“Sống trong sợ hãi” ở chung cư lún Đồng Tàu, Hà Nội

(PLO) - Những dãy nhà chưa kịp ở đã lún nứt, tường vôi bong tróc, nước thải không xả ra ngoài lại chảy ngược, dềnh lên mùi xú uế, là hiện trạng của “khu chung cư đau khổ” Đồng Tàu (thuộc phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội).
“Sống trong sợ hãi” ở chung cư lún Đồng Tàu, Hà Nội Sảnh nền nhà N7 sụt lún tới cả gang tay.
Bà Quách Thị Ngân (47 tuổi) cho biết: Gia đình 4 khẩu nhà bà dọn đến khu N7 từ năm 2010. Trước kia, khi nhà còn ở Hạ Đình, vợ chồng bà Ngân mỗi ngày đều tất tả chạy chợ, tiền bạc không đến mức rủng rỉnh nhưng cũng đủ ăn, đủ tiêu. Mọi sự bỗng đảo lộn khi nhà bà Ngân thuộc diện phải di dời đến Đồng Tàu.
Như chưa nguôi nỗi bức xúc, người phụ nữ này nói: “Chỗ ở mới làm sao bằng chỗ cũ được. Chưa gì đã lún nứt thế thì sống sao nổi, không chừng vài năm nữa nó sập ấy chứ. Tự nhiên mang nợ, nhà tôi về đây phải chịu số nợ 500 triệu trong 10 năm đấy, không có tiền trả thì sẽ không có sổ đỏ, sổ hồng gì đâu, có tiền cho con cái ăn học đã là tốt lắm rồi”.
Gãy ống dẫn, nước thải không tiêu thoát, dồn ứ bốc mùi gây ô nhiễm nặng. 
Theo ghi nhận của phóng viên, hầu khắp các tòa nhà Đồng Tàu đều có biểu hiện lún nứt. Đặc biệt, nhiều khu vực như nhà N7, N9, hiện tượng bong tróc, nẻ lún trở nên nghiêm trọng với những khoảng rỗng lớn. Cách đây ít hôm, ngay giữa sảnh vào cầu thang máy tòa nhà N7, nền gạch lát bỗng dưng sụt lún, để hở một khoảng đất trơ trọi cách mặt đất cả gang tay.
Trước thực trạng như vậy, để tránh “hố tử thần” gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ, những người sống trong tòa nhà đã tự làm cảnh báo bằng cách “quăng” xuống hố nhiều vật cản và cắt cử người trông coi. 
 Ông Nghiêm Bá Đào khẳng định nền móng bị sụt lún.
Hiện tượng lún, nứt ở Đồng Tàu cũng gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ thống đường ống dẫn nước xả thải của các tòa nhà. Tại khu N6, N7, N1 hầu như các đường ống xả nước đều gẫy gập, gây tắc nghiêm trọng, đảo lộn cuộc sống người dân.
“Trong nhà thối um, nước có thoát được đâu, nền lún xuống thành lòng chảo mà, những cái ống này là ống thải trực tiếp đấy. Một lần họ (Ban quản lý chung cư - PV) cũng sửa rồi nhưng giờ nó vẫn chẳng đỡ hơn là bao. Mùa hè vào trong này thối lắm”, ông Nghiêm Bá Đào (52 tuổi) sống ở khu N7 bức xúc.
Cũng theo lời của những người dân sống trong các khu chung cư này, từ khi thấy hiện tượng sụt, lún cũng như chứng kiến cảnh “không ai quan tâm”, nhiều gia đình đã phải bán tống bán tháo căn hộ để chuyển đi nơi khác, bảo toàn tính mạng của mình và người thân.
Chung cư Đồng Tàu được đưa vào sử dụng năm 2007, tập hợp 8 dãy nhà được đánh số thứ tự từ N1 đến N10, nằm dưới sự quản lý của Xí nghiệp Quản lý dịch vụ và Khai thác khu Đô thị (trực thuộc Công ty Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội). Sẽ không có gì đáng nói nếu như Đồng Tàu không xuống cấp một cách “thần tốc” khiến hàng trăm con người sống tại đây hàng ngày phải nơm nớp lo sợ. 
Xét về nguyên nhân gây lún nứt cục bộ, một số người dân lý giải do khu vực này trước đây là ruộng lầy, chủ đầu tư chỉ tiến hành san lấp và đổ cát qua loa rồi thi công. “Khu này nền đất yếu, nhưng có thấy tí sắt thép nào đâu. Có thể họ sai về kỹ thuật. Tôi làm bên thi công cũng mấy chục năm rồi. Đáng ra phải đổ cát rồi cho nước nó ngấm hết xuống dưới rồi mới thi công. Nói thật nhé, nhà nào mà làm sàn gỗ là ngậm “quả đắng”, các thứ bong theo gạch ngay”, ông Trần Văn Thạch (68 tuổi) khẳng định.
Một vấn đề khác đáng "run" hơn là công tác phòng cháy, chữa cháy hiện vẫn bị xem nhẹ. Chưa vội bàn đến chuyện các chung cư có được trang bị đầy đủ các bình cứu hỏa hay không, nhưng việc đáng lo ngại nhất là những hộ dân sống ở đó thiếu kỹ năng chữa cháy cần thiết. Hay nói cách khác, những hộ gia đình sống ở chung cư đa phần đều không được trải qua bất kỳ khóa tập huấn kỹ thuật hay hướng dẫn phòng tránh hỏa hoạn nào. 
Tất cả những vấn đề "rõ như ban ngày" này lại bị Ban Quản lý “lờ” đi suốt nhiều năm. “Ở đây có tất cả 64 căn hộ thôi nhưng chưa ở hết đâu, giờ người ta nhìn thấy nhà cửa nứt như thế chắc chẳng ai dám ở. Mình phản ánh nhưng chủ đầu tư có nghe đâu mà phản ánh, các ông ấy chẳng sửa cho đâu”, một hộ dân bức xúc.
Đinh Luyện - Đỗ Đức
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tặng 34 tủ sách cho các trường học ở quận 9 TP HCM

Tặng 34 tủ sách cho các trường học ở quận 9 TP HCM
(PLVN) - Sáng 23/9, lễ ký kết liên tịch về việc phát triển văn hóa đọc giữa Hội Xuất bản Việt Nam, Công ty TNHH Đường sách TP HCM, Trung tâm Phát triển Khoa học & Công nghệ trẻ (Thành đoàn TP HCM) và UBND quận 9 diễn ra tại TP HCM.

38 tên đường ở TP HCM bị đặt sai

38 tên đường ở TP HCM bị đặt sai
Nhiều tên đường như Kha Vạn Cân, Lương Nhữ Học, Trương Quốc Dung… bị đặt sai từ nhiều năm qua được Sở Văn hoá – Thể thao đề xuất điều chỉnh lại.

Địa phương đầu tiên của Tây Nguyên tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh

 Địa phương đầu tiên của Tây Nguyên tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh
(PLVN) - Sáng 23/9, tại Hội trường Ngọc Linh, Đảng bộ tỉnh Kon Tum tổ chức khai mạc Đại hội đại biểu lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020-2025. Kon Tum là địa phương đầu tiên của Tây Nguyên tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình dự và phát biểu chỉ đạo.

Góc nhìn pháp lý từ hai vụ “nâng khống giá” thiết bị y tế (bài 3): Vi phạm quy định về đấu thầu hay tham nhũng?

Góc nhìn pháp lý từ hai vụ “nâng khống giá” thiết bị y tế (bài 3): Vi phạm quy định về đấu thầu hay tham nhũng?
(PLVN) - Ngày 26/5, tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã thống nhất đưa vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Hà Nội thuộc Sở Y tế Hà Nội, Công ty cổ phần định giá và bán đấu giá tài sản Nhân Thành, Công ty TNHH vật tư khoa học và thương mại Việt Nam và các đơn vị liên quan vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo.

Sâm Ngọc Linh huyền thoại và sự thực (Kỳ 9): Liên kết, mở rộng diện tích trồng sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh huyền thoại và sự thực (Kỳ 9): Liên kết, mở rộng diện tích trồng sâm Ngọc Linh
(PLVN) - Giá bán sâm củ Ngọc Linh ngày càng tăng cao, nhờ thế đời sống người trồng sâm được cải thiện, nhiều hộ thu được hàng tỷ đồng từ sâm Ngọc Linh. Cũng vì vậy mà người dân đã biết liên kết, mở rộng diện tích trồng sâm. Dù vậy, lâu nay sâm Ngọc Linh vẫn chưa được khai thác hết giá trị vốn có của nó. 
Đẩy nhanh xuất khẩu để tận dụng ưu đãi của các FTA

Đẩy nhanh xuất khẩu để tận dụng ưu đãi của các FTA

(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng khi chủ trì buổi làm việc của Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về “Việc thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam là thành viên” với Thường trực Chính phủ và các bộ, ngành có liên quan vào chiều 23/9.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬