"Giành giật với tử thần" ngày sống cho phạm nhân

Hơn nửa cuộc đời gắn bó với công tác trại giam, bên cạnh việc quản lý, giáo dục hàng ngàn phạm nhân lầm lỡ tìm về nẻo thiện thì nỗi trăn trở lớn của Đại tá Hồ Phi Thắng - Giám thị trại giam Xuân Lộc (Bộ Công an) chính là giảm bớt nỗi đau về thể xác và tinh thần cho những phạm nhân đang mang trong mình “căn bệnh thế kỷ”.

Hơn nửa cuộc đời gắn bó với công tác trại giam, bên cạnh việc quản lý, giáo dục hàng ngàn phạm nhân lầm lỡ tìm về nẻo thiện thì nỗi trăn trở lớn của Đại tá Hồ Phi Thắng - Giám thị trại giam Xuân Lộc (Bộ Công an) chính là giảm bớt nỗi đau về thể xác và tinh thần cho những phạm nhân đang mang trong mình “căn bệnh thế kỷ”.

Bắt đầu từ tâm

Hiện tại, trại giam Xuân Lộc có hơn 300 phạm nhân nhiễm HIV/AIDS. Hàng ngày chứng kiến những phạm nhân của mình, những con người bằng xương bằng thịt mong mạnh giữa sự sống và cái chết khiến những người quản lý ở đây không khỏi trăn trở.

Phạm nhân đang được chăm sóc y tế ở trại giam Xuân Lộc
Phạm nhân đang được chăm sóc y tế ở trại giam Xuân Lộc

Thế nhưng, cơ sở khám chữa bệnh của trại còn quá sơ sài, điều kiện vật chất còn khó khăn nên việc chăm sóc cho những bệnh nhân còn hạn chế. Thực tế đó khiến cho Đại tá Hồ Phi Thắng nhiều đêm dài mất ngủ là làm thế nào để tiếp cận được với nguồn thuốc để điều trị cho những bệnh nhân này quả là điều không dễ.

Trung tá bác sĩ Đinh Trọng Lý người đã có nhiều năm gắn bó với những bệnh nhân này cho biết: “Trong bao nhiêu năm công tác ở đây, chứng kiến rất nhiều cái chết đau lòng của những phạm nhân mang trong mình căn bệnh thế kỷ khiến tôi không khỏi trăn trở. Dù phạm nhân là những người từng gây ra tội ác nhưng họ vẫn là những con người bằng xương bằng thịt. Với chúng tôi họ là những bệnh nhân luôn khát khao sự sống”.

Trăn trở là vậy nhưng để tiếp cận với nguồn thuốc ARV (thuốc kháng virut, ức chế sự phát triển của virut trong máu ở mức độ thấp nhất) quả là điều không hề dễ đối với những người làm công tác quản lý của trại giam. Thực tế, ngay ở bên ngoài xã hội thì số thuốc này vẫn chỉ đáp ứng được 30 % so với nhu cầu người bệnh.

Trong suốt 3 tháng liên hệ, làm việc khẩn trương với các cơ quan y tế, trại giam Xuân Lộc đã nhận được sự đồng ý hợp tác củaTrung tâm phóng chống HIV/AIDS tỉnh Đồng Nai.

Ngay sau đó hai bên đã tiến hành tư vấn, xét nghiệm và xây dựng kế hoạch điều trị HIV/AIDS cho phạm nhân bằng thuốc ARV. Tiếp cận với một phương pháp điều trị hiện đại nhưng vấn đề cần thiết là phải có một đội ngũ cán bộ y tế đủ trình độ, năng lực. Vậy là, một đội ngũ y bác sĩ được cử đi tập huấn chuyên sâu và sẵn sàng bắt tay vào nhiệm vụ.

Cuộc tuyên chiến với căn bệnh hiểm nghèo

Tiếp cận được nguồn thuốc, có đội ngũ y bác sỹ được huấn luyện chuyên sâu,  ban giám thị đầy nhiệt huyết nhưng cuộc “chiến đấu” không hề dễ dàng với họ. Phó giám thị trại giam Phan Hồng Lam cho biết:

“Khi những người mang trong mình căn bệnh HIV/AIDS đã vào tới trại giam là họ mang tâm lý bất cần. Có những người bệnh suy nghĩ rằng “đằng nào cũng chết” nên việc để phạm nhân hợp tác điều trị không phải dễ dàng. Không chỉ bất hợp tác mà đôi khi phạm nhân còn mang tâm lý thách thức khiến cho công tác điều trị gặp không ít khó khăn. Trước mọi việc như vậy, sợ một số cán bộ của mình nản lòng nên Ban giám thị đã họp khẩn cấp để tiến hành phân tích tâm lý bệnh nhân, động viên tinh thần cán bộ”.

Nói về những tháng ngày công tác, bác sĩ Đinh Trọng Lý không dấu được niềm vui kể: Có lần, người bệnh vốn là một người có “số má” ở ngoài đời nhưng đến khi vào trại chẳng có lấy một “đàn em” thăm hỏi vì ai cũng biết cuộc sống của anh ta chẳng kéo dài được mấy.

Mang tâm lý đó nên khi các bác sĩ tiến hành chữa trị thì anh ta không những không chịu hợp tác mà chỉ tìm mọi sơ hở nhằm trốn trại. Sau này, khi hiểu ra được cái tâm của những người quản lý anh ta mới tâm sự rằng: “Nghĩ rằng đằng nào cũng chết nên phải ra ngoài chết chứ nhất định không thể chết trong tù được”.

Hết thời gian ở trong tù, ngày trở về “bệnh nhân” này đã khóc mà nói rằng: “Chính những người thầy áo xanh, những bác sĩ áo xanh đã “tái sinh” ra anh ấy lần nữa”.

Một trong những phạm nhân “cứng đầu” nhất có lẽ phải nói đến trường hợp của N.V.A. Gặp trong trại giam, A rưng rưng nước mắt chia sẻ: “Ban đầu, phát hiện mình bị bệnh tôi suy sụp lắm. Tôi trơ lì trước những sự đồng cảm, chia sẻ của các “ban” (lãnh đạo trại-PV). Thế nhưng, các “ban” vẫn cứ động viên thăm hỏi tôi. Có lần, đích thân “ban” Thắng (Giám thị trại-PV) ngồi hỏi han từ chuyện gia đình, bố mẹ, những sai lầm ở ngoài đời…

Thú thật, trong cuộc đời tôi chưa từng được ai quan tâm đến mình như vậy. Sau lần đó, tôi quyết tâm tuân thủ theo đúng lịch trình của bác sĩ đề ra. Mặc dù có bệnh nhưng sau 6 tháng điều trị, tôi lên được 2 cân so với ngày trước. Chẳng thể nào tin được, mình lại có thể sống khỏe mạnh như hôm nay”.

Câu chuyện chữa trị cho những phạm nhân mang trong mình “căn bệnh thế kỷ” cứ kéo dài mãi. Đại tá Hồ Phi Thắng trầm ngâm như một nhà hiền triết, ông nói: “Có hạnh phúc nào hơn là đem đến cho người khác sự sống để mỗi khi mặt trời thức giấc, những phạm nhân bất hạnh có thể cảm nhận được giá trị của những phút giây ý nghĩa của cuộc đời.

Mỗi giây phút con người được sống trên cõi đời đều đáng trân trọng dù họ từng là ai đi nữa. Có những con người, điều làm nên sự sống của họ không chỉ là nhờ thuốc mà chính những tình cảm của con người với con người lại là nguồn sống cho họ”.

Uyên Thu

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sáng chế khẩu trang sinh học gây tiếng vang của chàng kỹ sư Việt trên đất Mỹ

Sáng chế khẩu trang sinh học gây tiếng vang của chàng kỹ sư Việt trên đất Mỹ
(PLVN) - PGS.TS Nguyễn Đức Thành hiện đang nghiên cứu và giảng dạy tại Khoa Cơ khí và Khoa Kỹ thuật Y sinh - Đại học Connecticut (Mỹ), vừa sáng chế thành công loại khẩu trang sinh học, hiệu quả gần như khẩu trang N95 nhưng có thể tự phân hủy và dùng nhiều lần. Sáng chế này đã giải quyết được bài toán về môi trường trước nhu cầu khổng lồ về khẩu trang giữ đại dịch Covid-19. 

Chúng ta cần một hệ thống chính trị mà quyền lực thực sự thuộc về nhân dân, do nhân dân và phục vụ lợi ích của nhân dân

Chúng ta cần một hệ thống chính trị mà quyền lực thực sự thuộc về nhân dân, do nhân dân và phục vụ lợi ích của nhân dân
Chủ nghĩa xã hội là gì và đi lên chủ nghĩa xã hội bằng cách nào? Đó là điều mà chúng ta luôn luôn trăn trở, suy nghĩ, tìm tòi, lựa chọn để từng bước hoàn thiện đường lối, quan điểm và tổ chức thực hiện, làm sao để vừa theo đúng quy luật chung, vừa phù hợp với điều kiện cụ thể của Việt Nam

Đến đồng minh xa vì láng giềng gần

Đến đồng minh xa vì láng giềng gần
(PLVN) - Vào gần cuối tháng 5 này, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-In sẽ công du sang Mỹ và sẽ trở thành vị khách nước ngoài thứ 2 (sau Thủ tướng Nhật Bản Yashihide Suga) của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden ở Nhà Trắng.

Trung Đông lại chiến sự

Trung Đông lại chiến sự
(PLVN) - Ở khu vực Trung Đông, xô xát giữa người Palestine với cảnh sát Israel và người Do Thái cực hữu tại vùng phía Đông thành phố Jerusalem đã nhanh chóng đưa đến đụng độ quân sự, thậm chí còn có thể đã đến mức chiến tranh giữa Israel và lực lượng Hamas ở dải Gaza. 

Lập thêm 2 chốt kiểm soát dịch COVID - 19 tại Bắc Ninh

Lập thêm 2 chốt kiểm soát dịch COVID - 19 tại Bắc Ninh
(PLVN) - Bắc Ninh mới ghi nhận thêm 29 ca COVID - 19 là những trường hợp đã được cách ly. Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh quyết định giãn cách xã hội huyện Yên Phong và lập thêm 2 chốt kiểm soát dịch Covid – 19 tại QL 1 và QL17.

Cứu 1 bệnh nhân nhiễm COVID-19 nặng ở Lào

Cứu 1 bệnh nhân nhiễm COVID-19 nặng ở Lào
(PLVN) - Tổ điều trị Đoàn chuyên gia y tế Việt Nam tối 15/5 đến Bệnh viện Phonthong (tỉnh Champasak, Lào) để đánh giá và phối hợp điều trị với địa phương về trường hợp bệnh nhân COVID-19 trong tình trạng nặng mới được chuyển tới.
Về Hải Phòng ngắm “sông Seine” thương nhớ

Về Hải Phòng ngắm “sông Seine” thương nhớ

(PLVN) - Cùng với những địa danh nổi tiếng gắn bó với bao thế hệ người Hải Phòng như ga Hải Phòng, Nhà Hát Lớn, cầu Rào, cầu Đất, bến Bính... sông Tam Bạc cũng là niềm tự hào của người đất Cảng. Dòng Tam Bạc đẹp và thơ trong tim người Hải Phòng được ví như “sông Seine” của thành Paris hoa lệ. Với du khách, sẽ thật đáng tiếc nếu tới đây không được ngắm “sông Seine” thương nhớ của Hải Phòng...

Trưa 16/5 thêm 6 ca mắc COVID-19

Trưa 16/5 thêm 6 ca mắc COVID-19
(PLVN) - Theo Bộ Y tế, Việt Nam mới ghi nhận 6 ca mắc ghi nhận trong nước tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều (Hà Nội) và Hưng Yên.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376