Sóng lớn 'ngoạm nát' hàng trăm mét kè đê biển ở Quảng Bình

(PLO) - Sau bão số 10, hàng trăm mét bờ kè đê biển tại làng biển Lý Hòa, xã Hải Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đã bị sạt lở nghiêm trọng, đe dọa đời sống của hàng trăm hộ dân ở khu vực này.
Sóng lớn 'ngoạm nát' hàng trăm mét kè đê biển ở Quảng Bình Hàng trăm mét bờ kè tại làng biển Lý Hòa bị sóng đánh tan tành - Ảnh Nguyễn Tấn.

Làng biển Lý Hoà được xem như một bán đảo thu nhỏ, phía Tây Nam, phía Đông là sông và biển, bởi vậy kè biển bao quanh giữ vai trò rất quan trọng, tránh việc xâm thực, xói lở cho hàng trăm hộ dân sinh sống trong khu vực. Thế nhưng giờ đây, kè biển – thần hộ mệnh của người dân vùng biển Lý Hòa đã bị sạt lở trầm trọng.

Tại đây, một đọan bờ kè bằng bê tông kéo dài khoảng 200m sụt lún, bê tông vỡ thành từng mảng, cốt thép lộ ra ngoài đang dần hoen gỉ. Nghiêm trọng hơn, đoạn sạt lở ăn sâu vào 8 – 10m, ngoạm cả con đường bê tông khiến việc đi lại của người dân trở nên khó khăn.

Những đoạn bờ kè nặng hàng tấn bị sóng đánh vỡ

Theo người dân địa phương, bão số 10 ập vào kéo theo những đợt sóng cao 4 - 5m là nguyên nhân gây ra hiện tượng sạt lở nói trên.

“Cơn bão số 10 có sức gió quá mạnh, kèm theo những con sóng lớn liên tiếp ập đến đã đánh vỡ nhiều đoạn bờ kè. Ngay cả con đường bê tông để đi lại của người dân cũng bị sạt lở ăn sâu đã khiến việc đi lại của người dân qua đoạn đường này rất vất vả” – anh Nguyễn Trung Hầu (thôn Nội Hải, xã Hải Trạch) chia sẻ.

Việc sạt lở sẽ ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt của người dân.

Ông Nguyễn Duy Huy – Chủ tịch UBND xã Hải Trạch cho biết, đoạn kè qua làng biển Lý Hòa được nhà nước đầu tư xây dựng để chống xâm thực, sạt lở. Năm 2015 bắt đầu đưa vào sử dụng, đến nay cũng có nhiều lần hư hỏng và đã được địa phương sửa chữa. Thế nhưng, cơn bão số 10 vừa qua đã làm sạt lở hoàn toàn một đoạn bờ kè trên.

 “Để khắc phục tạm thời những đoạn kè bị hư hỏng, trước mắt chính quyền địa phương sẽ vận động bà con cùng nhau củng cố lại những vị trí đã bị sóng đánh hư hỏng. Nhưng đây chỉ là biện pháp trước mắt. Về lâu dài phải làm lại mới hy vọng chống chọi được với sóng lớn nhưng kinh phí quá lớn so với sức của chính quyền địa phương”, ông Huy cho hay.

Một số hình ảnh ghi nhận tại làng biển Lý Hòa:

Con đường bê-tông bị “ngoạm” hết một đoạn dài.

Bức tường chống sạt lở cũng bị sóng cuốn trôi.

Những tấm kè bê tông bị sóng lớn đánh bật tung.
Bờ kè được thiết kế, xây dựng bên trong có cốt thép nhưng vẫn không thể chịu đựng được những cơn cuồng nộ của biển cả.
Từng mảng bê-tông bị sóng đánh ngổn ngang.
Nguyễn Tấn - Trần Nguyên Phong
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mỹ công bố chương trình giúp Việt Nam tăng cường an ninh năng lượng

Mỹ công bố chương trình giúp Việt Nam tăng cường an ninh năng lượng

(PLVN) - Theo tin từ Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, tại Diễn đàn doanh nghiệp Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương được tổ chức tại Hà Nội ngày 28/10, Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) tại Việt Nam Ann Marie Yastishock đã công bố Chương trình Năng lượng phát thải thấp Việt Nam II (V-LEEP II). 

Liên minh châu Âu hỗ trợ 1,3 triệu euro giúp người dân vùng lũ ở Việt Nam

Liên minh châu Âu hỗ trợ 1,3 triệu euro giúp người dân vùng lũ ở Việt Nam
(PLVN) - Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam ngày 28/10 cho biết, EU sẽ cung cấp một khoản viện trợ trị giá 1,3 triệu euro (hơn 35,6 tỉ đồng Việt Nam) để trợ giúp nhân đạo khẩn cấp cho các gia đình bị ảnh hưởng bởi các đợt lũ lụt gây hậu quả nặng nề ở các tỉnh miền trung Việt Nam.

Hải Dương tập huấn về giám định tư pháp

Hải Dương tập huấn về giám định tư pháp
(PLVN) -

Hơn 100 cán bộ, công chức, viên chức của các cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan tiến hành tố tụng; người tiến hành tố tụng; các tổ chức giám định tư pháp, người giám định tư pháp, luật sư, trợ giúp viên pháp lý ở Hải Dương đã tham gia tập huấn về giám định tư pháp

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬