Sách luật in hình diễn viên Công Lý mặc quần lót đã bị thu hồi

(PLO) - Đó là cuốn sách "Bộ luật dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014" của NXB Lao Động - Xã Hội, in hình nam diễn viên hài trên trang bìa, đã bị thu hồi từ vài tháng trước.
  Sách luật in hình diễn viên Công Lý mặc quần lót đã bị thu hồi Bìa sách "Bộ luật dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014" in hình phản cảm.
  Cuốn sách Bộ luật dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014 do Nhà xuất bản Lao động - Xã hội in 1.000 cuốn. Ðiều đáng chú ý là trên bìa sách có in hình một người đứng trên quả cầu lửa, hai tay cầm hai cán cân. “Người mẫu” này không phải là thần Công lý mà là người thật, “bằng da bằng thịt”, trên người chỉ mặc một chiếc quần nhỏ. Khuôn mặt được cắt ghép, đang cười rất tươi và nhiều độc giả dễ dàng nhận ra đó chính là hình của diễn viên hài Công Lý!
   Bìa sách "Bộ luật dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014" in hình phản cảm.
  Bìa sách gây ra nhiều phán đoán về ý tưởng. Có người cho rằng, những người thực hiện muốn mô phỏng hình tượng thần Công lý. Cũng có ý kiến nhận định, bìa sách xuất phát từ cách nói hài hước phổ biến trong dân chúng rằng, công lý chỉ là tên một diễn viên hài. Tuy nhiên, dù được hiểu theo cách này hay cách khác, hình ảnh này vẫn bị đánh giá là không phù hợp với nội dung cuốn sách và đặc trưng của ngành tư pháp.

  Nhiều người khi được xem cuốn sách có in hình này ngoài bìa đã lắc đầu nhận xét: “Về nội dung thì chưa đọc kỹ nên không dám đánh giá, nhưng hình ảnh ngoài bìa trông thật là thiếu nghiêm túc, phản cảm. Không hiểu có phải NXB Lao Động - Xã Hội có ý nói rằng công lý ở đây chỉ là tên một diễn viên hài... hay là dụng ý của họ là cái gì?”.

  Bất ngờ trước hình ảnh của mình trên bìa sách, diễn viên Công Lý cho biết: “Tôi quá ngạc nhiên và không hiểu tại sao lại có hình ảnh của tôi được sử dụng như thế này. Tôi không được xin phép, không được hỏi và hoàn toàn không biết gì về việc hình ảnh của mình bị sử dụng một cách bừa bãi như vậy. Ở đây, hình ảnh của tôi được sử dụng trong một trạng thái không bình thường. Theo tôi hiểu, họ muốn nói đến công lý ở Việt Nam đây. Nhưng tôi vô cùng ngạc nhiên không hiểu tại sao người ta lại dám làm việc này. Tôi sẽ tìm hiểu xem thực chất việc này là gì”.
  Diễn viên Công Lý nhận định, việc Nhà xuất bản Lao động - Xã hội đã làm chưa bàn đến đúng sai, tốt xấu nhưng đã phạm luật. Bởi nhà xuất bản chưa hề hỏi ý kiến của anh đã tùy tiện sử dụng hình ảnh anh lên bìa sách. Công Lý cũng nói nếu nhà xuất bản chỉ thu hồi sách, họ sẽ cần nói chuyện nghiêm túc với anh, vì việc làm tùy tiện của họ làm xấu hình ảnh anh trong mắt công chúng.

  Trao đổi với phóng viên, Luật sư Nguyễn Văn Tú, đoàn luật sư tỉnh Bắc Giang, Giám đốc Công ty luật Fanci Hà Nội đánh giá: “Khi nhìn vào bìa sách và tên sách, điều đầu tiên tôi có thể nói đó là sự thiếu văn hóa của người thực hiện cuốn sách này khi đưa một hình ảnh không ăn nhập gì giữa bìa sách và nội dung của sách để in cho một tác phẩm với nội dung là Bộ luật dân sự và các văn bản liên quan. Không hiểu vì nguyên nhân gì mà người ta lấy gương mặt của diễn viên hài Công Lý để ghép vào hình người đứng lên quả cầu và trên người chỉ mặc độc một chiếc xà lỏn. Hai tay dang ra cầm hai chiếc đĩa cân. Liệu đây có phải NXB Lao Động - Xã Hội muốn nói đến hình ảnh mới của công lý, công bằng và tư pháp Việt Nam?”.

  Ông Nguyễn Hoàng Cầm, Giám đốc NXB Lao động - Xã hội, cho hay cuốn sách này do chi nhánh nhà xuất bản ở TP HCM thực hiện, nên ông đang chờ báo cáo của lãnh đạo chi nhánh phía Nam.

  Tờ Tuổi trẻ dẫn nguồn tin từ Giám đốc NXB Lao Động & Xã Hội Nguyễn Hoàng Cầm cho biết bìa cuốn sách Bộ luật dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014 có hình ghép nghệ sĩ Công Lý không phải là ý tưởng thiết kế của NXB.

  “Bìa sách đó là ý tưởng của đối tác liên kết với NXB, đó là nhà sách Lao Động, chứ nếu sách của NXB làm thì chúng tôi không bao giờ làm thế. Chúng tôi là NXB có uy tín, chúng tôi biết không được phép làm như vậy, nhất là đối với một cuốn sách luật” - ông Cầm khẳng định.

  Ông giải thích thêm rằng cuốn sách này được đối tác liên kết với NXB là nhà sách Lao Động in xong và nộp lưu chiểu cũng như phát hành ra thị trường vào tháng 7-2014.

  Nhưng ngay sau đó, NXB Lao Động - Xã Hội đã phát hiện lỗi sai của cuốn sách khi in hình nghệ sĩ Công Lý chỉ mặc quần con ngay ở trang bìa.
  Cuối tháng 7-2014, NXB này yêu cầu đối tác liên kết phải dừng phát hành cuốn sách, và tiến hành thu hồi toàn bộ số sách đã phát hành trên thị trường.
  Trả lời VnExpress sáng 17/11, ông Nguyễn Huy Chánh - Trưởng đại diện Nhà xuất bản Lao động - Xã hội tại TP HCM cho biết, cuốn sách đã có lệnh thu hồi từ cách đây mấy tháng. Sách in 1.000 cuốn và đã cho thu hồi gần hết. Hiện tại, nhà xuất bản tiếp tục cho người đi rà soát, nếu còn cuốn nào sót sẽ tiếp tục thu hồi./.  Hồng Minh (Tổng hợp)
  Cùng chuyên mục
  Sẵn sàng ứng phó siêu bão SURIGAE

  Sẵn sàng ứng phó siêu bão SURIGAE

  (PLVN) - Văn phòng Thường trực, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai vừa ban hành văn bản số 177/VPTT ngày 18/4/2021 gửi các tỉnh từ Quảng Ninh đến Cà Mau về sẵn sàng ứng phó với siêu bão SURIGAE.

  Đọc thêm

  Bao nhiêu nhà thầu cao tốc Bắc-Nam đối diện “án phạt” bị cắt chuyển khối lượng?

  Bao nhiêu nhà thầu cao tốc Bắc-Nam đối diện “án phạt” bị cắt chuyển khối lượng?
  (PLVN) - Cam Lộ - La Sơn là một trong những đoạn căng thẳng nhất về tiến đô trên tuyến cao tốc Bắc - Nam khi hầu hết các nhà thầu thi công đều đã bị chủ đầu tư cảnh báo chậm tiến độ lần 1, một số ít bị khiển trách, thậm chí có đơn vị đang đối diện “án phạt” bị cắt chuyển khối lượng.


  Phát minh mới: Rượu vodka không gây nôn nao

  Phát minh mới: Rượu vodka không gây nôn nao

  (PLVN) - Một nhóm các nhà nghiên cứu từ thành phố Novosibirsk của Nga đã được cấp bằng độc quyền sáng chế phương pháp sản xuất rượu vodka không gây cảm giác nôn nao. 

  Đang xác minh lý lịch Youtuber Lê Chí Thành, tiếp tục điều tra mở rộng

  Đang xác minh lý lịch Youtuber Lê Chí Thành, tiếp tục điều tra mở rộng
  (PLVN) - Ngày 18/4, Công an Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức thông tin về tiến độ điều tra vụ án Lê Chí Thành (38 tuổi, thường trú thôn 1, xã Tân Đức, H.Hàm Tân, Bình Thuận; tạm trú P.Tân Hưng Thuận, Q.12, TP.HCM) về tội “chống người thi hành công vụ” theo Điều 330 Bộ luật hình sự.

  Sẵn sàng ứng phó siêu bão SURIGAE

  Sẵn sàng ứng phó siêu bão SURIGAE
  (PLVN) - Văn phòng Thường trực, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai vừa ban hành văn bản số 177/VPTT ngày 18/4/2021 gửi các tỉnh từ Quảng Ninh đến Cà Mau về sẵn sàng ứng phó với siêu bão SURIGAE.
  Khởi tố, bắt giam đối tượng hiếp dâm bé gái 7 tuổi

  Khởi tố, bắt giam đối tượng hiếp dâm bé gái 7 tuổi

  (PLVN) - Sáng nay (18/4), cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối tượng Phan Thành Tường (SN 1978, cư trú ấp Hòa Thạnh, xã Châu Phong, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang) về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”.

  Quảng Ninh - Điểm đến ấn tượng dịp lễ 30/4-1/5

  Quảng Ninh - Điểm đến ấn tượng dịp lễ 30/4-1/5
  (PLVN) - Một chuỗi các sự kiện sẽ được tổ chức quy mô, sống động với những chương trình biểu diễn nghệ thuật, không gian văn hóa… có sự góp mặt các ca sĩ, diễn viên nổi tiếng tại Quảng Ninh dịp 30/4- 1/5 hứa hẹn sẽ là điểm đến, thu hút hàng nghìn lượt khách du lịch trong nước.
  Đồng bào Khmer TP Cần Thơ đón Tết Chôl Chnăm Thmây 2021 vui tươi, an toàn và hạnh phúc

  Đồng bào Khmer TP Cần Thơ đón Tết Chôl Chnăm Thmây 2021 vui tươi, an toàn và hạnh phúc

  (PLVN) - Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây là lễ hội đặc biệt quan trọng của đồng bào dân tộc Khmer. Được sự quan tâm và chăm lo chu đáo của Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương các cấp nên hằng năm đồng bào Khmer đều đón Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây với không khí vui tươi, an toàn và hạnh phúc.

  Mạng viễn thông thương hiệu Việt tỏa sáng khi “mang chuông đi đánh xứ người”

  Mạng viễn thông thương hiệu Việt tỏa sáng khi “mang chuông đi đánh xứ người”
  (PLVN) - Chỉ với 9 “chiến sĩ” đầu tiên dũng cảm thực hiện nhiệm vụ là tới Campuchia mở rộng thị trường, đến nay Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) sau 11 năm đã có mặt trên 10 quốc gia. Để có được những thành tựu như hiện tại, Viettel đã có nhiều bước đi táo bạo, tiến vào những thị trường viễn thông mà không phải doanh nghiệp nào cũng dám đầu tư. 

  Mỹ chấm dứt cuộc chiến tranh ở Afghanistan

  Mỹ chấm dứt cuộc chiến tranh ở Afghanistan
  (PLVN) - Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa quyết định thực hiện việc được người tiền nhiệm khởi xướng là rút hết binh lính Mỹ ở Afghanistan về nước. Việc rút quân này đồng nghĩa với việc Mỹ chấm dứt cuộc chiến tranh đã phát động cách đây gần 20 năm ở Afghanistan. Quyết định nói trên của ông Biden vì thế có ý nghĩa lịch sử đối với nước Mỹ và sẽ là dấu ấn cầm quyền đầu tiên của ông Biden. 

  Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

  Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

  Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

  Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

  Phó TBT: Trần Đức Vinh

  Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

  E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

  Hotline: 0353.63.63.55

  Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376