Sau bão Tembin: Người dân vui mừng trở về nhà, tàu thuyền ra khơi

(PLO) -Sau khi bão số 16 (bão Tembin) đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, người dân Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã từ nơi tránh trú trở về nhà và bắt đầu trở lại nhịp sống bình thường; các tỉnh trong khu vực cũng đã bỏ lệnh “cấm biển” cho các phương tiện ra khơi trở lại. 
Sau bão Tembin: Người dân vui mừng trở về nhà, tàu thuyền ra khơi Người dân vui mừng trở về nhà vì bão không đổ bộ vào đất liền

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Tiến Hải - Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, địa phương được dự báo sẽ ảnh hưởng nặng nề khi bão đổ bộ, phấn khởi cho biết, cơn bão đã không gây ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản nhân dân, đó là điều đáng mừng. Qua công tác chuẩn bị vừa qua, cho chúng ta những bài học quý giá và coi đây là một cuộc tổng diễn tập cho công tác phòng chống thiên tai sau này.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho biết thêm, trong ngày, UBND dân cấp huyện chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh và các cơ quan chức năng hỗ trợ, hướng dẫn nhân dân tại các điểm sơ tán tập trung. Đồng thời, thông báo đến người dân đã sơ tán tại gia đình người thân và các nơi riêng lẻ khác trở về địa phương nơi cư trú đảm bảo an toàn cũng như cho phép các tàu cá ra biển hoạt động. Các em học sinh và công nhân của các nhà máy, xí nghiệp bắt đầu đi học, đi làm trở lại từ sáng 27/12.

Tại Bạc Liêu, sáng 26/12, UBND tỉnh Bạc Liêu phối hợp cùng các lực lượng tổ chức đưa  350.000 người dân đang ở các điểm trú tránh bão về nhà trở lại cuộc sống bình thường. Tương tự Cà Mau, tại Bạc Liêu đã thông báo cho học sinh, sinh viên bắt đầu đi học lại từ sáng ngày 27/12. Ghi nhận phóng viên, hàng chục phương tiện đưa đón người dân sơ tán về lại nhà.

Tại Sóc Trăng, từ sáng ngày 26/12, tất cả những người đi sơ tán tránh bão đã được về lại nhà. Ông Hà Tấn Việt - Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Sóc Trăng cho biết, tất cả những người đi sơ tán bão đã được các lực lượng đưa về đến tận nhà. Trước khi về nhà bà con được hỗ trợ mì gói hoặc cơm hộp để ăn sáng. Tuy nhiên, cán bộ, công nhân viên, học sinh và công nhân toàn tỉnh Sóc Trăng vẫn tiếp tục được nghỉ vào ngày 26/12 và đi học, đi làm trở lại vào sáng mai.

Tại Trà Vinh, theo Chủ tịch UBND tỉnh  Đồng Văn Lâm cho biết, các hoạt động sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của người dân trên địa bàn Trà Vinh được vận hành trở lại theo chế độ bình thường. Các phương tiện tàu, thuyền được tiếp tục ra khơi hoạt động trên biển. Tuy nhiên, các địa phương và người dân cần đề phòng mưa to, gió mạnh và triều cường có thể gây ngập úng, sạt lở ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt trên địa bàn. Theo ông Trần Trung Hiền - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh, hiện Văn phòng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh đang thống kê lại tình hình thiệt hại của bà con do tối 25/12, trên địa  bàn tỉnh xuất hiện mưa lớn do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, tuy nhiên không có thiệt hại đáng kể. Trong sáng (26/12) người dân được sơ tán đã bắt đầu trở về nhà. 

Tại Hậu Giang, theo ông Nguyễn Văn Đồng - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hậu Giang cho biết, trong sáng ngày 26/12, người dân đã quay trở về nhà. Trên địa bàn Hậu Giang, tính đến thời điểm hiện tại vẫn chưa ghi nhận được thiệt hại. Tuy nhiên, có khoảng 2.000ha lúa vụ đông -xuân của bà con đã sạ trước đó vài ngày có thể bị thiệt hại do mưa.

Tại Cần Thơ, học sinh, sinh viên, các nữ cán bộ, viên chức, người lao động có con nhỏ trên địa bàn TP sẽ bắt đầu học tập và làm việc trở lại vào sáng 27/12.

Chỉ riêng vùng Bán đảo Cà Mau, theo cơ quan chức năng khu vực này có trên 215.000 người sơ tán do bão đã về nhà. Trong đó, Cà Mau 55.600 người, Bạc Liêu 124.900 người và Sóc Trăng trên 35.000 người.

Trước khi đi vào vùng biển của Việt Nam “uy hiếp” sự an toàn của các tỉnh thành khu vực Nam bộ, bão Tembin đã khiến hơn 250 người dân Philippines thiệt mạng. Bão Tembin không đổ bộ là tin vui nhất đến với tất cả người dân trên vùng đất ĐBSCL - vùng “dễ bị tổn thương”; không những thế đây còn niềm vui của cả hệ thống chính trị từ Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, các cơ quan liên quan và lãnh đạo các địa phương trong vùng, những người chỉ đạo sát sao về tình hình bão số 16. 

NHÓM PV ĐBSCL
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Huyện Cao Lộc - Lạng Sơn: Lắng nghe để chia sẻ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư

Huyện Cao Lộc - Lạng Sơn: Lắng nghe để chia sẻ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư
(PLVN) - Tại Hội nghị gặp mặt doanh nghiệp, hợp tác xã nhà đầu tư năm 2021 tổ chức chiều 22/4, các đồng chí lãnh đạo huyện Cao Lộc (tỉnh Lạng Sơn) đã lắng nghe và cùng chia sẻ để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp, nhà đầu tư hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.

Tin vào "việc nhẹ lương cao", nhiều nạn nhân dính bẫy web giật đơn Pchome

Tin vào "việc nhẹ lương cao", nhiều nạn nhân dính bẫy web giật đơn Pchome
(PLVN) - Tin vào lời đường mật "việc nhẹ lương cao" nên nhiều người, đủ mọi thành phần, từ thành thị tới nông thôn… đã vay mượn, lấy tiền tích góp bấy lâu nay ra để nộp vào trang web có địa chỉ  www.Pchome-global.com, để giờ đây “ngậm quả đắng” khi vào ngày 17/4 trang này bị sập.

Nhiều hoạt động hấp dẫn phục vụ người dân tại Ngày hội OCOP

Nhiều hoạt động hấp dẫn phục vụ người dân tại Ngày hội OCOP
(PLVN) - Cùng với những sản phẩm OCOP phong phú, độc đáo, những mặt hàng đặc trưng, nổi tiếng của 24 tỉnh, thành phố trong cả nước, Ngày hội OCOP do An Giang tổ chức tại thành phố du lịch Châu Đốc (từ ngày 22/4 đến 25/4/2021) còn có nhiều hoạt động hấp dẫn phục vụ người dân, du khách.

Gạo ST25 bị đăng ký thương hiệu tại Mỹ: Làm gì để chuyện tương tự không tiếp diễn?

Gạo ST25 bị đăng ký thương hiệu tại Mỹ: Làm gì để chuyện tương tự không tiếp diễn?
(PLVN) - Thương hiệu là tài sản của doanh nghiệp, chỉ có doanh nghiệp mới có thể bảo vệ tài sản của mình. Chính phủ, các Bộ, ban ngành không thể làm thay được vì sẽ vi phạm quy định của Tổ chức thương mại thế giới. Đó là câu trả lời của ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương) - với PLVN xoay quanh câu chuyện gạo ST25 bị đăng ký thương hiệu tại Mỹ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376