Sôi nổi loạt hoạt động Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam

(PLO) - Các hoạt động Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2018 và tổng kết 10 năm thực hiện Quyết định số 1668/QĐ-TTg ngày 17/11/2008 của Thủ tướng Chính phủ về “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam” diễn ra ngày 19 - 22/4/2018 tại Làng Văn hóa- Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội.
Sôi nổi loạt hoạt động Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam

Chủ đề của Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam năm nay là “Bản sắc văn hóa dân tộc góp phần xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước".

Nội dung chính các hoạt động gồm 4 hoạt động: Chương trình Đêm hội văn hóa dân tộc; Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Quyết định số 1668/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam”; Các ngày hội văn hóa dân tộc, vùng miền; Triển lãm 10 năm chặng đường Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Trong đó, có các ngày hội văn hóa dân tộc, vùng miền như: Ngày hội văn hóa dân tộc Khmer Nam bộ - Tái hiện Tết Chôl Chnăm Thmây của dân tộc Khmer từ ngày 20/4/2018 tại Không gian làng dân tộc Khmer và quần thể chùa Khmer. Trình diễn Nghệ thuật sân khấu Dù kê Khmer Nam bộ (Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia) từ vào 14h ngày 20/4/2018 và 10h ngày 21/4/2018 tại Sân lễ hội làng dân tộc III do đồng bào dân tộc Khmer tỉnh Sóc Trăng và đoàn nghệ thuật Khmer, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Sóc Trăng, các sư chùa Khmer phối hợp với Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Ngày hội văn hóa các dân tộc Tây Bắc tại Làng như: Tái hiện Lễ Xăng Khan của dân tộc Thái (Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia) vào 9h ngày 21/4/2018 (Thứ Bảy) tại Làng dân tộc Thái, Khu các làng dân tộc I do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Nghệ An (Đồng bào dân tộc Thái huy động), đồng bào dân tộc Thái đang hoạt động hàng ngày và Ban Quản lý Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Trình diễn ẩm thực các dân tộc vùng Tây Bắc vào 15h ngày 21/4/2018 tại Làng dân tộc Thái, Khu các làng dân tộc I.

Ngày hội văn hóa các dân tộc Tây Nguyên tại Làng với việc tái hiện Lễ cầu mưa của dân tộc Gia Rai 9h ngày 22/4/2018 tại Làng dân tộc Gia Rai, Khu các làng dân tộc II. Trình diễn giai điệu Tây Nguyên vào 14h ngày 21/4/2018 và 15h ngày 22/4/2018 tại sân lễ hội làng III và Làng dân tộc Ba Na, Khu các làng dân tộc II do nhóm nhạc dân tộc của Kaly Tran dân tộc Ba Na ở làng Kon Klor, TP Kon Tum tỉnh Kon Tum thể hiện các nhạc cụ dân tộc Tây Nguyên đặc sắc với giai điệu của núi rừng, tâm tình của tuổi trẻ với mảnh đất Tây Nguyên. Có sự giao lưu âm nhạc với các dân tộc Tây Nguyên đang hoạt động hàng ngày tại Làng: dân tộc Cơ Tu, dân tộc Tà Ôi (Thừa Thiên Huế) dân tộc Raglai (Ninh Thuận) dân tộc Ê Đê (Đắk Lắk).

Sự kiện do Bộ VHTTDL chỉ đạo và Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan thuộc Bộ VHTTDL, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao các tỉnh, thành có huy động cộng đồng các dân tộc tham gia.

Sự kiện nhằm tuyên truyền, giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, ý thức trách nhiệm, niềm tự hào về việc giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa dân tộc, góp phần củng cố, tăng cường sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân qua việc thực hiện Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Thùy Dương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội ghi nhận thêm 6 ca nhiễm COVID-19

Hà Nội ghi nhận thêm 6 ca nhiễm COVID-19

(PLVN) - Sáng 18/5, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội thông tin về 6 ca dương tính mới gồm 4 ca tại cộng đồng đã cách ly và 2 ca thuộc chùm bệnh viện K cơ sở Tân Triều.

Tin giao thông đến sáng 18/5: Ô tô va vào cọc tiêu ven đường bốc cháy dữ dội; va chạm với xe ben, nam thanh niên ngã xuống đường tử vong

Tin giao thông đến sáng 18/5: Ô tô va vào cọc tiêu ven đường bốc cháy dữ dội; va chạm với xe ben, nam thanh niên ngã xuống đường tử vong
(PLVN) - Ô tô tông liên hoàn 4 xe máy khiến 1 người bị thương; xe ô tô tông cọc tiêu ven đường bốc cháy dữ dội; nữ sinh lớp 12 tử vong sau va chạm với xe buýt; va chạm với xe ben, nam thanh niên ngã xuống đường tử nạn là những tin giao thông đáng chú ý ngày 17/5.

Chờ đợi và âu lo cho giải Euro 2020

Chờ đợi và âu lo cho giải Euro 2020
(PLVN) - Chưa đầy 1 tháng nữa, các sân cỏ châu Âu sẽ trở nên vô cùng sôi động khi giải đấu hấp dẫn Euro 2020 chính thức diễn ra. Các đội bóng hàng đầu lục địa già sẽ ra sân với tâm thế của những kẻ chinh phục, hứa hẹn mang đến những màn so tài đỉnh cao.

"Bộ sậu" lãnh đạo quỹ tín dụng hầu tòa vì làm hồ sơ giả để “giải cứu” nợ xấu

"Bộ sậu" lãnh đạo quỹ tín dụng hầu tòa vì làm hồ sơ giả để “giải cứu” nợ xấu
(PLVN) - Hoạt động kinh doanh thua lỗ, để tái cơ cấu tổ chức và tránh sự kiểm tra, giám sát của Ngân hàng Nhà nước, ba lãnh đạo Quỹ tín dụng nhân dân thị trấn Yên Thành (Nghệ An) đã chỉ đạo 6 nhân viên cấp dưới lập khống hồ sơ vay vốn để lấy tiền “giải cứu” nợ xấu, gây thiệt hại cho quỹ gần 6 tỉ đồng.

Ngôi chùa cưu mang hàng chục trẻ mồ côi

Ngôi chùa cưu mang hàng chục trẻ mồ côi
(PLVN) - Chùa Hải Sơn ở thôn Lệ Uyên (xã Xuân Phương, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên) được biết đến là nơi cưu mang nhiều trẻ em bị cha mẹ bỏ rơi từ lúc mới chào đời. Ở nơi này, các cháu được lớn lên trong tình yêu thương, sự chăm sóc của các sư cô, được học hành như bao đứa trẻ khác.

Chuyện về cô gái không tay lái máy bay đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ

Chuyện về cô gái không tay lái máy bay đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ
(PLVN) - Người phụ nữ bất hạnh này sinh ra đã thiếu mất đôi cánh tay nhưng không vì thế, mà cô chịu đầu hàng số phận. Tất cả những gì cô làm bằng nghị lực sống của mình đã khiến cả thế giới phải thán phục. Không chỉ sống và làm việc được như những người bình thường mà cô còn làm được nhiều hơn thế…Cô đã trở thành người phụ nữ không tay đầu tiên trên thế giới nhận được chứng chỉ lái máy bay.

Phú Thọ tăng cường kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại khu công nghiệp

 Phú Thọ tăng cường kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại khu công nghiệp
(PLVN) - Chủ tịch UBND Phú Thọ đã khuyến khích các doanh nghiệp thực hiện xét nghiệm định kỳ đối với toàn bộ cán bộ và người lao động tại doanh nghiệp; xây dựng kịch bản, chuẩn bị các phương án khi có tình huống xảy ra để chủ động ứng phó, đảm bảo vừa hoạt động sản xuất, vừa phòng chống dịch COVID-19. 
Kỷ luật 2 nhân viên y tế vì bỏ lọt “trường hợp F1”

Kỷ luật 2 nhân viên y tế vì bỏ lọt “trường hợp F1”

(PLVN) - Ngày 17/5, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Cẩm Phả (Quảng Ninh) cho biết, đơn vị vừa quyết định xử lý kỷ luật 2 nhân viên y tế gồm bác sỹ và điều dưỡng viên vì vi phạm khi thực hiện quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376