Sau mưa lũ, người dân xót lòng hái dưa hấu cho trâu bò ăn, thiệt hại hơn 600 tỷ đồng

(PLO) - Mưa lớn do hoàn lưu bão số 3 – Sơn Tinh đã khiến hàng chục ha dưa hấu đến ngày thu hoạch của người dân tại huyện Diễn Châu bị ngập úng, hư hỏng thiệt hại nặng nề, người dân chỉ biết nhặt về làm thức ăn cho trâu bò.
Sau mưa lũ, người dân xót lòng hái dưa hấu cho trâu bò ăn, thiệt hại hơn 600 tỷ đồng Nông dân ngậm ngùi nhìn ruộng dưa sau khi nước rút

Cánh đồng trồng dưa hấu xanh tốt cách đây một tuần đang là niềm hi vọng cho người dân tại huyện Diễn Châu, tuy nhiên những cơn mưa nặng hạt kéo dài trong nhiều ngày qua đã biến nó thành một biển nước trắng. Sau khi nước rút đi, những chủ ruộng dưa ra cánh đồng của mình thì chỉ còn lại những dây dưa héo úa, những quả dưa bắt đầu hư hỏng, thối rữa sau nhiều ngày bị ngâm nước.

Nuốt nước mắt nhìn bãi dưa thành bãi rác, tiếc của, nhiều người dân xã Diễn Thành đành ra ruộng nhặt những quả dưa còn chưa bị thối nát đem về chặt nhỏ để làm thức ăn cho trâu bò.

Những gốc dưa thối rục do ngâm nước và những quả dưa còn sót lại

Gia đình ông Hồ Công Đức (trú xã Diễn Thành, huyện Diễn Châu) cho biết, gia đình đầu tư hơn hai sào dưa với hi vọng sẽ có một phần thu nhập, theo giá dưa và năng suất như hiện nay thì dự kiến có thể kiếm được khoảng 20 triệu đồng. Chỉ còn ít ngày nữa, những quả dưa này sẽ được nhập cho thương lái mang vào chợ Vinh bán, nhưng chưa kịp thu hoạch thì dưa đã hư hỏng.

Nông dân vớt vát những quả dưa còn dùng được

Dưa năng suất cao, quả nhiều nên một gia đình có một hai con trâu bò ăn cũng không thể hết, do đó đa số dưa vẫn được để trên bãi thối rữa dần. “Nếu trời nắng thêm 5 ngày đến 1 tuần thì nông dân chúng tôi còn vớt vát được ít nhiều. Tiếc đứt ruột mà không biết làm gì cho hết tiếc”, một chủ vườn dưa xót xa.

Trước khi mưa ngập, những người trồng dưa chỉ kịp đưa những quả dưa lớn đặt trên chỗ đất cao để tránh tiếp xúc với nước. Thế nhưng nước đã ngập trắng cả ruộng dưa. Một hộ trồng dưa nói, nếu trước đó giá dưa ngoài chợ mỗi kilogam khoảng 6.000 đồng, bây giờ bán dưa non 2.000 đồng cũng không ai mua. Theo tính toán, với giá dưa như năm nay giao động từ 5.500 đồng – 6.000 đồng/kg thì mỗi dưa hấu có thể cho thu nhập từ 9 – 10 triệu đồng.

Ruộng dưa mênh mông giờ không còn thu hoạch được 
Người dân méo mặt với mùa dưa năm nay

Ảnh hưởng của mưa lớn cũng gây ra lũ quét dẫn đến sạt lở đất các huyện miền núi, các địa phương đã triển khai kế hoạch di dời ở các vùng thấp trũng, cửa sông, ven biển, khu vực nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất với 3.680 hộ/ 15.913 người, chủ yếu di dời tại chỗ. 

Trong đó, Huyện Quế Phong cưỡng chế di dời 36 hộ thuộc các xã Thông Thụ, Hạnh Dịch, Châu Thôn, Nậm Nhoong… nằm ven sông Chu, các nhánh sông, sườn núi; Tương Dương di dời 9 hộ dân, Quỳ Châu có 35 người thuộc xã Châu Bính đi rừng bị nước lũ dâng cao không về nhà được, đến nay 18 người đã về nhà, còn 17 người khác vẫn đang ở lại làm việc. Huyện Kỳ Sơn có 18 hộ dân bị sạt lở đất, phải di dời…

Tận dụng làm thức ăn cho bò

Thiệt hại tính đến hết chiều ngày 21/7, toàn tỉnh có 1 người bị thương, 1.369 nhà bị ngập, đến nay còn khoảng 300 nhà tại huyện Yên Thành đang bị ngập. 17 ngôi nhà bị sập, 2 nhà bị nước cuốn trôi, 69 ngôi nhà bị hư hỏng, sạt lở, 8 nhà bị tốc mái…

Hơn 28.388 ha lúa bị ngập nước, 7.571 ha hoa màu bị ngập, 44 con gia súc, 7.027 con gia cầm bị chết,  hơn 44,125km đường bị sạt lở, 35 cầu tràn bị hư hỏng, cuốn trôi… 179 cột điện bị đổ gãy, sét đánh một hệ thống truyền thanh cháy hư hỏng… Ước tính mưa lũ đã làm thiệt hại về kinh tế khoảng hơn 630 tỷ đồng. 

Lũ chia cắt nhiều bản làng ở Quế Phong
Lũ trên sông đe dọa trường học tại Kỳ Sơn
Móng nhà nằm bên mép sông có thể bị đổ sập bất cứ lúc nào

Mưa lớn khiến nước từ các khe suối dồn về nhanh đã cuốn trôi dãy nhà công vụ (5 phòng) của trường Tiểu học Mường Ải, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An), sạt lở nghiêm trọng và nguy cơ đe dọa đến 3 phòng học khác.

Lũ cuốn trôi nhiều cầu đường
Nước sông đe dọa nhiều nhà dân tại Kỳ Sơn
Điểm trường học tại bản Na Lỳ, xã Mường Típ chực chờ bên miệng hà bá 

Rất may thời điểm xảy ra sạt lở Đồn biên phòng Mường Típ đã kịp thời có mặt sơ tán học sinh và giáo viên, cũng như di chuyển các vật dụng thiết yếu của nhà trường đến nơi an toàn. Hiện nay, mưa lớn tiếp tục diễn ra tại miền núi phía Tây Nghệ An khiến nước trên thượng nguồn đổ về, một vài tuyến đường bị ngập nước khiến giao thông gặp nhiều khó khăn. 

Ngô Toàn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lao động theo diện du lịch, du học… có được luật điều chỉnh?

Lao động theo diện du lịch, du học… có được luật điều chỉnh?
(PLVN) - Quan điểm của nhiều thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội thì lao động theo diện du lịch, tự do, du học, chuyên gia, lao động ở biên giới mà không có hợp đồng thì không thuộc đối tượng điều chỉnh của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi). 

Đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Anh về nước

Đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Anh về nước
(PLVN) - Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, trong 2 ngày 12 và 13/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng của Anh tổ chức chuyến bay đưa hơn 340 công dân Việt Nam trở về nước. 

Australia đóng góp thêm 9,7 triệu AUD cho chương trình nghiên cứu PAPI tại Việt Nam

Australia đóng góp thêm 9,7 triệu AUD cho chương trình nghiên cứu PAPI tại Việt Nam
(PLVN) - Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) và Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) ngày 13/7 đã ký Hiệp định đồng tài trợ bên thứ 3, theo đó Australia sẽ đóng góp thêm 9,7 triệu AUD trong 4 năm (2021-2025) cho chương trình nghiên cứu “Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công ở Việt Nam” (PAPI) do UNDP thực hiện tại Việt Nam.

Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục hành trình tri ân các địa chỉ đỏ

Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục hành trình tri ân các địa chỉ đỏ
(PLVN) -Đến hẹn lại lên, hàng năm cứ vào dịp tháng 7 lịch sử, Đoàn công tác của Báo PLVN do Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Đào Văn Hội làm Trưởng đoàn cùng Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Biên tập Trần Đức Vinh và các cán bộ, phóng viên của Báo lại có chuyến hành trình tri ân ý nghĩa tại các địa chỉ đỏ ở miền Trung.

Chuyện “hậu kỳ” ký Hiệp định thương mại Việt - Mỹ

Chuyện “hậu kỳ” ký Hiệp định thương mại Việt - Mỹ
(PLVN) -Hôm nay, ngày 13/7/2020, ngày mà cách đây đúng 20 năm Hiệp định thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ (BTA) được ký kết tại Washington, thủ đô Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ, PLVN nhận được bài viết của ông Nguyễn Đình Lương, Trưởng đòan đàm phán BTA, về những câu chuyện hậu kỳ xung quanh việc ký BTA.

Thiệt mạng sau khi dự “tiệc Covid”

Thiệt mạng sau khi dự “tiệc Covid”
(PLVN) - Một người đàn ông 30 tuổi ở bang Texas của Mỹ đã chết vì virus corona chủng mới sau khi tham dự một bữa tiệc “Covid-19” do một người đã bị nhiễm bệnh tổ chức.

Hòa Bình giải ngân vốn đầu tư công 1149 tỷ đồng

Hòa Bình giải ngân vốn đầu tư công 1149 tỷ đồng
(PLVN) - Tính đến ngày 30/06/2020, tỉnh Hoà Bình đã giải ngân vốn đầu tư công 1149 tỷ đồng, đạt 29,1% kế hoạch. Trong đó, vốn đầu tư trong cân đối ngân sách tỉnh giải ngân đạt 34,5%, vốn ngân sách trung ương đạt 51%, đặc biệt, vốn đầu tư nước ngoài ODA mới chỉ giải ngân đạt 5,7%, thấp nhất trong các nguồn vốn.
Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh TT- Huế thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng

Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh TT- Huế thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng

(PLVN) - Nhằm phát huy truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc Việt Nam “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” đối với những người có công với cách mạng đã hy sinh, cống hiến cho sự nghiệp cách mạng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc,  Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Thừa Thiên Huế  tổ chức các hoạt động hướng đến kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2020).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬