Sông Vinh chuyển màu đen, người dân lo lắng

(PLVN) - Nước sông Vinh đoạn chảy qua phường Trung Đô (TP Vinh, Nghệ An) bất ngờ chuyển thành màu đen, bốc mùi hôi thối trong những ngày qua không rõ nguyên nhân khiến người dân hết sức lo lắng.
Sông Vinh chuyển màu đen, người dân lo lắng Nước sông Vinh đen ngòm, bốc mùi hôi thối khiến người dân lo lắng.

Sáng 11/9, tại khu vực Trạm quản lý bara Bến Thủy (phường Trung Đô, TP Vinh, Nghệ An), có thể dễ dàng nhận thấy nước sông Vinh có màu đen kịt, mùi hôi nồng nặc bốc lên. Dọc theo chiều của tuyến sông này, nước sông có màu tương tự.

Trước đó, theo phản ánh của người dân sống hai bên sông Vinh, hiện tượng này diễn ra nhiều ngày, khiến người dân rất khó chịu. Sự việc sau đó được trình báo chính quyền địa phương và ngành chức năng. Kèm với việc nước đổi màu,cá chết nổi lên trên mặt sông khá nhiều làm mùi hôi nồng nặc hơn.

Theo một người dân, trước kia thỉnh thoảng cũng có cá chết nổi lên, người dân hay vớt lên cho lợn ăn. Nhưng lần này, trước sự đổi màu của nước, người dân cũng nghi ngại nên không dám vớt lên.

Ông Lê Đình Nam - Trạm trưởng Trạm quản lý ba ra Bến Thủy cho biết, 3 ngày nay, 9 -11/9, mỗi ngày lại chuyển màu đen ngòm và đậm đặc hơn hôm trước. "Sáng hôm nay (11/9), nước sông chuyển thành màu đen, cá chết nhiều hơn. Đây là công trình tiêu lũ, thoát lũ cho người dân TP Vinh, tuy nhiên trước hiện tượng bất thường này chúng tôi không dám đóng cống vì sợ nó tích nước lại gây ô nhiễm cho cả vùng”, ông Nam nói.

Nước đậm đặc tại khu vực bara Bến Thủy nơi thoát nước ra sông Lam

Theo ông Nguyễn Xuân Huân - Chủ tịch UBND phường Trung Đô, phường đã nắm được phản ánh của người dân. Hai ngày nay, ông cùng cán bộ phường đi kiểm tra, tuy nhiên trên địa bàn không phát hiện có nhà máy nào xả thải ra môi trường, chỉ có người dân sống hai bên sông xả nước thải.

“Sông Vinh dài, qua địa phận nhiều phường nên không biết là nguyên nhân xuất phát từ đâu. Hiện phường đã báo cáo thành phố để có phương án tìm hiểu nguyên nhân và điều tra xử lý vấn đề ô nhiễm nguồn nước, sớm ổn định tâm lý người dân”, ông Huân cho hay. 

Đoạn sông Đào - thượng lưu của sông Vinh đoạn chảy qua huyện Hưng Nguyên cũng xuất hiện tình trạng tương tự. Đây là nguồn cung cấp nước cho các nhà máy sản xuất nước sạch cho người dân trên địa bàn.

Liên quan đến vấn đề này, gần đây người dân TP Vinh và vùng phụ cận hết sức bức xúc về vấn đề nước sạch, trong đó có việc Công ty CP Cấp nước Nghệ An bơm nước sông Đào bị ô nhiễm để sản xuất nước máy, bán cho người dân. 

Trong những ngày mưa lũ vừa qua liên tục trong nhiều ngày bị cắt nước sinh hoạt. Nguyên nhân là do nước sông Lam có mưa lũ, thủy điện xả lũ dẫn đến nước sông đục nên Công ty CP Cấp nước CP Sông Lam không thể bơm lên cung cấp cho Nhà máy nước Nghệ An xử lý. Việc này ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động thường ngày của người dân, đặc biệt là các bệnh viện trên địa bàn thiếu cả nước phục vụ cứu chữa bệnh nhân, thiếu nước sinh hoạt… 

Trước đó, ngày 5/8 UBND tỉnh Nghệ An đã yêu cầu nhà máy nước Nghệ An ngừng ngay việc bơm nước sông Đào để sản xuất nước sạch bán cho người dân. Công ty Cấp nước Nghệ An phải lấy 100% nguồn nước thô từ sông Lam của Công ty CP Cấp nước Sông Lam để sản xuất nước máy bán cho người dân TP Vinh và vùng phụ cận.

Để giải quyết tình hình trên, Công ty Cấp nước Nghệ An đưa ra phương án bơm nước sông Đào để sản xuất nước máy và được tỉnh Nghệ An đồng ý.

Tại buổi họp báo tháng 9/2019 vừa qua, ông Lê Ngọc Hoa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết, ngày 13/9 tới đây Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã sắp xếp kế hoạch họp với các sở, ngành, UBND TP Vinh, Công ty CP Cấp nước Nghệ An về vấn đề nước sạch.

Ngô Toàn
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cụ thể hóa Nghị quyết 50/NQ-TW về FDI: Barie nào với nhà đầu tư nước ngoài?

Cụ thể hóa Nghị quyết 50/NQ-TW về FDI: Barie nào với nhà đầu tư nước ngoài?
(PLVN) - Rà soát an ninh các Dự án đầu tư nước ngoài (ĐTNN), đồng thời chủ động thu hút, hợp tác ĐTNN có chọn lọc là những yêu cầu nổi bật nhất mà Nghị quyết 50-NQ/TW về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác ĐTNN đến năm 2030 đã đặt ra. Định hướng này sẽ được cụ thể hóa như thế nào?

Quy định mới về ghi hạn sử dụng trên hàng hóa

Quy định mới về ghi hạn sử dụng trên hàng hóa
(PLVN) - Tại Thông tư 05/2019/TT-BKHCN quy định chi tiết thi hành một số điều của Nghị định 43/2017/NĐ-CP ngày 14/4/2017 về nhãn hàng hóa, Bộ Khoa học và Công nghệ đã nêu rõ quy định về vị trí ghi nội dung bắt buộc trên nhãn hàng hóa.

Diễn biến vụ Doanh nghiệp xây chợ bị “lật kèo” tại Bạc Liêu: Chỉ đạo chuyển hồ sơ sang Thanh tra Chính phủ

Diễn biến vụ Doanh nghiệp xây chợ bị “lật kèo” tại Bạc Liêu: Chỉ đạo chuyển hồ sơ sang Thanh tra Chính phủ
(PLVN) - Vụ việc Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Du lịch Tài Lộc (số 17 đường số 17, phường Bình Trưng Đông, quận 2, TP HCM), bị cơ quan chức năng Bạc Liêu lấy dự án Chợ mới Hộ Phòng - Bạc Liêu giao Công ty TNHH hai thành viên Xây dựng - Thương mại - Dịch vụ Phước Vinh (Cty Phước Vinh) mà không bồi thường, mới đây đã có diễn biến mới.
Loading...

Truy nã tên cướp tuổi 18

Truy nã tên cướp tuổi 18
Võ Vũ Bảo tham gia nhóm cướp chuyên chọn nơi vắng chặn đường gây 20 vụ cướp xe lúc nửa đêm, trên địa bàn Đồng Tháp, Hậu Giang, Long An, Đồng Nai...

Bài học cho Đảng, Nhà nước về đào tạo cán bộ

Bài học cho Đảng, Nhà nước về đào tạo cán bộ
Khẳng định tầm nhìn chiến lược của Đảng và Bác Hồ về việc thành lập các Trường Thiếu sinh quân, Thủ tướng bày tỏ “rất ấn tượng” về những Thiếu sinh quân Việt Nam - một lớp cán bộ đức độ, tài năng, trung thành với Tổ quốc, “không có ai phản bội, đầu hàng, không ai bị tù tội vì tham ô, lừa đảo”.

Nhấc máy lên để khách hàng được phục vụ tốt hơn

Nhấc máy lên để khách hàng được phục vụ tốt hơn
(PLVN) - “Mỗi lần chuông đổ là một lần có thêm thông tin. Từ tin báo mất điện đến lưới gặp sự cố hay những phản hồi về thái độ phục vụ của công nhân, đơn vị cơ sở… Điều đó giúp ngành Điện hiểu rõ về mình và hiểu hơn khách hàng đang muốn gì ở mình”, ông Nguyễn Trọng Phụng - Giám đốc Trung tâm Chăm sóc khách hàng EVNNPC nói. 
Kỷ luật cảnh cáo cán bộ trại giam trục lợi từ thân nhân phạm nhân

Kỷ luật cảnh cáo cán bộ trại giam trục lợi từ thân nhân phạm nhân

Ông Hồ đã vi phạm quy định trong việc tổ chức cho thân nhân các can, phạm nhân; tự ý mua hàng về bán công khai cho thân nhân vào thăm gặp các can, phạm nhân; thiếu trách nhiệm trong việc thực hiện các biện pháp nghiệp vụ phòng ngừa, kiểm tra, lục soát, điều tra làm rõ, thu giữ và xử lý đồ vật cấm...