Rắc rối vụ nữ công nhân nhặt được 5 lượng vàng

(PLO) - Đến khi nữ công nhân ở Cà Mau đang chuẩn bị các thủ tục cuối cùng để nhận số vàng khoảng 5 lượng mà mình đã nhặt được thì bất ngờ có người nhận là chủ nhân số tài sản trên xuất hiện làm vụ việc đảo lộn vụ việc… Càng bất ngờ khi cơ quan công an TP Cà Mau (Cà Mau) đã phớt lờ luật định, để cho hai bên (mất tài tài sản và nhặt tài sản) tự thỏa thuận dẫn đến bất thành đã và đang gây xáo trộn dư luận ở địa phương.
 Rắc rối vụ nữ công nhân nhặt được 5 lượng vàng Chị Mai bức xúc cho rằng, cơ quan công an đã “phớt lờ” quy định trong giải quyết vụ việc liên quan đến số vàng chị nhặt được
Sáng 17/9, nguồn tin riêng của phóng viên được biết, Công an TP Cà Mau (Cà Mau)  vừa cho mời những người có liên đến vụ việc nữ công nhân Nhà máy xử lý rác thải Cà Mau đã nhặt được gần 5 lượng vàng khi đang phân loại rác cách đây hơn 1 năm. Tại đây, lực lượng làm nhiệm vụ đã cho hai bên thỏa thuận và đã bất thành.
Cơ quan công an TP Cà Mau đã cho mời các đối tượng liên quan gồm: Chị Phạm Tuyết Mai (35 tuổi, tạm trú khóm 3, phường Tân Xuyên, TP Cà Mau, người nhặt được vàng cách đây hơn 1 năm); chị Nguyễn Thị Bích Ngân (31 tuổi, ngụ khóm 7, phường 8, người đến Công an TP Cà Mau, người nhận là chủ nhân số vàng sau khi quá thời hạn thông báo), ông Nguyễn Tiến Tân (Giám đốc điều hành Nhà máy xử lý rác thải Cà Mau, nơi chị Mai nhặt được vàng) và đại diện Hội kim hoàn TP Cà Mau để thẩm định vàng.
Theo nguồn tin trên, tại buổi làm việc, sau khi lực lượng làm nhiệm vụ mở niêm phong số vàng mà chị Mai nộp cho đơn vị này vào ngày 4/8/2014, cảnh sát địa phương xác định số vàng trên là của chị Ngân trước khi chị Mai nhặt được vài ngày. 
Nhà chức trách đã đề nghị chị Mai và chị Ngân  cùng thỏa thuận để phân chia số tài sản nói trên. Tuy nhiên, việc thỏa thuận bất thành từ đó đã xảy ra nhiều mâu thuẫn. 
Chị Mai cho rằng, theo quy định pháp luật, sau khi cơ quan chức năng ra thông báo 1 năm, nếu không có người đến nhận tài sản thì tài sản đó thuộc về người nhặt được. Tuy nhiên, chị Ngân lại quan niệm tài sản của người bị mất thì có trải qua thời gian bao lâu đi nữa cũng là của người bị mất nên chị Ngân đã đề nghị chia cho chị Mai 10 triệu đồng đền ơn… 
 Đại diện Nhà máy xử lý rác thải Cà Mau khẳng định, nếu cơ quan chức năng trao số vàng nhặt được cho chị Mai, nhà máy này sẽ đứng ra tranh chấp
“Theo quy định pháp luật thì số tài sản nói trên đã không còn thuộc về chị Ngân, bởi cơ quan chức năng đã ra thông báo đúng một năm mà chị Ngân không đến nhận. Tức, đã quá thời hạn theo luật định… Nếu cơ quan công an không chịu giải quyết đúng pháp luật thì tôi sẽ khởi kiện ra tòa”, chị Mai nói.
Có mặt tại buổi giải quyết, ông Nguyễn Tiến Tân (Giám đốc điều hành Nhà máy xử lý rác thải Cà Mau, người đại diện nhà máy) cho rằng, nếu cơ quan công an không giao số tài sản nói trên cho chị Ngân thì nhà máy này sẽ đứng ra tranh chấp với chị Mai…
Trước đó, vào ngày 4/8/2014, trong lúc đang làm việc phân loại rác tại Nhà máy rác thải tỉnh Cà Mau, chị Phạm Tuyết Mai bất ngờ nhặt được cái ví da có chứa nhiều nữ trang, trọng lượng khoảng 5 lượng vàng. 
Ngay sau khi biết nữ công nhân nói trên nhặt được số tài sản khá lớn, lãnh đạo Nhà máy này đã cho lập biên bản, yêu cầu chị Mai sung công quỹ số vàng nói trên. Tuy nhiên, chị Mai đã không đồng ý và báo cơ quan chức năng. 
Về phía cơ quan chức năng, sau khi đến lập biên bản vụ việc, Công an thành phố Cà Mau đã tạm giữ số vàng nói trên và ra thông báo rộng rãi trên báo chí để chủ sở hữu đến nhận, nhưng hơn 1 năm vẫn không thấy ai liên hệ nhận tài sản.
Ngày 15/8/2015, sau khi hết hạn theo luật định, Cơ quan công an TP Cà Mau cho mời chị Mai đến để bổ sung thủ tục giải quyết theo Điều 241 Bộ luật Dân sự. Theo đó, chị Mai sẽ nhận 10 tháng lương tối thiểu (tương đương 27 triệu đồng) cộng với 50% của phần vàng còn lại sau khi trừ đi 10 tháng lương tối thiểu (tương đương 41 triệu đồng), số tiền còn lại sẽ sung công quỹ Nhà nước…
Trong lúc cơ quan chức năng đang chuẩn bị giải quyết thì chị Nguyễn Thị Bích Ngân bất ngờ đến cơ quan công an trình báo và đưa ra biên bản mất tài sản do Công an phường 8, TP Cà Mau lập vào ngày 1/8/2014 và nhận mình là chủ số vàng nói trên.
Chị Mai bức xúc: “Theo luật định, đến ngày 31/8/2015, theo pháp luật, nếu có chủ sở hữu thì cũng không còn quyền hạn nhận lại tài sản nữa. Nếu cơ quan công an không giải quyết việc này đúng theo pháp luật, tôi sẽ khởi kiện ra tòa”./.
Xuân Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội: Cần làm rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật trong hoạt động đấu thầu tại huyện Gia Lâm

Hà Nội: Cần làm rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật trong hoạt động đấu thầu tại huyện Gia Lâm
(PLVN) - Hai dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn huyện Gia Lâm có giá trị gần 10 tỷ đồng được Ban quản lý dự án Đầu tư Xây dựng huyện Gia Lâm lựa chọn liên danh Công ty cổ phần Tân Hoàng Thành Đô - Công ty TNHH xây dựng thương mại và viễn thông Nhật Nguyên. Thế nhưng, quá trình đấu thầu bộc lộ nhiều dấu hiệu vi phạm.

“Lửa ấm” - bộ phim xúc động về người lính cứu hỏa sắp lên sóng truyền hình

“Lửa ấm” - bộ phim xúc động về người lính cứu hỏa sắp lên sóng truyền hình
(PLVN) - Đề cập đến một đề tài khá mới lạ, "Lửa ấm" đem đến cho người xem trải nghiệm chân thật về sự vất vả, gian truân, nguy hiểm với nghề của các chiến sĩ phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và bác sĩ cấp cứu nơi tuyến đầu - những "người lính" không cầm súng, nhưng luôn phải chiến đấu giành giật sự sống cho người dân ở thời bình.

VNPT ở đâu trong cuộc đua triển khai eKYC?

VNPT ở đâu trong cuộc đua triển khai eKYC?
(PLVN) - Hiện giờ, VNPT eKYC được ứng dụng những công nghệ tân tiến nhất thế giới như trí tuệ nhân tạo, công nghệ Blockchain, sinh trắc học, SDK hỗ trợ đa nền tảng. Sản phẩm hứa hẹn sẽ là một giải pháp đáp ứng được nhu cầu toàn diện của các doanh nghiệp.


Agribank tích cực gỡ khó cho khách hàng vượt qua đại dịch

Agribank tích cực gỡ khó cho khách hàng vượt qua đại dịch
(PLVN) - Từ đầu năm 2020 đến nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp và bùng phát tại một số địa phương trong nước đã ảnh hưởng sâu rộng đến tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh và đời sống nhân dân trong cả nước; đặc biêt sản xuất kinh doanh tiếp tục gặp nhiều khó khăn, nhất là đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa. 

Sanest Moon Cake: Hương vị của Tết đoàn viên

Sanest Moon Cake: Hương vị của Tết đoàn viên
(PLVN) - Từ lâu Tết Trung thu đã trở thành ngày hội của trẻ em và cả những người lớn. Là dịp mỗi đứa trẻ có thể thả trí tưởng tượng của mình bay cao, bay xa với cung trăng, chị Hằng và chú Cuội. Là khoảng thời gian các bé có thể mặc sức vui chơi với múa lân, rước đèn, phá cỗ. Là những bữa ăn sum họp, quây quần đầm ấm bên cả gia đình, cùng nhau ngắm trăng, uống trà và chắc chắn không thể thiếu hương vị ngọt ngào từ bánh Trung thu – loại bánh đặc trưng chỉ xuất hiện 1 lần trong năm như chính tên gọi của mình. Và sẽ thật ý nghĩa khi buổi sum họp gia đình có sự góp mặt của Bánh trung thu Yến sào Khánh Hòa với chất lượng hảo hạng đã được chứng minh.
Dịch Covid sáng ngày 22/9: Nga được WHO khen ngợi

Dịch Covid sáng ngày 22/9: Nga được WHO khen ngợi

(PLVN) - Theo số liệu cập nhật của trang thống kê toàn cầu Worldometers, tính đến sáng 22/9, đại dịch tiếp tục hoành hành ở 213 quốc gia và vùng lãnh thổ, lây nhiễm cho khoảng 31,4 triệu bệnh nhân và cướp đi mạng sống của trên 969.120 người. Số ca khỏi bệnh đạt khoảng 23,1 triệu.

Chọn phương án cho cao tốc “nghìn tỷ” Cần Thơ – Cà Mau

Chọn phương án cho cao tốc “nghìn tỷ” Cần Thơ – Cà Mau
(PLVN) - Chiều 21/9, tại Cần Thơ diễn ra cuộc họp giữa ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải, và lãnh đạo 5 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) để cùng nghe báo cáo nghiên cứu đầu kỳ về dự án đầu tư xây dựng cao tốc Cần Thơ – Cà Mau.
Thủ tướng gửi thông điệp tại phiên họp cấp cao của ĐHĐ LHQ

Thủ tướng gửi thông điệp tại phiên họp cấp cao của ĐHĐ LHQ

(PLVN) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao, ngày 21/9, trong khuôn khổ Phiên thảo luận chung cấp cao của Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 75 đã diễn ra “Phiên họp cấp cao kỷ niệm 75 năm thành lập Liên hợp quốc” với sự tham dự của 137 Lãnh đạo cấp cao và 33 Bộ trưởng các nước thành viên Liên hợp quốc. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬