Sôi động hàng vàng mã trước ngày ông Công, ông Táo

Bà Thủy, tiểu thương kinh doanh vàng mã ở chợ Trương Định cho biết: “Lễ vật cúng ông công ông táo thì năm nay giá đắt gần gấp đôi năm ngoái. Đa số hàng của chợ này đều có nguồn từ những làng chuyên nghề vàng mã ở Thường Tín. Hàng giao buôn cho chúng tôi phải làm cẩn thận hơn, giấy màu là loại tốt…nên giá cả đắt hơn hàng chợ khoảng 10.000 đồng/bộ. Cận ngày 23, quầy mã chúng tôi sẽ không nhập hàng nữa, vì thế nếu khan hàng thì giá sẽ tăng”.

[links()]Từ đầu tháng Chạp, những gánh hàng mã từ các làng nghề vàng mã Phúc Am, Duyên Trường ở Thường Tín, Hà Nội; Đông Hồ, Đông Khê – Thuận Thành, Bắc Ninh…hối hả đổ về các chợ ở nội thành Hà Nội… Cũng bộ ba mũ áo, hia hài Táo quân, vàng nén và 3 con cá chép giấy, nhưng trên mỗi con phố, mỗi hàng vàng mã hay các chợ…lại có một mức giá khác, chênh lệch vài chục đến hàng trăm ngàn đồng.
Mua sớm giá rẻ
Ngày 10 tháng Chạp, bà Thân ở làng Tương Mai, Hoàng Mai, Hà Nội đi chợ từ sáng sớm, chọn mua bộ ba lễ vật cúng Táo Quân với giá 25.000 đồng. Theo bà Thân: “Những thứ lễ vật này mua sớm của những người mang từ làng mã lên nội thành bán rong thì rẻ, chứ để cận ngày thì phải mua của các hàng buôn nên giá sẽ đắt hơn”.
“Chả cần đợi lâu, hiện ngay tại các cửa hàng chuyên bán vàng mã và các gánh hàng từ làng nghề đi bán giá cả đã chênh nhau 10.000 - 20.000 đồng/bộ rồi. Họ giải thích là “hàng đẹp, hàng đặt” nên giá cao hơn với nhiều mức khách nhau 30.000 đồng, 35.000 đồng, 40.000 đồng, 45.000 đồng, 50.000 đồng, 55.000 đồng, 60.000 đồng…nhưng tôi nhìn thì thấy như nhau cả”, bà Thân khẳng định.
1
Áo mũ, hia hài, cá chép...theo gánh hàng rong trên các phố.
Bà Thủy, tiểu thương kinh doanh vàng mã ở chợ Trương Định kể: “Lễ vật cúng ông công ông táo thì năm nay giá đắt gần gấp đôi năm ngoái. Đa số hàng của chợ này đều có nguồn từ những làng chuyên nghề vàng mã ở Thường Tín. Hàng giao buôn cho chúng tôi phải làm cẩn thận hơn, giấy màu là loại tốt…nên giá cả đắt hơn hàng chợ khoảng 10.000 đồng/bộ. Cận ngày 23, quầy mã chúng tôi sẽ không nhập hàng nữa, vì thế nếu khan hàng thì giá sẽ tăng”.
1
Mỗi bộ lễ cúng Táo Quân hàng đẹp ở chợ giá chỉ 45.000 đồng.
Chị Hằng, chủ một quầy kinh doanh đồ vàng mã tại chợ Mơ cho biết: “Việc làm ăn càng khó khăn, thì người đi lễ càng nhiều, vì theo tín ngưỡng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, siêng lễ bái thì vẫn may sẽ đến. Khách hàng của tôi đa phần là khách quen, họ gọi điện đặt hàng: lễ vật cúng Táo quân thì chỉ có vàng nén, mũa áo, hia hài, cá vàng thôi, nhưng lễ tạ cuối năm mới quan trọng và cầu kỳ với tòa sơn trang, thuyền rồng, nhà lầu, xe hơi, xe máy, hình nhân thế mạng, tiền vàng đủ loại…10 triệu đến 50 triệu đồng”.
Lễ vật phố Hàng Mã giá cao vẫn đắt hàng
Bà Thịnh 65 tuổi, một người dân ở phố Cổ nhận xét: “Phố Hàng Mã vốn nổi tiếng từ xưa, nhìn mẫu mã thì những bộ lễ vật cúng Táo Quân có vẻ “xịn”, bóng, đẹp hơn. Chính vì thế mà giá mỗi bộ mũ áo…thường đắt gấp đôi loại bình thường 100.000 – 150.000 đồng. Dù đắt nhưng lượng người đổ về đây sắm lễ vật dịp cuối năm vẫn đông, cứ chiều tối là tắc nghẽn cả đường”.
Nhà ở tận Trung Hòa, Nhân Chính, nhưng chị Lan tranh thủ cuối giờ làm qua phố Hàng Mã sắm đồ lễ cho ngày 23 tháng Chạp: “Ông xã mình là dân làm ăn nên kỹ tính lắm, những thứ lễ lạt kiểu này bao giờ cũng phải loại một. Bộ 3 áo mũ, hia hài, cá chép đại của mình giá 150.000 đồng, vàng nén loại đặc biệt 100.000 đồng. Tiện mình mua thêm bộ cá chép chữ Lộc cho năm mới 90.000 đồng, 400.000 đồng bó hoa nhũ vàng cắm ở ban thờ…Đó là chưa kể khoản lễ tạ mới làm hồi tháng trước chi mất hơn 30 triệu”.
1
Lễ vật cúng Táo Quân ở phố hàng Mã có giá gấp đôi ở những nơi khác nhưng vẫn đắt hàng.

“Hàng Mã là phố có thương hiệu từ xưa đến giờ. Mua hàng ở đó là yên tâm về chất lượng. Cuối năm chỉ cần một buổi là chọn đủ những thứ cần thiết…Cái gì ở đây cũng sẵn từ giấy dán ban thờ đến những loại tranh, ảnh, câu đối tết…chỉ cần dạo một vòng là sắm đủ hết. Có điều mình mua lẻ, lại chọn lựa rất kỹ càng…nên giá cả sẽ đắt hơn cũng phải chấp nhận”, anh Khánh 58 tuổi, chủ một doanh nghiệp ở Hai Bà Trưng chia sẻ.

1
Đa dạng các lễ vật Táo quân, tiền, vàng, trầu cau...rất dễ lựa chọn.
1
Người phụ nữ này cho biết, chị mua bộ lễ ông công ông Táo với giá 35.000 đồng.
1
Hàng rong ở chợ giá bán với giá 22.000 đồng/bộ.

1
Những bộ lễ cúng Táo Quân này ở phố hàng Mã có giá 100.000 đồng.
1
Cụ bà này là người có thâm niên bán hàng ở phố Hàng Mã.
1
 
1
Chiều nào phố cổ cũng tắc đường vì người đi sắm đồ lễ cuối năm.

 Trường Hân

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trải nghiệm "đệ nhất hùng quan" Mã Pí Lèng

Trải nghiệm "đệ nhất hùng quan" Mã Pí Lèng
(PLVN) - Bỏ qua những vụ lùm xùm liên quan đến danh thắng Mã Pí Lèng thời gian gần đây như xây biệt phủ trái phép trên đỉnh đèo, rồi du khách chụp ảnh khỏa thân tự sướng đội lốt bảo vệ môi trường… Mã Pí Lèng vẫn là đệ nhất hùng quan say lòng các nhà nghiên cứu và du khách…

Ngẫm về triết lý "tấm vải liệm không có túi"

Ngẫm về triết lý "tấm vải liệm không có túi"
(PLVN) - Con người sống ở đời, mỗi ngày đều không khỏi lo lắng, muộn phiền vì những chuyện cơm áo gạo tiền, tâm can không mấy khi được an tĩnh, trong tư tưởng hầu như chỉ xoay quanh một chữ tiền. Tiền bạc vốn là vật ngoài thân, thế nhưng từ xưa đến nay những người đặt tiền lên trên tất cả nhiều không sao đếm xuể.

Uẩn khúc vụ mất tích 5 đứa trẻ nhà Sodder (Kỳ cuối)

Uẩn khúc vụ mất tích 5 đứa trẻ nhà Sodder (Kỳ cuối)
(PLVN) - Sau vụ cháy kinh hoàng không rõ nguyên nhân tại Sodder, 5 đứa con kháu khỉnh của họ đã mất tích không dấu vết, hệt như chúng "bốc hơi", như chưa từng hiện diện trong cuộc đời này. Đến nay đã 80 năm trôi qua nhưng vụ cháy và sự biến mất của đám trẻ vẫn là một bí ẩn...
Tiếp bài “Heo lậu chiếm lĩnh thị trường tại Đồng Nai”: Kiểm tra, xử phạt chỉ giải quyết được “phần ngọn”?

Tiếp bài “Heo lậu chiếm lĩnh thị trường tại Đồng Nai”: Kiểm tra, xử phạt chỉ giải quyết được “phần ngọn”?

(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, từ nhiều năm nay, hàng chục lò mổ heo lậu ở phường Long Bình (TP Biên Hòa, Đồng Nai) ngang nhiên hoạt động bất chấp các quy định về an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường. Mặc dù chính quyền địa phương đã nhiều lần vào cuộc để kiểm tra, xử phạt nhưng tình trạng mổ heo lậu ở đây vẫn không chấm dứt, gây nhức nhối cho người dân trong khu vực.

Lãnh đạo Việt Nam gửi điện mừng Quốc khánh Mỹ

Lãnh đạo Việt Nam gửi điện mừng Quốc khánh Mỹ
(PLVN) - Theo Bộ Ngoại giao, nhân dịp kỷ niệm lần thứ 244 Quốc khánh Mỹ (4/7/1776 – 4/7/2020), ngày 3/7/2020, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện mừng tới Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Khởi tố 9 nguyên lãnh đạo doanh nghiệp liên quan Dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Khởi tố 9 nguyên lãnh đạo doanh nghiệp liên quan Dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi
(PLVN) - Thông tin từ Bộ Công an, các đối tượng đã có hành vi vi phạm các quy định của pháp luật về xây dựng trong quá trình thi công, nghiệm thu công trình Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, dẫn đến đưa công trình không đảm bảo chất lượng vào khai thác sử dụng, gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản cho Nhà nước...

Bắc Giang: Nguyên Chủ tịch UBND xã Trường Sơn nói gì về những dấu hiệu sai phạm tại dự án đường bê tông liên thôn thôn Nhân Lý ?

Bắc Giang: Nguyên Chủ tịch UBND xã Trường Sơn nói gì về những dấu hiệu sai phạm tại dự án đường bê tông liên thôn thôn Nhân Lý ?
(PLVN) - Để kịp thời gian và “giữ chân nhà thầu” đó là lời giải thích của bà Hoàng Thị Nhuận (nguyên Chủ tịch UBND xã Trường Sơn) khi đặt bút ký 2 bản hợp đồng, có nhiều nội dung khuất tất, gây tranh cãi khi thực hiện dự án đường bê tông liên thôn thôn Nhân Lý.

Du lịch ĐBSCL cần 'lột xác' để hấp dẫn hơn

Du lịch ĐBSCL cần 'lột xác' để hấp dẫn hơn
(PLVN) -  Tại sự kiện “Kết nối Du lịch ĐBSCL” lần này, các đơn vị tham gia sẽ cùng thảo luận, hiến kế nhằm làm mới du lịch ĐBSCL, phát huy những giá trị đặc trưng riêng từng tỉnh, đưa ra những giải pháp thu hút khách du lịch hậu dịch Covid - 19.

Khánh Hòa: Phát huy vai trò tổ hòa giải ở cơ sở

Khánh Hòa: Phát huy vai trò tổ hòa giải ở cơ sở
(PLVN) -Xác định thực hiện tốt công tác hòa giải ở cơ sở sẽ góp phần tăng cường xây dựng tình đoàn kết tương thân, tương ái trong cộng đồng, vun đắp sự hòa thuận, hạnh phúc cho từng gia đình và đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, những năm qua, công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa luôn được cấp ủy, chính quyền quan tâm, chú trọng và đạt được nhiều kết quả tích cực. 

Cần Thơ khai mạc tuần lễ Thái Lan 2020

Cần Thơ khai mạc tuần lễ Thái Lan 2020
(PLVN) - Sáng 3/7, Mini ThaiLan Week 2020 với quy mô 200 gian hàng đã chính thức mở cửa đón khách tham quan mua sắm tại Trung tâm hội chợ triển lãm Cần Thơ. Tuần lễ kéo dài đến ngày 5/7.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬