Sẵn sàng cống hiến cho Tổ quốc

(PLVN) - Hàng vạn thanh niên lên đường tòng quân nhập ngũ là ngần ấy cung bậc cảm xúc khác nhau. Người lên biên cương, người ra hải đảo, giọt nước mắt chia xa người thân, cái ôm siết chặt mẹ già như chẳng muốn xa rời. Nhưng tất cả có một điểm chung là sẵn sàng cống hiến sức trẻ cho non sông, Tổ quốc.
Sẵn sàng cống hiến cho Tổ quốc Tạm biệt mẹ con lên đường nhập ngũ.

Môi trường tốt giúp thanh niên rèn luyện

Tạm biệt quê hương Châu Đức (Bà Rịa - Vũng Tàu), nhập ngũ vào Quân chủng Hải quân, Nguyễn Nhật Anh (18 tuổi) chia tay mẹ cha trong niềm xúc động. Nắm chặt tay con, bà Nguyễn Hải Thu rơm rớm nước mắt dặn dò: “Con đi nhớ giữ gìn sức khoẻ. Cả nhà sẽ mừng lắm khi con trưởng thành. Trường Sa xa xôi, con rèn luyện và phấn đấu tốt nhé”. 

Mùa tòng quân Xuân Canh Tý 2020, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có hơn 1.400 thanh niên lên đường nhập ngũ, nhưng duy nhất chỉ có một nữ tân binh, “đầu quân” vào Trường Quân sự Quân khu 7. Ngày chia tay gia đình lên đường, Trần Lê Hương Giang (26 tuổi, ở phường 3, TP Vũng Tàu) bày tỏ: “Trước ngày nhập ngũ, tôi cảm thấy nôn nao nhưng rất tự hào vì được tiếp nối truyền thống gia đình. Môi trường quân đội đòi hỏi kỷ luật cao, đàn ông phục vụ được thì phụ nữ cũng làm được”. 

Còn tân binh Lê Hoàng Hải Anh (20 tuổi, ở phường Phước Nguyên, TP Bà Rịa) hào hứng chia sẻ: “Trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, trở thành người chiến sĩ Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam là vinh dự lớn trong cuộc đời tôi. Vì vậy, tôi sẽ cố gắng khắc phục khó khăn, chấp hành nghiêm kỷ luật, học tập, rèn luyện, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, góp phần xây dựng lực lượng quân đội ngày càng vững mạnh để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, xứng đáng là người con của quê hương Bà Rịa anh hùng”.

Từ ấp Thanh Trung (xã Thanh Sơn huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai), hai anh em song sinh tình nguyện nhập ngũ là K’ Anh và K’ Khoa (dân tộc Châu Mạ). Trước khi “yêu màu áo lính”, cả hai anh em K’ Anh và K’ Khoa đã có 3 năm học tập tại Trường Cao đẳng Nghề số 8 (Bộ Quốc phòng).  K’ Anh nói: “Tác phong quân đội đã ngấm vào máu, thôi thúc tôi phải phấn đấu học tốt, đạt ước mơ trở thành người lính trong QĐND Việt Nam”.

Còn K’ Khoa thì muốn vào quân ngũ để trưởng thành hơn và mong muốn có cơ hội được phục vụ lâu dài trong quân ngũ:  “Đây là môi trường tốt giúp thanh niên rèn luyện, trưởng thành, góp phần vào xây dựng quân đội, bảo vệ Tổ quốc”. 

Tự hào là Bộ đội Cụ Hồ

Là người con Thủ đô ngàn năm văn hiến, tân binh Nguyễn Huy Tùng (tổ 25, thị trấn Đông Anh, Hà Nội) xúc động và bày tỏ niềm tự hào được cống hiến sức trẻ của mình cho Tổ quốc. “Tôi may mắn được sinh ra, trưởng thành khi đất nước đã bình yên, được sống trong hòa bình. Vì vậy, tôi càng thấm thía giá trị, ý nghĩa của sự hy sinh mà bao thế hệ cha anh đã không tiếc máu xương giành được.

Tôi sẽ tiếp tục phát huy truyền thống dân tộc, truyền thống quê hương, truyền thống QĐND Việt Nam anh hùng, nỗ lực học tập, rèn luyện nâng cao trình độ về mọi mặt, hoàn thành tốt nhiệm vụ, xứng đáng với lòng tin yêu của lãnh đạo địa phương và lời nhắn gửi của người thân” - Tùng chia sẻ. 

Bộ đội Cụ Hồ - danh hiệu cao quí được nhân dân trao tặng cho cán bộ, chiến sĩ QĐND Việt Nam. Trải qua 76 năm thành lập, chiến đấu, xây dựng và trưởng thành, QĐND Việt Nam luôn đồng hành, lớn mạnh cùng dân tộc.

Đã qua rồi thời “trận mạc binh đao”, nước Việt đã lặng im tiếng súng sau hơn hơn nửa thế kỷ trường kỳ kháng chiến, dân tộc Việt Nam đang sống trong hòa bình, phồn vinh, hạnh phúc, những người lính Cụ Hồ đã có những giây phút bình yên nhưng chưa bao giờ nghỉ ngơi tay súng.

Bảo vệ Tổ quốc là nhiệm vụ của toàn dân tộc, nhưng Bộ đội Cụ Hồ là “đội quân chủ lực”. Dân tộc nào cũng thế, đất nước nào cũng vậy, để bảo vệ Tổ quốc yên bình, phải có một lực lượng nòng cốt bảo vệ, chiến đấu. Lực lượng bảo vệ ấy là hàng vạn nam thanh, nữ tú trên mọi miền Tổ quốc khắp ba miền, những người con ưu tú lên đường tòng quân nhập ngũ nối tiếp truyền thống cha anh bảo vệ Tổ quốc thời bình.

Hàng vạn thanh niên lên đường tòng quân nhập ngũ, khoác lên mình “áo tân binh” màu xanh của rừng, màu trắng của biển khơi, sẵn sàng đi bất cứ đâu, làm bất cứ việc gì khi Tổ quốc cần. Tất cả đều kiêu hãnh, tự hào vì đã trở thành người lính Bộ đội Cụ Hồ giữa thời bình lặng yên tiếng súng. 

Mai Thắng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ động xây dựng các kịch bản điều hành giá

Chủ động xây dựng các kịch bản điều hành giá
(PLVN) - Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), đối với việc thực hiện giá một số hàng hóa, dịch vụ theo lộ trình thị trường trong năm 2021, Cục Quản lý giá sẽ chủ động dự báo, tính toán, xây dựng kịch bản điều hành giá các mặt hàng thiết yếu theo lộ trình thị trường, nhưng vẫn phải đảm bảo kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra.

Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế: Đảm bảo cung cấp điện phòng chống dịch Covid-19 cũng như phục vụ bầu cử

Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế: Đảm bảo cung cấp điện phòng chống dịch Covid-19 cũng như phục vụ bầu cử
(PLVN) - Để đảm bảo cung cấp điện trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát trở lại và tiến tới phục vụ bầu cử Đại biểu Quốc hội Khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, PC Thừa Thiên Huế đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, đảm bảo chủ động trong mọi tình huống.

Học sinh là F0, thi tốt nghiệp THPT như thế nào?

Học sinh là F0, thi tốt nghiệp THPT như thế nào?
(PLVN) - Đến thời điểm này, đã có nhiều học sinh lớp 12 Trường THPT Kinh Bắc (Bắc Ninh) được xác định mắc COVID-19. Nhiều học sinh, phụ huynh băn khoăn, tình hình dịch bệnh phức tạp, thời điểm tổ chức thi tốt nghiệp THPT 2021 thí sinh mắc COVID-19 sẽ xử lý như thế nào?
Tổ chức của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026 có điểm gì mới?

Tổ chức của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026 có điểm gì mới?

(PLVN) - Căn cứ quy định của Luật số 47/2019/QH14 được Quốc hội thông qua ngày 22 ngày 11 năm 2019 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương thì tổ chức của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026 có sự thay đổi so với nhiệm kỳ 2016-2021 về số lượng đại biểu Hội đồng nhân dân, số lượng cấp phó và cơ cấu của Thường trực Hội đồng nhân dân.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376