Sẵn sàng cống hiến cho Tổ quốc

(PLVN) - Hàng vạn thanh niên lên đường tòng quân nhập ngũ là ngần ấy cung bậc cảm xúc khác nhau. Người lên biên cương, người ra hải đảo, giọt nước mắt chia xa người thân, cái ôm siết chặt mẹ già như chẳng muốn xa rời. Nhưng tất cả có một điểm chung là sẵn sàng cống hiến sức trẻ cho non sông, Tổ quốc.
Sẵn sàng cống hiến cho Tổ quốc Tạm biệt mẹ con lên đường nhập ngũ.

Môi trường tốt giúp thanh niên rèn luyện

Tạm biệt quê hương Châu Đức (Bà Rịa - Vũng Tàu), nhập ngũ vào Quân chủng Hải quân, Nguyễn Nhật Anh (18 tuổi) chia tay mẹ cha trong niềm xúc động. Nắm chặt tay con, bà Nguyễn Hải Thu rơm rớm nước mắt dặn dò: “Con đi nhớ giữ gìn sức khoẻ. Cả nhà sẽ mừng lắm khi con trưởng thành. Trường Sa xa xôi, con rèn luyện và phấn đấu tốt nhé”. 

Mùa tòng quân Xuân Canh Tý 2020, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có hơn 1.400 thanh niên lên đường nhập ngũ, nhưng duy nhất chỉ có một nữ tân binh, “đầu quân” vào Trường Quân sự Quân khu 7. Ngày chia tay gia đình lên đường, Trần Lê Hương Giang (26 tuổi, ở phường 3, TP Vũng Tàu) bày tỏ: “Trước ngày nhập ngũ, tôi cảm thấy nôn nao nhưng rất tự hào vì được tiếp nối truyền thống gia đình. Môi trường quân đội đòi hỏi kỷ luật cao, đàn ông phục vụ được thì phụ nữ cũng làm được”. 

Còn tân binh Lê Hoàng Hải Anh (20 tuổi, ở phường Phước Nguyên, TP Bà Rịa) hào hứng chia sẻ: “Trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, trở thành người chiến sĩ Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam là vinh dự lớn trong cuộc đời tôi. Vì vậy, tôi sẽ cố gắng khắc phục khó khăn, chấp hành nghiêm kỷ luật, học tập, rèn luyện, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, góp phần xây dựng lực lượng quân đội ngày càng vững mạnh để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, xứng đáng là người con của quê hương Bà Rịa anh hùng”.

Từ ấp Thanh Trung (xã Thanh Sơn huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai), hai anh em song sinh tình nguyện nhập ngũ là K’ Anh và K’ Khoa (dân tộc Châu Mạ). Trước khi “yêu màu áo lính”, cả hai anh em K’ Anh và K’ Khoa đã có 3 năm học tập tại Trường Cao đẳng Nghề số 8 (Bộ Quốc phòng).  K’ Anh nói: “Tác phong quân đội đã ngấm vào máu, thôi thúc tôi phải phấn đấu học tốt, đạt ước mơ trở thành người lính trong QĐND Việt Nam”.

Còn K’ Khoa thì muốn vào quân ngũ để trưởng thành hơn và mong muốn có cơ hội được phục vụ lâu dài trong quân ngũ:  “Đây là môi trường tốt giúp thanh niên rèn luyện, trưởng thành, góp phần vào xây dựng quân đội, bảo vệ Tổ quốc”. 

Tự hào là Bộ đội Cụ Hồ

Là người con Thủ đô ngàn năm văn hiến, tân binh Nguyễn Huy Tùng (tổ 25, thị trấn Đông Anh, Hà Nội) xúc động và bày tỏ niềm tự hào được cống hiến sức trẻ của mình cho Tổ quốc. “Tôi may mắn được sinh ra, trưởng thành khi đất nước đã bình yên, được sống trong hòa bình. Vì vậy, tôi càng thấm thía giá trị, ý nghĩa của sự hy sinh mà bao thế hệ cha anh đã không tiếc máu xương giành được.

Tôi sẽ tiếp tục phát huy truyền thống dân tộc, truyền thống quê hương, truyền thống QĐND Việt Nam anh hùng, nỗ lực học tập, rèn luyện nâng cao trình độ về mọi mặt, hoàn thành tốt nhiệm vụ, xứng đáng với lòng tin yêu của lãnh đạo địa phương và lời nhắn gửi của người thân” - Tùng chia sẻ. 

Bộ đội Cụ Hồ - danh hiệu cao quí được nhân dân trao tặng cho cán bộ, chiến sĩ QĐND Việt Nam. Trải qua 76 năm thành lập, chiến đấu, xây dựng và trưởng thành, QĐND Việt Nam luôn đồng hành, lớn mạnh cùng dân tộc.

Đã qua rồi thời “trận mạc binh đao”, nước Việt đã lặng im tiếng súng sau hơn hơn nửa thế kỷ trường kỳ kháng chiến, dân tộc Việt Nam đang sống trong hòa bình, phồn vinh, hạnh phúc, những người lính Cụ Hồ đã có những giây phút bình yên nhưng chưa bao giờ nghỉ ngơi tay súng.

Bảo vệ Tổ quốc là nhiệm vụ của toàn dân tộc, nhưng Bộ đội Cụ Hồ là “đội quân chủ lực”. Dân tộc nào cũng thế, đất nước nào cũng vậy, để bảo vệ Tổ quốc yên bình, phải có một lực lượng nòng cốt bảo vệ, chiến đấu. Lực lượng bảo vệ ấy là hàng vạn nam thanh, nữ tú trên mọi miền Tổ quốc khắp ba miền, những người con ưu tú lên đường tòng quân nhập ngũ nối tiếp truyền thống cha anh bảo vệ Tổ quốc thời bình.

Hàng vạn thanh niên lên đường tòng quân nhập ngũ, khoác lên mình “áo tân binh” màu xanh của rừng, màu trắng của biển khơi, sẵn sàng đi bất cứ đâu, làm bất cứ việc gì khi Tổ quốc cần. Tất cả đều kiêu hãnh, tự hào vì đã trở thành người lính Bộ đội Cụ Hồ giữa thời bình lặng yên tiếng súng. 

Mai Thắng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng vào các “điểm nóng” kiểm tra công tác phòng chống dịch

Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng vào các “điểm nóng” kiểm tra công tác phòng chống dịch
(PLVN) - Ngày 3/8, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ đã đi kiểm tra tình hình thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tại một số điểm "nóng" như khu phong tỏa thôn Lệ Sơn Nam xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, Khu cách ly tại  trường tiểu học số I Hòa Nhơn, Khu Ký túc xá phía Tây, Bệnh viện dã chiến Hòa Vang và Bệnh viện Đà Nẵng.

“Cú hích” cho giảm nghèo bền vững ở Phú Yên

“Cú hích” cho giảm nghèo bền vững ở Phú Yên
(PLVN) - Trong những năm qua, tỉnh Phú Yên đã thực hiện nhiều giải pháp cho các chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, chính sách tín dụng ưu đãi về cho vay hộ nghèo, cận nghèo, giải quyết việc làm, nhà ở xã hội… Đây đã và đang là “cú hích” quan trọng cho việc giảm nghèo bền vững của địa phương. 

Viết tiếp vụ sai phạm tại nhà máy xe điện triệu đô: UBND tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo gì?

Viết tiếp vụ sai phạm tại nhà máy xe điện triệu đô: UBND tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo gì?
(PLVN) - Mặc dù trụ sở làm việc và hai nhà máy lắp ráp xe điện triệu đô của Công ty TNHH MTV Xe điện DK Việt Nhật (Cty Việt Nhật) đã được các cơ quan chức năng địa phương khẳng định là “không phù hợp quy hoạch, trái quy định của pháp luật”. Thế nhưng, thay vì xử lý triệt để thì UBND tỉnh Lạng Sơn bị cho là lại có động thái “bật đèn xanh” cho DN được hợp pháp hóa.
Phòng, chống Covid-19: Phát huy tinh thần “tương thân tương ái”

Phòng, chống Covid-19: Phát huy tinh thần “tương thân tương ái”

(PLVN) - Phát biểu tại phiên họp trực tuyến của Chính phủ với các các tỉnh, thành phố trên toàn quốc về phòng chống dịch Covid-19 diễn ra ngày 2/8, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam Trần Thanh Mẫn khẳng định, có được những thành công như hiện nay phải kể đến sự đồng thuận của nhân dân trong công tác phòng, chống dịch. 

Mua máy lọc không khí hàng bãi tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khỏe

Mua máy lọc không khí hàng bãi tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khỏe
(PLVN) - Trước tình hình dịch bệnh và chỉ số ô nhiễm không khí ngày một tăng cao gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người. Máy lọc không khí được xem là “cứu cánh” được nhiều người lựa chọn để cải thiện bầu không khí trong khu vực sống, sinh hoạt và làm việc.

Nỗi lo từ việc tái chế khẩu trang

Nỗi lo từ việc tái chế khẩu trang
(PLVN) - Trong lúc cả nước gồng mình chống dịch Covid-19 thì những gian thương lại lợi dụng bệnh dịch để tuồn bán ra thị trường khẩu trang, dụng cụ bảo hộ y tế đã qua sử dụng. Đây là hành vi phải được xử lý nghiêm, bởi khẩu trang đã qua sử dụng tiềm ẩn nhiều mầm bệnh.

“Công tác” thời Covid

“Công tác” thời Covid
(PLVN) - Chiều 2/8, phát biểu tại buổi họp trực tuyến Chính phủ với các tỉnh thành về phòng chống Covid-19, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết từ ngày 24/7 các đội phản ứng nhanh thuộc bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế đã có mặt tại Đà Nẵng. 

Xây dựng Quân chủng Phòng không - Không quân “tinh, gọn, mạnh”

Xây dựng Quân chủng Phòng không - Không quân “tinh, gọn, mạnh”
(PLVN) - Ngày 3/8, phát biểu tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân chủng Phòng không - Không quân (PK-KQ) lần thứ X, nhiệm kỳ 2020-2025, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng yêu cầu Đảng bộ Quân chủng cần tập trung lãnh đạo xây dựng quân chủng vững mạnh toàn diện, lấy xây dựng vững mạnh về chính trị làm cơ sở để nâng cao chất lượng tổng hợp và sức chiến đấu của toàn quân chủng;

Hơn 80 nghìn lao động tự do tại Hà Nội hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng

 Hơn 80 nghìn lao động tự do tại Hà Nội hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng
(PLVN) - Theo thông tin từ Sở LĐ-TB&XH, thực hiện Nghị quyết 42/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định 15/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, thành phố Hà Nội đã phê duyệt hỗ trợ đợt 2 cho các đối tượng 85.981 triệu đồng. Trong đó, có 81.579 người được phê duyệt hỗ trợ 82.556 triệu đồng; 3.425 hộ được phê duyệt hỗ trợ 3.425 triệu đồng và 38 doanh nghiệp (DN) có người lao động được hỗ trợ.
Đường dây 500 kV mạch 3: Dịch Covid “uy hiếp” tiến độ thi công

Đường dây 500 kV mạch 3: Dịch Covid “uy hiếp” tiến độ thi công

(PLVN) - Ban quản lý dự án các công trình điện miền Trung cho hay, hiện việc bồi thường giải phóng mặt bằng đến thi công các hạng mục móng cọc, kéo dây thuộc Dự án đường dây 500 kV mạch 3 đang bị chậm tiến độ khoảng 6 tháng. Nhưng với diễn biến mới của dịch bệnh, công trình này được dự báo sẽ tiếp tục đình trệ thêm… 6 tháng nữa. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬