Sông Vinh chuyển màu đen, người dân lo lắng

(PLVN) - Nước sông Vinh đoạn chảy qua phường Trung Đô (TP Vinh, Nghệ An) bất ngờ chuyển thành màu đen, bốc mùi hôi thối trong những ngày qua không rõ nguyên nhân khiến người dân hết sức lo lắng.
Sông Vinh chuyển màu đen, người dân lo lắng Nước sông Vinh đen ngòm, bốc mùi hôi thối khiến người dân lo lắng.

Sáng 11/9, tại khu vực Trạm quản lý bara Bến Thủy (phường Trung Đô, TP Vinh, Nghệ An), có thể dễ dàng nhận thấy nước sông Vinh có màu đen kịt, mùi hôi nồng nặc bốc lên. Dọc theo chiều của tuyến sông này, nước sông có màu tương tự.

Trước đó, theo phản ánh của người dân sống hai bên sông Vinh, hiện tượng này diễn ra nhiều ngày, khiến người dân rất khó chịu. Sự việc sau đó được trình báo chính quyền địa phương và ngành chức năng. Kèm với việc nước đổi màu,cá chết nổi lên trên mặt sông khá nhiều làm mùi hôi nồng nặc hơn.

Theo một người dân, trước kia thỉnh thoảng cũng có cá chết nổi lên, người dân hay vớt lên cho lợn ăn. Nhưng lần này, trước sự đổi màu của nước, người dân cũng nghi ngại nên không dám vớt lên.

Ông Lê Đình Nam - Trạm trưởng Trạm quản lý ba ra Bến Thủy cho biết, 3 ngày nay, 9 -11/9, mỗi ngày lại chuyển màu đen ngòm và đậm đặc hơn hôm trước. "Sáng hôm nay (11/9), nước sông chuyển thành màu đen, cá chết nhiều hơn. Đây là công trình tiêu lũ, thoát lũ cho người dân TP Vinh, tuy nhiên trước hiện tượng bất thường này chúng tôi không dám đóng cống vì sợ nó tích nước lại gây ô nhiễm cho cả vùng”, ông Nam nói.

Nước đậm đặc tại khu vực bara Bến Thủy nơi thoát nước ra sông Lam

Theo ông Nguyễn Xuân Huân - Chủ tịch UBND phường Trung Đô, phường đã nắm được phản ánh của người dân. Hai ngày nay, ông cùng cán bộ phường đi kiểm tra, tuy nhiên trên địa bàn không phát hiện có nhà máy nào xả thải ra môi trường, chỉ có người dân sống hai bên sông xả nước thải.

“Sông Vinh dài, qua địa phận nhiều phường nên không biết là nguyên nhân xuất phát từ đâu. Hiện phường đã báo cáo thành phố để có phương án tìm hiểu nguyên nhân và điều tra xử lý vấn đề ô nhiễm nguồn nước, sớm ổn định tâm lý người dân”, ông Huân cho hay. 

Đoạn sông Đào - thượng lưu của sông Vinh đoạn chảy qua huyện Hưng Nguyên cũng xuất hiện tình trạng tương tự. Đây là nguồn cung cấp nước cho các nhà máy sản xuất nước sạch cho người dân trên địa bàn.

Liên quan đến vấn đề này, gần đây người dân TP Vinh và vùng phụ cận hết sức bức xúc về vấn đề nước sạch, trong đó có việc Công ty CP Cấp nước Nghệ An bơm nước sông Đào bị ô nhiễm để sản xuất nước máy, bán cho người dân. 

Trong những ngày mưa lũ vừa qua liên tục trong nhiều ngày bị cắt nước sinh hoạt. Nguyên nhân là do nước sông Lam có mưa lũ, thủy điện xả lũ dẫn đến nước sông đục nên Công ty CP Cấp nước CP Sông Lam không thể bơm lên cung cấp cho Nhà máy nước Nghệ An xử lý. Việc này ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động thường ngày của người dân, đặc biệt là các bệnh viện trên địa bàn thiếu cả nước phục vụ cứu chữa bệnh nhân, thiếu nước sinh hoạt… 

Trước đó, ngày 5/8 UBND tỉnh Nghệ An đã yêu cầu nhà máy nước Nghệ An ngừng ngay việc bơm nước sông Đào để sản xuất nước sạch bán cho người dân. Công ty Cấp nước Nghệ An phải lấy 100% nguồn nước thô từ sông Lam của Công ty CP Cấp nước Sông Lam để sản xuất nước máy bán cho người dân TP Vinh và vùng phụ cận.

Để giải quyết tình hình trên, Công ty Cấp nước Nghệ An đưa ra phương án bơm nước sông Đào để sản xuất nước máy và được tỉnh Nghệ An đồng ý.

Tại buổi họp báo tháng 9/2019 vừa qua, ông Lê Ngọc Hoa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết, ngày 13/9 tới đây Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã sắp xếp kế hoạch họp với các sở, ngành, UBND TP Vinh, Công ty CP Cấp nước Nghệ An về vấn đề nước sạch.

Ngô Toàn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bộ Quốc phòng có hai thứ trưởng mới

Bộ Quốc phòng có hai thứ trưởng mới
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa bổ nhiệm Thượng tướng Lê Huy Vịnh và Trung tướng Võ Minh Lương giữ chức Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.

Thủ lĩnh cấp cao của al-Qaida bị tiêu diệt

Thủ lĩnh cấp cao của al-Qaida bị tiêu diệt
(PLVN) - Abu Muhsin al-Masri – nhân vật nằm trong danh sách truy nã gắt gao nhất của FBI và đã bị buộc tội khủng bố ở Hoa Kỳ - đã bị tiêu diệt trong một chiến dịch của lực lượng an ninh Afghanistan.
Hà Nội có tân Phó Giám đốc Sở Tư pháp

Hà Nội có tân Phó Giám đốc Sở Tư pháp

(PLVN) -Mới đây, Hà Nội đã tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở Tư pháp. Tham dự Lễ công bố có Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn; Phó Giám đốc Sở Nội vụ TP Hà Nội Nguyễn Thị Liễu; Phó Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội Võ Tuấn Anh; Ban Giám đốc và Trưởng các đơn vị, phòng ban chuyên môn trực thuộc Sở Tư pháp.

Nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo luật sư phục vụ hội nhập quốc tế

Nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo luật sư phục vụ hội nhập quốc tế
(PLVN) - Tại buổi Hội thảo Nâng cao năng lực cho đội ngũ giảng viên đào tạo luật sư phục vụ hội nhập quốc tế tại TPHCM do Học viện Tư pháp tổ chức vừa diễn ra, các đại biểu đã trình bày, thảo luận nhiều giải pháp hay như cải thiện chất lượng giảng  dạy, cải thiện kĩ năng học viên, phát triển năng lực giảng viên…  

Du lịch Quảng Ninh tính cách cất cánh trong “bình thường mới”

Du lịch Quảng Ninh tính cách cất cánh trong “bình thường mới”
(PLVN) -“Cách đây 10 năm, khi tôi nói với bạn bè Hàn Quốc tôi là người Việt Nam, họ nói ngay Việt Nam – Hạ Long. Không phải Hà Nội, hay một thành phố nào đó , mà chỉ đơn giản là Việt Nam – Hạ Long”,  ông Nguyễn Mạnh Quân, Phó Tổng Giám đốc Thường trực của Bamboo Airways cho hay tại Toạ đàm “Du lịch Quảng Ninh: Nội lực miền di sản” vừa diễn ra ngày 24/10 tại Hạ Long (Quảng Ninh).

Phiên trù bị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hải Dương khoá XVII

Phiên trù bị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hải Dương khoá XVII
(PLVN) - Sáng nay (25/10), Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hải Dương khóa XVII nhiệm kỳ 2020-2025 làm việc ngày thứ nhất tại Trung tâm Văn hóa xứ Đông, TP Hải Dương. Đại hội có sự tham gia của 350 đại biểu, trong đó 53 đại biểu đương nhiên, 297 đại biểu được bầu tại đại hội các Đảng bộ trực thuộc Đảng bộ tỉnh.

Cuộc đấu khẩu trực diện cuối cùng

Cuộc đấu khẩu trực diện cuối cùng
(PLVN) - Ngày 22/10 vừa qua, cuộc tranh luận trực tiếp cuối cùng trên truyền hình giữa Tổng thống đương nhiệm Donald Trump và cựu Phó Tổng thống Joe Biden, trước ngày diễn ra cuộc bầu cử tổng thống năm nay ở nước Mỹ đã được tiến hành.

Tại sao bầu cử ở Mỹ luôn diễn ra vào ngày thứ ba đầu tháng 11?

Tại sao bầu cử ở Mỹ luôn diễn ra vào ngày thứ ba đầu tháng 11?
(PLVN) - Chỉ còn hơn 1 tuần nữa, vào ngày 3/11 tới, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ chính thức diễn ra. Nhiều người thắc mắc tại sao bầu cử tổng thống Mỹ lại luôn diễn ra vào một ngày thứ ba của tháng 11 thay vì được tổ chức vào ngày Chủ nhật như ở nhiều nước khác. Dưới đây là câu trả lời...
Bí ẩn chưa có hồi kết về UFO - (Kỳ 4): Phi thuyền bí ẩn của người ngoài hành tinh

Bí ẩn chưa có hồi kết về UFO - (Kỳ 4): Phi thuyền bí ẩn của người ngoài hành tinh

(PLVN) - Từ thập kỷ 50 thế kỷ XX đến nay, luôn có nhiều người dân và những nhà khoa học tin rằng có đĩa bay, thậm chí cho rằng mình đã may mắn, gặp gỡ với những vị khách đến từ Sao Kim, Sao Hỏa, Sao Thổ hoặc các vì sao khác, họ kể lại chuyến bay vào vũ trụ hoặc cuộc tiếp xúc của họ với những người “anh em trong vũ trụ”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬