Sóc Trăng: Đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật cho đồng bào vùng biên giới, biển đảo

(PLO) - Để đảm bảo công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) đến gần hơn với người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc, các vùng biên giới, biển đảo… Nhiều năm qua, chính quyền địa phương các cấp ở Sóc Trăng đã không ngừng triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền. Từ đó, góp phần nâng cao hiểu biết và trình độ nhận thức pháp luật của người dân.
Sóc Trăng: Đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật cho đồng bào vùng biên giới, biển đảo Sóc Trăng triển khai hiệu quả nhiều hoạt động tuyên truyền PBGDPL trên địa bàn

Đưa pháp luật đến gần dân

Đến nay, các hoạt động tuyên truyền PBGDPL đã thực sự lan tỏa, đi sâu vào nhiều tầng lớp xã hội, từ cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang cho đến học sinh, sinh viên, đồng bào dân tộc, tôn giáo, nông dân và người lao động. Nhiều hội thi, tọa đàm, hoạt động hòa giải, trợ giúp pháp lý được diễn ra với hình thức sinh động, phong phú đã thu hút đông đảo người dân tham gia.

Các sở, ngành và địa phương đã tổ chức gần 61.000 cuộc/lượt tuyên truyền PBGDPL ước tính có trên 1,58 triệu lượt người nghe và xem; cung cấp trên 1,25 triệu bộ tài liệu các loại về các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước trên nhiều lĩnh vực. Đặc biệt, quan tâm PBGDPL cho các đối tượng đặc thù, góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và nhân dân về tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Để đưa pháp luật đến gần người dân, giúp dân dễ hiểu, dễ nhớ, địa phương đã đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền thông qua việc hình thành các mô hình, hội thi… Điển hình mô hình Câu lạc bộ (CLB) “Nông dân với pháp luật” ở nhiều địa phương thuộc tỉnh Sóc Trăng đã thực sự hoạt động có hiệu quả. Thông qua hoạt động, góp phần nâng cao hiểu biết pháp luật, gây dựng lòng tin của nông dân, hình thành thói quen sống và làm việc theo pháp luật của các hội viên, nông dân.

Đến nay, toàn tỉnh có trên 70 CLB ở các địa phương, thu hút trên 2.000 cán bộ, hội viên, nông dân tham gia. Bên cạnh đó, còn tổ chức Hội thi “Nông dân tìm hiểu pháp luật” ở các cấp. Thông qua đó, tuyên truyền về pháp luật và kỹ năng xử lý các tình huống pháp luật gắn với thực hiện pháp lệnh dân chủ ở cơ sở giúp cán bộ, hội viên, nông dân sống làm việc theo Hiến pháp và pháp luật.

Từ đó, tình hình nhận thức pháp luật và thực hiện pháp luật của cán bộ, hội viên, nông dân trên địa bàn tỉnh được nâng cao, hạn chế tình trạng hội viên nông dân vi phạm pháp luật, đồng thời mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần giữ vững an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Bên cạnh đó, địa phương cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền PBGDPL trong các trường học, hướng đến đối tượng học sinh sinh viên. Giáo dục về nhiều vấn đề liên quan đến đạo đức, lối sống, giáo dục nhân cách học sinh, tập trung vào các lĩnh vực như: Bảo vệ môi trường, chấp hành luật giao thông, phòng chống ma túy, tội phạm và các tệ nạn xã hội trong học đường… Các hoạt động này được lồng ghép với các buổi sinh hoạt ngoại khóa giúp học sinh thích thú, dễ hiểu, dễ tiếp thu. Đồng thời, tạo sân chơi lành mạnh thu hút được nhiều học sinh tham gia. 

Có thể nói, công tác PBGDPL ở các trường học đã trở thành nội dung giáo dục văn hóa không thể thiếu trong việc đào tạo, giáo dục toàn diện cho học sinh; đóng vai trò then chốt trong giáo dục phẩm chất đạo đức nhân văn, ý thức thượng tôn Hiến pháp và pháp luật, tạo lập, nâng cao trình độ văn hóa pháp luật của thế hệ trẻ - thế hệ tương lai của đất nước.

Chung tay hướng về biên giới, biển đảo

Là địa phương có trên 30% đồng bào dân tộc Khmer sinh sống, vì vậy chính quyền tỉnh Sóc Trăng rất chú trọng đến công tác PBGDPL cho đồng bào người dân tộc. Theo đó, tỉnh đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ và kiến thức pháp luật cho trên 500 tuyên truyền viên pháp luật là người dân tộc Khmer trong các điểm Chùa và tổ chức 36 lớp tuyên truyền tại các xã có đông đồng bào dân tộc. Soạn tài liệu pháp luật và thu âm bằng tiếng Khmer để phát trên hệ thống loa truyền thanh và cấp cho 92 điểm chùa Khmer và 40 xã có đông đồng bào dân tộc Khmer đang sinh sống. Đồng thời, biên soạn và phát hành, cấp phát miễn phí cho các đối tượng 81.000 sổ tay pháp luật các loại; 1.200 đĩa CD bằng tiếng Khmer cấp cho các điểm Chùa.

Bên cạnh đó, để tăng cường công tác tuyên truyền và giúp người dân tiếp cận dễ dàng với các văn bản pháp luật, ngành tư pháp tỉnh đã triển khai xây dựng nhiều Tủ sách pháp luật ở cấp huyện và cấp xã. Trung bình mỗi Tủ sách pháp luật có từ 100 đến 250 đầu sách với nhiều thể loại khá phong phú như: Công báo, các tập văn bản hệ thống quy phạm pháp luật do Trung ương và địa phương ban hành; sách hỏi đáp, bình luận, giải thích pháp luật, các tờ gấp tuyên truyền, các đề cương, sổ tay pháp luật; sách pháp luật hướng dẫn nghiệp vụ tại 109/109 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh đều được trang bị Tủ sách pháp luật. 

Với đặc thù là tỉnh ven biển, nên công tác tăng cường PBGDPL cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo cũng được ngành tư pháp tỉnh và Bộ đội Biên phòng nghiêm túc triển khai thực hiện. Cụ thể, lực lượng Bộ đội Biên phòng cũng xác định, công tác PBGDPL là cầu nối để đưa pháp luật vào đời sống xã hội, là khâu đầu tiên của hoạt động thực thi Hiến pháp và pháp luật.

Các đơn vị bộ đội biên phòng đã chủ động, tích cực tổ chức triển khai tốt Đề án tại địa phương; chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành của tỉnh, huyện kết hợp với các đồn biên phòng tổ chức các hình thức tuyên truyền như: tổ chức giao ban, tọa đàm về pháp luật… các đội tuyên truyền văn hóa của Bộ đội Biên phòng thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ lồng ghép nội dung pháp luật vào các tiểu phẩm để tuyên truyền, phổ biến cho cán bộ, nhân dân, học sinh, các tàu thuyền đánh cá, các nghiệp đoàn nghề cá, đồng bào các dân tộc ở khu vực biên giới, hải đảo.

Nhờ đó, công tác tuyên truyền, PBGDPL trên địa bàn biên giới, hải đảo đã không ngừng được đẩy mạnh, đi vào nền nếp, hướng mạnh về cơ sở, phục vụ cơ sở và đạt được những dấu mốc quan trọng, bền vững. Ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân ở khu vực biên giới biển của tỉnh có chuyển biến tích cực, các vụ vi phạm pháp luật tại các xã, phường, thị trấn giảm so với trước; lề lối, tác phong công tác của cán bộ, chiến sĩ vũ trang, cán bộ các xã, phường, thị trấn khu vực biên giới biển của tỉnh được nâng lên.

Có thể nói, dù đã đạt được những kết quả nhất định, tuy nhiên công tác tuyên truyền PBGDPL cũng còn những hạn chế. Chính vì vậy, vẫn rất cần sự chung tay hỗ trợ của các cấp chính quyền địa phương, các cơ quan, đơn vị và mọi tầng lớp xã hội tham gia, để công tác tuyên truyền pháp luật tiếp tục phát huy đúng vai trò là “đưa pháp luật” đến gần gũi với người dân.

Đình Thương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Truy bắt 'nữ quái' trốn nã đặc biệt nguy hiểm

Truy bắt 'nữ quái' trốn nã đặc biệt nguy hiểm
(PLVN) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với Đoàn đặc nhiệm phòng chống tội phạm ma túy số 4 thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển mới bắt giữ Nguyễn Thị Lan, đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm theo quyết định truy nã của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai.

Đổi thời, luật lấn lệ

Đổi thời, luật lấn lệ
(PLVN) - Việc nước Anh ra khỏi EU (Brexit) trên danh nghĩa đã kết thúc từ đầy năm 2020 và trên thực tế cơ bản cũng đã xong ngay trước khi năm mới 2021 bắt đầu. Nhưng như thế không có nghĩa là giữa hai bên đã hết sạch mọi chuyện lằng nhằng với nhau mà gốc rễ ở thời nước Anh còn là thành viên EU. 

Đòn nặng trong quan hệ Mỹ - Trung

Đòn nặng trong quan hệ Mỹ - Trung
(PLVN) - Giới quan sát nhận định, thời ông Trump cầm quyền, Mỹ đã có sự điều chỉnh chính sách và chiến lược rất cơ bản theo hướng cứng rắn và xung khắc với Trung Quốc đồng thời trên nhiều phương diện. Mọi dấu hiệu đều cho thấy phía Mỹ sẽ không giảm bớt mức độ xung khắc và đối đầu quyết liệt với Trung Quốc ở thời ông Biden trị vì nước Mỹ. Nhất là sau khi hai bên vừa mới nặng tay tung đòn nhằm vào nhau. 

Thay đổi triều chính ở Mỹ

Thay đổi triều chính ở Mỹ
(PLVN) - Ngày 20/1 vừa qua, cái gì phải đến sau cuộc bầu cử tổng thống ở nước Mỹ thì cũng đã, đến tân Tổng thống Joe Biden và tân Phó Tổng thống Kamala Harris (đều thuộc Đảng Dân chủ) chính thức tuyên thệ nhậm chức. Thời kỳ cầm quyền của Tổng thống Donald Trump chấm dứt và nước Mỹ lại một lần thay đổi triều chính.

Mời đón đọc Pháp luật Chuyên đề Xuân Tân Sửu

Mời đón đọc Pháp luật Chuyên đề Xuân Tân Sửu
(PLVN) - Nội dung hấp dẫn được trình bày đẹp và sang trọng, Pháp luật Chuyên đề số đặc biệt Xuân Tân Sửu là món quà tinh thần đặc sắc như một lời tri ân gửi tới quý độc giả đã tin yêu, thủy chung đồng hành cùng chúng tôi suốt một “năm Covid” đầy khó khăn, thử thách...

Đảng Cộng sản Việt Nam là đại diện thực sự của toàn thể dân tộc Việt Nam

Đảng Cộng sản Việt Nam là đại diện thực sự của toàn thể dân tộc Việt Nam
(PLVN) - Ông Pallab Sengupta - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Quốc tế Đảng Cộng sản Ấn Độ khẳng định song song với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế và xã hội, Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ tăng cường tiềm lực quốc phòng để đối phó với bất cứ mối đe dọa bên ngoài nào, giữ vững độc lập chủ quyền của đất nước.

Quảng Ninh phát hiện bãi cọc gỗ, nghi là “đại bản doanh chỉ huy trận Bạch Đằng đánh bại quân Nguyên Mông”

Quảng Ninh phát hiện bãi cọc gỗ, nghi là “đại bản doanh chỉ huy trận Bạch Đằng đánh bại quân Nguyên Mông”
(PLVN) - Trên diện tích gần 300m2 vừa được khai quật cuối năm 2020, đầu năm 2021, trong quá trình khai quật khảo cổ tại di tích Thiên Long Uyển, thuộc thôn Đức Sơn, xã Yên Đức, TX Đông Triều (Quảng Ninh), các nhà khoa học đã tiếp tục phát hiện một số cột, cọc gỗ tại khu vực đầm cách đó không xa.

Công an tỉnh Quảng Bình quyết liệt đấu tranh với tội phạm vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo

Công an tỉnh Quảng Bình quyết liệt đấu tranh với tội phạm vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo
(PLVN) - Với việc thực hiện hiệu quả, đồng bộ nhiều giải pháp linh hoạt trong công tác vận động thu hồi và đấu tranh với tội phạm vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, Công an tỉnh Quảng Bình đã từng bước nâng cao ý thức, nhận thức và hành động của nhân dân, đặc biệt là trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm này.

Nhân dân đóng góp nhiều ý kiến thực hiện “ý chí, khát vọng phát triển đất nước”

Nhân dân đóng góp nhiều ý kiến thực hiện “ý chí, khát vọng phát triển đất nước”
(PLVN) - Trong quá trình tổ chức lấy ý kiến góp ý vào dự thảo văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng, nhân dân quan tâm và đóng góp nhiều ý kiến xác đáng cho các giải pháp thực hiện “ý chí, khát vọng phát triển đất nước”, tạo sự đồng lòng, chung sức của toàn Đảng, toàn dân xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn phát triển mới.

Cà Mau phấn đấu đi đầu về lĩnh vực phát triển kinh tế biển gắn với phát triển du lịch

Cà Mau phấn đấu đi đầu về lĩnh vực phát triển kinh tế biển gắn với phát triển du lịch
(PLVN) - UBND tỉnh Cà Mau và Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T đang thảo luận và tiến tới việc ký kết hợp tác chiến lược để đưa Cà Mau trở thành một trong những địa phương đi đầu về lĩnh vực phát triển kinh tế biển gắn với phát triển du lịch, thương mại dịch vụ và năng lượng tái tạo; nâng cao năng lực và tạo cơ hội cho nhân dân trong vùng tham gia phát triển kinh tế, giữ gìn và phát triển nền văn hóa địa phương và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Đà Nẵng thu hút du lịch MICE dịp đầu năm mới

Đà Nẵng thu hút du lịch MICE dịp đầu năm mới
(PLVN) - Nối tiếp các hoạt động thu hút khách du lịch MICE (là loại hình du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, tổ chức sự kiện, du lịch khen thưởng của các công ty cho nhân viên, đối tác) đến Đà Nẵng trong năm 2021, Sở Du lịch TP Đà Nẵng tổ chức đón đoàn khách du lịch gồm 700 nhân viên từ Công ty TNHH R&B Hà Nội do Công ty Cổ phẩn Du lịch Danasea và Công ty TNHH Dịch vụ và Du lịch Phố Việt khai thác.
Quảng Ngãi sẽ "mạnh tay" với những dự án đầu tư về nông nghiệp kiểu "để không"

Quảng Ngãi sẽ "mạnh tay" với những dự án đầu tư về nông nghiệp kiểu "để không"

(PLVN) - Những năm gần đây, tỉnh Quảng Ngãi “nở rộ” các dự án đầu tư về nông nghiệp, dịch vụ với những báo cáo được xem là “cú huých” về phát triển kinh tế cho các địa phương. Thế nhưng, thực tế sau khi được cấp phép, không ít dự án chỉ triển khai dang dở rồi … để đó, gây ảnh hưởng đời sống và bức xúc dư luận.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬