Rơi nước mắt trước chuyện về hai người cha Việt (*)

Có hai người cha đang gây xúc động dư luận. Một người cha ở An Giang lên nhận bằng kỹ sư thay con trai trong buổi lễ trao bằng tốt nghiệp và một người cha ở Thanh Hóa tranh thủ đánh giày khi con gái vào trường thi.
Rơi nước mắt trước chuyện về hai người cha Việt (*)
Người cha lên nhận bằng thay cho con là anh Nguyễn Trung Bình, 56 tuổi, quê An Giang, phụ huynh của em Nguyễn Đức Huy, sinh viên K16, khoa Kiến trúc Xây dựng, trường Đại học Văn Lang.
Ngày 28/6 vừa qua, tại buổi Lễ trao bằng tốt nghiệp của trường Đại học này, tất cả những người đến dự đều không cầm được nước mắt khi tên của kiến trúc sư trẻ Nguyễn Đức Huy được xướng lên cùng lúc với tấm di ảnh của em xuất hiện trên màn hình lớn.
Sinh năm 1992 tại TP Long Xuyên (An Giang), sau 5 năm theo học tại trường ĐH Văn Lang, Huy đã hoàn thành đồ án tốt nghiệp. Song cách đây khoảng một tháng, Huy bất ngờ qua đời vì đột quỵ do mắc bệnh tim. Công nhận thành quả của em, Ban Giám hiệu, khoa Kiến trúc Xây dựng (Trường ĐH Văn Lang) đã chấm điểm, đặc cách miễn bảo vệ và công nhận tốt nghiệp cho em.
Anh Nguyễn Trung Bình, cha của Huy cho biết sau buổi lễ sẽ đem đốt bảng điểm để gửi xuống cho con còn tấm bằng sẽ để cùng với di ảnh trên bàn thờ của Huy. “Tôi vô cùng xúc động và vui dù niềm vui ấy không trọn vẹn vì lẽ ra người nhận bằng phải là Huy. Tôi hạnh phúc vì Huy cũng đã hoàn thành được tâm nguyện của mình”. Anh Bình nghẹn ngào nói.
Xin chia buồn cùng gia đình anh Bình và cầu chúc cho KTS Nguyễn Đức Huy an nghỉ nơi suối vàng. Suốt 5 năm qua, em đã nỗ lực hết mình vượt qua bệnh tật để hoàn thành ước nguyện. Song, tiếc thương thay…!
Người cha thứ hai là chuyện ông bố nghèo tranh thủ đánh giày cho khách trong lúc chờ con thi ở thành phố Thanh Hóa được phóng viên Nguyễn Thùy phản ánh trên báo Dân trí.
Trong cái nắng như đổ lửa, những phụ huynh khác tìm bóng mát, quán nước để tránh nóng thì người cha ấy lại đạp xe giữa trời đổ lửa để mong kiếm tiền trang trải trong những ngày thi. Đó là anh là Lê Bá Tùng (45 tuổi, thôn 14, xã Quảng Lưu, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa). Hai ngày nay, sau khi đưa con đến địa điểm thi, anh Tùng lại đạp chiếc xe cà tàng đội nắng rong ruổi khắp các nẻo đường của thành phố Thanh Hóa để kiếm thêm thu nhập.
Năm 2013, khi anh Tùng đưa đứa con đầu đi thi đại học ở Hà Nội, người vợ ở nhà đi làm đồng bị cảm nắng giờ chỉ nằm một chỗ, ý thức cũng không còn.
Hai năm trước, sau khi con đầu đậu Đại học Văn hóa Hà Nội, hai bố con cũng “tiến về Hà Nội” với bộ đồ đánh giày và chiếc xe đạp cà tàng. Ngày ngày, anh đi đánh giày để lấy tiền nuôi con ăn học.
Thu nhập của anh ở Hà Nội cũng chỉ 3 triệu đồng/tháng, vậy mà với cuộc sống chắt chiu, tằn tiện, anh không chỉ nuôi con ăn học mà còn phải gửi thêm về phụ giúp cho vợ và con gái ở nhà.
Năm nay, đến ngày con gái út thi đại học, anh lại tất tả về quê để đưa con đi thi. Sau khi đưa con gái đến địa điểm thi, anh lại bắt tay vào việc mưu sinh. Nhiều khách đánh giày sau khi biết hoàn cảnh khó khăn của bố con anh đã gửi thêm tiền nhưng người đàn ông ấy nhất quyết không nhận thêm.
Rồi anh vui vẻ khoe rằng từ lúc đưa con vào thi đến giờ mới hơn 1 tiếng đồng hồ nhưng anh đã đánh được 4 đôi giày rồi, ngày hôm qua khi chờ con làm thủ tục thi anh cũng tranh thủ đánh được 3 đôi.
“Tranh thủ làm thế này để mua thức ăn cho mấy ngày cháu nó đi thi, chứ ngồi không cũng chẳng biết làm gì” - vừa nói người cha đáng kính ấy vừa giơ lên những đồng tiền lẻ vừa kiếm được trong niềm hạnh phúc.
Hai ông bố ở hai hoàn cảnh khác nhau từ hai miền đất cách xa nhau nhưng đều làm xúc động dư luận bởi tình yêu thương cháy bỏng và sự hi sinh tất thảy đối với sự nghiệp học hành của con cái.
Với những người bố như thế này, “Công cha” không chỉ “như núi Thái Sơn” mà còn “hơn núi Thái Sơn”, phải không các bạn?.
* Title do báo Pháp luật Việt Nam đặt lại
Bùi Hoàng Tám / Dân trí
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kiên quyết loại bỏ những cán bộ, công chức có hành vi gây phiền hà cho người dân

Kiên quyết loại bỏ những cán bộ, công chức có hành vi gây phiền hà cho người dân
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tăng cường công tác tự kiểm tra, phát hiện tham nhũng trong nội bộ cơ quan, tổ chức, đơn vị. Kiên quyết xử lý nghiêm, loại ra khỏi bộ máy đối với những cán bộ, công chức có hành vi tham nhũng, nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc.

Cựu Thái tử Saudi Arabia muốn giữ mạng sống phải chi ra 15 tỷ USD

Cựu Thái tử Saudi Arabia muốn giữ mạng sống phải chi ra 15 tỷ USD
(PLVN) - Năm 2017, sau một cuộc “đoạt ngôi” chớp nhoáng, Thái tử Saudi Arabia (Ả-rập Xê-út) khi đó là Mohammed bin Nayef đã phải chấp nhận rút lui trong danh dự, nhường quyền kế vị cho người em họ là Thái tử Mohammed bin Salman bây giờ. Vậy nhưng, đến đầu năm 2020, cựu Thái tử cùng 2 hoàng thân khác bị bắt giữ vì liên quan tới tội bất trung và tham nhũng. Tân Thái tử bin Salman đã ra “tối hậu thư”, yêu cầu anh họ mình muốn được toàn mạng phải chi ra số tiền 15 tỷ USD.

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 đồng hành với ngư dân

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 đồng hành với ngư dân
(PLVN) - Ngày 10/7, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 phối hợp với Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Nam và một số đơn vị tổ chức chương trình “Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân” năm 2020 tại xã đảo Tân Hiệp (Cù lao Chàm, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam).
Thêm người, thêm chuyện

Thêm người, thêm chuyện

(PLVN) - Cho đến thời điểm hiện tại, khi chỉ còn vài tháng là diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, tổng thống đương nhiệm Donald Trump đã gây dựng xong hình ảnh ở nước Mỹ là người không có đủ khả năng hoặc vẫn không có đối sách thích hợp dẫn dắt nước Mỹ ra khỏi cuộc khủng hoảng này...

Hội chợ du lịch quốc tế 2020 trở lại Hà Nội

Hội chợ du lịch quốc tế 2020 trở lại Hà Nội
(PLVN) - Đại dịch Covid-19 đã cho ngành du lịch nước ta một bài học quan trọng: Cần phải đẩy nhanh ứng dụng công nghệ 4.0 để làm thay đổi căn bản trong quản lý, điều hành và tổ chức hoạt động quản lý và kinh doanh du lịch. Đó cũng là chủ đề chính của Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2020 (Hội chợ VITM Hà Nội 2020) - “Du lịch Việt Nam hướng tới tương lai”.

Giấc mộng trời Âu với cầu thủ Việt Nam

Giấc mộng trời Âu với cầu thủ Việt Nam
(PLVN) - Từ Công Phượng cho tới Văn Hậu đã giã từ môi trường bóng đá đắng cấp nhất thế giới vì không thể thích ứng. Qua họ, có thể thấy chất lượng của bóng đá Việt Nam đang ở đâu trên thế giới...

Những băng đảng một thời khét tiếng Hà Thành - Kỳ 8: “Siêu trộm” nửa ngày treo trên cây vẫn vượt tường như chớp

Những băng đảng một thời khét tiếng Hà Thành - Kỳ 8: “Siêu trộm” nửa ngày treo trên cây vẫn vượt tường như chớp
(PLVN) - Trong các “nghề” của dân du đãng, có lẽ hình thành sớm nhất là “nghề” trèo tường khoét vách. Thậm chí, cái việc trộm cắp còn có cả ông tổ, đã được lưu truyền trong dân gian: lão Đạo Chích. Bài viết này muốn nhắc đến một đồ tử đồ tôn vào hạng cao thủ của Đạo Chích. Băng nhóm của gã từng một thời làm loạn Hà thành.
Thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây - Kỳ 1: Tín ngưỡng kỳ dị của người cổ Babylon

Thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây - Kỳ 1: Tín ngưỡng kỳ dị của người cổ Babylon

(PLVN) - Từng tồn tại rất hưng thịnh với nhiều màu sắc bí ẩn, thậm chí có phần man rợ của thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây, nhưng sự phát triển của đạo Cơ đốc giáo, dần dần, phù thủy bị coi là mê tín dị đoan và dần lụi tàn... Tuy vậy, xét về phương diện nào đó, ngay trong thời hiện đại ngày nay, thuật phù thủy vẫn tồn tại trong đời sống tâm linh của người phương Tây...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬