giải quyết các nguy cơ đối với hòa bình và an ninh quốc tế liên quan đến khí hậu”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬